banner trang chủ

8 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MỌC RĂNG KHÔN


Mọc răng khôn là nỗi lo lắng của nhiều người trưởng thành bởi chúng gây ra nhiều vấn đề phiền toái. Làm thế nào để biết răng khôn đang mọc? Dấu hiệu nhận biết là gì? Hãy cùng Nha Khoa Peace Dentistry tiếp tục theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

I/ Răng Khôn Mọc Khi Nào?

Răng khôn (răng số 8) là răng hàm lớn nằm phía trong cùng thường mọc ở độ tuổi từ 18-25. Mỗi người sẽ có tối đa là 4 răng khôn và cũng có trường hợp không có răng khôn. Do mọc muộn trong khi các răng khác đã ổn định trên cung hàm nên răng khôn thường không đủ chỗ để mọc lên hoàn tất. Vì vậy mà răng khôn có rất nhiều kiểu mọc như: mọc ngầm, mọc lệch 45 hay 90 độ, mọc ngang, mọc ngược vào trong xương hàm gây đau nhức, kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

dấu hiệu mọc răng khôn

(Răng khôn thường mọc khi bạn ở độ tuổi trưởng thành)(**)

II/ 8 Dấu Hiệu Nhận Biết Khi Mọc Răng Khôn:

Bạn có thể nhận biết răng khôn đang mọc thông qua 8 dấu hiệu sau đây:

1/ Sưng nướu (lợi):

Sưng lợi là dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận biết khi răng khôn đang mọc. Khi quan sát kỹ bạn sẽ thấy nướu răng dần bị tách ra, răng khôn nhú lên từ từ. Lúc này vùng nướu sẽ có tình trạng sưng đỏ kèm theo cảm giác đau.

2/ Đau nhức:

Răng khôn thường có kích thước lớn nên mỗi lần trồi lên chúng sẽ tác động mạnh đến nướu gây ra các cơn đau nhức dữ dội.

3/ Sốt:

Răng số 8 nhú lên một phần dễ làm vắt thức ăn, tích tụ mảng bám. Khi vệ sinh răng miệng không đúng cách vi khuẩn gây hại có cơ hội thâm nhập sâu vào bên trong răng. Khi phát hiện cơ thể bị vi khuẩn tấn công hệ miễn dịch sẽ kích hoạt để bảo vệ cơ thể và gây nên tình trạng sốt.

dấu hiệu của mọc răng khôn

(Sốt là dấu hiệu thường gặp khi bạn mọc răng khôn)(**)

4/ Chán ăn:

Răng khôn mọc lên gây đau nhức, khó khăn khi ăn nhai. Vì vậy để hạn chế cảm giác đau nhiều người thường có xu hướng ăn ít hơn dẫn đến tình trạng biếng ăn.

5/ Sưng má, mặt:

Răng khôn mọc bất thường, mọc lệch ra ngoài cung hàm gây nên tình trạng sưng viêm. Trường hợp răng số 8 mọc thẳng vào răng số 7 có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng, sưng nướu nghiêm trọng và gây sưng má.

các dấu hiệu mọc răng khôn

(Răng số 8 mọc lệch ra khu vực niêm mạc má gây sưng má)

6/ Hơi thở có mùi hôi:

Răng khôn mọc lên chỉ một phần không chỉ gây khó khăn khi vệ sinh mà còn dễ mắc thức ăn tại khu vực này. Khi đánh răng sai cách và mảng bám tích tụ quá nhiều sẽ gây ra tình trạng hôi miệng

7/ Cứng hàm:

Tình trạng cứng hàm xảy ra khi răng khôn hàm dưới mọc và đâm thẳng vào răng số 7. Chúng không chỉ gây đau nhức dữ dội mà còn gây cứng hàm làm bạn khó khăn khi mở miệng.

những dấu hiệu mọc răng khôn

(Cứng hàm là biến chứng khá nguy hiểm khi răng khôn hàm dưới mọc sai vị trí)(**)

8/ Xuất hiện mủ:

Mọc răng khôn nhưng có xuất hiện mủ là trường hợp nghiêm trọng. Đây là dấu hiệu cho thấy răng khôn đã bị nhiễm trùng do mảng bám, vi khuẩn tích tụ lâu ngày gây nên tình trạng viêm nhiễm.

III/ Mọc Răng Khôn Có Nguy Hiểm Đến Sức Khoẻ Không?

Răng khôn mọc thẳng thường không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Ngược lại nếu răng khôn mọc lệch, mọc kẹt dưới nướu hoặc xương hàm có thể dẫn đến nhiễm trùng, sâu răng, viêm nướu…và kéo theo nhiều hệ lụy gây ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.

IV/ Cần Làm Gì Khi Có Dấu Hiệu Mọc Răng Khôn:

Bạn cần theo dõi và chăm sóc răng miệng đúng cách. Nếu có các dấu hiệu bất thường như: sưng viêm nướu, đau nhức răng dữ dội, sốt… lúc này cần đến nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra, chụp x-quang và có phát đồ điều trị phù hợp.

Hy vọng thông tin về dấu hiệu mọc răng khôn ở trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn chuyên sâu quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565 để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)