banner trang chủ

Lí giải vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng? Cách điều trị


Chúng tôi luôn nhận được các thắc mắc từ các bậc huynh về việc vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng? Vậy để trả lời cho thắc mắc này thì có phải bánh kẹo chính là tác nhân gây sâu răng ở trẻ nhỏ hay không? hay còn do nguyên do nào khác cùng tham khảo qua thông tin chia sẻ sau đây.

Để giải đáp thắc mắc của các bậc phụ huynh về vấn đề trên chúng tôi nha khoa Bình An xin được lí giả những lí do mà trể bị sâu răng khi ăn kẹo và giải pháp phòng ngừa điệu trị như sau:

1. Lí do tại sao trẻ em ăn kẹo lại bị sâu răng

Được biết ở trẻ nhỏ là tín đồ của bánh kẹo là thức ăn vặt thường xuyên của các bạn. Các bánh kẹo dành cho bé có trang trí và tạo hình dáng kích thích các bé đặt biệt trong bánh kẹo có chứa chất đường saccarose, đường glucose, fructose, maltose là loại đường tạo điều kiện cho vi khuẩn sâu răng phát triển cho nên khi ăn kẹo các mảng bám thức ăn còn dính trong các kẽ răng tạo thành axit chuyển hóa thành vi khuẩn sâu răng gây tác đông xấu đến men răng tạo thành các lỗ sâu răng.

Chính vì việc ăn bánh kẹo của bé mà các bậc phụ huynh không chú trọng việc vệ sinh răng miệng sau ăn và cho trẻ ăn không đúng thời gian nhất định làm cho việc vệ sinh răng miệng không tốt tạo điều kiện cho các mảng bám bánh kẹo dính trên các kẽ răng phát triển thành sâu răng gây tác dụng xấu đến sức khỏe răng miệng.

Một phần nữa do men răng ở trẻ em còn chưa hình thành tốt bền vững cho nên dễ bị các vi khuẩn sau răng tấn công phá hỏng kết cấu nên gây ra các vấn đề răng miệng.

Từ đây các bạn có thể nhận thấy bánh kẹo không chỉ là nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ em cho nên để lí giải vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng thì có 3 yếu tố là trẻ ăn kẹo quá nhiều không điều độ, phụ huynh không hướng dẫn giúp bé vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn bán kẹo xong, do men răng bé còn yếu.

2. Cách phòng ngừa và điều trị

+ Phòng ngừa:

Để phòng ngừa bệnh sâu răng trẻ nhỏ khi ăn bánh kẹo nên thực hiện các giải pháp sau:

– Không nên cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt. Sau khi ăn bánh kẹo xong phụ huynh nên cho trẻ uống nước lọc để trôi đi các mảnh bám trên răng rồi tiến hành đánh răng vệ sinh răng miệng. Tốt hơn không nên cho trẻ ăn bánh kẹo.
– Cấm không cho trẻ ăn bánh kẹo sau khi đã đánh răng và chuẩn bị đi ngủ. Không mang bất kì thức ăn nào vào phòng ngủ của bé khi chuẩn bị bắt đầu ngủ.
– Hướng dẫn trẻ đánh răng trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Đối với trẻ quá nhỏ chưa ý thức được thì cha mẹ nên dùng khăn khô thấm nước muối phá loãng lau qua răng cho bé. Bạn xem cách pha nước muối súc miệng tại đây: http://nhakhoabinhan.vn/pha-nuoc-muoi-suc-mieng/
– Nên cho trẻ đi khám răng định kì 3 đến 6 tháng để bác sĩ thăm khám và phát hiện những triệu chứng xấu cho răng miệng và có giải pháp điều trị cụ thể ngăn chặn tổn thương răng.

+ Điều trị khi sâu răng trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ khi bị sâu răng thì tốt nhất bạn nên đưa bé đến nha khoa để bác sĩ khám và có giải pháp điều trị cụ thể cho từng trường hợp của bé. Các cha mẹ không nên tự ý điều trị vì răng trẻ nhỏ còn quá yếu chưa hình thành hoàn thiện cho nên tự ý điều trị không đúng cách gây nguy hiểm và tổn thương răng cho bé.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)