banner trang chủ

KHI NÀO NÊN BỌC RĂNG SỨ VÀ KHI NÀO NÊN DÁN MẶT SỨ?


Đây là một câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ rất nhiều khách hàng. Và rất tiếc khi phần lớn các thông tin trên mạng xã hội, các WEBSITE trả lời cho câu hỏi này đều không chính xác, thiếu trung thực và không được viết ra bởi những người có chuyên môn.

Và với sự hỗ trợ của Bác Sĩ Đặng Hoàng Cương (chuyên gia về thẩm mỹ răng sứ, bác sĩ trưởng cơ sở Peace Dentistry Quận 7), bài viết này sẽ giúp giải đáp chính xác câu hỏi “bạn nên dán răng sứ hay bọc răng sứ” và làm sao để bạn có một ca thẩm mỹ răng sứ thành công mỹ mãn, nụ cười là ưng ý nhất.

bác sĩ đặng hoàng cương chuyên gia thẩm mỹ răng sứ tại peace dentistry

(BS. Đặng Hoàng Cương: bác sĩ trưởng Peace Dentistry Quận 7, chuyên sâu về thẩm mỹ nha khoa, đây cũng là bác sĩ được rất nhiều khách hàng doanh nhân, KOL, tiếp viên hàng không, cộng đồng Việt Kiều lựa chọn để làm thẩm mỹ răng sứ)(**)

I/ Bọc Răng Sứ Thẩm Mỹ Và Mặt Dán Sứ Veneer Là Gì?

Bọc răng sứ thẩm mỹ là việc bác sĩ sử dụng các mão sứ thẩm mỹ và chụp cố định lên toàn bộ phần thân răng (lộ diện trên nướu) từ đó giúp phục hình răng, thay đổi diện mạo của răng để giúp bạn có hàm răng đẹp hơn, nụ cười thẩm mỹ hơn, đồng thời bảo vệ răng. Trước khi cố mão sứ, bác sĩ sẽ phải mài một lớp men răng xung quanh thân răng.

Dán răng sứ (mặt dán sứ veneer) nghĩa là việc bác sĩ sử dụng các mặt sứ và dán cố định lên mặt trước và rìa cắn của răng từ đó giúp phục hình răng, thay đổi diện mạo của răng để bạn có một nụ cười đẹp hơn. Trước khi dán mặt sứ bác sĩ chỉ cần mài một lớp rất mỏng bề mặt men răng phía trước hoặc có thể không cần mài.

hình ảnh mặt sứ veneer và mão sứ thẩm mỹ

(Hình ảnh mặt sứ veneer và mão sứ thẩm mỹ chế tác bằng công nghệ CAD/CAM)(**)

II/ Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Bọc Răng Sứ Và Dán Mặt Sứ:

1/ Điểm Giống Nhau Giữa 2 Phương Pháp:

2 phương pháp trên đều mang lại cho bạn những chiếc răng có tính thẩm mỹ cao, đáp ứng tốt chức năng ăn nhai, sử dụng lâu dài và an toàn cho sức khỏe răng miệng. Cả hai phương pháp này đều được xếp vào loại hình phục hình cố định, đơn lẻ và vĩnh viễn và vật liệu sử dụng là các loại sứ thẩm mỹ nha khoa.

Nếu so sánh về kết quả giữa bọc răng sứ và mặt dán sứ cái nào tốt hơn?

Không thể khẳng định veneer tốt hơn hay răng sứ tốt hơn một cách chung chung vì hầu như kết quả mang lại là như nhau về thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, độ bền… còn về khả năng chịu lực thì veneer có thể thấp hơn so với mão sứ. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá bận tâm bởi veneer tốt khả năng chịu lực cũng gấp vài lần răng thật, rất khó vỡ, gãy. Quan trọng nhất là tình trạng răng của bạn phù hơp với phương pháp nào chứ không thể nói phương pháp nào tốt hơn.

2/ Khác Nhau Giữa Bọc Răng Sứ Và Dán Mặt Sứ:

 • Đầu tiên, bọc răng sứ sử dụng mão sứ chụp lên toàn bộ phần thân răng còn mặt dán sứ veneer thì chủ yếu chỉ dán lên mặt trước và rìa cắn của răng.
 • Thứ hai, mặt dán sứ mài răng rất ít (chỉ mài lớp mỏng bề mặt men răng phía trước và rìa cắn, thậm chí nhiều trường hợp không cần mài); Còn bọc răng sứ thì mài nhiều men răng hơn. Tóm lại, Veneer giữ lại gần như trọn vẹn răng thật, xâm lấn ở mức tối thiểu.
 • Thứ ba, bọc răng sứ giúp bảo vệ răng tốt hơn trong các trường hợp răng đã chết tủy, răng bị bệnh lý thiểu sản men răng, cấu trúc men răng quá yếu.
 • Thứ 4 và là điểm khác nhau chính yếu đó là VẤN ĐỀ CHỈ ĐỊNH. Vậy khi nào chỉ định bọc răng sứ và khi nào chỉ định Veneer?

bọc răng sứ hay dán mặt sứ đều mang lại kết quả giống nhau

(Bọc răng sứ hay dán mặt sứ đều mang lại kết quả giống nhau khi bác sĩ làm tốt: thẩm mỹ cao, hạn chế mài răng, không ảnh hưởng sức khỏe răng nhưng mặt dán sự mài răng ít hơn)(**)

III/ Trường Hợp Nào Chỉ Định Bọc Sứ Và Trường HỢp Nào Chỉ Định Dán Sứ?

Mặt dán sứ veneer được xem là chỉ định ưu tiên trong tất cả những trường hợp răng bị các khuyết điểm về: màu răng (ố vàng, xỉn màu, không đều màu); hình thể răng xấu (răng thô, to, nhỏ, ngắn, dài không hài hòa); hở kẽ răng hoặc răng thưa, răng gãy, mẻ… nhưng KHÔNG KÈM THEO CÁC VẤN ĐỀ như: răng có xô lệch tương đối, lệch khớp cắn, khớp cắn đối đầu, răng chết tủy, răng thiểu sản men răng dẫn đến cấu trúc men răng yếu, răng đen sậm.

Bọc răng sứ được chỉ định trong các trường hợp: răng có các khuyết điểm thẩm mỹ nhưng CÓ KÈM THEO CÁC VẤN ĐỀ: răng chết tủy, răng đã chữa tủy hoặc nguy cơ viêm tủy cao, răng đen sậm, răng chen chúc vừa phải hoặc sai khớp cắn nhẹ (mà khách hàng không muốn chỉnh nha), răng bị bệnh lý men răng dẫn đến men răng dễ vỡ, răng nhiễm kháng sinh nặng.

Tóm lại, với câu hỏi “bạn nên bọc răng sứ hay dán mặt sứ” thì câu trả lời là: Nếu răng bạn phù hợp để chỉ định dán mặt sứ (răng không sai khớp cắn, tương đối đều, tủy khỏe, men răng tốt, răng không bị đen sậm) thì chắc chắn nên chỉ veneer để bảo tồn mô răng thật tối đa. Còn nếu như răng bạn không đủ điều kiện để chỉ định mặt dán sứ thì bạn sẽ được bọc răng sứ thẩm mỹ.

dán răng thưa hở kẽ với 6 mặt sứ

(Một ca veneer với 6 mặt sứ khắc phục tình trạng răng hở kẻ, ngắn và gần như không mài răng)(**)

kết hợp dán sứ veneer và thẩm mỹ răng sứ, đính đá quý

(Ca bọc răng sứ giúp điều chỉnh màu răng, form răng và khắc phục tình trạng chen chúc nhẹ)(**)

Lưu ý: Nếu răng bạn bị chen chúc nghiêm trọng, sai khớp cắn, bạn dưới 18 tuổi thì bọc răng sứ hay veneer đều không thể chỉ định (nếu bác sĩ vẫn làm cho bạn thì đó là sự lạm dụng chỉ định và cơ bản là sai chuyên môn). Bạn cần chỉnh nha niềng răng.

IV/ Làm Sao Để Bạn Có Một Ca Bọc Răng Sứ Hay Dán Mặt Sứ Hiệu Quả?

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ thế nào là một ca răng sứ thẩm mỹ thành công?

Một ca dán mặt sứ veneer hay bọc răng sứ thẩm mỹ được xem là thành công, hiệu quả cao khi khách hàng ưng ý nhất với nụ cười của mình, sức khỏe răng miệng tốt, sử dụng lâu dài. Nói cách khác là phải đảm bảo: thẩm mỹ cao, bảo tồn tối đa răng thật, ăn uống thoải mái, sử dụng lâu dài và không phát sinh nguy cơ bệnh răng miệng.

Muốn vậy, ca thẩm mỹ răng sứ (bọc sứ, dán sứ) cần các yếu tố sau:

 • Chỉ định đúng (không lạm dụng chỉ định, hoặc chỉ định sai);
 • Bác sĩ lựa chọn form răng, màu răng phù hợp với mỗi khách hàng để thẩm mỹ cao, khách hàng ưng ý. Việc này đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn giỏi, có gu thẩm mỹ tốt, giàu kinh nghiệm và thấu hiểu mong muốn của khách hàng.
 • Bác sĩ có kỹ năng thành thạo, thao tác chính xác, có phương án mài răng ít nhất có thể và mài đẹp;
 • Sử dụng vật liệu sứ hay veneer tốt: thẩm mỹ tốt, an toàn, chịu lực cao, độ bền lâu dài;
 • Tuân thủ quy trình: thăm khám, chụp film, tư vấn → thiết kế thẩm mỹ nụ cười → xử lý men răng → lấy dấu → chế tác veneer/mão sứ, wax-up, mock up → thử veneer/mão sứ và tinh chỉnh → cố định

dán sứ veneer mỏng mài răng ít

(Vật liêu sứ hay veneer được chế tác bằng công nghệ hiện đại cho hình răng tinh tế, màu răng đẹp, độ trong, độ bóng, độ sáng tự nhiên)(**)

dán sứ veneer cho răng không đều màu

(Bác sĩ có lựa chọn bảo tồn răng thật, hạn chế mài răng, răng sứ sát khít và liền lạc với mô răng thật, nướu từ đó giúp răng khỏe mạnh, lâu dài)(**)

bọc răng sứ phù hợp với khuôn mặt màu da

(Và để thẩm mỹ cao, bác sĩ cần hiểu rõ mong muốn của khách hàng và các đặc trưng ở khuôn mặt, màu da…để chọn form răng, màu răng phù hợp)(**)

V/ Giải Đáp Một Số Câu Hỏi Về Bọc Răng Sứ Và Mặt Dán Sứ Thường Gặp:

1/ Bọc răng sứ hay mặt dán sứ mài răng nhiều hay ít? Có ảnh hưởng đến sức khỏe răng hay không?

Mặt dán sứ veneer, nếu bác sĩ chỉ định đi đúng, làm tốt, vật liệu veneer tốt, công nghệ chế tác veneer hiện đại… thì mức độ mài răng là rất ít (chỉ xử lý lớp mỏng bề mặt men răng phía trước, thường là từ 0 – 0.5mm) hoặc nhiều trường hợp có thể không cần mài răng. Tóm lại là với veneer, mô răng thật được bảo tồn tối đa.

Với bọc răng sứ thẩm mỹ, nếu bác sĩ chỉ định đúng, làm tốt, vật liệu sứ tốt, công nghệ chế tác mão sứ hiện đại…thì mức độ mài răng cũng không đáng kể, tuy nhiên so với veneer thì bọc răng sứ đương nhiên vẫn mài răng nhiều hơn.

Và quan trọng dù là dán mặt sứ hay bọc răng sứ thì khi bác sĩ chỉ định đúng, kỹ thuật chính xác, thao tác tỉ mĩ với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, tuân thủ quy trình và dùng vật liệu tốt thì đều không ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của răng thật. Ngược lại, khi lạm dụng chỉ định, làm ẩu, sai chuyên môn, vật liệu kém chất lượng…thì sẽ xảy ra các vấn đề: thẩm mỹ kém, phát sinh các bệnh răng miệng, thời gian sử dụng ngắn…

dán sứ veneer cho răng gãy mẻ

(Khi làm tốt, bọc răng sứ hay mặt dán sứ đều không ảnh hưởng đến răng thật. Ca lâm sàng mặt dán sứ cho răng gãy, mẻ rài cắn)(**)

2/ Mặt dán sứ có dễ bung sút, gãy, vỡ không? Sử dụng được bao lâu?

Nếu nha khoa sử dụng veneer tốt và được Lab bằng công nghệ hiện đại, bác sĩ làm tốt, tỉ mỉ (không chỉ đẹp mà còn sát khít răng thật), sử dụng vật liệu dán veneer (cement) tốt thì rất khó gãy vỡ hay bung sút. Các trường hợp bị gãy, vỡ hoặc bưng mặt sứ thường do sử dụng vật liệu không đủ chất lượng hoặc bác sĩ làm chưa tốt.
Và khi làm tốt, mặt dán sứ có thể sử dụng đến 20 năm hoặc lâu hơn thế.

3/ Nên chọn mặt dán sứ hay bọc răng sứ loại nào?

Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu sứ và veneer trên thị trường, với đủ kiểu chất lượng và xuất xứ, bao gồm cả các loại vật liệu làm nhái thương hiệu, sứ xuất xứ từ Trung Quốc kém chất lượng.

Do đó, khi làm thẩm mỹ răng sứ bạn cần lưu ý:

 • Đầu tiên, bạn cần chọn các nha khoa uy tín, thông tin bác sĩ rõ ràng, trang thiết bị hiện đại;
 • Các loại vật liệu sứ, veneer có xuất xứ rõ ràng, được cung cấp bởi các thương hiệu nổi tiếng. Với vật liệu sứ cần có thể bảo hành IDPI (bảo hành và truy xuất nguồn gốc).
 • Về răng sứ bạn có thể chọn các thương hiệu: Zirconia DDBio (hãng Dental Direkt, Đức), Zirconia Ceramill Zolid (hãng Ammangibach, Đức), Cercon, Cercon HT (hãng Dentsply, Đức), Lava 3M Plus (hãng 3M, Mỹ)…
 • Về veneer thì thương hiệu nổi tiếng và được đánh giá cao nhất là veneer IPS e.Max hay còn gọi là Emax. Đây là vật liệu veneer phổ biến và chất lượng tốt nhất hiện nay.

dán sứ veneer xâm lấn tối thiểu

(Cần chọn các lại vener hoặc răng sứ chính hãng, chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng)(**)

4/ Chi phí bọc răng sứ và dán mặt sứ khoảng bao nhiêu là hợp lý?

Với các loại vật liệu sứ hay veneer cao cấp, chính hãng nói trên thì chi phí thông thường sẽ giao động từ 4,000,000đ – 8,000,000đ/đv tùy theo loại vật liệu và nha khoa. Và chúng ta cần lưu ý: hiệu quả khi làm veneer hay bọc răng sứ do nhiều yếu tố: trình độ bác sĩ, vật liệu, trang thiết bị, dịch vụ…do đó, giá thành khi làm răng sứ cũng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố đó. Khi bạn làm veneer cao cấp, bác sĩ giỏi, công nghệ hiện đại, dịch vụ tốt…thì không thể kỳ vọng “giá rẻ” hoặc “siêu rẻ”.

5/ Nên chọn form răng và màu răng như thế nào khi bọc răng sứ và dán mặt sứ?

Việc chọn form răng, màu răng sẽ quyết định đến thẩm mỹ răng và nụ cười cũng như sự ưng ý của bạn. Và những yếu tố: form răng vốn có của bạn, khuôn miệng, khuôn mặt, màu da, độ tuổi, giới tính…và đặc biệt là mong muốn của bạn sẽ là yếu tố quyết định để bác sĩ lựa chọn form răng và màu răng cho mỗi khách hàng. Do đó, bác sĩ phải quan sát kỹ, thấu hiểu khách hàng, có gu thẩm mỹ tốt, có kinh nghiệm lâm sàng phong phú để có tư vấn về form răng, màu răng phù hợp với mỗi khách hàng.

dán sứ veneer theo phong cách hollywood

(Chọn form răng hay màu răng đều phải căn cứ vào mong muốn khách hàng và các đặc trưng trên khuôn mặt, màu da, môi…Đây là ca lâm sàng khách hàng mong muốn màu răng trắng sáng, nụ cười cuốn hút)(**)

LƯU Ý: Để được tư vấn chuyên sâu về mặt dán sứ Veneer cũng như có một kế hoạch tư vấn sơ khởi ban đầu, quý khách hàng có thể inbox Fanpage Peace Dentistry gửi các hình ảnh, thông tin cần thiết; Hoặc quý khách hàng có thể gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)