banner trang chủ

Giải đáp những câu hỏi phổ biến nhất về Răng Số 4


Răng số 4 thuộc nhóm răng cối nhỏ trên cung hàm, chúng đồng thời giữ chức năng thẩm mỹ và cắn xé, nghiền nhỏ thức ăn. Vì lý do đó việc mất răng số 4 khi không được phục hình sớm sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như: suy giảm chức năng ăn nhai, tiêu xương hàm, ảnh hưởng đến các răng bên cạnh,…

I/ Răng Số 4 Là Răng Nào?

Răng số 4 là răng cối nhỏ thứ nhất trên cung hàm hay còn được gọi là răng tiền hàm. Răng số 4 gồm tổng cộng có 4 cái, chia đều cho 2 hàm. Loại răng này bình thường có hình dáng nhọn và dài, xung quanh các mặt đều rất sắc. Chúng có vai trò quan trọng trong việc ăn nhai như cắn xé và nghiền nát thức ăn.

Răng số 4 có 1 chân răng và các bộ phần như: phần thân răng, cổ răng và chân răng. Còn về mặt phương diện kết cấu răng bên trong bao gồm các bộ phận như: men răng, ngà răng và tủy răng. Răng tiền hàm số 4 có kích cỡ nhỏ hơn răng số 6 và số 7, nên được xếp vào nhóm răng hàm nhỏ. Răng hàm số 4 thường có 2 ống tủy, răng số 4 hàm dưới thì có thể có từ 1 đến 2 ống tủy.

vị trí răng số 4

(Tên gọi và cách đếm số răng)(**)

II/ Răng Số 4 Có Vai Trò Gì?

Răng hàm số 4 có kích thước nhỏ hơn răng hàm số 6 và số 7 nên diện tích tiếp xúc mặt nhai của răng hàm trên và răng hàm dưới cũng nhỏ hơn. Chính vì thế, răng số 4 không phải là răng ăn nhai chính mà có chức năng phối hợp với các răng hàm khác để ăn nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày.

Răng số 4 có chức năng thẩm mỹ khá quan trọng của gương mặt, bởi lúc cười nói chiếc răng này sẽ lộ ra khó rõ. Nếu như răng hàm số 4 khỏe mạnh, trắng sáng thì sẽ nâng cao tính thẩm mỹ đáng kể của hàm răng và gương mặt của bạn. Vị trí răng tiền hàm số 4 nằm ở gần má nên xương hàm tại vị trí này cực kỳ quan trọng, có chức năng nâng đỡ cơ mặt, tránh xảy ra tình trạng gương mặt bị chảy xệ.

III/ Khi Nào Nên Nhổ Răng Số 4?

Răng vĩnh viễn số 4 chỉ được nhổ trong những trường hợp bị thương tổn quá nặng. Không thể khôi phục lại bằng các giải pháp nha khoa thông thường. Nếu như răng số 4 vấn có thể trám thì bác sĩ sẽ không nhổ bỏ, vì yếu tố bảo tồn tối đa răng thật là nguyên tắc quan trọng trong ngành nha khoa.

Răng số 4 chỉ được chỉ định nhổ trong những trường hợp sau:

 • Răng bị sâu nặng, lỗ sâu đã ăn mòn đến chân răng. Thân răng bị biến dạng nặng, có thể xuất hiện dấu hiện mẻ, vỡ. Sâu răng ăn sâu xuống buồng tủy và làm viêm toàn bộ phần tủy trong răng.
 • Một số khách hàng có nhu cầu niềng răng, bác sĩ sẽ chụp phim XQuang để thấy được hướng mọc và kết cấu phía trong xương hàm. Nếu như răng số 4 cản trở quá trình niềng răng và gây khó khăn trong việc gắn mắc cài thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ chiếc răng này.
 • Một số trường hợp khách hàng không may gặp chấn thương, tai nạn làm cho răng bị va đập quá mạnh. Khiến cho răng bị lung lay, vỡ nặng không thể trám phục hồi, chân răng không đủ vững chắc để phục hình răng sứ, thì chúng ta cũng nên nhổ bỏ chiếc răng này.
 • Nếu như khách hàng bị viêm nha chu, viêm lợi, nhiễm trùng quá nặng, răng bị lung lay nhiều thì cũng cần phải nhổ bỏ.

IV/ Ảnh Hưởng Của Việc Mất Răng Số 4:

Mất răng số 4 không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ mà nó còn làm giảm khả năng ăn nhai ở vị trí mất răng, làm gia tăng áp lực cho các răng hàm số 6, số 7. Việc mất răng số 4 gây ra nhiều hệ lụy như sau:

 • Thức ăn chưa được nghiền nát đã đi xuống trực tiếp dạ dày, gây ra áp lực cho bao tử và hệ tiêu hóa. Về lâu dài sẽ gây ra các bệnh lý về đường ruột như: trào ngược dạ dày, khó tiêu,…
 • Việc mất răng số 4 sẽ xảy ra hiện tượng tiêu xương hàm ở vị trí này, khi đó dễ dẫn đến tình trạng như da lão hóa, nhăn nheo,…
 • Răng số 3 và răng số 5 sẽ có hiện tượng xô lệch nếu như răng tiền hàm số 4 bị mất lâu năm. Trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ làm lệch khớp cắn khiến cho việc ăn nhai trở ngại hơn. Đồng thời, mất răng số 4 có thể xảy ra các cơn đau nhức cơ hàm, đau đầu, đau khớp thái dương hàm kéo dài làm cho bạn luôn ở trạng thái mệt mỏi.

ảnh hưởng của việc mất răng số 4

(Mất răng ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai)(**)

V/ Phương Pháp Khắc Phục Răng Số 4 Bị Mất:

Đối với trường hợp mất răng số 4, bạn có thể lựa chọn phục hình bằng 3 phương pháp sau: trồng răng giả tháo lắp, bắc cầu răng sứ hoặc trồng răng implant.

1/ Trồng răng giả tháo lắp:

Trồng răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng đó có từ cách đây khá lâu. Nhưng đến thời điểm hiện tại phương pháp này vẫn được nhiều ưa sử dụng, đặc biệt là khách hàng lớn tuổi sẽ nghĩ đến giải pháp này đầu tiên.

Lý do vì đây chính là phương pháp phục hình có giá thành rẻ, tháo lắp dễ dàng và có thời gian phục hình nhanh chóng. Răng giả tháo lắp được cấu tạo gồm một nền hàm hoặc một khung hàm (thường được làm bằng chất liệu kim loại) và ở bên trên là răng giả được làm bằng nhựa hoặc sứ.

răng giả tháo lắp khung kim loại

(Các mẫu răng giả tháo lắp khung kim loại tại Peace Dentistry (**))

Vì đây là phương pháp đã ra đời từ lâu nên sẽ có không ít hạn chế:

 • Cảm thấy lỏng lẻo lúc ăn nhai, dễ bị tuột ra ngoài.
 • Chỉ khôi phục khoảng 30% đến 40% chức năng ăn nhai.
 • Tuổi thọ sử dụng tương đối ngắn, khoảng 3 đến 5 năm.
 • Không ngăn chặn được quá trình tiêu xương hàm.
 • Thường hay gây đau nướu.

2/ Trồng răng sứ bắc cầu:

Trồng răng sứ là phương pháp phục hình răng được đánh giá là hiện đại và hiệu quả hơn so với làm răng giả tháo lắp. Đây cũng là kỹ thuật phục hình cố định cho răng bị mất. Bác sĩ sẽ tiến hành mài răng thật 2 bên để làm trụ, sau đó gắn cầu răng sứ vào thay thế cho răng đã mất. Phần mão sứ ở trên sẽ gồm ít nhất là 3 chiếc răng sứ được thiết kế gắn liền với nhau.

Cầu răng sứ có ưu điểm là: cố định, không phải tháo ra lắp vào để vệ sinh hằng ngày, chúng có thể khôi phục được khoảng 70% chức năng ăn nhai và tuổi thọ sử dụng từ 7 đến 10 năm. Tuy nhiên, cầu răng sứ vẫn có những khuyết điểm như: thời gian lâu ngày thì tình trạng tiêu xương vẫn diễn ra làm cho nướu bị lõm xuống làm lộ cầu răng. Mặc khác, do 2 răng bên cạnh bị mài đi để làm cầu răng và cũng như nâng đỡ toàn bộ lực nhai nên thời gian lâu ngày răng cũng dần trở nên yếu đi rất nhiều.

3/ Trồng răng Implant:

Có thể nói cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng bị mất hiệu quả nhất hiện nay. Với kết cấu gồm: trụ implant, khớp nối Abutment và mão sứ. Đây là một giải pháp phục hình toàn diện dành cho những chiếc răng bị mất của bạn.

Trụ Implant được cấy vào ổ xương để thay thế cho chân răng. Nhờ đó, mà chiếc răng giả này vô cùng chắc chắn và giúp khôi phục chức năng ăn nhai gần như là tuyệt đối. Ngoài ra, phương pháp này còn khắc phục được tình trạng tiêu xương do mất răng lâu năm gây ra.

Tuổi thọ của răng implant có thể lên đến 25 năm hoặc có thể sử dụng trọn đời nếu như bạn chăm sóc răng miệng đúng cách. Mặc dù đây là phương pháp hiện đại nhất những vẫn có những nhược điểm như: thời gian thực hiện kéo dài từ 3 đến 6 tháng và chi phí thực hiện cao.

trồng răng implant

(Trồng răng implant – phương pháp khắc phục răng bị mất hiệu quả)(**)

VI/ Giải Đáp Những Câu Hỏi Liên Quan Đến Răng Số 4:

Để bạn có thêm thật nhiều thông tin hữu ích về răng số 4, sau đây Peace Dentistry sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc thường gặp liên quan về răng tiền hàm số 4.

1/ Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành:

Thời gian lành thương sau khi nhổ răng số 4 phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: cơ địa của mỗi khách hàng, tay nghề bác sĩ, phương pháp nhổ răng,… Trên thực tế, sau khi nhổ răng khoảng 2 đến 3 ngày vết thương sẽ hết đau và hết sưng tấy. Sau khoảng 1 đến 2 tuần thì vết thương sẽ bắt đầu liền lại.

2/ Nhổ răng số 4 có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng số 4 nếu như được thực hiện tại phòng khám nha khoa uy tín thì sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe. Tuy nhiên, xét về tính lâu dài việc nhổ răng mà không phục hình sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

3/ Nhổ răng số 4 có đau không?

Trong quá trình nhổ răng số 4 sẽ không hề đau nhức nhờ vào thuốc gây tê, cũng như máy móc, trang thiết bị, công nghệ hiện đại. Sau khi nhổ răng, bạn sẽ được bác sĩ kê thuốc giảm đau nên cơn đau sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

4/ Nhổ răng số 4 có nguy hiểm không?

Bởi vì răng tiền hàm số 4 kích thước không quá lớn, cũng như không nằm ở vị trí phức tạp như răng số 8 nên quá trình nhổ răng số 4 không tiềm ẩn bất kỳ nguy hiểm nào. Nhưng bạn cũng nên lưu ý răng, những điều trên chỉ được đảm bảo khi bạn thực hiện nhổ răng tại phòng khám nha khoa uy tín, tay nghề bác sĩ cao,…

Xem thêm: Giải đáp nhổ răng số 4 có nguy hiểm không từ bác sĩ chuyên gia Peace Dentistry

5/ Nhổ răng số 4 có giảm tuổi thọ không?

Căn cứ vào kết quả nghiên cứu khóa học chuyên sâu thì việc nhổ răng số 4 không làm suy giảm tuổi thọ của chúng ta. Mặc dù, khi nhổ răng vẫn có ảnh hưởng nhất định, nhưng chắc chắc rằng việc nhổ bỏ răng hàm số 4 sẽ không làm giảm tuổi thọ của bạn.

6/ Nhổ răng số 4 có bị hóp má không?

Mất răng số 4 lâu năm nếu không được phục hình sẽ không tránh được hiện tượng tiêu xương hàm. Khi đó, bạn sẽ bị hóp má và vùng da ở mặt có xu hướng bị chảy xệ trông già hơn so với số tuổi của bản thân.

VII/ Peace Dentistry – Nha Khoa Uy Tín Tại TpHCM:

Peace Dentistry được biết đến là một trong những hệ thống nha khoa hàng đầu. Trải qua 17 năm phát triển đến nay đã thành lập được 7 cơ sở với hơn 50 bác sĩ RHM giỏi, hệ thống trang thiết bị được đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế, cùng với số lượng khách hàng lớn phục vụ mỗi năm. Ngoài các dịch vụ nha khoa đi đầu như niềng răng, trồng răng Implant…đây còn là địa điểm uy tín được đông đảo khách hàng lựa chọn để chữa trị bệnh lý viêm nướu răng.

1/ Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm:

Với hơn 50 bác sĩ, chuyên gia giỏi có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao. Hầu hết các bác sĩ đều tốt nghiệp từ trường Đại Học Y Dược Tp.HCM. Sau đó đã từng tham gia các khóa đào tạo sau đại học, khóa đào tạo chuyên sâu tại nhiều quốc gia tiên tiến như: Mỹ, Pháp, Singapore, Canada…và đã có chứng chỉ hành nghề. Tại Peace Dentistry các bác sĩ luôn làm việc theo chuẩn mực lấy y đức làm gốc, phục vụ khách hàng tận tâm mong muốn mang đến chất lượng tốt nhất cho khách hàng.

đội ngũ bác sĩ tại peace dentistry

(Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia RHM tại nha khoa Peace Dentistry)

2/ Trang thiết bị được nhập khẩu 100%:

Nha khoa được đầu tư các trang thiết bị, công nghệ hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài như: ghế nha Kavo Premium Osstem, máy CT Cone Beam, máy Xquang 3 chiều kỹ thuật số Gendex GXDP-700 Series, Itero…đặc biệt với máy làm sạch vôi răng bằng công nghệ sóng siêu âm Piezotome. Với các bước sóng siêu âm có âm tần từ 28-36 Khz giúp nhẹ nhàng làm sạch trên 95% mảng bảm, vôi răng và vi khuẩn cứng đầu cứng đầu cho dù là ở vị trí khó lấy nhất. Phương pháp này giúp thao tác lấy vôi răng nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian, an toàn, hạn chế đau, ít gây chảy máu và không làm tổn thương đến bề mặt răng.

ghế nha kavo premium

(Ghế nha Kavo Premium và Osstem hiện đại)

3/ Yếu tố vô trùng:

Phòng tiểu phẫu được vô trùng cự tím để tránh không lây nhiễm chéo và đảm bảo an toàn cho khách hàng trong suốt quá trình điều trị. Ngoài ra các dụng cụ tiểu phẫu cũng đã được tiệt trùng, vô trùng bằng tia cực tím trước khi đem vào phòng tiểu phẫu.

Hy vọng, bài viết về răng số 4 trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn bạn hãy liên hệ đến hotline: 0943.565.565 hoặc đến trực tiếp phòng khám Nha Khoa Peace Dentistry để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)