banner trang chủ

Chăm sóc đúng cách sau khi nhổ răng khôn – tư vấn từ bác sĩ chuyên gia


Sau khi nhổ răng khôn (răng số 8) bạn phải đặc biệt lưu ý đến việc chăm sóc răng miệng đúng cách để giúp vết thương nhanh lành, hạn chế sưng – đau và ngăn ngừa việc viêm nhiễm. Vậy, sau khi nhổ răng khôn nên chăm sóc như thế nào? Bài viết với sự tham vấn từ bác sĩ chuyên khoa tổng quát, phẫu thuật trong miệng tại Peace Dentistry sẽ giúp quý khách hàng có cách chăm sóc răng đúng nhất sau khi nhổ răng khôn.

I/ Cách chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng khôn

chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

(Các Tips chăm sóc đúng cách sau khi nhổ răng khôn)

1/ Chăm sóc răng ngay sau khi vừa nhổ răng khôn xong:

a/ Cắn gạc cầm máu trong vòng 30 – 45 phút và các lưu ý:

Sau khi nhổ răng khôn bác sĩ sẽ đặt một miếng gạc lên vết thương để tiến hành cầm máu. Bạn nên ngậm chặt gạc để tạo lực ép cho máu ngừng chảy và thay gạc nếu thấy máu chảy nhiều. Sau khoảng 30 – 45 phút bạn đã có thể bỏ gạc ra.

b/ Chăm sóc bằng cách chườm đá:

chườm lạnh sau khi nhổ răng khôn

(Chườm lạnh sau khi nhổ răng khôn)

Đây là một trong những cách chăm sóc hiệu quả cho tình trạng sưng viêm sau khi nhổ răng. Sử dụng túi chườm từ 15 – 20 phút, sau đó lặp lại nhiều lần. Nước đá lạnh có tác dụng gây tê làm kích thích dẫn truyền lên các dây thần kinh dưới chân răng từ đó giảm sưng hiệu quả.

c/ Uống thuốc theo toa của bác sĩ ngay khi có thể:

Trong toa thuốc của bác sĩ sẽ bao gồm các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, kháng sinh. Việc bạn uống thuốc sớm ngay sau khi nhổ răng khôn giúp bạn chế đau, sưng, vết thương nhanh lành hơn và hạn chế nguy cơ viêm nhiễm. Bác sĩ nhổ răng khôn cho bạn sẽ là người trực tiếp kê toa sau khi hỏi các yếu tố bệnh lý toàn thân của bạn để có chỉ định thuốc hợp lý nhất.

d/ Không nên làm các việc sau:

Hạn chế nói chuyện quá nhiều, không được dùng lưỡi, ngón tay tác động đến vết thương bởi chúng sẽ làm miếng gạc bị lỏng ra, dẫn đến quá trình hình thành máu đông bị chậm lại.

Nếu sau khi bỏ gạc cầm máu ra, vết thương vẫn còn rỉ máu thì cũng không có gì phải lo lắng, đó là phản ứng bình thường. Nhưng bạn lưu ý không nên khạc nhổ mạnh dịch máu và nước bọt vì việc đó sẽ kích thích chảy máu. Thay vào đó, bạn nhẹ nhàng nuốt vào, việc này không ảnh hưởng gì cả, việc bạn nuốt dịch bọt và máu vào sẽ không gây áp lực lên vết thương giống như việc khạc nhổ.

2/ Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn trong các ngày tiếp theo:

  • Uống thuốc theo Toa của bác sĩ và làm theo các hướng dẫn của bác sĩ.
  • Chườm ẤM nếu vẫn còn sưng, ê (lưu ý: chườm lạnh ngay sau khi nhổ răng khôn, nhưng sau 24 giờ nhổ răng khôn bạn CHƯỜM ẤM chứ không chườm lạnh nữa). Sử dụng túi chườm, cho nước ấm vào và chườm từ 15 – 20 phút, sau đó lặp lại nhiều lần.
  • Chăm sóc răng với nước muối sinh lý: Bác sĩ thường khuyên bạn nên chăm sóc răng bằng cách sử dụng nước muối. Bạn có thể dùng nước muối sinh lý hoặc nước muối loãng vào ngày hôm sau. Khi súc muối cần thao tác nhẹ nhàng, tránh chạm vào chỗ có máu đông.
  • Vệ sinh răng khôn nhẹ nhàng

Sau 24h nhổ răng khôn bạn đã có thể vệ sinh răng miệng như bình thường. Chăm sóc bằng cách đánh răng 2 lần/ngày. Khi chải tại vị trí nhổ răng thì nên nhẹ nhàng.

Lưu ý: nhiều khách hàng vì sợ tác động đến vết thương nên hạn chế việc đánh răng, né không đánh răng tại các vùng này từ đó làm thức ăn thừa tích tụ tại vị trí nhổ răng và tăng nguy cơ viêm nhiễm. Do đó, bạn vẫn đánh răng nhẹ nhàng tại vị trí nhổ răng.

đánh răng sau khi nhổ răng khôn

(Lưu ý: bạn vẫn cần đánh răng sau khi nhổ răng khôn ngay kể cả vị trí vết thương để tránh viêm nhiễm và cần đánh răng nhẹ nhàng)

3/ Ăn uống như thế nào sau khi nhổ răng khôn?

Về cơ bản thì sau khi nhổ răng khôn bạn không cần quá kiêng khem. Tuy nhiên cũng cần các lưu ý sau để giúp vết thương nhanh lành hơn, hạn chế các nguy cơ viêm nhiễm, hạn chế tình trạng ê đau. Vậy nên ăn gì sau khi nhổ răng khôn và kiêng ăn gì sau khi nhổ răng khôn?

a/ Ăn gì sau khi nhổ răng khôn?

uống sữa sau khi nhổ răng khôn

Những ngày đầu bạn nên ưu tiên ăn uống các thực phẩm mềm, dễ uống để vết thương được nhanh lành hơn như: ăn cháo, súp, ăn cơm với đồ ăm mềm, uống sữa tươi, sữa hạt, sữa chua…

Bổ sung thêm các loại trái cây chứa nhiều Vitamin C cũng giúp vết thương nhanh lành hơn.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, không cần phải kiêng khem các loại như thịt gà, trứng, thịt bò, hải sản như bạn đã từng nghe.

b/ Có ăn được hải sản, gà, trứng, thịt bò sau khi nhổ răng khôn không?

Bạn hoàn toàn có thể ăn các loại thực phẩm này, chỉ cần các thực phẩm này không cứng, dai, không đi kèm các gia vị gây cay, chua…Tóm lại là bạn cứ ăn uống đầy đủ, không cần kiêng khem nhiều, miễn sao không gây tổn thương lên vết thương là được.

c/ Không ăn gì sau khi nhổ răng khôn?

kiêng ăn gì sau khi nhổ răng khôn

– Thực phẩm quá dai hoặc quá cứng: Đây là một trong số các loại thực phẩm bạn nên kiêng trong chế độ ăn uống ở những ngày đầu. Đồ ăn chế biến quá dai làm cho cơ hàm hoạt động mạnh, tạo áp lực khiến hàm bị căng thẳng từ đó đau nhiều hơn. Không nên ăn bánh quy, đồ chiên rán vì dễ làm rơi các mảnh vụn thức ăn vào vị trí mất răng khiến vết thương bị viêm, nhiễm trùng.

– Đồ ăn cay, nóng: Sau khi nhổ răng khôn, vết thương trong khoang miệng đang dần được phục hồi. Trong những ngày đầu bạn nên hạn chế ăn thức ăn cay, nóng. Bởi thực phẩm cay nóng có thể làm giãn nở các mạch máu khiến cho cục máu đông tan ra và chảy máu liên tục. Khi đó bạn sẽ cảm thấy đau và khiến cho vết thương dễ bị nhiễm trùng.

– Tránh ăn đồ ngọt, chua: Không nên ăn thức ăn quá ngọt hoặc quá chua bởi chúng dễ gây cho mô nướu sưng viêm làm kéo dài thời gian lành thương.

– Hạn chế uống ượu, bia, thuốc lá: Đây là những chất kích thích bác sĩ không khuyến khích dùng sau khi nhổ răng khôn. Uống nhiều rượu, bia hoặc hút thuốc lá sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình hồi phục vết thương, làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Xem thêm: Nhổ răng khôn bao lâu thì ăn được?

4/ Có cần nghỉ ngơi sau khi nhổ răng khôn không?

Về cơ bản, bạn cũng không cần quá lo lắng về việc này, bạn vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường nhưng tránh các vận động quá mạnh, hạn chế làm việc nặng nhọc ít nhất 1 – 2 ngày đầu.

5/ Ê nhức sau khi nhổ răng khôn có đáng lo hay không? Xử lý như thế nào?

Sau khi nhổ răng khôn và thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ bắt đầu có cảm giác ê, nhức tại vị trí nhổ răng, đó là phản ứng bình thường. Phần lớn các trường hợp thì việc ê nhức này là không đáng kể. Tùy vào thể trạng của mỗi người mà cảm giác ê buốt sẽ biền mất sau 1 ngày hoặc từ 2 – 3 ngày. Bạn chỉ cần chăm sóc răng miệng, nghỉ ngơi hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ cơn ê buốt sẽ thuyên giảm.

Nói tóm lại là chúng ta không cần lo lắng khi bị ê, nhức sau khi nhổ răng khôn. Bạn chỉ cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu tình trạng ê, nhức kéo dài hơn quá 3 ngày, hoặc ê đau nhiều bạn cần phải liên hệ bác sĩ/nha khoa để theo dõi và có các hướng dẫn.

II/ Nhổ răng khôn tại hệ thống nha khoa Peace Dentistry

đội ngũ bác sĩ tại peace dentistry

(Peace Dentistry là Hệ Thông Nha Khoa Uy Tín hàng đầu Việt Nam)

Hiện nay, Hệ Thống Nha Khoa Peace Dentistry được biết đến là một trong những hệ thống nha khoa hàng đầu Việt Nam với 7 cơ sở, đội ngũ hơn 50 bác sĩ, chuyên gia RHM giỏi, hệ thống trang thiết bị chuẩn quốc tế và phục vụ hơn 200,000 lượt khách hàng mỗi năm. Trong đó, nhổ răng khôn là một trong những dịch vụ rất phổ biến tại Peace Dentistry và nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao từ khách hàng với các yếu tố như: Bác sĩ nhổ răng khôn giỏi, nhẹ nhàng, ít đau, lành thương nhanh, ít chảy máu và đặc biệt an toàn.

1/ Quy trình nhổ răng khôn theo hướng dẫn của Bộ Y Tế

Tại Peace Dentistry, để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi nhổ răng khôn mọc lệch, Nha khoa đã áp dụng quy trình theo chuẩn được Bộ Y Tế ban hành và cũng là quy trình chuẩn quốc tế:

Quy trình này bao gồm: Khám và Chụp phim, sát khuẩn và gây tê, tiểu phẫu nhổ răng khôn, cấp thuốc kháng sinh và giảm đau. Trong đó, giai đoạn đầu tiên chụp phim X-Quang là vô cùng quan trọng và thực hiện bởi máy X-Quang kỹ thuật số hiện đại.

2/ Thực hiện bởi các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm với lượng ca lâm sàng tiểu phẫu răng khôn lớn

Peace Dentistry có đội ngũ hơn 50 bác sĩ, chuyên gia RHM – đây là một trong những lợi thế vượt trội của Peace Dentistry so với các nha khoa khác tại Tp.HCM và Việt Nam. Tất cả bác sĩ tại Peace Dentistry đều được đào tạo bài bản tại Đại Học Y Dược Tp.HCM, đã qua đào tạo chuyên sâu sau đại học ở Việt Nam và một số nước (Mỹ, Pháp, Canada, Australia, Singapore, Malaysia, Đức…), sở hữu đầy đủ chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ đào tạo liên tục. Và trên hết, bác sĩ tại Peace Dentistry luôn làm việc theo tiêu chuẩn của hệ thống: CHUẨN MỰC trong điều trị, chuyên môn CHÍNH XÁC, cam kết Y ĐỨC, phục vụ TẬN TÂM.

3/ Trang thiết bị đồng bộ, hiện đại theo chuẩn nha khoa quốc tế

Peace Dentistry là một trong những nha khoa hàng đầu tại Việt Nam được trang bị đồng bộ hệ thống trang thiết bị nha khoa nhập khẩu từ Mỹ, Anh, Úc như: CT Cone Beam 3D i- CAT, X-Quang 3 chiều kỹ thuật số Gendex GXDP-700 Series, ghế nha hiện đại KAVO Primus 1058 Life tích hợp các thiết bị nha đa năng, phòng vô trùng khép kín.

Trong đó, nhổ răng khôn với thiết bị hiện đại hiện đại Piezotome – là thiết bị chuyên dụng trong tiểu phẫu răng khôn giúp hạn chế xâm lấn, hạn chế chảy máu, thực hiện nhanh chóng, vết thương đẹp….từ đó giúp trải nghiệm của khách hàng là nhẹ nhàng, không đau trong khi nhổ (với thuốc tê), hạn chế đau các ngày sau đó, hạn chế sưng và nhanh lành thương.

nhổ răng khôn với công nghệ piezotome

(Máy Piezotome giúp việc nhổ răng khôn trở nên nhẹ nhàng, vết thương đẹp, ít đau, nhanh lành thương hơn)

4/ Vô trùng khép kín

Nhổ răng khôn là một ca tiểu phẫu và cần được thực hiện ở môi trường vô trùng. Do đó, trước mỗi ca tiểu phẫu răng khôn, phòng tiểu phẫu phải được vô trùng cực tím. Ngoài ra, các công cụ – dụng cụ tiểu phẫu cũng được vô trùng tuyệt đối bằng hệ thống vô trùng cực tím và bảo quản ở phòng vô trùng trước khi đem vào phòng tiểu phẫu.

5/ Dặn dò và hướng dẫn kỹ lưỡng sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, khách hàng sẽ được dặn dò kỹ lưỡng về chăm sóc răng, kê toa thuốc uống cũng như gọi điện thăm hỏi trong 3 ngày đầu, tái khám – cắt chỉ sau 1 tuần.

6/ Chi phí hợp lý, rõ ràng, không phát sinh

Với các ca nhổ răng khôn, tùy theo mức độ phức tạp (răng khôn mọc thẳng, răng khôn dễ nhổ, răng khôn mọc ngầm, răng khôn mọc lệch, nhổ răng khôn đặc biệt phức tạp) mà chi phí nhổ răng khôn sẽ giao động từ 800,000đ – 2,500,000đ. Và tại Peace Dentistry chi phí luôn rõ ràng, minh bạch và luôn báo chi phí trọn gói cho khách hàng, không có các chi phí phát sinh.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)