banner trang chủ

DÁN RĂNG SỨ VENEER CÓ MÀI RĂNG HAY KHÔNG?


Bạn mong muốn một nụ cười rạng rỡ ưng ý nhưng lại e ngại việc mài răng thì mặt dán sứ veneer là một lựa chọn lý tưởng. Đây là phương pháp đặc trưng triết lý “xâm lấn tối thiểu” trong nha khoa hiện đại. Vậy thực tế, dán răng sứ có mài răng hay không? Trường hợp nào cần mài răng, trường hợp nào không cần? Và nếu mài răng thì mài bao nhiêu?

Bài viết với sự tư vấn từ Bác Sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (chuyên sâu về mặt dán sứ veneer, tu nghiệp thẩm mỹ nha khoa tại Malaysia, bác sĩ hàng đầu Peace Dentistry về dán sứ veneer)

dán sứ veneer xâm lấn tối thiểu mài răng tối thiểu

(Mặt dán sứ veneer khi được bác sĩ làm tốt có thể giữ lại gần như trọn vẹn răng thật)(**)

I/ Dán Răng Sứ Veneer Có Mài Răng Không?

1/ Mặt dán sứ veneer là gì?

Mặt dán sứ veneer là một mặt sứ mỏng (thường từ 0.2 – 0.8mm) được cố định ở mặt ngoài và rìa cắn của răng giúp thay đổi hình thể và màu sắc của răng để nâng cao thẩm mỹ nụ cười. Đặc trưng nổi bật của Veneer đó hạn chế việc mài răng để bảo tồn mô răng thật.

2/ Dán mặt sứ veneer có phải mài răng không?

Và để làm veneer bác sĩ có thể mài răng hoặc có thể không cần mài răng tùy theo tình trạng răng của bạn như thế nào. Vậy trường hợp nào sẽ mài răng, trường hợp nào không cần mài?

  • Để làm veneer và không phải mài răng thì đòi hỏi form răng đều, răng không sậm màu. Lúc đó, bác sĩ chỉ cần vệ sinh bề mặt răng và dán các mặt sứ veneer mỏng/siêu mỏng để điều chỉnh hình thể răng, điều chỉnh màu răng hoặc đóng khoảng thưa, phục hình răng gãy – mẻ rìa cắn…Trường hợp này còn được biết đến với tên gọi Veneer Non-Preb (mặt dán sứ veneer không sửa soạn men răng).
  • Còn với các trường hợp, form răng có chen chúc nhẹ, màu răng tối sậm, hình thể răng kém thẩm mỹ thì khi làm veneer sẽ phải mài một lớp mỏng bề mặt men răng (gọi là xử lý men răng/sửa soạn men răng). Trường hợp này phổ biến hơn so với veneer không mài răng.

dán răng sứ veneer có phải mài răng không

(Vật liệu veneer tốt, chế tác bằng công nghệ Lab hiện đại sẽ có tình thẩm mỹ cao và mỏng…)(**)

dán sứ veneer mài răng rất ít

(…vì vậy, dán răng sứ veneer mài răng là rất ít, hoặc nhiều trường hợp có thể không cần mài răng)(**)

TÓM LẠI: Khi dán răng sứ veneer, bạn không nên lo ngại việc mài răng vì cơ bản, việc mài răng là rất hạn chế, cấu trúc mô răng thật được bảo tồn tối đa và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, tuổi thọ của răng thật. Thay vào đó, bạn cần chọn các nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi, công nghệ hiện đại và vật liệu veneer tốt để tính thẩm mỹ cao và hạn chế tối đa việc mài răng.

II/ Làm Sao Để Một Ca Dán Răng Sứ Veneer Thành Công Mỹ Mãn?

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ thế nào là một ca veneer thành công, hiệu quả cao?

Một ca dán răng sứ veneer được xem là thành công, hiệu quả cao khi khách hàng ưng ý nhất với nụ cười của mình, sức khỏe răng miệng tốt, sử dụng lâu dài. Nói cách khác, là ca veneer phải đảm bảo: thẩm mỹ cao, bảo tồn tối đa răng thật, ăn uống thoải mái, sử dụng lâu dài và không phát sinh nguy cơ bệnh răng miệng.

Vì vậy, muốn ca dán răng sứ thành công cần các yếu tố sau:

  • Chỉ định đúng (không lạm dụng chỉ định, hoặc chỉ định sai);
  • Bác sĩ lựa chọn form răng, màu răng phù hợp với mỗi khách hàng để thẩm mỹ cao, khách hàng ưng ý. Việc này đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn giỏi, có gu thẩm mỹ tốt, giàu kinh nghiệm và thấu hiểu mong muốn của khách hàng.
  • Bác sĩ có kỹ năng thành thạo, thao tác chính xác, có phương án mài răng ít nhất có thể và mài đẹp;
  • Sử dụng vật liệu veneer tốt: thẩm mỹ tốt, an toàn, chịu lực cao, độ bền lâu dài;
  • Tuân thủ quy trình: thăm khám, chụp film, tư vấn → thiết kế thẩm mỹ nụ cười → xử lý men răng → lấy dấu → chế tác veneer, wax-up, mock up → thử veneer và tinh chỉnh → cố định vĩnh viễn.

Và lời khuyên với khách hàng khi làm veneer: hãy chọn một nha khoa uy tín có trang thiết bị và công nghệ hiện đại, chọn các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và chọn vật liệu veneer có chất lượng tốt, chính hãng, có xuất xứ rõ ràng.

dán sứ veneer không phải mài răng

(Veneer phải có tính thẩm mỹ cao; Mặt sứ phải sát khít với răng thật, tôn trọng khoảng sinh học của nướu, đồng thời phải bảo tồn tối đa răng thật)(**)

dán sứ veneer theo phong cách hollywood

(Về mặt thẩm mỹ, màu răng và form răng phải phù hợp với khuôn mặt, màu da, môi và mong muốn thẩm mỹ của mỗi người)(**)

III/ Tham Khảo Một Số Ca Lâm Sàng Dán Răng Sứ Veneer:

dán sứ veneer kết hợp bọc răng sứ cho răng chen chúc

(Dán Veneer kết hợp bọc răng sứ cho trường hợp răng chen chúc, sậm màu, răng hình thể kém thẩm mỹ. Veneer IPS e.Max. BS.Nguyễn Thị Mỹ Hạnh)(**)

dán sứ veneer cho răng tối màu

(Ca lâm sàng Veneer cho răng tối màu với veneer IPS e.Max Press)(**)

dán răng sứ veneer để thẩm mỹ nụ cười

(Ca dán răng sứ veneer để thẩm mỹ toàn diện nụ cười. BS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh)(**)

dán sứ veneer cho răng mẻ rìa cắn

(Ca lâm sàng dán mặt sứ veneer cho răng mẻ rìa cắn và chỉ cần mài một lớp mỏng kẻ răng, cầu trúc răng thật được giữ lại gần như trọn vẹn)(**)

dán sứ veneer cho răng không đều màu

(Ca dán răng sứ Veneer cho răng không đều màu và chỉ mài lớp rất mỏng bề mặt men răng. Veneer IPS e.Max – BS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh)(**)

dán 6 mặt sứ veneer cho răng chen chúc

(Ca lâm sàng veneer có mài răng do răng bị chen chúc nhẹ, chìa về phía trước. BS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh)(**)

dán sứ veneer thẩm mỹ toàn diện nụ cười

(Ca lâm sàng veneer thẩm mỹ toàn diện nụ cười cho khách hàng mong muốn răng trắng sáng, nụ cười cuốn hút)(**)

LƯU Ý: Để được tư vấn chuyên sâu về mặt dán sứ veneer, quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)