banner trang chủ

KHẮC PHỤC RĂNG THƯA BẰNG MẶT DÁN SỨ VENEER


Dán mặt sứ veneer cho răng thưa là một trong những phương pháp ưu việt giúp khắc phục răng thưa với hiệu quả thẩm mỹ cao, lâu dài và đặc biệt là vẫn giữ lại tối đa mô răng thật, mài răng tối thiểu hoặc thậm chí là không mài răng. Đây là một trong những chỉ định rất phổ biến tại Peace Dentistry.

Bài viết sau với sự tư vấn từ Bác Sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (chuyên khoa thẩm mỹ nha khoa, tu nghiệp chuyên sâu mặt dán sứ veneer tại Peace Dentistry Quận 7) sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về dán veneer cho răng thưa cũng như làm sao để ca điều trị thành công mỹ mãn? Trường hợp nào thì dán veneer cho răng thưa và trường hợp nào sẽ bọc răng sứ cho răng thưa?

dán sứ veneer cho răng thưa

(Dán mặt sứ veneer răng thưa là chỉ định rất phổ biến tại Peace Dentistry với đặc trưng là hạn chế xâm lấn, mài răng tối thiểu hoặc không cần mài)(**)

I/ Dán Mặt Sứ Veneer Cho Răng Thưa Được Làm Như Thế Nào? Hiệu Quả Ra Sao?

Mặt dán sứ veneer là các mặt sứ mỏng (0.2 – 0.6mm) được cố định ở mặt trước và rìa cắn của răng từ đó làm thay đổi hình thể hoặc màu sắc của răng giúp khắc phục các khuyết điểm thẩm mỹ răng như: răng tối màu, răng hình thể xấu (răng ngắn, to, nhỏ, dài, răng tam giác), răng thưa, hở kẽ răng. Trong đó, mặt dán sứ veneer cho răng thưa là rất phổ biến.

Để dán veneer cho răng thưa, đầu tiên bác sĩ sẽ xử lý bề mặt men răng để tạo độ bám cho mặt sứ, sau đó tiến hành cố định các mặt sứ vào các răng bị thưa. Hình thể răng sẽ thay đổi từ đó làm đầy (bịt kín) các khe thưa. Về cơ bản mô răng tự nhiên được giữ lại gần như trọn vẹn, bác sĩ chỉ mài mỏng bề mặt men răng phía trước hoặc nhiều trường hợp không cần mài.

dán 4 mặt sứ veneer cho răng cửa thưa

(Một ca mặt dán sứ veneer cho răng thưa không mài răng Veneer Non-Prep. BS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh)(**)

II/ Kết Quả Sau Khi Dán Mặt Sứ Veneer Cho Răng Thưa:

Khi ca veneer răng thưa được bác sĩ làm tốt, vật liệu veneer tốt sẽ đặt hiệu quả như sau:

  • Tính thẩm mỹ cao: hình thể răng đẹp tự nhiên, khe thưa được xử lý triệt để, răng đồng màu và tự nhiên;
  • Chức năng ăn nhai: hoàn toàn bình thường; Cảm giác răng miệng thoải mái;
  • Veneer sát khít với mô răng thật và nướu, không phát sinh nguy cơ các bệnh răng miệng;
  • Mài răng tối thiểu, không ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ răng thật;
  • Và cuối cùng, sử dụng lâu dài, veneer không đổi màu, không vỡ/gãy/bung sút trong thời gian dài (ít nhất là 10 năm).

dán răng thưa hở kẽ với 6 mặt sứ

(Ca veneer răng thưa, hở kẽ răng kết hợp điều chỉnh hình thể răng với 6 mặt dán sứ veneer. BS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh)(**)

dán 6 mặt sứ veneer cho răng thưa

(Ca lâm sàng dán 6 mặt sứ veneer cho răng thưa gần như toàn bộ vùng răng trước, đây cũng là ca lâm sàng mà răng thật được giữ lại gần như trọn vẹn. BS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh)(**)

III/ Khi Nào Dán Veneer Cho Răng Thưa Và Khi Nào Bọc Răng Sứ Cho Răng Thưa?

Bên cạnh chỉ định dán mặt sứ răng thưa thì bọc răng sứ cho răng thưa cũng là một chỉ định thường gặp. Vậy trường hợp nào sẽ bọc răng sứ, trường hợp nào dán veneer cho răng thưa?

Về cơ bản nếu như răng của bạn bị thưa nhưng không kèm theo các vấn đề như: lệch khớp cắn, răng chen chúc (lệch lạc), răng chết tủy, răng nhiễm kháng sinh…thì bạn sẽ được bác sĩ chỉ định dán veneer cho răng thưa. Nhưng ngược lại, nếu răng bạn vừa thưa, vừa kèm theo các hiện tượng nêu trên thì bạn không thể chỉ định veneer được mà phải chỉ định bọc răng sứ cho răng thưa.

Bọc răng sứ cho răng thưa về cơ bản sẽ phải mài răng (mài răng nhiều hơn veneer). Nhưng với các loại vật liệu sứ tốt, bác sĩ làm tốt, công nghệ hiện đại thì bạn cũng không phải lo lắng về vấn đề này vì cơ bản, mức độ mài răng cũng không nhiều và việc đó cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe hay tuổi thọ của răng.

bọc răng sứ cho răng thưa đen sậm chen chúc

(Với các trường hợp răng thưa có kèm theo răng bị đen sậm, hoặc chen chúc thì sẽ được bác sĩ chỉ định bọc răng sứ để mang lại hiệu quả cao nhất)(**)

IV/ Làm Sao Để Ca Veneer Thành Công Mỹ Mãn?

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ thế nào là một ca veneer thành công, hiệu quả cao?

Một ca dán răng sứ veneer được xem là thành công, hiệu quả cao khi khách hàng ưng ý nhất với nụ cười của mình, sức khỏe răng miệng tốt, sử dụng lâu dài. Nói cách khác, là ca veneer phải đảm bảo: thẩm mỹ cao, bảo tồn tối đa răng thật, ăn uống thoải mái, sử dụng lâu dài và không phát sinh nguy cơ bệnh răng miệng.

Muốn vậy, ca dán răng sứ veneer cần các yếu tố sau:

  • Chỉ định đúng (không lạm dụng chỉ định, hoặc chỉ định sai);
  • Bác sĩ lựa chọn form răng, màu răng phù hợp với mỗi khách hàng để thẩm mỹ cao, khách hàng ưng ý. Việc này đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn giỏi, có gu thẩm mỹ tốt, giàu kinh nghiệm và thấu hiểu mong muốn của khách hàng.
  • Bác sĩ có kỹ năng thành thạo, thao tác chính xác, có phương án mài răng ít nhất có thể và mài đẹp;
  • Sử dụng vật liệu veneer tốt: thẩm mỹ tốt, an toàn, chịu lực cao, độ bền lâu dài;

Tuân thủ quy trình: thăm khám, chụp film, tư vấn → thiết kế thẩm mỹ nụ cười → xử lý men răng → lấy dấu → chế tác veneer, wax-up, mock up → thử veneer và tinh chỉnh → cố định

veneer emax dòng veneer cao cấp nhất hiện nay

(Vật liệu veneer tốt, công nghệ chế tác CAD/CAM hiện đại giúp mặt dán sứ đạt thẩm mỹ cao, đẹp tự nhiên, chịu lực tốt, sử dụng lâu dài và an toàn)(**)

dán sứ veneer với bác sĩ giỏi vật liệu nha khoa tốt

(Và quan trọng nhất bác sĩ phải làm đúng, làm tốt và hiểu các mong muốn của khách hàng để ca veneer giúp khách hàng có nụ cười ưng ý, khỏe mạnh và lâu dài)(**)

V/ Giải Đáp Một Số Câu Hỏi Khác Về Dán Mặt Sứ Veneer Cho Răng Thưa:

1/ Làm veneer cho răng thưa có mài răng hay không? mài bao nhiêu?

Veneer về cơ bản là phương pháp xâm lấn tối thiểu, tức là hạn chế việc mài răng. Thông thường để làm mặt dán sứ Veneer, bác sĩ chỉ cần xử lý lớp mỏng bề mặt men răng phía trước rồi cố định mặt sứ mỏng/siêu mỏng lên trên. Phần lớn mô răng nguyên thủy được bảo tổn. Thậm chí, nhiều trường hợp dán Veneer cho răng thưa và không cần mài răng, đó là chỉ định Veneer Non-Prep.
Tóm lại: để làm dán sứ veneer cho răng thưa nói riêng hay các trường hợp khác nói chung thì mức độ mài răng là không đáng kể và bạn không cần phải bận tâm về vấn đề này.

2/ Veneer cho răng thưa – Thời gian sử dụng bao lâu?

Veneer vốn là loại hình phục hình cố định vĩnh viễn và thời gian sử dụng của Veneer là rất lâu dài, thông thường là trên 10 năm, thậm chí nếu bạn chăm sóc răng tốt, thời gian có thể là 15, 20 năm. Tuy nhiên, Veneer không thể sử dụng trọn đời.

3/ Veneer có dễ gãy, mẻ hay bong tróc hay không?

Khi nha khoa sử dụng các loại Veneer tốt (vật liệu tốt, thương hiệu nổi tiếng, xuất xứ rõ ràng), bác sĩ thao tác tốt thì mặt dán sứ veneer rất khó xảy ra việc bung sút, gãy, vỡ. Tại Peace Dentistry, với lượng ca lâm sàng Veneer là rất lớn, tuy nhiên chúng tôi hiếm khi ghi nhận các trường hợp cần bảo hành Veneer do bị gãy, mẻ hay bong tróc. Tuy nhiên, lưu ý là nếu làm veneer bạn cũng cần hạn chế thói quen ăn đồ quá cứng.

4/ Veneer cho răng thưa – nên làm bao nhiêu mặt sứ?

Điều này tùy thuộc vào số lượng khe thưa trên răng của bạn. Với các trường hợp thưa 2 răng cửa (trường hợp phổ biến nhất) thì chỉ cần 2 mặt sứ Veneer là đủ; Nếu 2 – 3 khe thưa thì chỉ cần 3 – 4 mặt sứ.

5/ Thời gian hoàn thành việc dán Veneer cho răng thưa?

Tại Peace Dentistry, chúng tôi áp dụng quy trình Veneer như sau: Thăm khám, tư vấn – mô phỏng thiết kế nụ cười – xử lý men răng – chế tác mặt sứ – thử mặt sứ và tinh chỉnh – cố định mặt sứ. Và quy trình này thường hoàn thành sau 3 – 5 ngày với 2 – 4 lần tới nha khoa.

LƯU Ý: Để được tư vấn chuyên sâu về mặt dán sứ Veneer cũng như có một kế hoạch tư vấn sơ khởi ban đầu, quý khách hàng có thể inbox Fanpage Peace Dentistry gửi các hình ảnh, thông tin cần thiết; Hoặc quý khách hàng có thể gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)