banner trang chủ

ĐÁNH LÚN RĂNG – PHƯƠNG PHÁP HỖ TRỢ CHO NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ


Trong quá trình niềng răng ở mỗi giai đoạn bác sĩ sẽ kết hợp thêm một số thủ thuật để tăng hiệu quả cho việc điều trị. Trong đó, đánh lún răng là một trong những chỉ định thường gặp. Vậy, đánh lún răng là gì? Có đau không? Hãy cùng bác sĩ chỉnh nha tại Nha Khoa Peace Dentistry giải đáp thắc mắc qua bài viết sau đây.

I/ Đánh Lún Răng Là Gì?

Là việc dùng các khí cụ chỉnh nha để tạo lực tác động lên 1 răng, nhiều răng hoặc cả hàm trên lên cao hơn so với lúc đầu. Thủ thuật này giúp răng di chuyển về đúng vị trí, cân chỉnh khớp cắn cung hàm. Khí cụ mà bác sĩ thường dùng có thể là dây cung hoặc minivis tùy thuộc vào tình trạng răng.

đánh lún răng

(Đánh lún cho răng cửa là một chỉ định phổ biến trong niềng răng)(**)

II/ Ưu Điểm Của Đánh Lún Răng:

Phương pháp này thường có những ưu điểm sau đây:

– Hạn chế nhổ răng đến mức tối thiểu:

Trong một số trường hợp trên cung hàm không đủ chỗ trống để tạo lực giúp răng dịch chuyển bác sĩ sẽ thường chỉ định nhổ răng để tạo ra khoảng trống. Kể từ khi có giải pháp đánh lún thay vì nhổ răng thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng phương pháp này. Đánh lún không những giúp có không gian để răng di chuyển mà còn giúp bảo toàn được các răng thật tối đa.

– Hạn chế phẫu thuật xương hàm:

Đánh lún răng còn là phương pháp tối ưu có thể hạn chế phẫu thuật xương hàm. Giúp bệnh nhân tránh được cảm giác đau, khó chịu sau khi phẫu thuật. Đánh lún sẽ giúp cung hàm được điều chỉnh từ từ nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả điều trị.

III/ Đánh Lún Răng Được Chỉ Định Cho Trường Hợp Nào?

Bác sĩ sẽ chỉ định đánh lún nếu bạn thuộc những trường hợp sau:

1/ Khớp cắn sâu:

Khớp cắn sâu hàm trên thường có xu hướng bao phủ hơn ½ hoặc che đi hết hàm dưới. Để điều trị hiệu quả bác sĩ sẽ can thiệp đến biện pháp đánh lún. Tùy thuộc vào mức độ khớp cắn sâu của từng người mà bác sĩ sẽ áp dụng đánh lún tương đối hoặc tuyệt đối.

2/ Cười hở lợi:

Nếu tình trạng cười hở lợi nghiêm trọng, vùng nướu phát triển quá nhiều bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bớt xương hàm. Đối với trường hợp nhẹ hoặc trung bình có thể điều trị bằng cách đánh lún răng. Sau điều trị phần xương hàm sẽ tiêu bớt đi nhưng chiều dài của răng vẫn được đảm bảo. Phần nướu được điều chỉnh sẽ bớt lộ ra ngoài giúp nụ cười của bạn tươi tắn hơn.

đánh lún chữa cười hở lợi

(Phần lợi phát triển quá làm nụ cười trong kém duyên)(**)

3/ Mất răng:

Mất răng lâu năm có thể khiến cho các răng xung quanh nghiêng về vị trí mất răng, răng trồi lên hoặc sụt xuống gây rối loạn khớp cắn. Giải pháp để khôi phục răng mất hiệu quả nhất là trồng răng Implant. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trước khi trồng răng bác sĩ sẽ cho điều trị đánh lún trước.

4/ Răng hô, thân răng dài:

Để khắc phục được tình trạng hô, thân răng dài do xương hàm phát triển quá mức bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật xương hàm. Nếu thuộc trường hợp nhẹ chỉ cần đánh lún và kết hợp với chỉnh nha là đã có thể cải thiện tình trạng răng.

đánh lún răng cửa hô hàm trên

(Răng hô, thân răng dài làm mất cân đối khớp cắn)(**)

IV/ Các Phương Pháp Đánh Lún Răng Phổ Biến Hiện Nay:

Hiện nay có 2 phương pháp đánh lún trong niềng răng phổ biến:

1/ Đánh lún bằng dây cung:

Đánh lún bằng dây cung thường mang lại hiệu quả cao cho 1 hoặc vài răng ở khu vực răng cửa. Bác sĩ sử dụng dây cung có kích thước 0.17 x 0.25 để uốn cong dây cung rồi đặt ở vị trí giữa răng số 2 và số 3 ở hai bên hàm. Sau đó nối với các mắc cài để tiến hành đánh lún.

2/ Đánh lún bằng minivis:

Minivis thường có kích thước khá nhỏ. Tuỳ thuộc vào tình trạng răng sẽ được đánh lún ở hàm trên hoặc hàm dưới. Sau khi đã cắm minivis vào trong xương hàm bác sĩ sẽ dùng thêm dây thun móc vào minivis để tạo lực kéo cho răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn.

đánh lún răng cửa bằng minivis

(Có thể kết hợp gắn minivis với khí cụ niềng răng cho cả 2 hàm nếu trường hợp răng phức tạp)(**)

V/ Quy Trình Đánh Lún Răng Chuẩn Y Khoa:

Tại Peace Dentistry, quy trình đánh lún răng sẽ bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Bác sĩ tiến hành kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng để xem có cần phải đánh lún hay không. Nếu có sẽ cần xem xét vị trí thích hợp và chuẩn bị các khí cụ cần thiết.

Bước 2: Làm sạch khoang miệng và gây tê

Vệ sinh khoang miệng sạch nhằm loại bỏ vi khuẩn gây hại. Sau đó sẽ tiến hành tiêm tê để giảm đau cho khách hàng.

Bước 3: Tiến hành đánh lún răng

Bác sĩ sẽ tiến hành khoan vùng xương hàm để đặt minivis. Sau đó gắn dây thun mốc nối giữa minivis và mắc cài để tạo lực cho răng di chuyển

Bước 4: Hoàn tất và hướng dẫn chăm sóc răng miệng

Sau khi cắm minivis bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau và dặn dò bệnh nhân chăm sóc răng miệng đúng cách

VI/ Đánh Lún Răng Có Đau Không?

Thực tế, đánh lún răng có thể gây đau. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dưới sự hỗ trợ từ thuốc tê nên cảm giác đau này sẽ được hạn chế đến mức tối thiểu. Sau khi thực hiện xong bạn chỉ cần dùng thuốc giảm đau theo toa của bạn sĩ là có thể khắc phục được tình trạng này.

VII/ Thời Gian Đánh Lún Răng Là Bao Lâu:

Thời gian để thực hiện thao tác này diễn ra khá nhanh chỉ từ 15 – 20 phút. Tuy nhiên, thời gian để tháo bỏ khí cụ đánh lún sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng và tốc độ di răng ở mỗi người. Thông thường là từ 3 – 6 tháng bạn sẽ kết thúc quá trình đánh lún.

Hy vọng thông tin về đánh lún răng ở trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn chuyên sâu quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565 để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)