banner trang chủ

Dây Cung Niềng Răng Là Gì? Cách Nhận Biết Và Vai Trò Trong Chỉnh Nha


Dây cung là một vật liệu quan trọng và không thể thiếu trong chỉnh nha mắc cài. Dây cung niềng răng là gì? Có bao nhiêu loại và công dụng của chúng như thế nào? Bài viết với sự tư vấn của Bác Sĩ Cao Ngọc Khánh – chuyên gia niềng răng tại Peace Dentistry Quận 3 sẽ trả lời các câu hỏi trên.

I/ Dây Cung Niềng Răng Là Gì?

Dây cung niềng răng là một vật liệu không thể thiếu đối với phương pháp niềng răng mắc cài. Chúng có nhiệm vụ kết hợp với mắc cài và dây thun (nếu có) để tạo lực tác động lên răng giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

dây cung niềng răng

(Dây cung là một bộ phận không thể thiếu đối với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống)(**)

II/ Kích Thước Của Dây Cung Niềng Răng:

Vật liệu này có nhiều kích thước khác nhau. Về cơ bản, kích thước của chúng sẽ được thiết kế như sau:

  • Dây cung dạng tròn (thường sử dụng trong giai đoạn bắt đầu niềng răng): Kích thước thường là 0.012, 0.014, 0.016, 0.018 (inches).
  • Loại sợi cung vuông hoặc chữ nhật thường có kích thước là: 0.016 × 0.016, 0.016 × 0.022, 0.017 × 0.022, 0.017 × 0.025, 0.018 × 0.022, 0.018 × 0.025, 0.019 × 0.025 (inches).

III/ Các Loại Dây Cung Niềng Răng:

Có 5 loại dây cung niềng răng phổ biến là:

1/ Sợi cung chỉnh nha từ hợp kim kim loại quý:

Được làm từ những kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim được nha khoa học Edward Angel đưa vào sử dụng trong chỉnh nha vào năm 1887. Ưu điểm của loại dây cung này có khả năng chóng ăn mòn rất tốt, độ dẻo và độ đàn hồi cao. Tuy nhiên, nhược điểm là chi phí khá cao. Thành phần chính bao gồm: 55 -65% vàng, 5-10% bạch kim, 5-10% Palladi, 11-18% đồng, và 1-2% Niken.

2/ Dây cung Stainless Steel (thép không ghỉ):

Xuất hiện trên thị trường từ năm 1929, là vật liệu thay thế cho dây cung hợp kim quý. Chi phí khá rẻ hơn so với sợi cung hợp kim mà vẫn không thay đổi độ cứng, tính chống ăn mòn, độ dẻo nên có thể sử dụng để niềng răng cho các trường hợp răng phức tạp. Thành phần của Stainless Steel gồm có: Chromium 17-25%, Niken 8-25%, Carbon 1-2%.

3/ Dây cung niềng răng Cobalt – Chromium:

Ra đời vào năm 1950, và được đưa vào sử dụng trong chỉnh nha. Chúng có lực kéo mạnh nhưng độ cứng tương đối yếu. Do đó, chúng được ít sử dụng để can thiệp trong chỉnh nha. Thành phần chính của sợi cung Cobalt – Chromium gồm có: Coban 40%, Crom 20%, Sắt 16%, Niken 15%.

4/ Dây cung Niken – Titan (Niti):

Đây là sợi cung được nghiên cứu và phát triển bởi nhà khoa học William F.Buehler vào năm 1960. Là vật liệu được sử dụng phổ biến cho phương pháp niềng răng mắc cài bởi độ cứng thấp, tính siêu dẻo và có độ đàn hồi cao. Thành phần gồm có 55% Niken và 45% Titanium.

5/ Sợi cung Titan – Beta (TMA):

Loại này có thể điều chỉnh tăng, giảm chiều dài. Có thể sử dụng ở bất kỳ giai đoạn nào của niềng răng đều đạt hiệu quả tốt. Thành phần gồm có: Titanium (79%), Molypden (11%), Zirconium (6%) và Tin (4%).

IV/ Tác Dụng Của Dây Cung Trong Niềng Răng:

Quá trình niềng răng mắc cài thường chia làm 3 giai đoạn, tùy theo từng giai đoạn mà dây cung sẽ có những tác dụng như sau:

– Giai đoạn 1: Mới bắt đầu niềng răng

Các răng cần một lực tác động vừa phải để chúng di chuyển từ từ. Do đó, cần phải lựa chọn sợi cung có độ cứng thấp và độ đàn hồi cao. Sự lựa chọn phù hợp ở giai đoạn này là dây cung Niti và kích thước mà bác sĩ thường dùng là 0.014 hoặc 0.016.

– Giai đoạn 2: Đóng khoảng

Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình chỉnh nha, ngũ quan trên khuôn mặt có sự thay đổi rõ nét. Thông thường bác sĩ sẽ sử dụng dây cung Stainless Steel để điều chỉnh khoảng cách răng ở phía trước, cân chỉnh khớp cắn giữa hai hàm. Khu vực răng hàm được mở rộng hơn. Thời gian điều trị sẽ kéo dài từ 4-8 tháng, kích thước sợi cung thường là 0.016 x 0.025 hoặc 0.019 x 0.025.

– Giai đoạn 3: Chỉnh khớp cắn và duy trì

Sau khi giai đoạn 2 đã hoàn tất bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu cung Niti có kích cỡ 0.019 x 0.025 có tác dụng điều chỉnh và duy trì khớp cắn ổn định.

niềng răng cải thiện răng hô

(Khách hàng có tình trạng hô, qua quá trình thăm khám và kiểm tra bác sĩ chỉ định niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Với tác động lực từ dây cung, mắc cài và dây thun tình trạng hô đã được khắc phục. Ngũ quan khách hàng được cải thiện, khuôn mặt tươi tắn được trực tiếp điều trị bởi bác sĩ tại Peace Dentistry)(**)

V/ Giải Đáp Một Số Thắc Mắc Về Dây Cung Niềng Răng:

1/ Dây cung niềng răng đâm vào má phải làm sao?

Khi răng di chuyển phần cuối của dây cung bị dư ra và đâm vào má gây chảy máu, sưng đau. Để hạn chế bị đâm vào má bạn có thể sử dụng sáp nha khoa để bọc lại phần sợi cung bị thừa và nhanh chân đến nha khoa để bác sĩ xử lý kịp thời.

2/ Dây cung bị tuột khỏi mắc cài:

Trong một số trường hợp răng di chuyển quá nhanh nên dẫn đến dây cung bị tuột. Để khắc phục sợi cung bị tuột bạn nên thoa sáp nha khoa để cố định tạm thời sợi cung. Sau đó, đến nha khoa càng sớm càng tốt để bác sĩ điều chỉnh lại.

3/ Siết dây cung bị đau phải làm sao?

Mục đích của siết sợi cung là để tạo lực mạnh cho răng dịch chuyển. Khi mới vừa siết sợi cung bạn sẽ gặp cảm giác đau trong vài ngày đầu. Nếu hạn chế cảm giác đau bạn có thể ngậm nước muối ấm, massage nhẹ nhàng bên ngoài má, ăn các thức ăn dạng lỏng, mềm hoặc chườm nóng bằng túi chườm

4/ Nuốt dây cung có sao không?

Tình trạng này khá nguy hiểm, nuốt dây cung có thể làm rách cổ họng hoặc làm bị thương ở bất kỳ bất kỳ bộ phận nào bên trong. Nếu có nuốt sợi cung, bạn nên nhanh chân đến khoa cấp cứu của bệnh viện để được kiểm tra sớm nhất.

5/ Bị dắt thức ăn vào dây cung:

Trong quá trình ăn uống bị dắt thức ăn vào sợi cung là chuyên bình thường. Sau khi ăn bạn nên đánh răng, dùng máy tăm nước hoặc chỉ nha khoa để vụn thức ăn dắt trên sợi cung được lấy ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, vê sinh răng miệng tốt còn giúp phòng ngừa thêm một số bệnh như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…

6/ Đứt dây cung nên khắc phục như thế nào?

Dây cung thường khó bị đứt bởi chúng có tính bền cao. Chỉ khi chịu một lực tác động rất lớn mới có thể làm đứt được chúng. Khi bị đứt dây cung bạn nên gặp nha sĩ để được thay sợi cung mới.

7/ Thay dây cung có đau không?

Mỗi lần thay dây cung bác sĩ sẽ điều chỉnh lại lực siết răng. Do đó, sau khi thay dây cung sẽ có cảm giác căng tức nhẹ. Thôn thường cảm giác này sẽ kéo dài 2-3 ngày đầu sau đó sẽ giảm dần.

8/ Niềng răng bao lâu thì thay dây cung:

Bao lâu thì thay cung sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng cũng như là mức độ di chuyển răng. Thông thường, bao lâu sẽ là từ 1-2 tháng bác sĩ sẽ thay sợi cung 1 lần.

9/ Dây cung bị lỏng:

Sợi cung bị lỏng sẽ không thể tạo lực ổn định di chuyển lên răng gây ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Lúc này bạn nên đến nha khoa để bác sĩ điều chỉnh lại sợi cung bị lỏng, cân chỉnh lực kéo phù hợp.

VI/ Peace Dentistry – Hệ Thống Nha Khoa Uy Tín Tại TpHCM:

Peace Dentistry là hệ thống nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi. Sau 18 năm thành lập hiện đã có 7 cơ sở và phục vụ đông đảo khách hàng mỗi năm. Với 5 chuyên khoa đi đầu như: Trồng răng Implant, chỉnh nha niềng răng, thẩm mỹ răng sứ, nha khoa tổng quát, nha khoa trẻ em. Đây là địa điểm uy tín được khách hàng đánh giá cao về chuyên môn và tin tưởng lựa chọn điều trị.

1/ Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giỏi:

Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha đầu ngành từng tốt nghiệp chuyên khoa RHM tại Đại Học Y Dược TP.HCM. Hầu hết các bác sĩ đều đã qua đào tạo các khóa sau đại học, các lớp nâng cao chuyên môn ở trong nước và nhiều quốc gia trên thế giới. Bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn giỏi và số ca lâm sàng lớn. Tại Peace Dentistry, bác sĩ luôn làm việc theo chuẩn mực lấy y đức làm gốc, phục vụ khách hàng tận tâm mong muốn mang đến chất lượng tốt nhất cho khách hàng.

đội ngũ bác sĩ tại peace dentistry

(Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia RHM tại nha khoa Peace Dentistry)(**)

2/ Trang thiết bị hiện đại:

Nha khoa được đầu tư các trang thiết bị, công nghệ hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài như: ghế nha Kavo Premium Osstem, máy CT Cone Beam, máy Xquang 3 chiều kỹ thuật số Gendex GXDP-700 Series, Itero…giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân và hỗ trợ tối đa trong suốt quá trình điều trị.

ghế nha kavo premium

(Ghế nha Kavo Premium và Osstem hiện đại)(**)

3/ Vật liệu nha khoa chính hãng:

Vật liệu, khí cụ niềng răng cao cấp: 3M, AO, Damond, Clear, Tommy, Invisalign có chứng nhận lưu hành quốc tế, được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài.

4/ Hệ thống vô trùng khép kín, hiện đại:

Phòng tiểu phẫu được vô trùng cự tím để tránh lây nhiễm chéo và đảm bảo an toàn cho khách hàng trong suốt quá trình điều trị. Ngoài ra các dụng cụ cũng đã được tiệt trùng, vô trùng bằng tia cực tím trước khi đem vào phòng tiểu phẫu.

Hy vọng thông tin về dây cung niềng răng ở trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn chuyên sâu quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565. để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)