banner trang chủ

GIAI ĐOẠN ĐÓNG KHOẢNG TRONG NIỀNG RĂNG DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?


Đóng khoảng là một trong những giai đoạn quan trọng của quá trình chỉnh nha. Vậy, đóng khoảng trong niềng răng là gì? Giai đoạn này diễn ra bao lâu? Để biết thêm thông tin, hãy cùng Nha Khoa Peace Dentistry tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I/ Giai Đoạn Đóng Khoảng Trong Niềng Răng Là Gì?

Đóng khoảng là thủ thuật nhằm đưa răng về đúng vị trí mong muốn và quyết định đến tính thẩm mỹ sau này. Bác sĩ sẽ thay dây cung bằng dây Stainless Steel để tăng độ cứng giúp tăng lực kéo tốt hơn trong quá trình điều trị.

đóng khoảng trong niềng răng

(Đóng khoảng trong niềng răng là giai đoạn vô cùng quan trọng)(**)

II/ Quá Trình Đóng Khoảng Niềng Răng Diễn Ra Như Thế Nào?

Đóng khoảng khi niềng sẽ được diễn ra như sau:

1/ Kéo lùi răng trước ra sau:

Áp dụng cho trường hợp răng chìa, hô, vẩu. Bác sĩ sẽ gắn lò xò hoặc thun chuỗi để tạo lực và kéo các răng ở phía trước lùi về phía sau để cân chỉnh khớp cắn.

2/ Kéo các răng sau ra trước:

Thủ thuật này thường được chỉ định cho răng móm, lệch khớp cắn. Tương tự bác sĩ cũng sử dụng lò xo hoặc thun chuỗi gắn vào răng và kéo chúng ra phía trước để khôi phục lại khớp cắn.

3/ Phối hợp kéo răng trước ra sau và kéo răng sau ra trước:

Bác sĩ sẽ buộc thun chuỗi hoặc lò xo vào từng nhóm răng trước và răng sau để tạo lực kéo đóng khoảng cùng lúc cho từng nhóm răng.

III/ Các Giai Đoạn Đóng Khoảng Trong Niềng Răng:

Quá trình niềng răng thông thường sẽ bao gồm 5 giai đoạn sau:

1/ Giai đoạn làm thẳng răng:

Sau khi thăm khám, kiểm tra và lựa chọn được phương pháp niềng phù hợp. Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng và gắn các mắc cài, dây cung kể cả dây thun để tạo lực kéo để răng di chuyển thằng hàng. Giai đoạn này có thể diễn ra từ 2-6 tháng hoặc rút ngắn hơn tùy thuộc vào tình trạng răng. Trong vài ngày đầu bạn sẽ có cảm giác căng tức, khó chịu. Khi đã quen có các khí cụ trên răng cảm giác này sẽ mất dần.

2/ Giai đoạn điều chỉnh chân răng:

Khi các răng đã được giàn đều, bác sĩ sẽ thay dây cung nhằm tạo lực và điều chỉnh lại chân răng. Thông thường giai đoạn này sẽ diễn ra từ 2 – 4 tháng.

3/ Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng:

Thủ thuật sẽ được tiến hành khi trục răng, chân răng đã di chuyển theo đúng kế hoạch điều trị. Ở giai đoạn này bác sĩ sẽ can thiệp đến các khí cụ như: lò xo, dây thun, minivis. Qúa trình đóng khoảng sẽ giúp các răng đều và khít hơn. Vì vậy bác sĩ cần phải có sự cân nhắc kỹ càng cũng như lựa chọn khí cụ phù hợp để tránh tình trạng bật chân răng ra ngoài. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 4-8 tháng.

4/ Giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng:

Tiếp theo là giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng. Bác sĩ sẽ gắn dây thun vào các mắc cài của hàm trên và nối xuống hàm dưới để tạo lực kéo cho khớp cắn của 2 hàm cân đối với nhau. Thời gian điều chỉnh có thể kéo dài từ 2 – 8 tuần.

5/ Giai đoạn duy trì:

Khi hiệu quả chỉnh nha đã đảm báo các yếu tố: răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn, khuôn mặt cân đối và hài hòa. Khi đó bác sĩ sẽ tháo niềng và chuyển sang giai đoạn đeo hàm duy trì. Đây là khí cụ bắt buộc phải đeo sau khi đã chỉnh nha xong. Mục đích đeo hàm duy trì là giúp răng ổn định ở vị trí mới và ngăn chặn tình trạng răng chạy lại vị trí cũ. Thời gian đeo hàm duy trì có thể kéo dài từ 6 – 12 tháng hoặc có thể lâu hơn tùy vào tình trạng răng của khách hàng.

các giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

(Đeo hàm duy trì là việc làm cần thiết để giúp răng ổn định tại vị trí mới khi kết thúc chỉnh nha)(**)

IV/ Các Phương Pháp Đóng Khoảng Trong Niềng Răng:

Để thực hiện đóng khoảng bác sĩ có thể sử dụng 1 trong các loại khí cụ sau:

1/ Sử dụng Minivis:

Minivis là những con vít nhỏ được chế tác từ vật liệu titanium hoàn toàn lành tính với cơ thể. Cắm minivis có thể được chỉ định trong cả trường hợp hô hoặc móm. Khi cắm vào trong xương hàm chúng sẽ có vai trò như là một điểm neo giữ giúp cho chun chuỗi,lo xo tạo lực ổn định để thực hiện đóng khoảng.

2/ Hệ thống móc:

Nếu không sử dụng minivis bác sĩ có thể chỉ định sử dụng móc. Tuy nhiên, khí cụ này thường khá vướng víu và có thể bị cọ vào má trong thời gian đầu.

3/ Sử dụng chun đóng khoảng:

Chun đóng khoảng sẽ giúp kéo khít và khắc phục hiệu quả các khoảng trống nhỏ trên răng. Trường hợp răng chen chúc, sau khi nhổ các răng thừa hoặc răng khi đã giàn đều tương đối nhưng còn một số chổ trống bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ này.

các phương pháp đóng khoảng trong niềng răng

(Sử dụng dây thun để kéo khoảng là chỉ định phổ biến)(**)

V/ Thời Gian Đóng Khoảng Răng Mất Bao Lâu?

Thông thường thời gian để đóng khoảng niềng răng thường dao động từ 6 – 8 tháng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng răng, tốc độ di chuyển của răng mà thời gian để hoàn tất giai đoạn này ở mỗi người thường có sự chênh lệch. Mặt khác, thời gian đóng khoảng khi niềng còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

1/ Độ tuổi:

Ở người trưởng thành, xương hàm và răng đã phát triển ổn định. Vì vậy, tốc độ di chuyển của răng cũng sẽ lâu và mất nhiều thời gian hơn

2/ Khí cụ:

Nha khoa sử dụng vật liệu, khí cụ chính hãng sẽ giúp lực kéo ổn định, tạo lực tốt hơn. Ngược lại, nếu sử dụng khí cụ kém chất lượng, lực kéo không đủ mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha.

3/ Phương pháp đóng khoảng:

Mỗi phương pháp sẽ tạo ra lực tác động khác nhau. Vì vậy mà thời gian để chữa trị cũng sẽ có sự chênh lệch.

4/ Vị trí răng cần đóng khoảng:

Những răng có nhiều chân, chân răng dài và sâu như răng nanh, răng hàm sẽ di chuyển lâu hơn các răng khác.

ca lâm sàng đóng khoảng niềng răng tại peace dentistry

(Kết quả chỉnh nha được thực hiện tại Peace Dentistry)(**)

VI/ Những Lưu Ý Trong Quá Trình Đóng Khoảng Răng:

Để hạn chế các cơn đau buốt trong thời gian mới bắt đầu đóng khoảng bạn có thể thực hiện các cách sau:

1/ Giảm đau:

  • Bạn có thể thực hiện chườm nóng hoặc chườm lạnh lên vị trí bị đau để giảm bớt cảm giác khó chịu. Có thể thực hiện cách làm này nhiều lần trong ngày.
  • Súc miệng bằng nước muối ấm từ 2-3 lần sau khi đánh răng cũng là giải pháp giúp giảm đau hiệu quả
  • Nếu cơn đau vượt ngưỡng chịu đựng bạn có thể dùng thuốc gảm đau. Tuy nhiên, chỉ nên dùng thuốc khi có toa kê đơn của bác sĩ.

lưu ý khi đóng khoảng niềng răng

(Chườm đá là cách làm dễ thực hiện)(**)

2/ Chăm sóc răng miệng đúng cách:

Nên lựa chọn các loại bàn chải phù hợp cho người niềng như bàn chải lông mềm, bàn chải kẽ, bàn chải điện. Khi chải răng nên thao tác nhẹ nhàng, chải răng theo chiều xoay tròn. Sau khi đánh răng nên kết hợp với máy tăm nước hoặc chỉ nha khoa để lấy đi hết các thức ăn thừa còn sót ở các kẽ răng hàm.

3/ Chế độ ăn uống hợp lý:

Chế độ ăn hợp lý trong giai đoạn này có vai trò vô cùng quan trọng. Đến tránh cơ thể bị thiếu chất bạn nên ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm. Ưu tiên ăn các món mềm và dễ nhai. Nếu ăn các loại thịt dai thì nên chế biến cho thật mềm và cắt nhỏ để dễ nhai. Ngoài ra, nên hạn chế đến mức tối thiểu các loại thực phẩm có tính cứng, dẻo.

4/ Tái khám đúng lịch:

Nên tái khám theo đúng lịch hẹn để bác sĩ có thể theo dõi được tốc độ di chuyển của răng. Ngoài ra còn có thể giúp khắc phục kịp thời nếu gặp các trường hợp như dây cung thừa, răng lung lay…

những lưu ý khi niềng răng đóng khoảng

(Nên tuân thủ lịch tái khám định kỳ với bác sĩ chỉnh nha)(**)

VII/ Peace Dentistry – Địa Chỉ Nha Khoa Niềng Răng Uy Tín Tại TpHCM:

Niềng răng là một thủ thuật tương đối phức tạp. Để có kết quả điều trị tối ưu bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề cao để có thể lên phát đồ điều trị chuẩn xác. Peace Dentistry là một trong những hệ thống nha khoa uy tín hiện nay. Với đội ngũ bác sĩ giỏi phục vụ số lượng lớn khách hàng qua 5 chuyên khoa điều trị như: Trồng răng Implant, thẩm mỹ răng sứ, niềng răng chỉnh nha, nha khoa tổng quát, nha khoa trẻ em.

1/ Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giỏi:

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa RHM giỏi, chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm. Trên 40% bác sĩ đã tham gia đào tạo liên tục các khóa sau đại học, các khóa nâng cao cả trong và ngoài nước. Đội ngũ Bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, sở hữu các chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu, chứng chỉ đào tạo liên tục, một số bác sĩ tu nghiệp tại Mỹ, Canada, Singapore… Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha Peace Dentistry gồm: BS. Bùi Tuấn Anh, BS.CKI Trương Thị Thùy Trang, BS. Cao Ngọc Khánh, BS. Lý Viễn Trường,…

đội ngũ bác sĩ niềng răng tại peace dentistry

(Đội ngũ bác sĩ niềng răng, chuyên gia RHM tại nha khoa Peace Dentistry)(**)

2/ Trang thiết bị hiện đại:

Nha khoa được đầu tư các trang thiết bị, công nghệ hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài như: ghế nha Kavo Premium Osstem, máy CT Cone Beam, máy Xquang 3 chiều kỹ thuật số Gendex GXDP-700 Series, Itero…giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân và hỗ trợ tối đa trong suốt quá trình điều trị.

ghế nha kavo premium

(Hệ thống trang thiết bị tân tiến, hiện đại tại Peace Dentistry)(**)

3/ Vật liệu nha khoa chính hãng:

Trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại theo chuẩn một phòng nha quốc tế và cam kết chỉ sử dụng các loại khí cụ, mắc cài từ các thương hiệu hàng đầu thế giới: 3M, Clear, Damon, AO, Tommy, Align Technology… với tính hiệu quả tối ưu, thẩm mỹ cao để giúp khách hàng luôn tự tin và thoải mái khi niềng răng;

4/ Hệ thống vô trùng khép kín, hiện đại:

Phòng tiểu phẫu được vô trùng cự tím để tránh lây nhiễm chéo và đảm bảo an toàn cho khách hàng trong suốt quá trình điều trị. Ngoài ra các dụng cụ cũng đã được tiệt trùng, vô trùng bằng tia cực tím trước khi đem vào phòng tiểu phẫu.

5/ Chi phí rõ ràng:

Chi phí chỉnh nha hợp lý, rõ ràng, trọn gói và chính sách thanh toán theo tiến độ, thanh toán trả góp lãi suất 0% thông qua 31 ngân hàng đang hợp tác cùng Peace Dentisty thuận tiện cho mọi khách hàng.

trả góp lãi suất 0%

Hy vọng thông tin về đóng khoảng trong niềng răng ở trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn chuyên sâu quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565 để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)