banner trang chủ

CÁCH GIẢM ĐAU KHI MỌC RĂNG KHÔN AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ


Quá trình mọc răng khôn tương đối dài, mỗi giai đoạn mọc răng sẽ gây ra những cơn đau dữ dội. Làm thế nào để khắc phục cơn đau này? Dưới đây là các cách giảm đau khi mọc răng khôn an toàn và hiệu quả được nhiều người áp dụng. Hãy cùng Nha Khoa Peace Dentistry tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

I/ Dấu Hiệu Mọc Răng Khôn:

Bạn có thể nhận biết mọc răng khôn (răng số 8) qua các dấu hiệu sau đây:

  • Nướu trong cùng bị nhô lên và dễ bị viêm
  • Chân răng dễ bị chảy máu
  • Hôi miệng
  • Đau hoặc sưng vùng hàm
  • Đau răng kèm theo sốt
  • Cứng hàm
  • Chán ăn…

II/ Vì Sao Mọc Răng Khôn Lại Gây Đau:

Tình trạng mọc răng khôn gây đau có thể do những nguyên nhân sau:

– Để mọc lên răng khôn sẽ phải tác động mạnh đến nướu (lợi). Khi răng đã trồi lên mô nướu lúc này cũng đã bị tổn thương dễ gây ra các tình trạng như: sưng viêm, chảy máu gây đau nhức dai dẳng

– Răng khôn mọc kẹt dưới nướu dễ gây tích tụ vi khuẩn, mảng bám thức ăn. Nếu vệ sinh răng miệng không tốt sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát sinh và gây ra các bệnh lý như: viêm lợi, sâu răng, áp xe răng…

– Răng khôn mọc lệch, mọc ngang do thiếu khoảng trống gây chèn ép hoặc làm tổn thương răng số 7 cũng là một trong những nguyên nhân gây đau nhức khi mọc răng.

giảm đau khi mọc răng khôn

(Răng khôn mọc lệch là tình trạng răng phổ biến)(**)

III/ Các Cách Giảm Đau Khi Mọc Răng Khôn Tại Nhà An Toàn Và Hiệu Quả:

1/ Chườm đá:

Đây là một trong những cách giảm đau hiệu quả khi răng số 8 đang mọc. Bạn sử dụng túi chườm đặt lên khu vực bị đau từ 15-20 phút và có thể lặp lại nhiều lần. Nước đá lạnh có tác dụng gây tê các dây thần kinh dưới chân răng từ đó giảm sưng hiệu quả.

2/ Sử dụng tỏi:

Tỏi được xem là nguyên liệu có khả năng kháng viêm, giảm sưng đau tự nhiên và khá an toàn. Để sử dụng bạn chỉ cần giã nhuyễn tỏi sau đó đắp tỏi lên khu vực răng khôn từ 3-5 phút. Mỗi ngày nên thực hiện từ 2-3 lần để giảm bớt cơn đau khó chịu.

giảm đau khi mọc răng khôn tại nhà bằng tỏi

(Dùng tỏi để giảm đau khi mọc răng khôn là cách làm được nhiều người áp dụng)(**)

3/ Giảm nhức răng khôn bằng dầu đinh hương:

Trong cây đinh hương có chứa hàm lượng lớn eugenol là một chất gây tê tự nhiên giúp giảm đau buốt khi mọc răng số 8. Ngoài ra, với đặt tính kháng viêm tự nhiên nên chúng có thể giúp giảm sưng tấy ở vùng bị viêm. Mỗi khi bị đau răng bạn chỉ cần lấy tăm bông và nhỏ 2-3 giọt tinh dầu sau đó chấm lên vùng vị đau. Có thể áp dụng mẹo này từ 2-3 lần/ngày.

giảm đau khi mọc răng khôn tại nhà bằng dầu đinh hương

4/ Dùng nước muối sinh lý:

Muối có đặc tính sát khuẩn, loại bỏ vi khuẩn gây hại và giảm đau an toàn. Khi bị đau răng số 8 bạn có thể tăng tần suất súc miệng với nước muối từ 2-3 lần/ngày để giảm bớt cơn đau khó chịu.

5/ Giảm đau răng khôn bằng liệu pháp nhiệt:

Bạn sử dụng túi chườm đá đặt lên khu vực bị đau từ 15-20 phút và có thể lặp lại nhiều lần/ngày. Nước đá lạnh có tác dụng gây tê các dây thần kinh dưới chân răng từ đó giảm đau hiệu quả
Trường hợp mọc răng số 8 gây sưng má, sưng nướu răng nghiêm trọng có thể thực hiện chườm nóng. Bạn cho ít nước nóng vào túi chườm nóng và áp lên vùng đang bị sưng. Để yên trong vòng 15 phút và có thể thực hiện nhiều lần/ngày.

6/ Dùng tinh dầu xạ hương:

Xạ hương là loại thảo dược có trong họ bạc hà. Loại cỏ này có chứa Thymol, Caracrol và Engenol với tính kháng khuẩn cao giúp giảm sưng đau khi mọc răng số 8 hiệu quả. Bạn chỉ cần nhỏ 2-3 giọt tinh dầu vào bông gòn sau đó thoa lên vị trí răng đang bị sưng từ 5-10 phút. Mỗi ngày nên dùng từ 1-2 lần để cải thiện tình trạng răng.

giảm đau khi mọc răng khôn tại nhà bằng tinh dầu xạ hương

(Cải thiện tình trạng sưng viêm khi mọc răng số 8 hiệu quả với tinh dầu đinh hương)(**)

7/ Dùng tinh dầu tràm trà:

Tinh dầu tràm trà có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, giảm sưng viêm lợi nhanh chóng. Bạn chỉ cần nhỏ 1 – 2 giọt tinh dầu tràm vào bông tăm hoặc thấm nhẹ bông tăm vào vùng răng khôn. Thực hiện mỗi ngày 2 lần tại nhà để có được hiệu quả tốt nhất.

giảm đau khi mọc răng khôn tại nhà bằng tinh dầu xạ hương

8/ Dùng trà bạc hà:

Việc sử dụng túi trà bạc hà có thể giúp giảm đau bởi bạc hà có khả năng gây tê. Ngoài ra, trong trà bạc hà có chứa hoạt chất tanin làm kháng viêm, kháng khuẩn hữu hiệu. Để sử dụng trà bạc hà bạn lấy túi trà đã qua sử dụng cho vào ngăn đông cho đến khi lạnh. Sau đó đặt túi trà lên vùng răng đau từ 15-20 phút để làm dịu cơn đau.

giảm đau khi mọc răng khôn tại nhà bằng tinh dầu trà tràm

(Giảm đau răng khôn đơn giản tại nhà với trà túi lọc)(**)

9/ Tinh dầu kinh giới:

Tinh dầu kinh giới có tác dụng giảm đau, sưng viêm một cách nhanh chóng. Để áp dụng bạn chỉ cần nhỏ 3-4 giọi tinh dầu vào bòng gòn hoặc tăm bông rồi thoa lên vùng răng bị đau. Để yên khoảng 5-7 phút, có thể áp dụng mẹo này từ 2-3 lần/ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

giảm đau khi mọc răng khôn tại nhà bằng tinh dầu kinh giới

(Dùng tinh dầu kinh giới để chữa đau răng số 8 là cách làm phổ biến)(**)

10/ Sử dụng hành tây:

Hành tây có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm rất mạnh nên giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại giúp giảm đau răng an toàn và hiệu quả. Để thực hiện, bạn có thể nhai trực tiếp hoặc vắt lấy nước. Dùng bông gòn thấm vào dung dịch và thoa lên răng từ 5-10 phút sau đó súc miệng với nước sạch. Mỗi ngày nên áp dụng mẹo này từ 1-2 lần.

11/ Đắp túi trà:

Mẹo này khá dễ làm, bạn có thể dùng bất kỳ loại trà nào để thực hiện. Trong trà có chứa axit tannic là một hoạt chất có tác dụng giảm đau rất tốt. Bạn chỉ cần cho túi trà vào ngăn đá tủ lạnh đợi đến khi túi trà cứng thì đắp lên khu vực răng bị đau.

12/ Giảm đau khi mọc răng số 8 bằng nha đam:

Trong nha đam có chứa các hoạt chất như: acid salicylic, anthraquinone, saponin, sterol… có tác dụng sát khuẩn, chống viêm, giảm đau, ức chế hoạt động của vi khuẩn gây hại và chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Do đó, nha đam là một phương pháp dân gian được dùng để hỗ trợ giảm đau răng hiệu quả tại nhà.

giảm đau khi mọc răng khôn tại nhà bằng nha đam

(Chữa đau răng khôn với nha đam là cách làm dễ áp dụng)(**)

13/ Dùng tinh bột nghệ:

Nghệ không những là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp mà còn là bài thuốc quý chữa đau răng số 8 hiệu quả bởi đặc tính chống viêm, nhanh lành thương nhờ hoạt chất curcumin. Để thực hiện bạn lấy 1 muỗng cà phê tinh bột nghệ pha cùng một ít nước lọc để tạo thành một hỗn hợp sệt. Tiếp đến dùng tăm bông thấm dung dịch và thoa lên răng số 8. Để yên khoảng 10 phút sau đó súc miệng lại với nước. Có thể áp dụng cách này từ 1-2 lần/ngày.

giảm đau khi mọc răng khôn tại nhà bằng tinh bột nghệ

14/ Giảm đau khi mọc răng số 8 bằng tinh dầu hoa oải hương:

Tinh dầu hoa oải hương có khả năng giảm đau, kháng khuẩn và làm dịu triệu chứng viêm do răng số 8 mọc. Bạn chỉ cần nhỏ 5-7 giọt tinh dầu vào 250ml nước ấm. Mỗi ngày có thể súc miệng từ 2-3 lần để giảm bớt cơn đau khó chịu.

15/ Sử dụng thuốc giảm đau:

Nếu cơn đau vượt ngưỡng chịu đựng bạn có thể can thiệp đến các loại thuốc như: Alaxan, Paracetamol, Ibuprofen… tuy nhiên không nên tự ý ra ngoài mua mà phải có toa kê đơn từ nha sĩ.

Hy vọng thông tin về giảm đau khi mọc răng khôn ở trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn chuyên sâu quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565 để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)