banner trang chủ

HÀM TRAINER VÀ NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT


Đối với trẻ em khi chưa đến độ tuổi chỉnh nha nhưng gặp các tình trạng sai lệch khớp cắn thì có thể can thiệp tiền chỉnh nha bằng cách đeo hàm trainer. Vậy, hàm trainer là gì? Cách sử dụng như thế nào và chúng có thật sự hiệu quả không? Hãy cùng Nha Khoa Peace Dentistry tiếp tục theo dõi qua bài viết sau đây.

I/ Hàm Trainer Là Gì?

Là một khí cụ được làm từ vật liệu silicon y tế hoàn toàn lành tính có màu trắng, xanh hoặc hồng. Chúng được thiết kế với dạng hình vòng cung có thể ôm sát răng hàm trên và hàm dưới cho trẻ. Hàm traner có tác dụng hướng dẫn răng mọc đúng hướng và hạn chế sự phát triển quá mức của xương hàm.

hàm trainer tiền chỉnh nha

(Hàm trainer được thiết kế với dạng tháo lắp dễ dàng vô cùng tiện lợi)(**)

II/ Trường Hợp Nào Nên Sử Dụng Hàm Trainer:

Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng máng trainer nếu trẻ thuộc các trường hợp sau:

 • Răng mọc lệch
 • Thiếu răng hoặc có răng mọc ngầm
 • Răng chen chúc
 • Răng thưa
 • Răng hô
 • Răng móm
 • Trẻ mắc các thói quen xấu như: hay mút tay, đẩy lưỡi, thở bằng miệng…

III/ Hàm Trainer Có Bao Nhiêu Loại:

Các máng trainer của Myobrace thường có các loại như sau:

1/ Hàm trainer Juniors:

Máng trainer Juniors (ký hiệu là J) gồm 3 giai đoạn J1, J2, J3. Sản phẩm thích hợp sử dụng cho trẻ có độ tuổi từ 3 – 6 tuổi. Chúng có tác dụng loại bỏ các thói quen xấu ở trẻ giúp hạn chế các tật mút tay, đẩy lưỡi… Ngoài ra còn hướng dẫn bé đặt lưỡi đúng cách, nong rộng hàm giúp cho răng vĩnh viễn mọc lên dễ dàng hơn. Bác sĩ thường khuyên bạn nên cho trẻ đeo khí cụ này 1 giờ mỗi ngày và đeo trong lúc đang ngủ.

các loại hàm trainer tiền chỉnh nha

(Nên can thiệp tiền chỉnh nha cho trẻ từ giai đoạn có hỗn hợp răng sữa và răng vĩnh viễn để được cải thiện sớm nhất)(**)

2/ Hàm trainer Kids (T4K):

Máng trainer kids T4K (ký hiệu là k) gồm 3 giai đoạn là K1, K2 và K3 phù hợp cho trẻ từ 6-10 tuổi. Thiết kế tương tự như hàm Juniors nhưng có kích thước to và cứng hơn. Chúng cũng có tác dụng là hạn chế các thói quen xấu ở trẻ, định hướng cho răng ở 2 hàm mọc đúng vị trí. Mỗi ngày bạn nên cho trẻ đeo 1 giờ và đeo trong lúc đang ngủ.

3/ Hàm trainer Teens:

Máng trainer Teens (ký hiệu là T) có 4 giai đoạn là T1, T2, T3 và T4 dùng cho đối tượng trẻ đã hình thành răng vĩnh viễn từ 10 -15 tuổi. Đeo hàm duy trì trong thời gian này có tác động rất lớn đến sự phát triển răng vĩnh viễn của trẻ. Một số trường hợp can thiệp khí cụ này sớm có thể không cần niềng răng về sau nếu tuân thủ tốt. Mỗi ngày bạn nên cho trẻ đeo khoảng 2 giờ vào buổi tối và đeo trong lúc đang ngủ.

4/ Hàm trainer Adults:

Máng trainer dòng Adults (ký hiệu là A) là công cụ 3 giai đoạn bao gồm A1, A2, A3 dùng trong giai đoạn từ 15 tuổi trở lên. Máng trainer Adults thường có kích thước lớn hơn nên phù hợp cho đối tượng có răng vĩnh viện mọc lệch lạc nhẹ và có thể kết hợp với các khí cụ chỉnh nha khác. Tương tự như các loại hàm khác, bạn sử dụng 1 giờ mỗi ngày và qua đêm trong khi đang ngủ.

các loại hàm tiền chỉnh nha trainer

(Niềng răng trainer Adults a1, a2, a3 của Myobrace là sự lựa chọn phổ biến)(**)

IV/ Đeo Hàm Trainer Có Hiệu Quả Không?

Để trả lời câu hỏi của khách hàng “đeo hàm trainer có hiệu quả không?” thì câu trả lời là hoàn toàn có thể. Đây được xem là phương pháp tiền chỉnh nha giúp ngăn ngừa tình trạng sai khớp cắn, răng mọc lệch hiệu quả cho trẻ. Sở dĩ nên can thiệp đeo máng trainer cho trẻ càng sớm càng tốt là do giai đoạn dưới 18 tuổi xương hàm và răng của bé vẫn còn đang phát triển.

Khi can thiệp đến các khí cụ nắn chỉnh răng sớm sẽ giúp cải thiện tình trạng răng nhanh hơn. Ở người lớn việc đeo máng trainer sẽ không là sự lựa chọn phù hợp. Bởi ở người lớn răng và xương hàm đã ổn định. Để có thể di chuyển được răng cần phải có lực tác động mạnh hơn và nhiều khí cụ tác động cùng lúc để đạt được hiệu quả tối ưu sau điều trị.

sử dụng niềng răng trainer có hiệu quả không

(Kết quả đeo hàm trainer của khách hàng được thực hiện tại Peace Dentistry)(**)

Mặc dù máng trainer có thể cải thiện cho các tình trạng răng mọc sai lệch cũng như kìm hãm sự phát triển qua mức của xương hàm. Tuy nhiên, chúng sẽ chỉ mang lại hiệu quả rõ rệt cho trường hợp răng sai lệch ở mức độ nhẹ. Những trẻ bị hô, móm ở mức độ nặng và kèm theo sự phát triển quá mức của xương hàm thì đây không phải là giải pháp tối ưu. Do đó, nếu muốn can thiệp đến tiền chỉnh nha bạn nên đưa bé đến nha khoa uy tín thăm khám. Tùy thuộc vào tình trạng răng của trẻ bác sĩ sẽ có phát đồ cũng như phương pháp điều trị phù hợp.

V/ Hàm Trainer Giá Bao Nhiêu?

Để biết được mức giá chính xác bạn cần đưa bé đến để kiểm tra với bác sĩ chỉnh nha. Giá hàm trainer chính xác sẽ còn tùy thuộc vào mức độ lệch lạc răng của trẻ, phương pháp cũng như loại vật liệu phù hợp. Tại Peace Dentistry, chi phí khi đeo máng trainer thường dao động từ 5.000.000đ tùy thuộc vào tình trạng răng của trẻ.

VI/ Hướng Dẫn Cách Đeo Hàm Trainer Cho Bé Tại Nhà:

Để đeo máng trainer đúng cách cho bé tại nhà bạn có thể làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Sau khi đánh răng xong bạn cầm và đưa phần mặt lưỡi của máng trainer hướng lên trên
 • Bước 2: Đặt máng trainer vào cung hàm dưới, đảm bảo ôm sát và khớp với hàm.
 • Bước 3: Hướng dẫn bé đặt lưỡi vào đúng vị trí lưỡi của khí cụ
 • Bước 4: Yêu cầu trẻ cắn nhẹ nhàng xuống để đặt đúng vị trí của hàm
 • Bước 5: Để trẻ ngậm miệng lại và thở bằng mũi để đảm bảo hàm hoạt động đúng.

hướng dẫn đeo hàm trainer tại nhà

(Cần theo dõi khi trẻ đeo máng trainer nhằm đảo bảo trẻ đã đeo đúng cách)(**)

Hy vọng thông tin về hàm trainer ở trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn chuyên sâu quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565 để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)