banner trang chủ

HÔ HÀM CÓ NIỀNG RĂNG ĐƯỢC KHÔNG?


Hô hàm không chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và còn làm thay đổi khớp cắn. Vậy, hô hàm do nguyên nhân nào gây ra? Hô hàm có niềng răng được không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Nha Khoa Peace Dentistry theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

I/ Thế Nào Là Răng Hô Hàm?

Hô do hàm (vẩu) là tình trạng xương hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới. Điều này làm cho khớp cắn bị sai lệch và gây ảnh hưởng đến cấu trúc xương của khuôn mặt.

II/ Dấu Hiệu Nhận Biết Hô Hàm:

Hô do hàm thường được nhận biết thông qua các dấu hiệu sau:

  • Răng hàm trên phủ sâu xuống hàm dưới
  • Khi nhìn ở góc nghiêng có thể thấy xương hàm không cân xứng với tỉ lệ khuôn mặt
  • Miệng bị nhô ra nhiều, da chùn nhiều hơn tại khuc vực này
  • Trường hợp nghiêm trọng sẽ gặp khó khăn khi khép chặt miệng
  • Cằm lẹm, ngắn và lùi về sau nhiều hơn so với trán

hô hàm có niềng răng được không

(Hô do hàm là dạng sai lệch khớp cắn phổ biến)(**)

III/ Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Răng Bị Hô Hàm:

Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng hô do hàm:

1. Do di truyền:

Nếu trong gia đình có ông, bà hoặc ba mẹ bị hô xương hàm, khả năng cao bạn sẽ có tình trạng răng tương tự.

2. Do thói quen xấu ở giai đoạn mọc răng:

Trẻ thường có thói quen xấu như: mút tay, ngậm ti giả, dùng lưỡi đẩy răng… khi thao tác này lặp lại nhiều lần về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng hô do hàm.

3. Do chế độ dinh dưỡng:

Chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của cơ thể và cả xương hàm. Nếu bạn không cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất chúng sẽ phát triển sai lệch và dẫn đến hô do hàm.

4. Do sự phát triển bất cân xứng của xương hàm:

Xương hàm của chúng ta sẽ phát triển và ổn định dần khi bạn đạt độ tuổi trưởng thành. Nếu xương hàm trên phát triển mạnh mẽ sẽ gây ra tình trạng hô do hàm.

nguyên nhân gây hô hàm

(Hô do hàm gây ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ nụ cười)(**)

IV/ Hô Hàm Có Niềng Răng Được Không?

Thực tế, niềng răng (chỉnh nha) có thể khắc phục tốt vấn đề hô do hàm ở mức độ nhẹ. Bác sĩ sẽ gắn các khí cụ lên răng để tạo lực cho răng di chuyển và điều chỉnh được cả xương hàm. Sau điều trị, các răng sẽ trở nên đều đẹp, khớp cắn chuẩn, góc nghiêng đẹp và tăng tính thẩm mỹ đáng kể cho khuôn mặt.

Tuy nhiên, trong trường hợp hô do xương hàm quá nghiêm trọng nếu chỉ thực hiện mỗi chỉnh nha thì sẽ không thể khắc phục tốt các khuyết điểm. Thay vào đó, bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên kết hợp với phương pháp phẫu thuật hàm để chỉnh sửa lại vùng xương bên trong mới có thể hoàn toàn tối ưu được kết quả sau điều trị.

V/ Các Phương Pháp Khắc Phục Tình Trạng Răng Bị Hô Hàm:

1. Niềng răng:

Các bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ chỉnh nha chuyên dụng gắn lên răng, sau đó điều chỉnh lực kéo và sắp xếp răng về đúng vị trí mong muốn. Phương pháp này đồng thời cũng cải thiện được tình trạng xương hàm trên nhô ra phía trước.

Lưu ý: niềng răng chỉ có thể khắc phục được tình trạng hô hàm nhẹ. Với những trường hợp hô hàm nghiêm trọng sẽ không mang lại kết quả ưu việt.

2. Phẫu thuật hàm:

Thủ thuật này sẽ được chỉ định khi bạn bị hô do xương hàm ở mức độ nghiêm trọng. Khi đó bạn nên đến bệnh viện uy tín để được bác sĩ kiểm tra và tiến hành phẫu thuật.

3. Niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm:

Trong trường hợp vừa bị hô hàm kết hợp răng chìa ra ngoài bác sĩ sẽ điều trị với phương pháp niềng răng trước. Sau khi các răng đã đều đẹp, khớp cắn chuẩn sẽ tiếp tục khắc phục vấn đề xương hàm với phương pháp phẫu thuật hàm. Thủ thuật này sẽ giúp chỉnh sửa lại vùng xương bên trong mới có thể hoàn toàn tối ưu được kết quả sau điều trị.

VI/ Các Phương Pháp Niềng Răng Bị Hô Hàm:

Tại Peace Dentistry, để niềng cho răng bị hô do hàm bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp sau:

1. Niềng răng mắc cài:

Niềng răng mắc cài sẽ bao gồm niềng mắc cài truyền thống, mắc cài sứ hay mắc cài tự động đều là những phương pháp chỉnh nha phổ biến. Bác sĩ sẽ gắn các khí cụ lên răng như: mắc cài, dây cung và cả dây thun. Chúng sẽ kết hợp và tạo nên một lực kéo mạnh để đưa răng di chuyển về đúng với vị trí trên cung hàm. Tùy thuộc vào mong muốn, tình trạng răng bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp cho mỗi khách hàng. Tuy nhiên, hiệu quả của các giải pháp niềng này là như nhau. Sau điều trị răng của bạn sẽ trở nên đều đẹp, khớp cắn chuẩn, đường nét trên khuôn mặt hài hòa và cải thiện đáng kể về mặt thẩm mỹ.

hô hàm nhẹ có niềng răng được không

(Kết quả niềng răng hô hàm và hô răng được thực hiện tại Peace Dentistry)(**)

2. Niềng răng trong suốt:

Chỉnh nha trong suốt Invisalign là phương pháp chỉnh nha hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Chuỗi khay niềng được chế tác cá nhân hóa dựa theo từng tình trạng răng của khách hàng. Mỗi khay có thiết kế ôm sát chân răng không những tăng tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo lực tác động tốt để răng dịch chuyển. Bởi đặc tính vô hình của hệ thống khay cùng hiệu quả tối ưu mà chúng mang lại nên đây đang là phương pháp chỉnh nha được nhiều khách hàng tại Peace Dentistry ưu tiên lựa chọn.

hô hàm nhẹ có niềng được không

(Chỉnh nha Invisalign thật sự là mang lại hiệu quả cho mọi trường hợp sai lệch khớp cắn)(**)

VII/ Một Số Lưu Ý Khi Niềng Răng Hô Hàm:

Trong quá trình thực hiện chỉnh nha bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ đúng cách:

Nên lựa chọn các loại bàn chải phù hợp cho người niềng như bàn chải lông mềm, bàn chải kẽ, bàn chải điện. Khi chải răng nên thao tác nhẹ nhàng, chải răng theo chiều xoay tròn. Sau khi đánh răng nên kết hợp với máy tăm nước hoặc chỉ nha khoa để lấy đi hết các thức ăn thừa còn sót ở các kẽ răng hàm.

2. Chế độ ăn uống phù hợp:

Chế độ ăn hợp lý trong giai đoạn này có vai trò vô cùng quan trọng. Đến tránh cơ thể bị thiếu chất bạn nên ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm. Ưu tiên ăn các món mềm và dễ nhai. Nếu ăn các loại thịt dai thì nên chế biến cho thật mềm và cắt nhỏ để dễ nhai. Ngoài ra, nên hạn chế đến mức tối thiểu các loại thực phẩm có tính cứng, dẻo.

3. Tái khám đúng hẹn:

Nên tái khám theo đúng lịch hẹn để bác sĩ có thể theo dõi được tốc độ di chuyển của răng. Ngoài ra còn có thể giúp khắc phục kịp thời nếu gặp các trường hợp như dây cung thừa, răng lung lay, rớt mắc cài…

những lưu ý khi niềng răng hô hàm

(Chăm sóc răng niềng đúng cách là điều vô cùng quan trọng)(**)

VIII/ Peace Dentistry – Địa Chỉ Nha Khoa Niềng Răng Uy Tín Tại TpHCM:

Niềng răng là một thủ thuật tương đối phức tạp. Để có kết quả điều trị tối ưu bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề cao để có thể lên phát đồ điều trị chuẩn xác. Peace Dentistry là một trong những hệ thống nha khoa uy tín hiện nay. Với đội ngũ bác sĩ giỏi phục vụ số lượng lớn khách hàng qua 5 chuyên khoa điều trị như: Trồng răng Implant, thẩm mỹ răng sứ, niềng răng chỉnh nha, nha khoa tổng quát, nha khoa trẻ em.

1/ Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giỏi:

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa RHM giỏi, chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm. Trên 40% bác sĩ đã tham gia đào tạo liên tục các khóa sau đại học, các khóa nâng cao cả trong và ngoài nước. Đội ngũ Bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, sở hữu các chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu, chứng chỉ đào tạo liên tục, một số bác sĩ tu nghiệp tại Mỹ, Canada, Singapore… Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha Peace Dentistry gồm: BS. Bùi Tuấn Anh, BS.CKI Trương Thị Thùy Trang, BS. Cao Ngọc Khánh, BS. Lý Viễn Trường,…

đội ngũ bác sĩ niềng răng tại peace dentistry

(Đội ngũ bác sĩ niềng răng, chuyên gia RHM tại nha khoa Peace Dentistry)(**)

2/ Trang thiết bị hiện đại:

Nha khoa được đầu tư các trang thiết bị, công nghệ hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài như: ghế nha Kavo Premium Osstem, máy CT Cone Beam, máy Xquang 3 chiều kỹ thuật số Gendex GXDP-700 Series, Itero…giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân và hỗ trợ tối đa trong suốt quá trình điều trị.

ghế nha kavo premium

(Hệ thống trang thiết bị tân tiến, hiện đại tại Peace Dentistry)(**)

3/ Vật liệu nha khoa chính hãng:

Trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại theo chuẩn một phòng nha quốc tế và cam kết chỉ sử dụng các loại khí cụ, mắc cài từ các thương hiệu hàng đầu thế giới: 3M, Clear, Damon, AO, Tommy, Align Technology… với tính hiệu quả tối ưu, thẩm mỹ cao để giúp khách hàng luôn tự tin và thoải mái khi niềng răng;

4/ Hệ thống vô trùng khép kín, hiện đại:

Phòng tiểu phẫu được vô trùng cự tím để tránh lây nhiễm chéo và đảm bảo an toàn cho khách hàng trong suốt quá trình điều trị. Ngoài ra các dụng cụ cũng đã được tiệt trùng, vô trùng bằng tia cực tím trước khi đem vào phòng tiểu phẫu.

5/ Chi phí rõ ràng:

Chi phí chỉnh nha hợp lý, rõ ràng, trọn gói và chính sách thanh toán theo tiến độ, thanh toán trả góp lãi suất 0% thông qua 31 ngân hàng đang hợp tác cùng Peace Dentisty thuận tiện cho mọi khách hàng.

trả góp lãi suất 0%

Hy vọng thông tin về hô hàm có niềng răng được không ở trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn chuyên sâu quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565 để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)