banner trang chủ

KHỚP CẮN NGƯỢC LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ


Người bị khớp cắn ngược thường gặp nhiều vấn đề khi ăn nhai và kém tự tin khi giao tiếp. Vậy, bị khớp cắn ngược là do đâu? Chúng có gây nguy hiểm không và cách khắc phục là gì? Để biết thêm thông tin này, hãy cùng Nha Khoa Peace Dentistry giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

I/ Khớp Cắn Ngược Là Gì? Dấu Hiệu Nào Nhận Biết?

Khớp cắn ngược (móm) là tình trạng hàm dưới bị chìa ra ngoài quá mức trong khi hàm trên nằm lọt thỏm và bị bao phủ bởi hàm dưới. Điều này gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt và cả ăn uống.

Bạn có thể nhận biết chúng thông qua các dấu hiệu sau:

  • Trên cung hàm có răng mọc lệch lạc, răng hàm dưới bao phủ hàm trên
  • Da mặt bị chảy xệ, phần môi dưới chìa ra nhiều hơn so với môi trên
  • Trường hợp lệch khớp cắn nghiêm trọng cằm sẽ chìa ra bên ngoài như hình lưỡi cày.

II/ Khớp Cắn Ngược Có Mấy Loại?

Khớp cắn ngược thường có 2 loại:

1. Khớp cắn ngược do răng:

Trường hợp này do răng cửa hàm dưới mọc sớm hơn răng cửa hàm trên. Chúng có xu hướng mọc chìa ra bên ngoài trong khi xương hàm đang phát triển ổn định.

2. Khớp cắn ngược do xương:

Là sự bất cân đối giữa 2 khung hàm trong khi xương hàm dưới có kích thước to và phát triển mạnh mẽ. Ngược lại xương hàm trên lại chậm phát triển và có kích thước nhỏ hơn.

các loại khớp cắn ngược

(Khớp cắn ngược là dạng sai khớp cắn thường gặp)(**)

III/ Khớp Cắn Ngược Do Nguyên Nhân Nào Gây Ra:

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng móm:

1. Do di truyền:

ADN của mẹ hoặc ba có mối liên hệ mật thiết và quyết định đến sức khỏe răng miệng của thế hệ sau. Nếu ba hoặc mẹ bị sai lệch khớp cắn, khả năng cao bạn cũng mắc phải tình trạng răng tương tự.

nguyên nhân khớp cắn ngược

(Gen di truyền là một trong những nguyên nhân có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng)(**)

2. Yếu tố môi trường:

Môi trường cũng là một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến trẻ em mắc các bệnh về hô hấp, hẹp đường thở. Khi khó thở bắt buộc phải thở bằng miệng trong một thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng móm.

3. Do chấn thương:

Khi bị chấn thương vùng đầu, mặt có thể làm gãy hoặc lệch xương hàm dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn.

IV/ Khớp Cắn Ngược Có Nguy Hiểm Không?

Tình trạng móm khi không có giải pháp điều trị sẽ dẫn đến những tác hại nguy hiểm như:

1. Gây mất thẩm mỹ:

Những người bị móm khuôn mặt của họ thường bị lõm vào phía bên trong. Bạn có thể quan sát rõ nhất nếu nhìn ở gốc nghiêng. Mặt khác lệch khớp cắn cũng sẽ khiến cho khuôn mặt bị lệch nhiều hơn về một phía gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ.

2. Ảnh hưởng đến ăn nhai:

Tình trạng mất cân đối giữa hai hàm sẽ tác động trực tiếp đến khả năng ăn nhai. Qúa trình ăn nhai không được đảm bảo về lâu ngày sẽ gây một số bệnh lý về tiêu hóa.

3. Phát âm bị hạn chế:

Răng và hàm có chức năng vô cùng quan trọng để quyết định đến giọng nói. Khi khớp cắn bị sai lệch, răng mọc lộn xộn sẽ khiến môi và lưỡi không hoạt động nhịp nhàng. Khi phát âm sẽ khó nói được tròn chữ.

4. Ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm:

Tình trạng móm lâu ngày không được điều trị có thể gây rối loạn khớp cắn và nghiêm trọng hơn sẽ là nguyên nhân làm mắc bệnh viêm khớp thái dương hàm

5. Tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng:

Khi bị móm thao tác vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn. Một số khu vực khó làm sạch sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển một số bệnh lý như: sâu răng, viêm nướu…

tác hại khớp cắn ngược

(Khớp cắn chéo gây khó khăn khi vệ sinh khiến răng dễ mắc sâu răng)(**)

V/ Giải Pháp Điều Trị Khớp Cắn Ngược Hiệu Quả:

Để khắc phục hiệu quả tình trạng móm, tùy thuộc vào tình trạng răng bác sĩ Peace Dentistry sẽ áp dụng các phương pháp sau đây:

1. Niềng răng:

Niềng răng được xem là một trong những giải pháp chữa trị tình trạng móm do răng hiệu quả. Bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung, dây thun hoặc hệ thống khay trong suốt để tạo lựa tác động cho răng di chuyển. Sau điều trị khớp cắn chuẩn sẽ được khôi phục, răng trở nên đều đặn, góc nghiêng đẹp và tính thẩm mỹ khuôn mặt sẽ được cải thiện đáng kể.

niềng răng khớp cắn ngược

(Kết quả điều trị khớp cắn chéo được thực hiện tại Peace Dentistry)(**)

2. Bọc sứ:

Bọc răng sứ sẽ là giải pháp phù hợp cho khách hàng bị móm ở mức độ nhẹ nhưng không muốn niềng răng. Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng và lấy dấu để chế tác răng sứ. Sau khi có mão sứ sẽ tiến hành gắn lên răng và thực hiện tinh chỉnh đến khi hoàn tất. Sau điều trị khớp cắn chuẩn của bạn sẽ được khôi phục, răng trở nên trắng sáng và đều đẹp. Tại Peace Dentistry, chi phí bọc răng sứ sẽ dao động từ 1.800.000 – 7.000.000đ/răng tùy thuộc vào tình trạng răng và loại vật liệu.

bọc sứ khớp cắn ngược

(Bọc sứ giúp khắc phục tình trạng móm hiệu quả)(**)

3. Phẫu thuật hàm:

Phẫu thuật hàm chỉ được áp dụng cho trường hợp sai khớp cắn nặng do xương hàm. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt xương hàm, sau đó di chuyển xương hàm về vị trí mong muốn.

VI/ Chi Phí Niềng Răng Khớp Cắn Ngược Là Bao Nhiêu?

Để biết mức chi phí chính xác bạn nên đến nha khoa uy tín để được bác sĩ chẩn đoán và kiểm tra. Dựa vào tình trạng răng, kết quả chụp phimcũng như là giải pháp bác sĩ sẽ báo được mức chi phí cụ thể. Tại Peace Dentistry, thông thường mức chi phí niềng sẽ dao động từ 20.000.000 – 139.000.000đ tùy thuộc vào tình trạng răng và phương pháp niềng.

VII/ Peace Dentistry – Địa Chỉ Nha Khoa Niềng Răng Uy Tín Tại TpHCM:

Niềng răng là một thủ thuật tương đối phức tạp. Để có kết quả điều trị tối ưu bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề cao để có thể lên phát đồ điều trị chuẩn xác. Peace Dentistry là một trong những hệ thống nha khoa uy tín hiện nay. Với đội ngũ bác sĩ giỏi phục vụ số lượng lớn khách hàng qua 5 chuyên khoa điều trị như: Trồng răng Implant, thẩm mỹ răng sứ, niềng răng chỉnh nha, nha khoa tổng quát, nha khoa trẻ em.

1/ Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giỏi:

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa RHM giỏi, chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm. Trên 40% bác sĩ đã tham gia đào tạo liên tục các khóa sau đại học, các khóa nâng cao cả trong và ngoài nước. Đội ngũ Bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, sở hữu các chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu, chứng chỉ đào tạo liên tục, một số bác sĩ tu nghiệp tại Mỹ, Canada, Singapore… Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha Peace Dentistry gồm: BS. Bùi Tuấn Anh, BS.CKI Trương Thị Thùy Trang, BS. Cao Ngọc Khánh, BS. Lý Viễn Trường,…

đội ngũ bác sĩ niềng răng tại peace dentistry

(Đội ngũ bác sĩ niềng răng, chuyên gia RHM tại nha khoa Peace Dentistry)(**)

2/ Trang thiết bị hiện đại:

Nha khoa được đầu tư các trang thiết bị, công nghệ hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài như: ghế nha Kavo Premium Osstem, máy CT Cone Beam, máy Xquang 3 chiều kỹ thuật số Gendex GXDP-700 Series, Itero…giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân và hỗ trợ tối đa trong suốt quá trình điều trị.

ghế nha kavo premium

(Hệ thống trang thiết bị tân tiến, hiện đại tại Peace Dentistry)(**)

3/ Vật liệu nha khoa chính hãng:

Trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại theo chuẩn một phòng nha quốc tế và cam kết chỉ sử dụng các loại khí cụ, mắc cài từ các thương hiệu hàng đầu thế giới: 3M, Clear, Damon, AO, Tommy, Align Technology… với tính hiệu quả tối ưu, thẩm mỹ cao để giúp khách hàng luôn tự tin và thoải mái khi niềng răng;

4/ Hệ thống vô trùng khép kín, hiện đại:

Phòng tiểu phẫu được vô trùng cự tím để tránh lây nhiễm chéo và đảm bảo an toàn cho khách hàng trong suốt quá trình điều trị. Ngoài ra các dụng cụ cũng đã được tiệt trùng, vô trùng bằng tia cực tím trước khi đem vào phòng tiểu phẫu.

5/ Chi phí rõ ràng:

Chi phí chỉnh nha hợp lý, rõ ràng, trọn gói và chính sách thanh toán theo tiến độ, thanh toán trả góp lãi suất 0% thông qua 31 ngân hàng đang hợp tác cùng Peace Dentisty thuận tiện cho mọi khách hàng.

trả góp lãi suất 0%

Hy vọng thông tin về khớp cắn ngược ở trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn chuyên sâu quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565 để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)