banner trang chủ

Mài răng bọc răng sứ


Hiện nay, có nhiều thông tin hoàn toàn không chính xác về việc mài răng khi bọc răng sứ. Để giúp khách hàng có thông tin chính xác về vấn đề này Bác sĩ Đặng Hoàng Cương – chuyên gia thẩm mỹ răng sứ, Bác sĩ trưởng cơ sở tại Peace Dentistry Quận 7 sẽ có những tư vấn chi tiết về việc mài răng khi làm răng sứ:

–  Bọc răng sứ có mài răng hay không? Và mài răng ít hay nhiều?

–  Mài răng có ảnh hưởng gì hay không và có đau hay không?

–  Các yêu cầu khi mài răng bọc sứ là gì?

I/ Bọc Răng Sứ Có Phải Mài Răng Không?

Trước hết, chắc chắn bọc răng sứ là phải mài răng. Tất cả những thông tin là bọc răng sứ không mài răng, phủ sứ không mài răng…đều hoàn toàn sai sự thật. Trên thế giới chưa có bất kỳ phương pháp bọc răng sứ nào mà không mài răng.

Mài răng khi bọc răng sứ nhằm 2 mục đích: (1) Điều chỉnh hình thể, kích thước của răng và (2) Tạo kết nối vững chắc giữa răng sứ và răng thật.

Như vậy, bọc răng sứ là phải mài răng nhưng vấn đề quan trọng nhất là mài răng phải giữ lại tối đa răng thật, mài răng thế nào để không suy giảm tuổi thọ và sức nhai của răng và mang đến sự thoái mái, giảm ê buốt khi mài răng.

Mài răng để bọc sứ thì mài nhiều hay ít? Có ảnh hưởng gì về lâu dài hay không? Có đau hay không?

Tỷ trọng mài răng nhiều hay ít tùy thuộc vào khuyết điểm của răng, nhưng cơ bản là:

– Nếu bọc sứ cho răng thưa, răng nhiễm màu, răng xô lệch ít, răng hình thể xấu thì tỷ trọng mài răng là rất ít, phần lớn răng thật được giữ lại trên 80%.

– Nếu bọc sứ cho răng xô lệch nhiều, răng hô/móm nhẹ, răng sâu…thì tỷ trọng mài răng lớn hơn.

form răng tương đối đều khi bọc sứ tỷ trọng mài răng ít

(Với form răng tương đối đều thì khi bọc sứ thì tỷ trọng mài răng rất ít, răng thật được giữ lại tối đa – trên 80% (**))

bọc sứ cho răng thưa chỉ mài mỏng lớp men răng

(Bọc sứ cho răng thưa cũng giữ lại tối đa răng thật, chỉ mài mỏng lớp men răng bên ngoài để tạo độ bám cho răng sứ và răng thật (**))

bọc sứ cho răng tối màu tỷ trọng mài răng ít

(Răng tối màu, xô lệch nhẹ hoặc hình thể răng xấu thì khi bọc sứ tỷ trọng mài răng cũng khá ít, răng thật được giữ lại trên 80%(**))

răng xô lệch nhiều tỷ trọng mài răng nhiều hơn

(Trường hợp răng xô lệch nhiều thì tỷ trọng mài răng sẽ nhiều hơn, nhưng phần răng được mài chỉ là phần mô răng nên cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của răng (**))

Xem thêm: Hình ảnh khách hàng bọc răng sứ tại Peace Dentistry

Mài răng có ảnh hưởng gì hay không?

Mài răng bọc sứ nếu bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, có phương án giữ lại tối đa răng thật, sử dụng chất liệu sứ tốt thì sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ lâu dài của răng, ăn nhai khỏe và thuận tiện.

Mài răng có đau không?

Khi mài răng, bác sĩ phải thực hiện phương án giảm đau, giảm ê buốt hoặc gây tê cục bộ nên cảm giác đau ê sẽ không đáng ngại. Nhưng chắc chắn là sẽ có hiện tượng mỏi miệng, hơi khó chịu. Nếu như chúng ta thấy khó chịu có thể ra hiệu để bác sĩ cho nghỉ từ 5 phút – 10 phút.

Hiện nay, với các thiết bị mài răng hiện đại thì quá trình mài răng sẽ diễn ra nhanh hơn và ít gây cảm giác khó chịu hơn. Và Peace Dentistry đang có những loại thiết bị mài răng hiện đại như vậy.

Đặc biệt lưu ý:

–  Dù trường hợp nào đi nữa thì quan trọng nhất là bác sĩ phải có phương án GIỮ LẠI TỐI ĐA RĂNG THẬT để không làm suy giảm sức nhai, cảm giác ăn nhai và tuổi thọ lâu dài của răng, đồng thời hạn chế tối đa cảm giác ê răng cho khách hàng.

– Đối với các trường hợp thẩm mỹ cho: răng thưa, răng nhiễm màu hoặc tối màu, răng mẻ, răng to, răng nhỏ nhưng form tương đối răng đều (có thể có xô lệch nhưng mức độ nhẹ), trong trường hợp này sẽ không dùng phương pháp bọc răng sứ mà thay vào đó sẽ dùng phương pháp “mặt dán sứ Veneer” và chỉ cần mài một lớp rất mỏng (<0,02 mm) ở mặt trước của răng hoặc có thể không cần mài răng.

mặt dán sứ veneer chỉ mài một lớp mỏng ở mặt trước

(Mặt dán sứ Veneer chỉ mài một lớp rất mỏng ở mặt trước răng hoặc không cần mài răng – Nhưng phương pháp này không gọi là bọc răng sứ và chỉ áp dụng khi form răng đều)

Xem thêm: Mặt dán sứ veneer giá bao nhiêu

II/ Các Yêu Cầu Về Mài Răng Khi Bọc Răng Sứ:

Để một ca bọc răng sứ vừa đảm bảo thẩm mỹ cao và không ảnh hưởng đến sức nhai cũng như tuổi thọ lâu dài của răng thì mài răng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Mài răng vừa đủ, giữ lại tối đa răng thật
  • Mài răng hạn chế xâm lấn vùng mô răng bảo vệ tủy
  • Mài răng không gây xâm lấn, tổn thương nướu
  • Mài răng đẹp: cùi răng sau khi được mài phải tạo điều kiến tốt để mão sứ sau khi gắn lên cùi răng đẹp, sát khít, chắc chắn và tuyệt đối không để lộ viền giữa phần răng thật và mão sứ.

Do đó, việc mài răng cần được thực hiện bởi những bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm, ngoài ra yếu tố thiết bị mài răng cũng rất quan trọng. Các nha khoa nên sử dụng các loại thiết bị mài răng hiện đại, mài chính xác với thời gian nhanh.

trang thiết bị hiện đại

(Thiết bị chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ có phương án giữ lại tối đa răng thật, máy mài răng hiện đại giúp việc mài răng chính xác, nhanh chóng và không gây ê buốt)

Kết luận:

“Thẩm mỹ răng sứ không chỉ dừng lại ở một hàm răng đẹp, đích đến của nó là một nụ cười đẹp và đó là cái đẹp tinh tế và tự nhiên, nhưng trên hết cái đẹp đó phải lâu dài và thật sự an toàn. Vì vây, khi quyết định làm thẩm mỹ răng sứ, chúng ta nên tìm hiểu kỹ để chọn một nha khoa uy tín, một bác sĩ giỏi”

Xem thêm:

Bọc răng sứ tại Peace Dentistry

Bài viết về thẩm mỹ răng sứ của Bác sĩ Đinh Trường Hùng trên báo Ngoisao.net

6 Lưu ý khách hàng không thể bỏ qua khi làm thẩm mỹ răng sứ

HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG BỌC RĂNG SỨ TẠI PEACE DENTISTRY

"Hình ảnh đã được sự đồng ý của khách hàng"


bọc 20 răng sứ cercon cho răng tối màu

(Bọc 20 răng sứ Cercon cho răng tối màu, bảo hành IPDI 10 năm (**))

bọc 20 răng sứ zirconia nguyên hàm

(Bọc răng sứ Zirconia nguyên hàm (20 răng) thẩm mỹ toàn diện nụ cười (**))

bọc 20 răng sứ zirconia cho răng nhiễm kháng sinh

(Bọc 20 răng sứ Zirconia cho răng nhiễm kháng sinh, hình thể xấu, sâu răng (**))

bọc răng sứ nguyên hàm khôi phục răng mất

Bọc răng sứ nguyên hàm và phục hồi răng mất với răng sứ Zirconia Zolid

Xem thêm hình ảnh khách hàng

Xem thêm hình ảnh khách hàng bọc răng sứ

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)