banner trang chủ

Mài răng có đau không và có ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng?


Mài răng được thực hiện trong các trường hợp: làm răng sứ, điều chỉnh độ dài của răng và một số điều trị khác. Vậy mài răng có đau hay không và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của răng?

CÁC TRƯỜNG HỢP CẦN MÀI RĂNG ?

Chúng ta mài răng trong các trường hợp sau:

Mài răng để bọc răng sứ thẩm mỹ: Áp dụng cho các khuyết điểm: răng xô lệch, răng thưa, răng tối màu, răng bị sâu nghiêm trọng gây viêm tủy, răng gãy, mẻ, vỡ…(Xem thêm: bọc răng sứ thẩm mỹ)

mài răng để bọc sứ

(Mài răng để bọc răng sứ là phương pháp ưu việt giải quyết được hầu hết các khuyết điểm thẩm mỹ của răng (**))

– Mài răng để làm thẩm mỹ mặt dán sứ veneer: Đây là phương pháp thẩm mỹ răng sứ mà gần như răng thật được giữ lại trọn vẹn, răng chỉ mài một lớp rất mỏng mặt ngoài hoặc không cần mài răng. Mặt sứ veneer áp dụng cho các trường hợp răng: tối màu, thưa, mẽ, hình dáng răng xấu..(Xem thêm: mặt dán sứ veneer)

mặt dán sứ veneer mài răng ít

(Với mặt sứ veneer thì chỉ cần mài một lớp rất mỏng <0,02mm ở bề mặt trước của răng (**))

– Mài răng để điều chỉnh hình thể của răng: Áp dụng cho những trường hợp răng quá dài hoặc xô lệch, hoặc mẻ răng. Nhưng cần lưu ý là trong trường hợp mài răng mà không bọc sứ thì chỉ được phép mài hạn chế để không ảnh hưởng đến lớp mô răng bảo vệ tủy.

mài răng để điều chỉnh hình thể

(Mẻ, răng nhọn, răng quá sắc, răng quá dài thì có thể mài răng hạn chế (**))

Mài răng để làm cầu răng sứ hay còn gọi là trồng răng sứ: Đây là phương pháp trồng răng giả cố định mà dựa vào 2 răng kế cận để làm cầu từ đó khôi phục răng bị mất.(xem thêm: Trồng răng sứ bắc cầu)

mài răng để làm cầu răng sứ

(Cầu răng sứ hay còn gọi là trồng răng sứ bắc cầu (**))

MÀI RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG ?

trang thiết bị hiện đại

(Trang thiết bị hiện đại: thiết bị tích hợp trên ghế nha, thiết bị mài, tay nghề bác sĩ quyết định lớn đến việc mài răng có đau hay không và quyết định không nhỏ đến hiệu quả điều trị)

Bác sĩ Đặng Hoàng Cương cho biết:

Khi nghe nói đến mài răng thường làm cho khách hàng lo lắng, phần nhiều là sợ đau, ê răng. Nhưng hiện nay, với các loại máy mài răng hiện đại thì khách hàng không nên quá lo lắng về cảm giác đau hay ê khi mài răng bởi 2 lý do sau:

+ Khi tiến hành mài răng khách hàng sẽ được gây tê cục bộ ngay tại vị trí cần mài răng bọc sứ, lượng thuốc tê sẽ vừa đủ cho khách hàng cảm thấy dễ chịu trong suốt quá trình mài răng.

+ Với các loại máy mài răng hiện đại với tốc độ mài nhanh, độ chính xác cao, không xâm lấn nướu thì việc mài răng diễn ra nhanh hơn rất nhiều và hạn chế tối đa ê buốt so với các loại máy mài răng trước đây.

Dĩ nhiên cảm giác đau hay ê buốt không đáng ngại nhưng đương nhiên khách hàng sẽ thấy có cảm giác mỏi miệng do miệng bị găng (mở trong một khoảng thời gian) nên sẽ có cảm giác mỏi, khó chịu. Trong trường hợp này chúng ta nên ra hiệu bác sĩ để nghỉ từ 5 – 10 phút.

MÀI RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG ?

Răng người có cấu tạo gồm 3 lớp là:

  • Men răng: là mô cứng nhất nhưng nó vẫn có khả năng bị mòn dần theo thời gian vì men răng không có khả năng tự tái tạo.
  • Ngà răng: được bao bọc bên ngoài tủy răng để bảo vệ cho răng. Ngà răng chiếm phần lớn nhất về thể tích của một chiếc răng, cảm giác được nóng lạnh và các chất chua ngọt.
  • Tuỷ răng: là bộ phận có chứa nhiều mạch máu gắn liền với dây thần kinh để duy trì sự sống và cảm giác của răng.

Việc mài răng khi bọc sứ nếu làm đúng kỹ thuật thì sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng gì về sức khoẻ, tuổi thọ răng thật cũng như chức năng ăn nhai vì:

Khi mài răng để bọc sứ bác sĩ chỉ mài đi phần men răng bên ngoài từ 0,5 – 1,5mm để tạo cùi răng bọc mão răng sứ mới lên trên, mão răng sứ mới này có vai trò bảo vệ phần cùi răng thật khỏi các tác động từ bên ngoài.

mài răng giữ lại tối đa răng thật

(Giữ lại tối đa răng thật, không ảnh hưởng đến mô răng bảo vệ tủy thì sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực cho tuổi thọ của răng)

Với các trường hợp răng sâu nặng cần chữa tuỷ thì bác sĩ sẽ tiến hành chữa tuỷ một cách triệt để từ đó đảm bảo tuổi thọ lâu dài của răng sau khi mài răng bọc sứ.

Mài răng bọc sứ chỉ gây đau và ảnh hưởng trong các trường hợp sau:

+ Bác sĩ tay nghề kém, mài răng quá nhiều vào sâu trong ngà răng, tổn thương lớp ngà răng bảo vệ tuỷ. Đó là lý do khi bọc răng sứ chúng ta nên chọn các Nha khoa uy tín và bác sĩ có chuyên môn giỏi, trang thiết bị hiện đại.

+ Trang thiết bị lỗi thời, máy mài răng kém chất lượng thì độ ma sát giữa mũi khoan và mô răng cao sẽ gây ảnh hưởng đến tủy gây đau đớn.

Do đó, quan trọng nhất hãy chọn các nha khoa uy tín, trang thiết bị hiện đại với bác sĩ tay nghề cao, chuyên môn giỏi.

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ CHUYÊN GIA:

Dù bạn mài răng cho mục đích bọc răng sứ, mặt dán sứ, điều chỉnh hình thể răng…thì điều quan trọng nhất đó là mài răng đúng kỹ thuật, có phương án giữ lại tối đa rằng thật và nên sử dụng các loại thiết bị mài răng hiện đại. Một khi đã đáp ứng các yế tố này thì hoàn toàn không có gì phải lo lắng về việc mài răng mài răng có đau hay không hay có ảnh hưởng về sau hay không. Quan trọng là chọn nha khoa và Bác sĩ uy tín thực sự.

Xem thêm: Giới thiệu về Peace Dentistry 

HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG BỌC RĂNG SỨ TẠI PEACE DENTISTRY

"Hình ảnh đã được sự đồng ý của khách hàng"


bọc 20 răng sứ cercon cho răng tối màu

(Bọc 20 răng sứ Cercon cho răng tối màu, bảo hành IPDI 10 năm (**))

bọc 20 răng sứ zirconia nguyên hàm

(Bọc răng sứ Zirconia nguyên hàm (20 răng) thẩm mỹ toàn diện nụ cười (**))

bọc 20 răng sứ zirconia cho răng nhiễm kháng sinh

(Bọc 20 răng sứ Zirconia cho răng nhiễm kháng sinh, hình thể xấu, sâu răng (**))

bọc răng sứ nguyên hàm khôi phục răng mất

Bọc răng sứ nguyên hàm và phục hồi răng mất với răng sứ Zirconia Zolid

Xem thêm hình ảnh khách hàng

Xem thêm hình ảnh khách hàng bọc răng sứ

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)