banner trang chủ

Răng mọc lệch, răng mọc khểnh có nên nhổ không ?


Chào bác sĩ, em năm nay 23 tuổi có 2 chiếc răng khểnh mọc lệch hẳn ra ngoài nên khi cười nhìn rất mất tự nhiên nên giờ em muốn nhổ bỏ răng khểnh này có được không ạ? Bác sĩ vui lòng tư vấn giúp em răng mọc lệch có nên nhổ không? Và nhổ răng khểnh có nguy hiểm không ạ? Cám ơn bác sĩ rất nhiều.
M.A (23t – TP.HCM)

Để bạn M.A cũng như các độc giả khác hiểu rõ hơn vấn đề nhổ răng mọc lệch, nhổ bỏ răng khểnh, chúng ta hãy cùng xem qua bài viết sau dưới sự tư vấn của Bác Sĩ Đặng Hoàng Cương (chuyên gia về thẩm mỹ răng sứ, bác sĩ trưởng cơ sở Peace Dentistry Quận 7).

I/ Có Nên Nhổ Răng Khểnh? Nhổ Răng Khểnh Có Sao Không?

răng mọc lệch có nên nhổ không

răng mọc khểnh có nên nhổ không

Răng mọc lệch xuất hiện do tình trạng các răng không đủ chỗ mọc, mọc chen chúc lên nhau, đặc biệt là răng khểnh, mọc lệch hẳn ra ngoài khuôn răng nên nhiều người có xu hướng muốn nhổ bỏ răng khểnh để nụ cười được hài hoà hơn.

Tuy nhiên, dù ảnh hưởng đến thẩm mỹ việc nhổ bỏ răng khểnh mọc lệch là điều hoàn toàn không nên vì:

  • Răng khểnh (hay còn gọi là răng số 3) là răng đóng vai trò quan trọng trong cung hàm, chân răng dài và khoẻ nhất nên chúng được giữ chắc trong xương ổ răng rất ít khi bị hư hại sớm, nhổ bỏ răng này sẽ gây mất cân bằng trong cung hàm làm suy giảm lực nhai.
  • Răng khểnh nằm 2 góc cung răng, được xem như trụ cột trong cung răng, góp phần nâng đỡ các cơ mặt nên một khi mất đi răng khểnh cơ mặt cũng sẽ khó hồi phục lại như trước.
  • Trong chỉnh nha với các trường hợp cần nhổ bớt răng thì bác sĩ cũng sẽ chọn nhổ răng số 4 hoặc 5 chứ tuyệt đối không nhổ răng khểnh (răng số 3).

Kết luận:

Với các trường hợp muốn nhổ răng mọc lệch, nhổ bỏ răng khểnh thì câu trả lời là hoàn toàn không nên vì đây là một răng nằm ở vị trí đặc biệt, giữ nhiều vai trò quan trọng nên một khi mất đi sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ răng miệng, thẩm mỹ nụ cười và chức năng ăn nhai.

Vì vậy với các trường hợp răng khểnh mọc lệch, các bạn đừng nên tự quyết định nhổ bỏ mà tốt nhất nên tìm đến nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám, chụp phim từ đó đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.

II/ Răng Khểnh Mọc Lệch – Giải Pháp Nào Tốt Nhất?

Bác sĩ Đặng Hoàng Cương chuyên gia thẩm mỹ răng sứ tại Peace Dentistry cho biết: Để khắc phục tình trạng răng khểnh mọc lệch thì nhổ bỏ răng khểnh là một quan niệm sai lầm mà 2 giải pháp tốt nhất chính là:

Chỉnh nha – niềng răng: Sử dụng các loại mắc cài cố định lên răng, dùng các lực kéo đẩy để di chuyển răng khểnh về đúng vị trí trên cung hàm theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bọc răng sứ thẩm mỹ: Dùng các mão răng sứ cố định lên phần răng thật đã được mài một phần nhằm điều chỉnh vị trí, màu sắc và cả hình thể răng theo đúng yêu cầu thẩm mỹ của khách hàng.

Xem thêm: 3 phương pháp thẩm mỹ răng mọc lệch ưu việt tại Peace Dentistry

1/ Niềng răng khắc phục răng khểnh mọc lệch tại Peace Dentistry:

  • Áp dụng được cho hầu hết các trường hợp lệch lạc răng miệng như: răng lệch lạc, răng mọc lệch kết hợp hô, móm, thưa,…
  • Đặc biệt các khách hàng còn trẻ tuổi, là học sinh, sinh viên hoặc người dưới 28 tuổi thì nên lựa chọn niềng răng là tốt nhất về thẩm mỹ và an toàn cho sức khoẻ răng miệng.
  • Răng lệch lạc nhiều, răng khểnh mọc lệch hẳn ra ngoài cung răng.
  • Khớp cắn sai lệch nhiều giữa 2 hàm.

niềng răng cho răng mọc lệch

niềng răng cho răng mọc khểnh

niềng răng mọc lệch

2/ Khắc phục răng khểnh mọc lệch bằng phương pháp thẩm mỹ răng sứ:

  • Áp dụng cho các trường hợp răng khểnh nhẹ hoặc chỉ mọc lệch 1, 2 răng trên cung hàm.
  • Chỉ áp dụng bọc sứ khi người bọc sứ đã trên 18 tuổi.

bọc răng sứ cho răng mọc lệch

bọc răng sứ cho răng mọc khểnh

bọc sứ cho răng mọc lệch

Xem thêm: Bọc răng sứ cho răng mọc lệch

LƯU Ý: Để được tư vấn chuyên sâu về mặt dán sứ veneer, quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565.

HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG NIỀNG RĂNG TẠI PEACE DENTISTRY

"Hình ảnh đã được sự đồng ý của khách hàng"

Xem thêm hình ảnh khách hàng niềng răng

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)