banner trang chủ

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?


Xin chào Peace Dentistry và bác sĩ ! Em có câu hỏi cần được tư vấn

Hiện tại em đang bị hô nên nhìn tổng thể khuôn mặt không được đẹp và khá thô nên muốn niềng răng để cải thiện thẩm mỹ, em có tham khảo thì thấy nhiều ý kiến cho răng niềng răng giúp mặt thon gọn.

Vậy bác sĩ cho em hỏi niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không ?

N.A (22t – Sinh viên, TP.HCM)

Vấn đề niềng răng làm thay đổi khuôn mặt cũng là điều mà rất nhiều khách hàng đang rất tò mò muốn biết, cùng theo dõi bài viết sau dưới sự cố vấn của bác sĩ Bùi Tuấn Anh – Chuyên gia chỉnh nha tu nghiệp POS (USA) tại Peace Dentistry

I/ NIỀNG RĂNG THAY ĐỔI KHUÔN MẶT – CÓ HAY KHÔNG ?

Phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài cố định lên răng để di chuyển răng về đúng vị trí vốn có của nó, khuôn miệng từ lệch lạc sẽ trở nên cân đối hơn.

Bên cạnh đó, khi niềng với một số trường hợp sẽ phải nhổ bớt răng để tạo khoảng trống kéo các răng lệch lạc vào nên việc niềng răng làm thay đổi khuôn mặt là hoàn toàn có thể xảy ra, tuy nhiên mức độ thay đổi nhiều hay ít sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng răng của từng người trước khi niềng răng.

Với các trường hợp niềng răng thưa hoặc răng xô lệch nhẹ thì sau khi niềng sự thay đổi ở khuôn mặt sẽ không nhận thấy rõ rệt bằng các trường hợp sau sau:

1/ Niềng răng móm:

niềng răng móm

Tình trạng móm hay còn gọi là khớp cắn ngược sẽ làm phần răng ở hàm dưới đưa ra ngoài làm khuôn mặt nhìn nghiêng không được hài hoà, sau khi niềng sẽ giúp đưa phần răng và khớp cắn về đúng vị trí, từ đó khuôn mặt cũng cân đối hơn.

trước và sau niềng răng móm

(Hình ảnh khuôn răng thay đổi trước và sau khi niềng răng móm (**))

Răng móm thường làm phần răng và cằm đưa ra ngoài gây mất tự nhiên khi cười, sau khi niềng các khuyết điểm này sẽ biến mất, nụ cười tươi và tự tin hơn.

2/ Niềng răng hô:

niềng răng hô

Người bị hô sẽ làm phần hàm trên nhô ra ngoài, nhìn nghiêng sẽ tạo ra sự mất cân đối giữa trán và mũi, nhiều trường hợp hô còn gây ra hiện tượng môi bị căng không khép lại được và cằm bị lẹm. Nên nếu so sánh giữa trước và sau khi niềng răng hô sẽ nhận ra sự thay đổi khá rõ rệt ở tổng thể khuôn mặt.

trước và sau niềng răng hô

(Hình ảnh khuôn răng thay đổi trước và sau khi niềng răng hô (**))

hình ảnh trước và sau niềng răng hô

(Hình ảnh tổng thể khuôn mặt thay đổi trước và sau khi niềng răng hô (**))

niềng răng thay đổi khuôn mặt

(Trước khi niềng: răng hô, khuôn mặt khá góc cạnh, sau khi niềng răng được đưa về đúng vị trí, khuôn mặt cũng thon gọn hơn)

niềng răng hô sau 1 năm

(Niềng răng hô sau 1,5 năm, kết quả khuôn răng và cả khuôn mặt đều thay đổi thẩm mỹ hơn)

Xem thêm: 2 phương pháp chỉnh răng hô hiệu quả vượt trội

3/ Niềng răng xô lệch, khớp cắn hở:

Với các trường hợp răng xô lệch nặng sẽ làm cho khuôn miệng trở nên méo mó kém thẩm mỹ, khuôn miệng lệch sẽ ảnh hưởng đến tổng thể cấu trúc khuôn mặt nên sau khi niềng răng khuôn miệng cũng trở nên đều đặn, khớp cắn chuẩn và khuôn mặt cũng hài hoà, thon gọn hơn.

trước và sau niềng răng

(Hình ảnh khuôn răng thay đổi trước và sau khi niềng răng (**))

trước và sau niềng răng

(Hình ảnh tổng thể khuôn mặt thay đổi trước và sau khi niềng răng (**)

trước và sau niềng răng xô lệch

(Niềng răng xô lệch nhẹ, khuôn mặt không thay đổi nhiều nhưng khuôn răng thay đổi rõ rệt, đều đặn, thẩm mỹ)

trước và sau niềng răng hô nhẹ

(Niềng răng hô nhẹ có răng khểnh mọc lệch ở hàm trên, kết quả cải thiện hoàn toàn thẩm mỹ nụ cười và khuôn mặt)

Xem thêm: 3 phương pháp thẩm mỹ răng mọc lệch ưu việt

II/ LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ CHUYÊN GIA:

Bác sĩ Tuấn Anh cũng cho biết: Hiện nay có 1 số bạn cũng khá lo ngại khi niềng răng làm thay đổi khuôn mặt theo chiều hướng “xấu” đi như trong lúc niềng sẽ bị hóp má, hóp thái dương,… tuy nhiên không phải trường hợp nào khi niềng răng cũng bị, chỉ cần bạn đừng suy nghĩ quá nhiều, ăn uống điều độ, đủ dưỡng chất theo hướng dẫn của bác sĩ thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra.

Tóm lại:

– Sự thay đổi bạn có thể cảm nhận rõ rệt nhất chính là sau khi niềng chính là một khuôn răng đều đặn, một nụ cười hoàn hảo với khớp cắn chuẩn còn sự thay đổi khuôn mặt là có nhưng sẽ phụ thuộc nhiều vào tình trạng xô lệch răng của bạn trước khi niềng, nếu răng bạn bị hô, móm hoặc lệch lạc nhiều thì sẽ nhận thấy sự thay đổi nhiều hơn với các trường hợp răng xô lệch nhẹ.

– Tuy nhiên, sự thay đổi này chỉ xảy ra khi niềng răng với những khiếm khuyết xảy ra trên răng, còn với những trường hợp lệch lạc, hô, móm nặng do cấu trúc xương hàm thì niềng răng sẽ không giải quyết được triệt để.

– Để đảm bảo kết quả thẩm mỹ được như ý muốn cần đòi hỏi tay nghề của bác sĩ phải giỏi và kế hoạch điều trị chính xác, vì vậy khi niềng răng thì việc lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ chất lượng nên là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu.

HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG NIỀNG RĂNG TẠI PEACE DENTISTRY

"Hình ảnh đã được sự đồng ý của khách hàng"

Xem thêm hình ảnh khách hàng niềng răng

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)