banner trang chủ

NIỀNG RĂNG THƯA VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ MÀ BẠN CẦN BIẾT


Răng thưa là tình trạng khuyết điểm răng miệng thường gặp, người có răng thưa thường cảm thấy tự ti khi giao tiếp mà còn làm giảm sút hiệu quả ăn nhai, gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Thông thường, để khắc phục tình trạng này, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp niềng răng thưa, để khách hàng có hàm răng đều đẹp hơn.

Vậy, Niềng răng thưa có đau không? Mức chi phí như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp bởi bác sĩ chỉnh nha tại Peace Dentistry thông qua bài viết dưới đây.

I/ Răng Thưa Là Gì?

Răng thưa là một dạng sai lệch khớp cắn mà nhiều người thường mắc phải. Chúng được biểu hiện qua tình trạng thưa 2 răng cửa, 2 răng cửa bên và có thể xảy ra ở hàm trên hoặc hàm dưới. Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ.

răng thưa

(Răng thưa là tình trạng răng phổ biến)(**)

II/ Răng Thưa Có Niềng Được Không?

Răng thưa hoàn toàn có thể niềng răng được. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ như: mắc cài, dây cung, dây thun hoặc khay trong suốt tạo ra tác động lực lên răng cả hàm trên và hàm dưới giúp chúng dịch chuyển. Sau điều trị răng thật của bạn vẫn được bảo toàn một cách tối đa. Mặt khác chúng sẽ trở nên đều đặn hơn, khớp cắn chuẩn, khuôn mặt tăng tính thẩm mỹ đáng kể.

III/ Tại Sao Nên Niềng Răng Thưa?

Răng thưa là một dạng sai lệch khớp cắn phổ biến. Nếu không niềng sớm chúng có thể dẫn đến những tác hại sau:

1/ Ảnh hưởng đến thẩm mỹ:

Răng mọc thưa đặc biệt là ở vùng răng cửa sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ nụ cười. Bạn sẽ cảm thấy kém tự tin, không được thoải mái khi giao tiếp với người khác.

2/ Mắc các bệnh lý răng miệng:

Răng mọc thưa làm lộ ra các kẽ hở trong quá trình ăn nhai có thể gây nhồi nhét thức ăn. Nếu thao tác vệ sinh không đúng cách về lâu dài các mảng bám và vi khuẩn tấn công có thể gây ra các bệnh lý răng miệng.

3/ Ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm:

Khi có răng bị thưa trên cung hàm sẽ làm cho khớp cắn mất cân đối. Khi ăn nhai các răng sẽ không được phân bổ lực nhai đều. Về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn, rối loạn khớp cắn.

IV/ Các Phương Pháp Niềng Răng Thưa Hiệu Quả:

Tại Peace Dentistry, để cải thiện tình trạng răng thưa bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp niềng răng như sau:

1/ Chỉnh nha mắc cài kim loại:

Là phương pháp chỉnh nha truyền thống với mức chi phí tiết kiệm. Hệ thống chỉnh nha bao gồm mắc cài làm từ vật liệu thép không ghỉ và hoàn toàn lành tính với cơ thể. Kết hợp với dây cung và dây thun tạo nên một lực kéo mạnh để đưa răng di chuyển về đúng với vị trí trên cung hàm. Tại Peace Dentistry, chỉnh nha răng thưa với mắc cài kim loại là dịch vụ phổ biến. Chi phí cho phương pháp này sẽ dao động từ 30.000.000 – 45.000.000đ tùy thuộc vào tình trạng răng.

2/ Chỉnh nha mắc cài tự đóng:

Niềng mắc cài tự đóng hay mắc cài tự buộc đã loại bỏ đi dây thun. Thay vào đó mắc cài được chế tác nâng cấp hơn với các chốt đóng mở linh hoạt để dây cung có thể trượt tự do trong các rãnh mắc cài và duy trì được lực kéo ổn định. Tại Peace Dentistry, chi phí niềng mắc cài tự đóng sẽ dao động từ 44.000.000 – 54.000.000đ tùy thuộc vào tình trạng răng.

niềng răng thưa bằng mắc cài kim loại tự đóng

(Kết quả niềng răng mắc cài được điều trị tại Peace Dentistry)(**)

3/ Chỉnh nha mắc cài sứ:

Là một phiên bản khác hoàn toàn so với mắc cài kim loại truyền thống. Mắc cài được chế tác từ vật liệu sứ trong suốt có khả năng tệp vào răng giúp tăng tính thẩm mỹ trong suốt quá trình điều trị. Xét về tính hiệu quả mắc cài sứ cũng sẽ tương đồng như mắc cài kim loại. Tại Peace Dentistry, chi phí niềng mắc cài sứ sẽ dao động từ 47.000.000đ.

4/ Chỉnh nha trong suốt Invisalign:

Chỉnh nha trong suốt Invisalign là phương pháp chỉnh nha hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Chuỗi khay niềng được chế tác cá nhân hóa dựa theo từng tình trạng răng của khách hàng. Mỗi khay có thiết kế ôm sát chân răng không những tăng tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo lực tác động tốt để răng dịch chuyển. Bởi đặc tính vô hình của hệ thống khay cùng hiệu quả tối ưu mà chúng mang lại nên đây đang là phương pháp chỉnh nha được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn. Tại Peace Dentistry, chi phí để niềng Invisalign thường dao động từ 69.000.000đ – 139.000.000đ tùy thuộc vào tình trạng răng.

niềng răng thưa bằng invisalign

(Kết quả điều trị niềng răng thưa bằng khay niềng Invisalign)(**)

V/ Quy Trình Niềng Răng Thưa Tại Peace Dentistry:

Tại Peace Dentistry, quy trình chỉnh nha răng thưa chuẩn y khoa sẽ bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Khám, chụp phim chỉnh nha và tư vấn

Khách hàng đến theo lịch hẹn bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mặt trong, mặt ngoài và chụp phim X-quang (Panorama hoặc phim sọ nghiêng Cephalo). Kết hợp với thăm khám để lên phát đồ điều trị chính xác, dự báo chi phí và thời gian hoàn thành.

Bước 2: Lấy dấu hàm, chụp hình chỉnh nha hoặc Scan trong miệng

Mục đích của thao tác này là lựa chọn được loại mắc cài phù hợp với từng dáng răng của khách hàng. Đồng thời là dữ liệu lưu theo dõi hiệu quả trong suốt quá trình điều trị.

Bước 3: Thực hiện một số công đoạn trước khi gắn mắc cài

Trước khi gắn mắc cài bác sĩ sẽ tiến hành cạo vôi răng, đánh bóng. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có chỉ định nhổ răng hoặc điều trị một số bệnh lý răng miệng (nếu có) như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…

Bước 4: Gắn mắc cài

Tiến hành thoa keo và gắn lần lượt từng mắc cài lên, dây cung lên răng.

Bước 5: Tái khám định kỳ và điều chỉnh mắc cài

Tái khám theo đúng lịch hẹn để bác sĩ theo dõi quá trình dịch chuyển của răng. Thông thường, thời gian tái khám của niềng răng mắc cài sẽ là 1 tháng/lần.

Bước 6: Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì

Sau khi răng đã dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, khớp cắn chuẩn, khuôn mặt hài hòa quy trình niềng răng sẽ kết thúc. Để hạn chế cho răng chạy về vị trí cũ bác sĩ sẽ chỉ định đeo hàm duy trì.

VI/ Lưu Ý Trước Và Sau Khi Niềng Răng Thưa:

1/ Trước khi niềng răng thưa:

Hiện nay, các nha khoa chất lượng và kém chất lượng ngày càng thi nhau mọc lên gây khó khăn trong việc lựa chọn của khách hàng. Vì vậy, trước khi quyết định niềng bạn cần dành thời gian để lựa chọn thật kỹ cơ sở nha khoa mình sắp và sẽ điều trị trong thời gian tới. Để đảm bảo kết quả sau điều trị được đảm bảo. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những nha khoa uy tín có bác sĩ chỉnh nha giỏi, trang thiết bị tốt, nha khoa đã có giấy phép hoạt động, chính sách thanh toán rõ ràng…

2/ Sau khi niềng răng thưa:

Tại Peace Dentistry, để duy trì kết quả sau niềng bác sĩ thường khuyên bạn nên tuân thủ những chỉ định sau:

  • Chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm theo chiều xoay tròn hoặc chiều thẳng đứng từ 2-3 lần sau khi ăn
  • Nên kết hợp với chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để lấy đi các mảng bám còn mắc ở kẽ răng
  • Hạn chế ăn các thực phẩm dai, cứng khi vừa mới tháo niềng. Thay vào đó tăng cường ăn các thực phẩm mềm, dễ nhai
  • Tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của bác sĩ
  • Tái khám răng theo lịch hẹn của bác sĩ để cạo vôi răng và kiểm tra xem răng có bị chạy lại hay không

VII/ Giải Đáp Một Số Thắc Mắc Về Niềng Răng Thưa:

1/ Niềng răng thưa có cần nhổ răng không?

Không phải tất cả trường hợp niềng răng thưa nào cũng phải nhổ răng. Điều này còn tùy thuộc vào từng tình trạng răng mà bác sĩ sẽ có chỉ định nhổ răng hoặc thay thế bằng phương pháp khác.

2/ Niềng răng thưa có lâu không?

Thời gian niềng răng thưa có lâu không sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng răng ở mỗi khách hàng. Có người chỉ niềng răng từ 1-2 năm là đã hoàn tất điều trị. Tuy nhiên có khá nhiều trường hợp thời gian niềng sẽ lâu hơn từ 2 – 3 năm.

3/ Niềng răng thưa có bị chạy lại không?

Sau khi niềng răng vẫn có thể bị chạy lại nếu bạn không đeo hàm duy trì thường xuyên hoặc không có chế độ chăm sóc răng đúng cách thì khả năng răng chạy lại vị trí cũ là hoàn toàn có thể diễn ra.

niềng răng thưa có bị chạy lại không

(Không đeo hàm duy trì thường xuyên các răng sẽ dễ chạy lại vị trí cũ)(**)

4/ Răng thưa nên niềng hay bọc sứ:

Niềng răng và bọc sứ là 2 phương pháp phổ biến và có thể cải thiện tình trạng răng thưa hiệu quả. Tại Peace Dentistry, bác sĩ chỉ thường chỉ định bọc sứ đối với răng có mức độ thưa nhẹ, khớp cắn tương đối tốt. Nếu tình trạng răng bị thưa quá nghiêm trọng làm thay đổi khớp cắn. Lúc này, phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu hơn sẽ là niềng răng.

5/ Niềng răng thưa có đau không?

Để cho răng di chuyển các khí cụ tạo lực sẽ tác động mạnh đến chân răng. Điều này sẽ gây nên những cơn đau, ê buốt răng khó chịu. Tuy nhiên, chúng sẽ chỉ diễn ra khi bạn mới gắn mắc cài hoặc những lúc siết mắc cài . Tuy nhiên, cơn đau này vẫn nằm trong khả năng chịu đựng của bạn. Nếu bạn kết hợp với các mẹo giảm đau được bác sĩ hướng dẫn thì cảm giác đau sẽ đi qua rất nhanh.

VIII/ Peace Dentistry – Địa Chỉ Nha Khoa Niềng Răng Uy Tín Tại TpHCM:

Để có kết quả điều trị chỉnh nha răng thưa tối ưu bạn nên lựa chọn địa điểm nha khoa uy tín có bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu để được đảm bảo tiến trình điều trị. Hệ thống Nha Khoa Peace Dentistry được biết đến là hệ thống nha khoa uy tín hàng đầu Tp.HCM với: chất lượng dịch vụ chuẩn mực, đội ngũ hơn 50 bác sĩ và chuyên gia RHM, với 18 năm thành lập, 7 cơ sở hiện đại, 5 chuyên khoa và phục vụ hơn 200.000 khách hàng mỗi năm, có chi phí hợp lý – minh bạch và trên hết là sự TẬN TÂM với khách hàng.

1/ Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giỏi:

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa RHM giỏi, chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm. Trên 40% bác sĩ đã tham gia đào tạo liên tục các khóa sau đại học, các khóa nâng cao cả trong và ngoài nước. Đội ngũ Bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, sở hữu các chứng chỉ chỉnh nha chuyên sâu, chứng chỉ đào tạo liên tục, một số bác sĩ tu nghiệp tại Mỹ, Canada, Singapore… Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha Peace Dentistry gồm: BS. Bùi Tuấn Anh, BS.CKI Trương Thị Thùy Trang, BS. Cao Ngọc Khánh, BS. Lý Viễn Trường,…

đội ngũ bác sĩ niềng răng tại peace dentistry

(Đội ngũ bác sĩ niềng răng, chuyên gia RHM tại nha khoa Peace Dentistry)(**)

2/ Trang thiết bị hiện đại:

Nha khoa được đầu tư các trang thiết bị, công nghệ hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài như: ghế nha Kavo Premium Osstem, máy CT Cone Beam, máy Xquang 3 chiều kỹ thuật số Gendex GXDP-700 Series, Itero…giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân và hỗ trợ tối đa trong suốt quá trình điều trị.

ghế nha kavo premium

(Hệ thống trang thiết bị tân tiến, hiện đại tại Peace Dentistry)(**)

3/ Vật liệu nha khoa chính hãng:

Trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại theo chuẩn một phòng nha quốc tế và cam kết chỉ sử dụng các loại khí cụ, mắc cài từ các thương hiệu hàng đầu thế giới: 3M, Clear, Damon, AO, Tommy, Align Technology… với tính hiệu quả tối ưu, thẩm mỹ cao để giúp khách hàng luôn tự tin và thoải mái khi niềng răng;

4/ Hệ thống vô trùng khép kín, hiện đại:

Phòng tiểu phẫu được vô trùng cự tím để tránh lây nhiễm chéo và đảm bảo an toàn cho khách hàng trong suốt quá trình điều trị. Ngoài ra các dụng cụ cũng đã được tiệt trùng, vô trùng bằng tia cực tím trước khi đem vào phòng tiểu phẫu.

5/ Chi phí rõ ràng:

Chi phí chỉnh nha hợp lý, rõ ràng, trọn gói và chính sách thanh toán theo tiến độ, thanh toán trả góp lãi suất 0% thông qua 31 ngân hàng đang hợp tác cùng Peace Dentisty thuận tiện cho mọi khách hàng.

trả góp lãi suất 0%

Hy vọng thông tin về niềng răng thưa ở trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn chuyên sâu quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565 để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)