banner trang chủ

Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không?


Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không? – Đây là một câu hỏi mà nhiều khách hàng đã Inbox Fanpages Peace Dentistry. Liên quan đến vấn đề có hay không nhổ răng khi niềng răng trong suốt nói riêng và niềng răng nói chung, bác sĩ Peace Dentistry sẽ cho chúng ta những tư vấn chính xác nhất.

I/ Niềng răng trong suốt (niềng răng invisalign) có nhổ răng hay không?

niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không

Về cơ bản, niềng răng trong suốt invisalign hạn chế nhổ răng hơn so với các phương pháp niềng răng mắc cài. Nhiều trường hợp, nếu niềng răng mắc cài thì buộc phải chỉ định nhổ răng, nhưng nếu niềng răng invisalign thì không cần nhổ răng. Hoặc có những trường hợp, niềng răng mắc cài phải nhổ 4 răng nhưng niềng răng trong suốt invisalign thì chỉ cần nhổ 2 răng. Thông thường những trường hợp không quá phức tạp thì niềng răng Invisalign có thể không cần nhổ răng.

Như vậy, chúng ta khẳng định: Niềng răng trong suốt Invisalign là hạn chế nhổ răng hơn so với niềng răng mắc cài. Tuy nhiên, có những trường hợp cũng phải nhổ răng để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

niềng răng trong suốt cho răng chen chúc nặng không nhổ răng

(Một ca chỉnh nha trong suốt với tình trạng răng chen chúc nặng và không cần nhổ răng tại Peace Dentistry)

Xem thêm: Những điều bạn cần biết khi quyết định niềng răng trong suốt invisalign

II/ Vì sao niềng răng trong suốt invisalign hạn chế nhổ răng hơn so với mắc cài?

Niềng răng mắc cài thì luôn cần các khoảng trống để việc di chuyển răng thuận lợi, bác sĩ có thể nhổ răng, không nhổ răng mà chọn mài kẽ, hoặc tận dụng khoảng trống có sẵn để di chuyển răng.

Nhưng niềng răng trong suốt invisalign, phác đồ di chuyển răng là hoàn toàn khác so với niềng răng mắc cài và bác sĩ có thể di chuyển răng mà không cần các khoảng trống hoặc các khoảng trống không cần quá lớn.

III/ Trường hợp nào niềng răng trong suốt sẽ không nhổ răng và trường hợp nào sẽ phải nhổ răng?

Trường hợp niềng răng trong suốt không cần nhổ răng:

Về cơ bản, với các trường hợp khuyết điểm không phức tạp, cung hàm đủ không gian để sắp xếp các răng một cách thẳng, khớp cắn chuẩn, răng đều thì không cần nhổ răng khi niềng răng trong suốt.

Tại Peace Dentistry, đó là các trường hợp: răng chen chúc nhẹ hoặc không quá phức tạp, hô/móm không phức tạp, răng thưa, răng nghiêng, xoay trục răng, cắn chéo, cắn hở, cắn phủ…Trong các trường hợp này bác sĩ có thể không cần nhổ răng, không cần mài kẽ để niềng răng trong suốt. Đây là trường hợp chiếm phần lớn tại Peace Dentistry.

ca niềng răng trong suốt không chỉ định nhổ răng

(Một ca niềng răng trong suốt mà khuyết điểm không quá phức tạp với chỉ định không nhổ răng tại Peace Dentistry)

Trường hợp niềng răng trong suốt cần phải nhổ răng:

Đó là các trường hợp phức tạp, đặc biệt phức tạp, răng mọc không đủ chỗ trên cung hàm (diện tích hàm không đủ chỗ để chứa đủ răng và buộc răng phải mọc lệch lạc, mọc chìa, răng xoay…) thì phải nhổ răng để đảm bảo hiệu quả điều trị. Cụ thể như: chen chúc nặng, hô/móm nặng…

Tuy nhiên, cần lưu ý thêm: có nhiều trường hợp phức tạp, hay đặc biệt phức tạp nhưng khách hàng mong muốn không nhổ răng và chấp nhận kết quả “chỉ cần cải thiện tình trạng ở mức tối ưu và chấp nhận kết quả cuối cùng là khuyết điểm vẫn chưa hoàn toàn triệt để” thì bác sĩ có thể không cần nhổ răng.

Một con số để bạn tham khảo thêm: Tại chuyên khoa chỉnh nha niềng răng Peace Dentistry, thống kê trên 300 khách hàng niềng răng invisalign cho thấy hơn 60% các trường hợp là không cần nhổ răng. Phần còn lại phải nhổ từ 1 – 2 răng là chủ yếu.

IV/ Nếu buộc phải nhổ răng khi niềng răng trong suốt thì sẽ nhổ bao nhiêu răng? Nhổ răng nào?

Tùy theo mỗi trường hợp mà có thể nhổ từ 1 – 2 răng khi niềng răng trong suốt invisalign. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp quá phức tạp: hô, móm, chen chúc quá nhiều, cung hàm quá hẹp so với răng thì có thể phải nhổ 4 răng.

Và nguyên tắc được đặt ra đó là: hạn chế nhổ răng, nếu nhổ thì nhổ ít răng nhất có thể và nhổ những răng ít ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

Tại Peace Dentistry, các bác sĩ luôn tuân theo nguyên tắc như vậy dù là niềng răng trong suốt invisalign, niềng răng mắc cài… Thông thường bác sĩ sẽ ưu tiên nhổ răng khôn, răng hư (răng sâu, răng viêm tủy…) và ưu tiên nhổ các răng cối nhỏ.

niềng răng trong suốt chỉ định nhổ răng khôn

(Răng khôn là răng được ưu tiên chỉ định nhổ khi niềng răng trong suốt và niềng răng nói chung)

V/ Lưu ý dành cho khách hàng:

Nói về vấn đề nhổ răng trong niềng răng nói chung (kể cả niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt), chúng ta cần nắm các vấn đề sau:

1. Niềng răng mắc cài có thể không cần phải nhổ răng trong rất nhiều trường hợp. Cụ thể như: nếu như có khoảng trống để bác sĩ di chuyển răng, có thể mài kẽ để di chuyển răng mà không cần nhổ răng, các trường hợp khuyết điểm không quá phức tạp, răng đủ chỗ mọc tốt (mọc thẳng, đều, khớp cắn chuẩn) trên cung hàm…thì niềng răng mắc cài cũng không cần nhổ răng.

2. Niềng răng invisalign hạn chế nhổ răng hơn so với niềng răng mắc cài, tuy nhiên, trong một số trường hợp cũng cần phải nhổ răng để đạt hiệu quả tối ưu.

3. Nhổ răng hay không thì còn phụ thuộc vào mong muốn của khách hàng về kết quả điều trị và sự đồng thuận với bác sĩ việc nhổ răng hay không.

4. Nếu có nhổ răng khi niềng răng thì bạn cũng không nên quá lo lắng, bận tâm bởi một khi việc nhổ răng là cần thiết thì việc mất răng cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến chức năng ăn nhai, nhưng nó lại giúp kết quả điều trị tối ưu, thẩm mỹ tối ưu. Và bản thân việc nhổ răng tại các nha khoa uy tín cũng không có gì đáng ngại: hạn chế đau, nhanh lành thương.

5. Cuối cùng, dù chọn niềng răng trong suốt invisalign hay niềng răng mắc cài thì bạn cũng phải chọn các nha khoa uy tín: có bác sĩ chuyên về invisalign hoặc chuyên sâu về niềng răng nói chung, có trang thiết bị hiện đại, tuân thủ quy trình, khí cụ chỉnh nha chất lượng, đảm bảo hiệu quả điều trị, lượng khách hàng lớn và trên hết là sự tân tận, minh bạch và giá cả hợp lý, rõ ràng.

VI/ Các trường hợp chỉ định niềng răng trong suốt tại Peace Dentistry:

Hy vọng qua bài viết Peace Dentistry đã chia sẻ bạn đã nắm được một số thông tin cho câu hỏi niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về chủ đề niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không và cần được giải đáp nhanh vui lòng liên hệ qua số hotline: 0943 563 565.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)