banner trang chủ

NIỀNG RĂNG XONG KHÔNG ĐEO HÀM DUY TRÌ ĐƯỢC KHÔNG


Đeo hàm duy trì là chỉ định mà bạn thường nghe sau khi tháo niềng. Tuy nhiên, niềng răng xong không đeo hàm duy trì có được không. Hãy cùng Nha Khoa Peace Dentistry giải đáp thắc mắc qua bài viết sau đây nhé!

I/ Hàm Duy Trì Là Gì?

Hàm duy trì là một khí cụ được dùng để tiếp nối sau quá trình niềng răng. Chúng được làm từ các vật liệu kim loại hoặc bằng các khay nhựa trong suốt an toàn, lành tính với cơ thể. Chúng có tác dụng giúp cố định xương hàm và hạn chế cho răng dịch chuyển lại vị trí cũ.

II/ Niềng Răng Xong Không Đeo Hàm Duy Trì Được Không?

Để giải đáp thắc mắc của khách hàng “niềng răng xong không đeo hàm duy trì được không?” thì câu trả lời là không. Việc đeo hàm duy trì được xem là một chỉ định bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo hiệu quả sau điều trị. Do đó, sau khi niềng xong bạn cần đeo khí cụ duy trì càng sớm càng tốt.

III/ Những Vấn Đề Phát Sinh Khi Niềng Răng Xong Không Đeo Hàm Duy Trì:

Nếu sau khi niềng mà không đeo hàm duy trì dưới tác động của lực ăn nhai hằng ngày các răng có thể sẽ di chuyển lại vị trí cũ. Lúc này kết quả niềng không còn được đảm bảo và khả năng niềng lại lần 2 là rất cao.

niềng răng xong không đeo hàm duy trì 1

(Sau niềng răng rất dễ chạy lại vị trí cũ nếu không đeo hàm duy trì thường xuyên)(**)

IV/ Niềng Răng Xong Không Cần Đeo Hàm Duy Trì Trong Trường Hợp Nào?

Hầu hết tất cả trường hợp sau niềng đều bắt buộc phải đeo hàm duy trì và không có trường hợp nào sau niềng có chỉ định không cần đeo khí cụ duy trì.

V/ Niềng Răng Xong Được Chỉ Định Đeo Hàm Duy Trì Trong Bao Lâu:

Tùy thuộc vào tình trạng răng, độ tuổi ở mỗi người bác sĩ sẽ chỉ định dùng loại khí cụ nào và thời gian cụ thể là bao lâu. Thông thường để cho xương hàm, nướu và răng ổn định trẻ em sẽ phải đeo khí cụ duy trì đến năm 20 tuổi. Với người trưởng thành cần thời gian ổn định lâu hơn nên sẽ kéo dài từ 6 – 12 tháng. Trường hợp răng quá yếu có thể phải đeo cả đời.

VI/ Lý Do Nên Thực Hiện Đeo Hàm Duy Trì:

Mục đích của việc đeo khí cụ duy trì là để bảo toàn được kết quả niềng răng, ngăn không cho răng chạy về chỗ cũ. Trong quá trình niềng răng được di chuyển đến vị trí mới nhờ lực tác động của hệ thống khí cụ chỉnh nha. Do đó xương ở quanh chân răng còn khá xốp nên cần thêm thời gian để cứng chắc hơn.

Sau khi niềng xong các tổ chức bao gồm cả răng và nướu chưa thể ổn định ngay ở vị trí mới. Vì vậy các bác sĩ thường chỉ định nên đeo khí cụ duy trì thường xuyên trong thời gian đầu. Hàm duy trì là một khí cụ đắc lực sẽ giúp hạn chế răng chạy trong quá trình ăn uống, sinh hoạt trong thời gian chờ các sợi dây chằng này tái cấu trúc và thích ứng với vị trí mới.

niềng răng xong không đeo hàm duy trì 2

(Hàm duy trì có vai trò rất quan trọng sau khi niềng xong)(**)

VII/ Những Lưu Ý Khi Đeo Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng:

Khi đeo hàm duy trì bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Cho dù bạn đeo loại khí cụ nào thì cũng nên chú ý đến thao tác vệ sinh răng, đánh răng, dùng chỉ nha khoa hoặc tăm nước đúng cách để ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng
  • Tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì theo đúng chỉ định của bác sĩ
  • Đối với hàm tháo lắp cần được tháo ra khi ăn hoặc tham gia các hoạt động dưới nước
  • Vẫn nên hạn chế ăn các thực phẩm quá cứng hoặc quá dai. Bởi khi dùng lực ăn nhai quá lớn sẽ tác động mạnh đến hàm và răng khiến cho răng dịch chuyển nhanh hơn
  • Không tự ý tháo bỏ khí cụ duy trì khi không có sự đồng ý từ bác sĩ
  • Bảo quản hàm duy trì trong hộp cẩn thận, không để lung tung tránh làm mất
  • Nên tái khám răng 6 tháng/lần theo lịch hẹn của bác sĩ để cạo vôi răng, tầm soát lại sức khỏe răng miệng định kỳ

niềng răng xong không đeo hàm duy trì 3

(Thăm khám, kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng/lần là điều vô cùng cần thiết)(**)

Tóm lại: đeo hàm duy trì sau khi niềng xong là chỉ định bắt buộc phải thực hiện. Bạn nên đeo khí cụ này theo đúng chỉ định của bác sĩ để giúp răng nhanh được ổn định trên cung hàm.

Hy vọng thông tin về niềng răng xong không đeo hàm duy trì ở trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn chuyên sâu quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565 để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)