banner trang chủ

NONG HÀM VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT


Khi niềng răng chắc hẳn có không ít người nghe đến thuật ngữ nong hàm. Vậy nong hàm là gì? Khi nào cần áp dụng thủ thuật này? Có đau không? Hãy cùng Nha Khoa Peace Dentistry giải đáp thắc mắc thông qua bài viết sau nhé!

I/ Nong Hàm Là Gì?

Là việc sử dụng các khí cụ chuyên dụng để làm tăng diện tích của khung hàm. Phương pháp này giúp tạo ra các khoảng trống đáng kể trên cung hàm giúp cho các răng mọc lệch di chuyển dễ dàng hơn và hạn chế tối đa việc nhổ bỏ răng.

nong hàm

(Sử dụng hàm nong là một chỉ định khá phổ biến trong niềng răng)(**)

II/ Trường Hợp Nào Cần Nong Hàm:

Không phải tất cả trường hợp niềng răng nào cũng đều phải dùng hàm nong. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thủ thuật này nếu bạn thuộc các trường hợp sau:

1/ Vòm hàm quá hẹp:

Vòm hàm quá hẹp sẽ thường không có đủ khoảng trống để răng mọc thẳng hàng. Do đó, những người có vòm hàm nhỏ thường có rất nhiều răng mọc lệch vào trong hay ra bên ngoài. Khi đó bác sĩ sẽ chỉ định dùng hàm nong để tăng diện tích. Sau khi nong hàm các răng sẽ dễ dàng di chuyển do có nhiều khoảng trống.

2/ Hàm bị méo:

Hàm bị méo là tình trạng răng phức tạp vừa gây mất cân đối 2 khớp cắn vừa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ xem xét và dùng khí cụ để nong rộng một bên hàm sao cho khớp cắn được cải thiện và cân đối với bên còn lại. Đồng thời các răng cũng có không gian để dịch chuyển giúp khắc phục tốt tính thẩm mỹ.

các trường hợp cần nong hàm

(Hàm bị méo gây khó khăn khi ăn nhai, khuôn mặt kém thẩm mỹ)(**)

III/ Các Phương Pháp Nong Hàm:

Hiện nay có 4 phương pháp nong hàm cụ thể là:

1/ Nong hàm bằng dây cung:

Phương pháp này thường được áp dụng cho các tình trạng răng có mức độ chen chúc, xô lệch nhẹ. Tuy nhiên, hiệu quả mà phương pháp này mang lại không được đánh giá cao.

2/ Hàm nong nhanh (RPE):

Đối với phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ để làm tăng nhanh diện tích của khung hàm từ 0.5 – 1 mm mỗi ngày. Trong quá trình dùng hàm nong sẽ xuất hiện các kẽ hở lớn giữa các răng đặc biệt là khu vực răng cửa. Để khắc phục tình trạng này sau khi điều trị xong bạn nên kết hợp với niềng răng để cải thiện tính thẩm mỹ.

3/ Hàm nong chậm:

Hàm nong chậm thường được áp dụng với những trường hợp răng mọc phức tạp hơn, cấu trúc hàm có sự lệch nhẹ. Phương pháp này sẽ sẽ giúp khung hàm mở rộng khoảng 1mm mỗi tuần. Thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn hàm nong nhanh khoảng 8-10 tuần tùy thuộc vào tình trạng răng ở mỗi người.

4/ Nong hàm có Mini Implant hỗ trợ:

Phương pháp này thường chỉ định cho đối tượng người trưởng thành. Do ở người lớn xương và hàm đã phát triển ổn định nên cần nhiều thời gian cũng như có nhiều lực tác động cùng lúc để thay đổi cung hàm. Bạn sĩ sẽ bắt thêm 2 – 4 mini implant vào giữa vòm hàm kết hợp với khí cụ hàm nong để tăng khả năng mở rộng vùng hàm.

IV/ Khí Cụ Nong Hàm Có Mấy Loại:

Về cơ bản sẽ có 2 loại khí cụ hàm nong sau đây:

1/ Hàm nong tháo lắp:

Hệ thống khí cụ hàm tháo lắp bao gồm: cung môi, lò xo, ốc nong kết hợp để nới rộng diện tích cung hàm, cải thiện tình trạng sai khớp cắn hiệu quả. Chúng có thể tháo lắp dễ dàng và thuận tiện trong việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng.

2/ Hàm nong cố định:

Ưu điểm lớn của loại khí cụ này là có thể rút ngắn thời gian nong hàm. Tuy nhiên, khi sử dụng trong thời gian đầu bạn sẽ có cảm giác đau ê, khó chịu, phát âm không rõ và khó vệ sinh răng miệng.

khí cụ nong hàm

(Sử dụng hàm nong cố định là chỉ định phổ biến)(**)

V/ Khí Cụ Nong Hàm Giá Bao Nhiêu?

Tại Peace Dentistry, chi phí nong hàm sẽ thường bao gồm 3 yếu tố sau:

– Tình trạng răng: nếu răng bạn thuộc trường hợp khung hàm lệch nhẹ, mức độ sai lệch răng không quá nhiều. Khi đó chi phí điều trị sẽ rẻ hơn nhiều so với các trường hợp được đánh giá là có mức độ phức tạp hoặc rất phức tạp.

– Vật liệu: Peace Dentistry sử dụng khí cụ hàm nong có nguồn gốc nhập khẩu chính hãng 100% từ nước ngoài để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bệnh nhân. Vì vậy sẽ có mức chi phí cao hơn các loại vật liệu, khí cụ không rõ nguồn gốc.

– Bác sĩ điều trị: Để quyết định đến kết quả điều trị thành công hay thất bại thì yếu tố bác sĩ là vô cùng quan trọng. Nếu người điều trị cho bạn là bác sĩ giỏi, tay nghề cao thì mức chi phí sẽ có sự chênh lệch cao hơn. Tuy nhiên, kết quả sau điều trị sẽ được cam kết là có thể khắc phục hiệu quả.

VI/ Giải Đáp Một Số Câu Hỏi Về Nong Hàm:

1/ Nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt không?

Thực tế dùng hàm nong có thể làm thay đổi khuôn mặt giúp các đường nét trên khuôn mặt trở nên cân đối, khuôn mặt hài hòa hơn. Những người bị lệch mặt sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt sau khi thực hiện nong hàm.

2/ Nong hàm có đau không?

Thời gian đầu khi mới đeo hàm nong bạn sẽ gặp tình trạng đau, cấn cộm, phát âm không rõ. Tuy nhiên, cảm giác khó chịu này sẽ giảm dần khi cơ thể đã quen với lực tác động của khí cụ nong hàm.

3/ Thời gian nong hàm là bao lâu:

Thời gian nong hàm bao lâu ở mỗi người sẽ khác nhau. Điều này sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng, loại vật liệu và tay nghề của bác sĩ. Thông thường đối với trẻ em thời gian nong hàm sẽ kéo dài từ 1 – 3 tháng, người lớn thường dao động khoảng 6 tháng hoặc hơn.

4/ Hàm dưới nong hàm được không?

Nong hàm là kỹ thuật thường dùng phổ biến cho hàm trên. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bị hẹp hàm dưới thì vẫn có thể áp dụng được thủ thuật này. Lúc này việc điều trị sẽ phức tạp hơn nên yêu cầu bác sĩ phải là người có tay nghề cao để đảm bảo hiệu quả điều trị.

nong hàm kết hợp niềng răng

(Kết quả điều trị nong hàm trên kết hợp với niềng răng được thực hiện tại Peace Dentistry)(**)

VII/ Các Cách Giảm Đau Hiệu Quả Khi Nong Hàm:

Để hạn chế được cảm giác đau, khó chịu khi dùng hàm nong bạn có thể áp dụng các cách sau:

1/ Dùng thuốc giảm đau:

Nếu cơn đau quá khó chịu bạn có thể dùng một số loại thuốc giảm đau như: Ibuprofen, Paracetamol hay Aspirin. Tuy nhiên, không nên tự ý ra nhà thuốc mua thuốc mà phải có sự tham khảo cũng như kê toa từ bác sĩ điều trị.

2/ Chườm đá:

Nước đá lạnh có thể làm tê liệt các dây thần kinh quanh răng từ đó giúp giảm đau hiệu quả. Bạn cho vài viên đá vào trong một chiếc khăn. Sau đó đặt lên vị trí đang đau và để yên từ 10 – 20 phút. Có thể thực hiện cách này nhiều lần trong ngày.

cách giảm đau khi nong hàm

(Chườm đá giúp ngắt các cơn đau hiệu quả)(**)

3/ Sử dụng sáp nha khoa:

Sáp nha khoa hầu hết được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên nên khá lành tính và an toàn cho sức khỏe răng miệng. Để làm dịu cơn đau bạn lấy một lượng sáp vừa phải thoa lên vị trí đau. Có thể áp dụng cách làm này nhiều lần trong ngày.

4/ Ăn thức ăn mềm:

Vài ngày đầu khi mới đeo khí cụ hàm nong sẽ khá khó chịu. Việc lựa chọn ăn các thực phẩm cứng, dẻo trong giai đoạn này sẽ làm cơn đau thêm nghiêm trọng. Do đó, bạn nên lựa chọn ăn các thực phẩm mềm, dễ nhai như cháo, súp, cơm… vừa để đảm bảo cơ thể không bị thiếu chất vừa không phải tác động đến lực ăn nhai quá nhiều.

giảm đau khi nong hàm

(Nên chú trọng đến chế độ ăn sau khi gắn nong hàm)(**)

Hy vọng thông tin về nong hàm ở trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn chuyên sâu quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565 để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)