banner trang chủ

PHỤC HÌNH TRÊN IMPLANT CŨNG QUAN TRỌNG KHÔNG KÉM SO VỚI VIỆC CẤY GHÉP IMPLANT


Trồng răng implant về cơ bản gồm 2 quá trình: (1) cấy ghép trụ implant vào xương hàm và (2) phục hình trên implant. Một ca Implant thành công với kết quả tối ưu KHI VÀ CHỈ khi cả 2 khâu này cùng được thực hiện chuẩn xác, tối ưu cùng sự phối hợp ăn ý giữa bác sĩ phẫu thuật implant và bác sĩ phục hình trên implant.

Phục hình trên Implant sẽ là yếu tố quyết định lớn đến khả năng tải lực của “răng Implant”, tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, sức khỏe răng và tuổi thọ của Implant. Muốn trụ implant tồn tại vĩnh viễn thì cần phục hình trên impalnt tốt và ngược lại.

phục hình trên implant trong cấy ghép implant

(Bài viết với sự hỗ trợ từ Bác sĩ Trần Quang Thái – Peace Dentistry)(**)

LÀM SAO ĐỂ PHỤC HÌNH TRÊN IMPLANT ĐẠT KẾT QUẢ TỐI ƯU?

1. Đầu tiên, ngay từ khâu cấy ghép trụ implant đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải đặt trụ implant đúng hướng phục hình sau này. Nói cách khác, khi lên kế hoạch Implant bác sĩ đã tính toán cẩn trọng và tối ưu để có một kế hoạch tổng thể gồm việc cấy trụ implant và phục hình trên implant;

2. Phục hình răng trên implant phải hài hoà với răng kế cận về màu sắc và hình thể;

3. Hình thể răng phải như một răng thật trên cung hàm, không được bị lẹm, không gây nhồi nhét thức ăn.

Lưu ý: Tình trạng phục hình răng bị lẹm là tình trạng thường gặp phải với những bác sĩ thiếu chuyên môn và kinh nghiệm về phục hình trên Implant vì chân răng Implant ko giống như răng thật, bác sĩ cần phải hiểu về nó mới làm một cách chuẩn xác và tối ưu.

4. Răng Implant sau phục hình phải tiếp xúc chặt với 2 răng bên cạnh, không được tạo các kẽ nhét thức ăn nhưng đồng thời cũng phải dễ dàng cho việc vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa.

5. Chuẩn khớp cắn với răng đối diện để vừa giúp bảo vệ cho hệ thống nhai, vừa đảm bảo cảm giác ăn nhai như răng thật.

Lưu ý: Tình trạng phục hình răng trên Implant không chuẩn khớp cắn cũng rất thường gặp khi bác sĩ thiếu kinh nghiệm phục hình. Các trường hợp phục hình không đạt yêu cầu thường gặp: “răng implant” không cắn khớp tốt với răng đối diện, làm quá nhỏ, làm không chạm khớp… Tất cả những vấn đề này đều ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, sức khỏe và tuổi thọ của răng.

6. Bác sĩ không khai thác kỹ vấn đề của khách hàng ví dụ như tật nghiến răng. Với các trường hợp có tật nghiến răng, bác sĩ cần phải nắm rõ để có giải pháp phục hình và hướng dẫn khách hàng phù hợp – máng chống nghiến cũng là một giải pháp được chỉ định.

7. Bác sĩ cũng cần hiểu rõ về các loại phục hình để xử lý đúng trong mỗi trường hợp (Nói cách khác là đòi hỏi bác sĩ vừa có chuyên môn vững và cũng phải có kinh nghiệm lâm sàng dày dặn). Ví dụ thường gặp là khi bác sĩ thiếu kinh nghiệm có thể gắn dư quá nhiều xi măng từ đó gây viêm quanh Implant và ảnh hưởng đến tuổi thọ của “răng implant”.

8. Lưu ý tiếp theo đó là các lỗ trên phục hình vùng răng phía trong phải đảm bảo được việc tháo chỉnh sửa nếu cần 1 cách dễ dàng, không gây hư hại, khó chịu cho khách hàng.

KẾT LUẬN:

Với việc trồng răng implant thì quá trình phục hình trên implant có vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến kết quả sau cùng. Quá trình cần được thực hiện một cách chuẩn mực bởi những bác sĩ có chuyên môn tốt và giàu kinh nghiệm, cùng với đó là sự phối hợp ăn ý giữa bác sĩ phẫu thuật implant và bác sĩ phục hình trên Implant. Một khi việc cấy ghép implant thực hiện tốt, phục hình cũng tốt thì kết quả là khách hàng sẽ có những chiếc răng implant không khác gì răng thật về chức năng, về thẩm mỹ và sử dụng an tâm trọn đời.

Hình ảnh về một ca implant được thực hiện bởi ThS.BS Thân Trọng Nguyên và BS. Trần Quang Thái:

hình ảnh trước khi phục hình trên implant

(Một ca lâm sàng với 3 đơn vị Implant cho vùng răng nhai. Hình ảnh trước khi phục hình trên Implant)(**)

phục hinh trên implant trước khi cố định vào trụ implant

(Phần phục hình trên Implant (Abutment và mão sứ) trước khi cố định vào trụ Implant)(**)

hoàn tất phục hình trên implant

(Sau khi hoàn tất phục hình trên Implant)(**)

phục hình trên implant đảm bảo tốt chức năng và thẩm mỹ

(Phần phục hình đảm bảo tốt cả về yêu cầu chức năng lẫn tính thẩm mỹ, đó là sự đảm bảo tốt cho hoạt động ăn nhai, sức khỏe răng và hướng đến việc sử dụng trọn đời)(**)

Để được tư vấn chuyên sâu về dịch vụ nha khoa, báo giá hoặc đặt hẹn với các bác sĩ chuyên gia của Peace Dentistry, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua các kênh:

💬 Inbox Fanpage: https://www.facebook.com/PeaceDentistry

☎️ Gọi Hotline: 1900 2102 / 0978 563 565
════════════════
HỆ THỐNG NHA KHOA PEACE DENTISTRY:
📘 Giấy phép hoạt động số: 05206/SYT-GPHĐ
⭐️ 04 Cơ Sở tại TP.Hồ Chí Minh:
🏥 563 – 565 Trần Hưng Đạo, P. Cầu Kho, Quận 1
🏥 56 Nguyễn Thị Thập, KĐT Him Lam, P.Tân Hưng, Quận 7
🏥 328 Nguyễn Chí Thanh, Phường 5, Quận 10
🏥 147 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 1, Quận 3

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)