banner trang chủ

RĂNG CỬA MỌC LỆCH – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ


Răng cửa mọc lệch không những làm nụ cười trông kém duyên mà còn gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Vì sao răng cửa bị mọc lệch? Giải pháp khắc phục là gì? Hãy cùng Nha Khoa Peace Dentistry tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

I/ Răng Cửa Mọc Lệch Là Gì?

Răng cửa mọc lệch là tình trạng hai răng phía trước không mọc thẳng, đúng trên cung hàm mà có xu hướng mọc chìa ra ngoài hoặc mọc vào trong gây rối loạn khớp cắn. Điều này làm cho nhiều người cảm thấy thiếu tự tin, rụt rè khi giao tiếp.

II/ Các Dạng Răng Cửa Mọc Lệch:

Răng cửa bị mọc lệch thường có các kiểu mọc như sau:

1/ Răng cửa hình chữ V:

Đây là kiểu răng khá phổ biến. Trong khi các răng khác nằm đúng vị trí thì 2 răng cửa lại có xu hướng mọc chìa ra ngoài và dáng răng như 2 cánh dán. Do kích thước của răng cửa khá to nên chúng che đi một phần của răng số 2.

răng cửa mọc lệch hình chữ v

(Răng cửa hình chữ V là dáng răng thường gặp)(**)

2/ Răng cửa mọc nghiêng:

Răng cửa có thể mọc nghiêng 1 cái hoặc 2 cái. Hướng nghiêng có thể nghiêng sang phải hoặc sang trái. Kiểu răng mọc này nếu không có giải pháp khắc phục sớm sẽ vô tình đẩy các răng kế cạnh dịch chuyển khỏi vị trí đúng trên cung hàm.

3/ Răng cửa mọc lộn xộn:

Kiểu mọc này có thể xảy ra ở hàm trên hoặc hàm dưới. Chúng có thể mọc chìa vào trong hoặc đưa ra ngoài.

răng cửa hàm trên mọc lệch ra ngoài

(Nụ cười kém thẩm mỹ khi răng cửa hàm trên mọc lộn xộn)(**)

4/ Răng cửa mọc lệch ra ngoài:

Kiểu mọc này phần chân răng có thể mọc đúng hướng. Tuy nhiên, phần thân răng lại có biểu hiện mọc bất thường và chìa ra ngoài gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ nghiêm trọng.

III/ Nguyên Nhân Răng Cửa Mọc Lệch:

Răng cửa bị mọc lệch có thể do các nguyên nhân sau đây:

1/ Gen di truyền:

Răng cửa mọc lệch hoàn toàn có thể xuất phát do gen di truyền. Nếu ba mẹ có kiểu răng này, khả năng cao con cũng sẽ có tình trạng răng tương tự.

2/ Do thói quen xấu:

Trẻ em đang trong quá trình thay răng nếu có các thói quen xấu như: mút tay, đẩy lưỡi, ngậm núm vú giả… cũng là một trong các tác nhân làm cho răng cửa bị lệch.

3/ Do cung hàm quá nhỏ:

Cung hàm quá nhỏ thường cho đủ chỗ trống cho răng xếp dàn đều. Khi thiếu chỗ trống các răng sẽ mọc lộn xộn với nhau, không chỉ mỗi răng cửa mà các răng khác cũng mọc chen chúc, lệch lạc.

4/ Do răng khôn:

khi răng khôn mọc nhưng không đủ chỗ trống sẽ dẫn đến trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc ngang, mọc lệch. Nếu không được nhổ đi chúng sẽ đẩy các răng khác trên cung hàm làm xô lệch toàn hàm.

răng cửa mọc lệch do răng khôn

(Cung hàm quá hẹp là nguyên nhân khiến răng hàm dưới và hàm trên mọc lệch, chen chúc)(**)

5/ Bệnh lý:

Một số bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu không được điều trị kịp thời sẽ buộc phải nhổ đi sớm. Điều này không chỉ làm rối loạn khớp cắn mà còn khiến cho răng cửa mọc ngày càng bị xô lệch về khoảng trống răng đã mất.

6/ Do thiếu răng hoặc mất răng:

Thiếu răng hoặc mất răng tạo ra các khoảng trống trên cung hàm. Theo thời gian các răng sẽ có xu hướng nghiêng về vị trí mất răng gây ra tình trạng xô lệch răng.

7/ Do tai nạn chấn thương răng:

Tai nạn, chấn thương vùng hàm làm răng gãy, mẻ, nứt răng. Một số trường hợp răng hư tổn nghiêm trọng buộc phải nhổ bỏ răng. Sau khi nhổ răng nếu không có giải pháp khắc phục sẽ làm cho răng cửa mọc nghiêng, xô lệch về khoảng trống.

IV/ Tác Hại Của Răng Cửa Bị Mọc Lệch:

Dưới đây là một số tác hại khi có răng cửa bị mọc lệch:

1/ Gây mất thẩm mỹ:

Răng cửa nằm ở vị trí dễ nhìn thấy khi cười. Khi chúng mọc lộn xộn, mọc lệch sẽ khiến cho nụ cười của bạn trông kém duyên, kém tự tin khi giao tiếp

2/ Suy giảm khả năng ăn nhai:

Răng cửa giữ nhiệm vụ chính là cắn xé thức ăn. Khi mọc lộn xộn sẽ làm rối loạn khớp cắn, chức năng ăn nhai không được đảm bảo

3/ Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng:

Răng cửa bị mọc lệch gây nhiều khó khăn khi vệ sinh răng miệng. Nếu mảng bám và vi khuẩn không được lấy đi triệt để sẽ là môi trường lý tưởng gây ra các bệnh lý như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…

4/ Ảnh hưởng đến phát âm:

Răng, môi, lưỡi là 3 bộ phận quyết định đến việc phát âm. Khi răng bị mọc lệch quá nhiều cũng có thể gây ra tình trạng nói ngọng, nói đớt.

tác hại của răng cửa bị mọc lệch

(Sâu răng là bệnh lý dễ mắc phải nếu vệ sinh răng miệng sai cách)(**)

V/ Giải Pháp Khắc Phục Hiệu Quả Răng Cửa Mọc Lệch:

Để cải thiện tình trạng răng cửa bị mọc lệch bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ chẩn đoán, kiểm tra. Tại Peace Dentistry, tùy thuộc vào tình trạng răng bác sĩ sẽ có những giải pháp điều trị như sau:

1/ Niềng răng:

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung và dây thun hoặc các khay trong suốt nhằm tác động lên răng để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Có thể nói, niềng răng là phương pháp tối ưu giúp cải thiện tình trạng răng cửa xô lệch hiệu quả. Tại Peace Dentistry, niềng răng là trường hợp phổ biến. Thông thường chi phí niềng sẽ dao động từ 20.000.000 – 139.000.000đ tùy thuộc vào tình trạng răng và phương pháp niềng răng.

niềng răng khắc phục răng cửa mọc lệch

(Niềng răng giúp khắc phục hiệu quả tình trạng răng cửa mọc lệch)(**)

2/ Bọc răng sứ:

Chỉ định bọc răng sứ sẽ được thực hiện cho trường hợp răng cửa bị mọc lệch ở mức độ nhẹ. Bác sĩ sẽ tiến hành mài đi lớp men răng nhất định, sau đó tiến hành bọc mão sứ lên trên. Sau khi bọc sứ răng sẽ trở nên đều, khớp cắn sẽ được cân chỉnh. Tại Peace Dentistry, bọc răng sứ bao nhiêu tiền sẽ dao động từ 1.800.000 – 7.000.000đ/răng tùy thuộc vào tình trạng răng và loại vật liệu.

bọc răng sứ khắc phục răng cửa mọc lệch

(Có thể nói bọc răng sứ là một trong các giải pháp có thể cải thiện chức năng ăn nhai và tăng tính thẩm mỹ vô cùng hiệu quả)(**)

VI/ Giải Đáp Một Số Câu Hỏi Răng Cửa Mọc Lệch Thường Gặp:

1/ Răng cửa mọc lệch có nên nhổ không?

Thực tế, răng cửa bị mọc lệch nếu không mắc bất kỳ bệnh lý nghiêm trọng thì không cần thiết phải nhổ đi. Bởi đây là răng có vị trí vô cùng quan trọng trên cung hàm. Mặt khác, nếu nhổ đi răng cửa sẽ dẫn đến các tác hại như: tiêu xương hàm, các răng còn lại bị xô lệch, khả năng phát âm bị ảnh hưởng… Tóm lại có rất nhiều phương pháp để cải thiện răng cửa bị lệch. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải nhổ đi chiếc răng này.

2/ Trẻ em có răng cửa bị mọc lệch phải làm sao?

Tùy thuộc vào tình trạng răng mọc lệch ở là răng vĩnh viễn hay răng sữa. Nếu là răng sữa thì ba mẹ không nên quá lo lắng bởi răng sữa sẽ không tồn tại lâu và sẽ được thay thế dần bằng răng vĩnh viễn. Trường hợp bé có răng vĩnh viễn mọc lệch gây ra nhiều bất tiện khi ăn nhai, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ thì cần đưa bé đến nha khoa kiểm tra. Dựa vào tình trạng răng, độ tuổi, bác sĩ sẽ có phương pháp chữa trị phù hợp.

3/ Nhổ răng cửa mọc lệch và trồng răng mới có được không?

Chỉ định nhổ răng cửa bị mọc lệch sẽ được thực hiện nếu răng cửa mắc các bệnh lý nghiêm trọng, cấu trúc răng đã bị phá hủy gần như là hoàn toàn. Do đây là răng dễ lộ diện khi giao tiếp nên sau khi nhổ răng cần được can thiệp trồng răng Implant càng sớm càng tốt.

4/ Răng cửa mọc lệch vào trong nên bọc sứ hay niềng?

Niềng răng và bọc sứ là 1 trong 2 giải pháp có thể khắc phục tình trạng răng cửa bị mọc lệch hiệu quả. Tuy nhiên, ở mỗi phương pháp bạn sẽ phải đáp ứng một số tiêu chí để đủ điều kiện can thiệp chữa trị. Do đó, để lựa chọn được giải pháp bạn nên đến nha khoa uy tín để chẩn đoán, kiểm tra. Tùy thuộc vào tình trạng răng bác sĩ sẽ có phát đồ điều trị phù hợp.

Hy vọng thông tin về răng cửa mọc lệch ở trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn chuyên sâu quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565. để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)