banner trang chủ

[Giải Đáp] Răng sâu có niềng răng được không?


Chỉnh nha là phương pháp hiện đại giúp khắc phục tình trạng răng bị hô/vẩu, móm, răng khấp khểnh, lệch lạc giúp răng trở về đúng khớp cắn. Tuy nhiên, có rất nhiều khách hàng thắc mắc không biết răng sâu có niềng được không? Nếu bạn cũng có chung câu hỏi trên thì hãy cùng Peace Dentistry tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

I/ Tìm hiểu về sâu răng:

1/ Sâu răng là gì?

dấu hiệu sâu răng

Một chiếc răng được bao bọc bởi 3 lớp từ ngoài vào trong là:

 • Men răng: rắn chắc nhất khi có chứa hàm lượng lớn khoáng chất như canxi, flour và nó có màu trắng sữa.
 • Ngà răng: nằm ở bên trong được bảo vệ bởi lớp men răng. Ngà răng có màu vàng nhạt và chiếm khối lượng chủ yếu ở thân răng.
 • Tủy răng: nằm ở phía trong cùng, chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu để nuôi dưỡng răng chắc khỏe. Tủy răng có cả ở thân răng và chân răng.

Sâu răng là hiện tượng tổn thương mất mô cứng của răng bắt đầu từ men răng cho đến tủy răng. Nguyên nhân có thể nảy sinh nhiều yếu tố như: sử dụng đồ uống có đường, ăn vặt thường xuyên, vi khuẩn trong khoang miệng, vệ sinh răng miệng không tốt.

Sâu răng được chia làm 2 loại:

 • Sâu răng mức độ nhẹ: trên răng xuất hiện các chỗ màu đen hay những lỗ nhỏ màu đen.
 • Sâu răng mức độ nặng: răng bị phá hủy mạnh, trên răng xuất hiện các chỗ khuyết lớn, mất đi một phần thân răng hoặc chỉ còn mỗi chân răng.

2/ Dấu hiệu của sâu răng:

Ngoài ra, nếu bạn thấy xuất hiện các biểu hiện sau đây có thể bạn có khả năng đang bị sâu răng:

a/ Xuất hiện những đốm đen trên bề mặt răng:

Một trong những biểu hiện dễ nhân biết sâu răng dễ nhất đó là sự xuất hiện của những đốm đen trên bề mặt răng. Tuy nhiên, có rất nhiều người không quan tâm đến dấu hiệu này. Ban đầu những đốm này chỉ hơi sậm màu so với màu răng một chút, về sau đốm đen bắt đầu lan rộng và tạo thành lỗ hổng. Trong 1 số trường hợp khác, sâu răng có thể xuất hiện những đốm trắng hoặc vệt sáng màu trên răng.

b/ Nướu sưng hoặc chảy máu:

Khi vi khuẩn sâu răng lan rộng khiến cho phần mô nướu trở nên nhạy cảm hơn. Đặc biệt là khi có lực tác động lúc bạn chải răng, dùng chỉ nha khoa, nướu dễ chảy máu. Điều này thể hiện bạn đang bị sâu răng ở mức báo động, cần phải chữa trị ngay.

c/ Hơi thở có mùi và vị khó chịu:

Thức ăn giắt vào răng các kẽ răng và không được làm sạch, để lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sâu răng phát triển. Lúc đó hơi thở của bạn sẽ xuất hiện mùi hôi càng lúc càng đậm hơn. Bên cạnh đó, vi khuẩn còn gây ra vị đắng trong miệng làm cho bạn có cảm giác thức ăn không ngon.

d/ Răng trở nên nhạy cảm:

Mỗi lần bạn thưởng thức món gì quá nóng hoặc quá lạnh đều xuất hiện các cơn đau buốt. Đây chính là biểu hiệu cho thấy răng của bạn đang có dấu hiệu bị vi khuẩn tấn công. Nếu bạn không chữa trị sớm sẽ khiến răng yếu dần đi, lung lay và rụng.

e/ Xuất hiện các lỗ sâu trên răng:

Vi khuẩn tấn công và tạo nên các lỗ trên răng hoặc tạo kẽ hở giữa 2 răng, khiến cho các mảnh vụn thức ăn dễ mắc vào. Nếu bạn không làm sạch các mảng bám sẽ càng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh. Đây chính là một trong những dấu hiệu của bệnh sâu răng cụ thể nhất. Bạn cần phải đến gặp nha sĩ để trám lại lỗ sâu trước khi vi khuẩn ăn sâu vào trong tủy răng.

Sâu răng là vấn đề phổ biến thường gặp ở cả người trưởng thành và trẻ em. Nếu như bạn không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, chúng sẽ dẫn đến đau răng, nhiễm trùng hoặc mất răng.

II/ Răng sâu có niềng được không?

Chắc hẳn nhiều khách hàng thắc mắc: răng sâu có niềng răng được không. Trên thực tế, bạn vẫn có thể niềng răng được. Tuy nhiên, trước đó bạn cần phải điều trị răng sâu trước bằng các phương pháp khác nhau.

Lý do cần phải điều trị răng sâu trước khi niềng răng:

 • Răng sâu sẽ yếu hơn răng bình thường vì nó đã bị phá hủy mô răng, lực kéo khi niềng răng sẽ không tốt. Điều này tác động đến tiến độ của quá trình niềng răng. Ngoài ra, việc tác động lực lên răng sâu có thể dẫn đến gãy răng nếu răng đó đã quá yếu.
 • Răng sâu sẽ gây ra những cơn đau buốt. Bên cạnh đó, cơn đau do chỉnh nha cũng tác động đến sức khỏe của người niềng răng. Chính vì thế bạn nên cần điều trị răng sâu trước khi niềng răng.
 • Quá trình chỉnh nha không phải chỉ trong vài ngày mà kéo dài từ 1.5 đến 2 năm tùy theo từng trường hợp. Nếu răng sâu không được chữa trị trước đó thì tình trạng sâu răng sẽ thêm nặng hơn. Ngoài ra, trong quá trình niềng răng nếu như bạn sẽ không vệ sinh răng miệng tốt, sâu răng có thể lây lan sang các răng khác.

III/ Những cách xử lý răng sâu trước khi niềng:

xử lý răng sâu trước khi niềng răng

Tùy thuộc vào tình trạng sâu răng mà bác sĩ sẽ có những phương pháp xử lý phù hợp nhất.

1/ Trường hợp răng sâu nhẹ:

Với những trường hợp răng bị sâu nhẹ, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn điều trị răng sâu trước khi niềng răng. Điều đó nhằm đảm bảo răng sâu không lây lan sang các răng khác và không ảnh hưởng đến khí cụ niềng răng.

Dấu hiệu của răng sâu nhẹ hoặc sâu ở cấp độ 1 là trên bề mặt của răng bắt đầu xuất hiện những lỗ hỏng nhỏ có màu đen hoặc màu trắng đục. Các khắc phục là hàn trám răng sâu, nếu răng sâu mới chớm xuất hiện những lỗ đen li ti thì bác sĩ sẽ bổ sung florua cho bạn. Đối với trường hợp răng sâu lớn hơn một chút, bác sĩ sẽ loại bỏ các vết sâu và hàn trám lại. Sau khi thực hiện trám răng thẩm mỹ, thì bác sĩ mới bắt đầu niềng răng cho bạn.

2/ Trường hợp răng sâu nặng đến tủy:

Thông thường nếu như răng của bạn đã sâu đến tủy thì bản thân bạn cũng không muốn niềng răng ngay. Bởi vì những cơn đau do sâu răng sẽ rất khó chịu. Nên việc niềng răng mà chưa điều trị răng sâu sẽ làm cho vi khuẩn trong ống tủy lan rộng hơn. Cách khắc phục là bạn cần điều trị tủy và bọc răng sứ.

Trước tiên bác sĩ sẽ loại bỏ mô sâu trước, sau đó bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng tủy còn lại. Nếu như có thể giữ lại được thì bác sĩ sẽ giữ lại, nếu không giữ lại được thì bạn cần phải tiến hành diệt tủy. Trường hợp răng đã diệt tủy thì thân răng sẽ yếu hơn bình thường, do đó nếu như tiến niềng răng ngay lập tức sẽ tương đối rủi ro. Khi đó bác sĩ sẽ tư vấn bạn bọc răng sứ, lợi dụng độ bền của răng sứ sẽ giúp quá trình chỉnh nha của bạn thuận lợi hơn.

3/ Trường hợp răng sâu vỡ hết thân răng:

Đối với trường hợp thân răng bị vỡ gần hết do sâu răng, bạn cũng không thể nào niềng răng ngay được. Bởi vì lúc đó diện tích răng không đủ để gắn các khí cụ. Trước tiên bác sĩ sẽ điều trị răng sâu và khôi phục thân răng rồi mới chỉnh nha.

Cách xử lý:

 • Nếu như bác sĩ đánh giá thân răng còn lại đủ để bọc răng sứ thì sẽ tiến hành chữa sâu răng rồi phục hình răng sứ kết hợp niềng răng.
 • Nếu như thân răng đã bị vỡ quá nhiều, không thể phục hình răng sứ thì bác sĩ sẽ tư vấn bạn nhổ răng, sau đó tùy thuộc vào phác đồ điều trị mà bác sĩ sẽ có phương án xử lý phù hợp.

IV/ Răng trám có niềng được không?

Có một số bạn lo lắng trám răng sâu có niềng được không. Bạn hãy yên tâm là lực kéo của khí cụ niềng răng sẽ không làm ảnh hưởng đến vết trám của bạn. Bởi vì, chất liệu trám thường được sử dụng là Composite, chất liệu này tương đối cứng nên sẽ không dễ dàng bị ảnh hưởng.

Thêm vào đó bạn nên hiểu chính xác rằng phương pháp niềng răng sẽ kéo cả thân răng và chân răng di chuyển. Có nghĩa là nguyên 1 chiếc răng dịch chuyển cùng lúc chứ không phải bóp hoặc siết thân răng. Bởi vậy, niềng trám hầu như sẽ không phải chịu lực tác động quá nhiều.

V/ Những lưu ý để hạn chế nguy cơ sâu răng khi niềng:

Nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng sâu răng lúc niềng là vì sự có mặt của mắc cài, dây cung, chúng làm cho việc vệ sinh của bạn trở nên khó khăn. Mảnh vụn thức ăn dễ mắc lại trong khoang miệng, để hạn chế tối đa những điều không mong muốn ở trên bạn cần nên lưu ý những điều sau:

a/ Chế độ ăn uống:

 • Không ăn những thực phẩm cay nóng, thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Không ăn thực phẩm, hoa quả có chứa nhiều axit trước khi ngủ.
 • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C, rau xanh để giúp cho răng và nướu chắc khỏe hơn.
 • Hạn chế tối đa các thực phẩm có màu, đồ uống có cồn.
 • Không hút thuốc lá.

b/ Vệ sinh răng miệng hàng ngày:

 • Đánh răng bằng bàn chải lông mềm, nên chải kỹ những vị trí gắn mắc cài trên răng.
 • Làm sạch răng bằng chỉ nha khoa kết hợp súc miệng bằng dung dịch nước muối.

VI/ Địa chỉ điều trị răng sâu và niềng răng uy tín tại TpHCM:

Điều trị răng sâu và niềng răng đều là những dịch vụ đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, kết hợp cùng trang thiết bị hiện đại mới đạt hiệu quả như mong muốn. Nếu đang tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín tại TpHCM thì đừng bỏ qua nha khoa Peace Dentistry nhé.

Hệ thống nha khoa Peace Dentistry – Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia RHM hàng đầu:

18 năm hình thành và phát triển, với đội ngũ hơn 50 bác sĩ, chuyên gia Răng Hàm Mặt, 7 cơ sở nha khoa hiện đại với 5 chuyên khoa điều trị chuyên sâu. Nha Khoa Peace Dentistry đang là sự lựa chọn hàng đầu của các khách hàng tại TpHCM, Miền Tây và Đông Nam Bộ, khách hàng Việt Kiều và người nước ngoài tại Việt Nam.

1/ Đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm:

đội ngũ bác sĩ tại peace dentistry

(Peace Dentistry là Hệ Thống Nha Khoa Uy Tín hàng đầu Việt Nam)(**)

Thế mạnh của hệ thống nha khoa Peace Dentistry chính là đội ngũ bác sĩ và chuyên gia Răng Hàm Mặt giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và luôn tận tâm với khách hàng. Tất cả bác sĩ tại Peace Dentistry đều qua đào tạo sau đại học, đào tạo liên tục, trên 40% bác sĩ tu nghiệp tại nước ngoài, đầy đủ chứng chỉ hành nghề. Tận tâm, làm đúng, trách nhiệm, chu đáo với khách hàng đó là chuẩn mực của Peace Dentistry đặt ra với mỗi bác sĩ.

2/ Chuyên môn hóa điều trị:

Peace Dentistry chuyên môn hóa điều trị với 5 chuyên khoa: Cấy ghép Implant, thẩm mỹ răng sứ, chỉnh nha niềng răng, nha khoa tổng quát, nha khoa trẻ em. Điều này giúp Peace Dentistry luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ cao với giá thành hợp lý.

3/ Trang thiết bị nha khoa hiện đại chuẩn quốc tế:

Hệ thống chẩn đoán hình ảnh Cone Beam CT, X-quang (Gendex – USA), hệ thống X-quang 3 chiều Planmeca, ghế nha Kavo, Osstem, hệ thống scan trong miệng Trios 3Shape, phòng vô trùng khép kín…

4/ Vật liệu nha khoa chính hãng:

Peace Dentistry chỉ sử dụng các loại vật liệu nha khoa cao cấp, chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu thế giới:

 • Với trụ Implant: Tekka (Pháp), Straumann (Switzerland), Hiossen (USA), SIC (Germany), NR Lines (Korea)…
 • Răng sứ/Sứ Veneer: Zirconia DDBio, Ceramill Zolid, Cercon HT (Germany), Lava (USA), IPS e.max…
 • Khí cụ niềng răng: 3M, AO, Tommy, Damon, Clear, Invisalign…

5/ Không phát sinh chi phí:

Chi phí hợp lý và minh bạch; Thanh toán theo tiến độ điều trị hoặc thanh toán trả góp thông qua 24 ngân hàng đang hợp tác cùng Peace Dentistry.

thanh toán trả góp lãi suất 0%

(Trả góp 0% thông qua 24 ngân hàng đang hợp tác với Peace Dentistry)

Như vậy đáp án cho câu hỏi răng sâu có niềng răng được không? câu trả lời là có. Tùy vào tình trạng sâu răng của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp xử lý phù hợp. Khi niềng răng bạn cần nên chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Ngoài ra, bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc về ăn uống và lời khuyên của bác sĩ. Niềng răng sẽ gây đau, ê buốt trong thời gian đầu, do đó bạn cần chuẩn bị các biện pháp giảm đau khi cần thiết. Thường xuyên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và vệ sinh răng miệng định kỳ.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)