banner trang chủ

Răng Số 3 Và Một Số Thông Tin Bạn Cần Biết


Răng số 3 nằm phía ngoài và dễ nhìn thấy khi bạn giao tiếp. Vậy răng số 3 là răng nào? Chúng thường dễ mắc phải những tình trạng gì?

I/ Răng số 3 là răng nào?

Hay còn gọi là răng nanh, răng khểnh nằm kế cận răng cửa bên số 2 và răng số 4. Răng số 3 thường có kích thước lớn, hình dáng khá sắc nhọn. Do đó chúng thường giữ vai trò là cắn xé thức ăn để giúp răng hàm nghiền nát thức ăn dễ dàng hơn. Ngoài ra, răng số 3 còn giúp duy trì trong việc phát âm và định hình dáng môi.

răng số 3 có nhiều chức năng

(Răng nanh giữ nhiều chức năng quan trọng trên cung hàm)(**)

Vậy, răng số 3 thay khi nào?

Khi bắt đầu mọc răng, răng số 3 hàm trên sẽ mọc trước khi trẻ 16 tháng tuổi, răng nanh hàm dưới sẽ mọc khi trẻ 23 tháng. Đến giai đoạn thay răng vĩnh viễn, răng số 3 hàm trên sẽ thay khi trẻ lên 9 tuổi và răng nanh hàm dưới khi trẻ lên 12 tuổi.

II/ Nhổ Răng Số 3 Có Nguy Hiểm Không?

Răng số 3 giữ nhiều chức năng quan trọng về mặt thẩm mỹ và đảm bảo sức khỏe ăn nhai. Ngoài ra, dưới chân răng nanh có nhiều dây thần kinh liên quan đến cơ mặt. Do đó, chỉ nên nhổ bỏ đi răng này nếu chúng mắc các bệnh lý. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy tiểu phẫu nhổ răng nanh được xem là phức tạp hơn nhổ răng số 8. Do đó, để nhổ chiếc răng này bạn cần được thực hiện bởi bác sĩ giỏi tại nha khoa uy tín.

III/ Mất Răng Số 3 Gây Ra Những Tác Hại Nào?

Mất răng số 3 sẽ dẫn đến những tác hại như:

1/ Suy giảm chức năng ăn nhai:

Đây là răng trụ nên khi mất răng nanh áp lực nhai thường dồn lên các răng hàm. Về lâu dần sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai của cả hai hàm.

2/ Ảnh hưởng đến phát âm:

Khi giao tiếp răng nanh sẽ kết hợp với răng cửa để phát âm cho tròn chữ. Do đó, khi mất đi răng này bạn sẽ có nguy cơ nói ngọng, phát âm không rõ chữ.

mất răng số 3 gây ảnh hưởng tới phát âm

3/ Gây mất thẩm mỹ:

Do nằm ở phía ngoài nên khi mất răng nanh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ gây cản trở giao tiếp.

4/ Tiêu xương hàm:

Mất răng số 3 lâu năm sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm. Khi đó, các răng kế cận thường có xu hướng nghiêng về phía mất răng làm xô lệch răng.

IV/ Giải Pháp Khắc Phục Hiệu Quả Cho Tình Trạng Răng Số 3 Mọc Ngầm Và Mất Răng

Tùy thuộc vào tình trạng răng bác sĩ tại Peace Dentistry sẽ có những giải pháp chữa trị sau đây:

1/ Niềng răng chỉnh nha:

Niềng răng là giải pháp tối ưu giúp khắc phục các khuyết điểm trên răng kể cả tình trạng răng mọc ngầm, mọc lệch bằng các khí cụ nha khoa. Bác sĩ sẽ sử dụng mắc cài, dây cung hoặc hệ thống khay trong suốt gắn trên răng để tạo lực tác động cho răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó giúp răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn, tăng tính thẩm mỹ.

Tại Peace Dentistry, niềng răng là trường hợp phổ biến, thông thường mức chi phí của dịch vụ này sẽ dao động từ 20.000.000 – 139.000.000đ tùy thuộc vào tình trạng răng và phương pháp niềng răng.

niềng răng điều trị răng số 3 mọc ngầm

(Can thiệp niềng răng giúp kéo 4 răng số 3 mọc ngầm ra ngoài giúp cân chỉnh khớp cắn, hàm răng đều đẹp cho một khách hàng được thực hiện bởi bác sĩ tại Peace Dentistry)(**)

niềng răng điều trị lệch khớp cắn

(Niềng răng có thể khắc phục được mọi tình trạng răng kể cả răng mọc lệch, khấp khểnh)(**)

2/ Trồng răng Implant thay răng số 3:

Cấy ghép Implant là giải pháp phục hồi răng mất hiệu quả bằng cách đặt trụ Titanium vào trong xương hàm để thay thế chân răng thật. Kết hợp với khớp nối Abutment và mão sứ cứng chắc thay thế cho răng số 3 giúp khôi phục khả năng ăn nhai, hạn chế tiêu xương hàm và cải thiện về mặt thẩm mỹ. Với độ tương thích xương hàm cao trụ Implant được đánh giá là có độ bền, tuổi thọ cao và có thể sử dụng đến trọn đời nếu chăm sóc răng đúng cách.

Tại Peace Dentistry, trồng răng Implant là dịch vụ phổ biến, khách hàng sẽ được trực tiếp điều trị với bác sĩ chuyên gia đầu ngành. Mức chi phí của dịch vụ này thường dao động từ 15.000.000 đến hơn 30.000.000 đ/răng tùy thuộc vào tình trạng răng và loại vật liệu mà khách hàng lựa chọn.

trồng răng implant thay thế răng số 3 bị mất

(Khách hàng có tình trạng mất răng nghiêm trọng được thực hiện cấy ghép Implant thành công với bác sĩ chuyên gia tại Peace Dentistry)(**)

V/ Giải Đáp Một Số Thắc Mắc Về Răng Số 3

1/ Thiếu răng số 3 bẩm sinh có sao không?

Theo thống kê tỷ lệ thiếu răng bẩm sinh đặc biệt là thiếu răng vĩnh viễn thường chiếm từ 10-20%. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do: di truyền từ mẹ sang con, có răng mọc ngầm trong xương hàm hoặc mọc sai vị trí, quá trình mọc răng bị gián đoạn do chấn thương…Khi thiếu răng số 3 bẩm sinh có thể dẫn đến những tác hại nguy hiểm như: gây rối loạn chức năng ăn nhai, mất cân đối về mặt thẩm mỹ, xảy ra tình trạng tiêu xương hàm.

răng số 3 mọc ngầm gây rối loank khớp cắn

(Thiếu răng do có răng số 3 mọc ngầm làm cho các răng còn lại sẽ có xu hướng nghiêng về khu vực đang trống gây rối loạn khớp cắn)(**)

2/ Có nên nhổ răng số 3 để niềng răng không?

“Có nên nhổ răng số 3 để niềng răng không” đang là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Đây là răng nằm ở vị trí đặc biệt và giữ nhiều vai trò quan trọng trên cung hàm. Do đó, để thực hiện nhổ răng chỉnh nha các bác sĩ thường hạn chế nhổ răng này thay vào đó sẽ lựa chọn nhổ răng số 4 hoặc số 5. Tuy nhiên, răng nanh có thể được chỉ định nhổ nếu chúng bị sâu răng làm phá vỡ cấu trúc răng viêm tủy nghiêm trọng hoặc mắc bệnh lý nha chu dẫn đến không thể giữ được răng.

3/ Trường hợp mất răng số 3 có niềng được không?

Để trả lời câu hỏi của khách hàng “mất răng số 3 có niềng được không?”. Thực tế, với những tiến bộ và công nghệ hiện đại trong ngành nha khoa khi mất răng nanh vẫn có thể niềng răng được. Trường hợp này bác sĩ sẽ kết hợp hai phương pháp điều trị là sử dụng các khí cụ chỉnh nha để kéo răng thẳng đều. Đối với vùng răng số 3 sẽ kéo răng đến một khoảng trống nhất định sau đó sẽ tiến hành trồng răng Implant. Việc điều trị tích hợp 2 trong 1 sẽ giúp đảm bảo về mặt thẩm mỹ và tối ưu được cho kết quả niềng răng.

VI/ Peace Dentistry – Nha Khoa Uy Tín Tại TpHCM:

Trải qua 18 năm phát triển với 7 cơ sở. Peace Dentistry là hệ thống nha khoa uy tín nổi tiếng với chất lượng dịch vụ cao, có đội ngũ bác sĩ giỏi làm việc chuyên nghiệp. Với số lượng khách hàng đông đảo mỗi năm ngoài các dịch vụ nha khoa đi đầu như niềng răng, trồng răng Implant…đây còn là địa điểm tin cậy được nhiều phụ huynh lựa chọn để điều trị bệnh lý sún răng cho em bé.

.

1/ Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm:

Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia RHM giỏi chuyên môn, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Hầu hết các bác sĩ đã qua đào tạo các khóa học nâng cao, sau đại học… Hơn 40% các bác sĩ đã từng tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu ở nước ngoài. Đội ngũ bác sĩ luôn làm việc theo chuẩn mực lấy y đức làm gốc, phục vụ khách hàng tận tâm mong muốn mang đến chất lượng tốt nhất cho khách hàng.

đội ngũ bác sĩ tại peace dentistry

(Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia RHM tại nha khoa Peace Dentistry)(**)

2/ Trang thiết bị hiện đại, đồng bộ theo chuẩn nha khoa quốc tế:

Nha khoa được đầu tư các trang thiết bị, công nghệ hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài như: ghế nha Kavo Premium Osstem, máy CT Cone Beam, máy Xquang 3 chiều kỹ thuật số Gendex GXDP-700 Series, Itero… giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân của bệnh lý và hỗ trợ tối ưu trong quá trình điều trị của khách hàng.

ghế nha kavo premium

(Ghế nha Kavo Premium và Osstem hiện đại)(**)

3/ Vật liệu nha khoa chính hãng:

Vật liệu, khí cụ niềng răng cao cấp: Roth In – Ovation, Damond Clear, Smile, Damon speed, Invisalign… được nhập khẩu chính hãng 100%.

Tất cả các loại trụ Implant nha khoa mà Peace Dentistry sử dụng đều là trụ Implant chính hãng từ: Tekka (Pháp), Straumann (Thụy sỹ), Nobel (Mỹ), MIS (Đức), Hiossen (Mỹ), Dentium (Hàn Quốc). Các loại trụ này đều có chứng nhận lưu hành quốc tế và được FDA khuyên dùng.

4/ Hệ thống vô trùng khép kín, hiện đại:

Phòng tiểu phẫu được vô trùng cực tím để tránh lây nhiễm chéo và đảm bảo an toàn cho khách hàng trong suốt quá trình điều trị.

Hy vọng thông tin về răng số 3 ở trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn chuyên sâu quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565. để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)