banner trang chủ

So Sánh Niềng Răng Invisalign Và Mắc Cài Mặt Trong


Niềng răng Invisalign và niềng răng mặt trong (mặt lưỡi) có thể xem là ông bà hoàng của niềng răng vô hình. Vì thế, cũng dễ hiểu tại sao ngày càng nhiều khách hàng tại Nha Khoa Peace Dentistry lựa chọn 2 phương pháp này. Vậy niềng răng invisalign và niềng răng mặt trong phương pháp nào tốt hơn? Bạn nên lựa chọn phương pháp nào?

niềng răng invisalign và niềng răng mặt trong

Để giúp bạn dễ dàng trong việc lựa chọn, Peace Dentistry sẽ so sánh niềng răng Invisalign và niềng răng mặt trong dựa trên các yếu tố chính sau: tính vô hình, sự thoải mái và thuận tiện, chi phí, thời gian, sự nỗ lực của bạn và kết quả chỉnh nha.

I/ Niềng Răng Mắc Cài Mặt Trong Là Gì?

Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) về nguyên lý hoạt động và cấu tạo cũng giống như mắc cài truyền thống nhưng mắc cài được cố định ở mặt trong của răng thay vì ở mặt ngoài. Vì mắc cài được gắn ở mặt trong nên nó sẽ ẩn sau răng, người khác không nhìn thấy được mắc cài và đó cũng là lý do vì sao phương pháp này hoàn toàn vô hình.

II/ Niềng Răng Invisalign Là Gì?

Niềng răng Invisalign là phương pháp niềng răng sử dụng một loạt các khay bằng nhựa trong suốt dịch chuyển răng một cách nhẹ nhàng theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và tất nhiên phương pháp này cũng trở nên vô hình với người khác.

III/ So Sánh Niềng Răng Invisalign và Niềng Răng Mắc Cài Mặt Trong:

1/ Tính Vô Hình:

Niềng răng Invisalign và niềng răng mắc cài mặt trong, phương pháp nào ẩn mình tốt hơn.

  • Khay niềng răng Invisalign được thiết kế trong suốt và ôm sát vào răng nhưng bạn ở khoảng cách gần người khác và nhìn kỹ thì vẫn có thể thấy được (đặc biệt là những ca niềng răng Invisalign khó, có gia cố các nút đặt lực Attachment).
  • Niềng răng mắc cài mặt trong thì hoàn toàn không thể nhìn thấy được trong mọi tình huống thông thường, đơn giản vì mắc cài hoàn toàn được giấu mình sau răng.

Như vậy: nếu như so sánh về tính vô hình thì niềng răng mặt trong có ưu thế hơn niềng răng Invisalign.

2/ Sự Thoải Mái Và Thuận Tiện:

  • Do mắc cài mặt lưỡi được gắn vào mặt trong của răng nên trong thời gian đầu bạn sẽ có cảm giác khó chịu do chưa quen. Cảm giác hơi vướng víu, một số trường hợp bạn sẽ cảm thấy hơi tức răng hoặc đôi khi bị trầy xước lưỡi do va phải khí cụ. Tuy nhiên cảm giác khó chịu này sau một thời gian (thường 1 đến 2 tuần) sẽ biến mất sau khi cơ thể bạn thích nghi được nên tình trạng này sẽ không còn quá đáng ngại.
  • Đối với niềng răng Invisalign thì bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, cảm giác răng miệng thoải mái hơn và vệ sinh răng miệng cũng tiện lợi.

Như vậy: với tiêu chí sự thoải mài và thuận tiện thì niềng răng Invisalign sẽ có ưu thế hơn.

3/ Chi Phí:

Thông thường chi phí niềng răng mắc cài mặt trong sẽ có giá cao gấp 2 đến gấp 3 lần so với các phương pháp niềng răng truyền thống và có thể ngang bằng với giá niềng răng Invisalign. Tại Peace Dentistry nơi mà có chi phí niềng răng có thể gọi là “giá tốt” trong các nha khoa hàng đầu về niềng răng tại Tp.HCM.

Ngày nay càng nhiều người chọn lựa niềng răng Invisalign vì sự đảm bảo của hơn 12 triệu nụ cười từ hãng Invisalign giúp các bạn tự tin khi lựa chọn. Đối với mắc cài mặt lưỡi thì ít được lựa chọn hơn vì chi phí cao gần bằng với niềng răng Invisalign, nhưng cảm giác khó chịu khi đeo mắc cài.

4/ Thời Gian (Phương pháp nào nhanh hơn):

Không thể nói một cách chính xác là Niềng răng Invisalign hay niềng răng mắc cài mặt lưỡi cái nào nhanh hơn. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà niềng răng Invisalign hay niềng răng mắc cài mặt lưỡi sẽ nhanh hơn, có những ca niềng răng Invisalign sẽ nhanh hơn nhưng cũng có những ca niềng răng mặt trong nhanh hơn.

Tuy nhiên, theo thống kế tại Peace Dentistry thì những trường hợp răng lệch lạc, hô, móm thì niềng răng mắc cài mặt trong có lợi thế về mặt thời gian hơn. Ngược lại, đối với những trường hợp mà khuyết điểm nhẹ, trung bình hoặc những ca lý tưởng để chỉ định niềng răng Invisalign thì thời gian niềng là rất nhanh. Đôi khi chỉ cần vài tháng là bạn đã có thể nhận thấy được sự thay đổi.

5/ Sự Nỗ Lực Của Người Niềng Răng:

  • Niềng răng mắc cài mặt lưỡi gắn trực tiếp vào răng cho đến khi hoàn thành nên bạn cần phải thăm khám định kỳ, có thể là 1 tháng/lần hoặc là lâu hơn. Việc sử dụng mắc cài mặt trong cũng đòi hỏi bạn cần phải vệ sinh răng miệng kỹ càng hơn để tránh sâu răng. Nói chung, niềng răng mắc cài cần sứ cố gắng nhất định, đặc biệt là trong vấn đề vệ sinh răng miệng.
  • Niềng răng Invisalign thì ngược lại có thể tháo lắp nên bạn có thể tháo nó ra khi ăn do đó việc vệ sinh răng miệng cũng đơn giản hơn. Niềng răng Invisalign thì thời gian tái khám và số lần tái khám sẽ ít hơn nhưng bạn phải tự giác đeo khay tối thiểu là 20h/ngày, nếu bạn không tự giác đeo khay thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả và thời gian niềng răng.

Tóm lại: mỗi phương pháp niềng răng đều cần có sự nỗ lực và sự tự giác của bản thân theo những cách khác nhau.

6/ Kết Quả Niềng Răng:

Về kết quả chỉnh nha của 2 phương pháp này hoặc kể cả các loại niềng răng mắc cài thông thường thì kết quả đều là như nhau. Nói cách khác, kết quả cuối cùng của việc niềng răng là: răng đều, khớp cắn chuẩn, tính thẩm mỹ cao, sức khỏe răng miệng tốt,…

Mọi ca chỉnh nha niềng răng tại nha khoa Peace Dentistry đều có kết quả như vậy. Và điều đặc biệt là trong 17 năm qua, Peace Dentistry chưa hề ghi nhận bất cứ một ca niềng răng nào không thành công. Kết quả và sự hiệu quả luôn được đảm bảo dù cho bạn có lựa chọn bất cứ hình thức chỉnh nha niềng răng nào.

KẾT LUẬN:

Vậy phương pháp nào tốt hơn và bạn nên chọn phương pháp nào? Câu trả lời là: không có phương pháp nào tốt hơn cả mà quan trọng là phương pháp nào phù hợp với bạn, mỗi phương pháp đều có thế mạnh riêng của nó. Lời khuyên của chúng tôi: đó là bạn hãy lựa chọn cho mình một bác sĩ giỏi, người sẽ cho bạn những tư vấn tốt nhất, hiểu bạn muốn gì và giúp bạn có lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)