banner trang chủ

THUN LIÊN HÀM LÀ GÌ – VAI TRÒ VÀ CÁCH SỬ DỤNG TRONG NIỀNG RĂNG


Trong một số trường hợp niềng răng, bác sĩ thường chỉ định bạn đeo thun liên hàm trong một thời gian nhất định. Vậy thun liên hàm là gì? Chúng có mấy loại? Đeo chun liên hàm có đau không? Tất cả các thắc mắc sẽ được bác sĩ niềng răng tại Nha Khoa Peace Dentistry giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

I/ Thun Liên Hàm Là Gì?

Thun liên hàm là một sợi dây thun nha khoa có độ đàn hồi cao. Chúng được gắn ở hàm trên và nối xuống hàm dưới để tạo lực kéo cho răng dịch chuyển.

II/ Tác Dụng Của Thun Liên Hàm:

Mắc cài, dây cung và dây thun sẽ tạo lực tác động giúp cho răng di chuyển dần dần và trở nên đều đặn. Lúc này giữa hai hàm răng chỉ mới cải thiện tình trạng răng đều trong khi đó khớp cắn ở hai hàm chưa được cân chỉnh với nhau. Khi đó bác sĩ sẽ chỉ định đeo chun liên hàm. Sợi dây thun này có tác dụng tạo lực kéo đồng đều ở hai hàm giúp khôi phục lại khớp cắn, đường giữa chuẩn giúp cho khuôn mặt trông cân đối.

tác dụng của thun liên hàm

(Chun liên hàm 3m được sử dụng phổ biến trong niềng răng)(**)

III/ Thun Liên Hàm Có Mấy Loại:

Chun liên hàm có 3 loại phổ biến sau đây:

 • Chun liên hàm loại 1: Thường được sử dụng nhiều trong các trường hợp đóng khoảng các khe hở của răng. Bác sĩ sẽ móc dây thun từ vị trí răng nanh hoặc răng hàm để tạo lực kéo mạnh cho răng di chuyển.
 • Chun liên hàm loại 2: Loại thun này thường dùng cho các trường hợp đã nhổ răng. Bác sĩ sẽ móc dây thun ở vị trí răng hàm dưới đầu tiên đến răng nanh hàm trên để răng di chuyển từ từ.
 • Chun liên hàm loại 3: Thường được áp dụng cho trường hợp răng hàm dưới bị hở. Dây thun sẽ giúp nâng khu vực răng hàm trên trong khi đó răng hàm dưới sẽ được kéo gần lại.

Các size của thun liên hàm:

Chun liên hàm có nhiều kích cỡ khác nhau. Thường tính bằng phân số của inch. Kích thước dây chun được sử dụng phụ thuộc vào khoảng cách nó cần kéo dài để làm cho răng dịch chuyển hiệu quả. Thông thường chun liên hàm sẽ có các size như sau: 1/8, 3/16,1/4, 5/16, 3/8.

các size thun liên hàm

(1/8, 3/16, 1/4, 5/16 ,3/8 là các size cơ bản của chun liên hàm)(**)

IV/ Khi Nào Nên Đeo Thun Liên Hàm:

Tùy thuộc vào mỗi tình trạng răng bác sĩ sẽ cho chỉ định đeo thun liên hàm ở từng thời điểm khác nhau. Có người sẽ phải đeo chun liên hàm ngay khi mới bắt đầu niềng răng. Trường hợp khác sẽ đeo ở giai đoạn giữa hoặc cuối quá trình niềng. Chỉ định đeo chun liên hàm sẽ không có sự thống nhất ở bất kỳ ca điều trị nào. Do đó, bạn nên hỏi kỹ bác sĩ chỉnh nha về vấn đề này trước khi bắt đầu niềng.

V/ Cách Đeo Thun Liên Hàm Khi Niềng Răng:

Mỗi ngày bạn sẽ phải thay thun cho nên bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách thay. Cách đeo chun liên hàm cũng khá đơn giản. Lúc đầu chưa quen bạn có thể đứng trước gương để dễ dàng thực hiện thao tác. Sau đó há miệng to, dùng 1 hoặc 2 tay để kéo dây thun ra và đặt vào đúng vị trí răng bác sĩ đã hướng dẫn trước đó là được.

đeo thun liên hàm

(Cách đeo chun liên hàm khá đơn giản và dễ thực hiện)(**)

VI/ Đeo Thun Liên Hàm Có Đau Không?

Để trả lời câu hỏi của khách hàng “đeo thun liên hàm có đau không” thì cơn đau hoàn toàn có thể xảy ra. Trong vài ngày đầu bạn sẽ có cảm giác đau, khó chịu do dây thun tăng thêm lực kéo để răng dịch chuyển. Tuy nhiên, sau khoảng 4-5 ngày cơn đau sẽ giảm dần và hoàn toàn biến mất. Vì vậy bạn không nên quá lo lắng.

VII/ Những Lưu ý Khi Đeo Thun Liên Hàm Khi Niềng Răng:

Khi đeo chun liên hàm bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Rửa tay sạch trước khi thay dây chun
 • Vệ sinh răng miệng sạch từ trước khi thay chun
 • Khi ăn uống nên tháo dây thun ra
 • Mỗi ngày nên thay dây chun từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 12 tiếng và phải đảm bảo đeo chun đủ trong 20 tiếng/ngày
 • Không nên dùng 2 hoặc nhiều thun cùng lúc bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến lực kéo của răng
 • Bảo quản dây chun ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nước, tránh ánh nắng mặt trời
 • Khi đi ra ngoài nhớ mang theo một vài sợi thun để dự phòng trường hợp rơi mất
 • Không há miệng quá to khi thay chun vì có thể làm mất đi dộ đàn hồi của chun liên hàm

lưu ý khi đeo thun liên hàm

(Vệ sinh răng miệng sạch, tay sạch là điều cần thiết trước khi gắn dây chun liên hàm)(**)

VIII/ Giải Đáp Một Số Câu Hỏi Khác Về Thun Liên Hàm:

1/ Thun liên hàm mua ở đâu?

Thông thường tại Peace Dentistry nếu có gắn thun liên hàm bác sĩ sẽ có thun sẵn và đưa cho bạn thay. Một số trường hợp các bạn thích chun liên hàm có màu sắc thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ và mua trên các trang thương mại điện tử. Nếu tự ý mua hãy đảm bảo mua đúng hàng chính hãng để có thể đảm bảo tốt cho việc điều trị.

2/ Đeo thun liên hàm trong bao lâu:

Mỗi ngày bạn nên đeo thun liên hàm từ 12 -20 tiếng kể cả trong lúc ngủ. Bạn có thể đeo thun trong vài tháng hoặc có thể đeo xuyên suốt trong quá trình niềng tùy thuộc vào tình trạng răng.

Hy vọng thông tin về thun liên hàm ở trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn chuyên sâu quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565 để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)