banner trang chủ

TIÊU XƯƠNG HÀM GÂY RA NHỮNG ẢNH HƯỞNG GÌ? CÁCH ĐIỀU TRỊ


Tình trạng tiêu xương hàm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được khắc phục kịp thời. Vậy, tiêu xương hàm là gì? Nguyên nhân nào gây ra và giải pháp chữa trị như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng bác sĩ tại Nha Khoa Peace Dentistry tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I/ Tiêu Xương Hàm Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết

Tiêu xương hàm (tiêu xương chân răng, teo xương hàm) là tình trạng suy giảm về kích thước, thể tích, mật độ xương bao bọc quanh chân răng. Bạn có thể nhận biết chúng qua các dấu hiệu sau đây:

  • Răng dễ bị tụt lợi, khi ăn nhai thường gặp tình trạng ê buốt
  • Chân răng trông dài hơn và dễ bị lung lay
  • Teo xương làm má bị hóp, da mặt bị chảy xệ và trông già hơn so với tuổi thật
  • Các răng kế cận thường có xu hướng nghiêng về vị trí tiêu xương
  • Vùng răng bị teo xương xuất hiện lỏm sâu

tiêu xương hàm

(Tiêu xương hàm là tình trạng thường gặp sau khi mất răng)(**)

II/ Tiêu Xương Hàm Do Nguyên Nhân Nào Gây Ra:

Teo xương hàm thường do các nguyên nhân sau đây:

1/ Viêm nha chu:

Là tình trạng viêm nhiễm của các mô nướu bao bọc quanh răng. Viêm nha chu làm suy yếu khả năng nâng đỡ của hệ thống nướu gây teo xương hàm dẫn đến răng lung lay và sau cùng là mất răng.

2/ Mất răng:

Khi mất răng trên cung hàm sẽ để lại một lỗ trống. Do không còn răng để phục vụ cho việc ăn nhai hay có lực tác động lên khu vực này nên vùng răng này sẽ diễn ra tình trạng tiêu xương.

3/ Sử dụng cầu răng sứ, hàm tháo lắp:

Hàm tháo lắp, cầu răng sứ là 2 giải pháp giúp khôi phục răng mất với chi phí rất tiết kiệm. Tuy nhiên, do chúng không có chân răng mà chỉ là cầu răng sứ, khung tháo lắp nên không thể nào ngăn ngừa được tình trạng teo xương.

tiêu xương hàm do nguyên nhân nào

(Viêm nha chu làm phá hủy hệ thống mô nướu gây tiêu xương ổ răng ở răng cửa và các răng khác)(**)

III/ Các Dạng Tiêu Xương Hàm Phổ Biến:

Tiêu xương chân răng thường gồm 5 loại phổ biến sau đây:

1/ Tiêu xương theo chiều ngang:

Bề ngang của xương hàm tại vị trí mất răng sẽ bị teo lại. Trong khi đó khu vực xương của răng kế cận sẽ bị giãn ra và lấn sang khoảng trống đã bị tiêu. Khi đó các răng kế bên sẽ dễ bị đổ, nghiêng về vị trí mất răng gây rối loạn khớp cắn.

2/ Tiêu xương theo chiều dọc:

Khu vực xương nằm dưới nướu bị teo đi làm cho lỗ trống trông sâu và hẹp hơn. Về lâu dài, vùng nướu ở vị trí tiêu xương cũng sẽ bị teo và ngày càng nhỏ lại.

3/ Tiêu xương khu vực xoang:

Khi bị mất răng ở hàm trên, các xoang sẽ có hiện tượng tụt xuống. Nếu không được khắc phục kịp thời độ rộng của xoang sẽ ngày một tăng dần.

4/ Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt:

Tình trạng này thường diễn ra ở người mất nhiều răng cả hàm trên và hàm dưới. Việc tiêu xương chân răng quá nhiều sẽ làm biến dạng khuôn mặt, da nhăn nheo trông già hơn so với người cùng tuổi.

5/ Hạ thấp xương hàm khi mất nhiều răng:

Khi phát hiện tình trạng tiêu xương nhưng không có giải pháp điều trị kịp thời. Xương hàm vẫn sẽ tiếp tục tiêu biến và ngày càng mỏng dần. Điều này gây khó khăn cho quá trình khôi phục lại răng nếu can thiệp bằng phương pháp trồng răng Implant.

các dạng tiêu xương hàm

(Tiêu xương ổ răng quá nhiều sẽ kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm)(**)

IV/ Tiêu Xương Hàm Có Nguy Hiểm Không?

Tình trạng tiêu xương chân răng có thể dẫn đến các biến chứng sau đây:

1/ Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ:

Teo xương hàm ở răng cửa hay vị trí khác thường diễn biến âm thầm và rất khó phát hiện trong thời gian đầu. Tuy nhiên, từ tháng thứ 3 trở đi bạn sẽ nhận thấy rất rõ tình trạng này. Khi bị tiêu xương mật độ xương và nướu sẽ giảm dần. Khi quan sát trên khuôn mặt bạn sẽ thấy phần má bị hóp vào, vùng da bị chảy xệ trong rất mất thẩm mỹ.

2/ Suy giảm khả năng ăn nhai:

Khi mất răng tại vị trí mất không còn lực tác động để ăn nhai nên chúng sẽ tự tiêu biến dần theo thời gian. Khu vực răng kế cận cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Răng sẽ dễ bị tụt nướu hơn, khi ăn nhai sẽ thường bị ê buốt. Ngoài ra, các răng cũng sẽ có xu hướng nghiêng về chỗ trống. Khi đó, khớp cắn ăn nhai sẽ bị rối loạn, răng lung lay và khả năng mất răng hàng loạt là vô cùng cao.

3/ Gây ảnh hưởng đến quá trình khôi phục răng:

Xương hàm bị tiêu quá nhiều sẽ không đủ mật độ xương để trụ Implant cố định vững chắc. Lúc này cần kết hợp thêm thủ thuật khác để tối ưu quá trình điều trị. Điều này sẽ làm gia tăng mức chi phí điều trị hơn.

tiêu xương hàm gây nguy hiểm gì

(Hóp má là triệu chứng thường gặp khi răng bị tiêu xương, mất răng)(**)

V/ Tiêu Xương Hàm Có Chữa Được Không?

Để giải đáp thắc mắc của khách hàng “tiêu xương hàm có chữa được không?” thì câu trả lời là hoàn toàn CÓ THỂ. Với sự phát triển của ngành nha khoa hiện nay cho dù bạn đang bị teo xương ở mức độ nặng hay nhẹ cũng đều có thể khắc phục được. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả điều trị là tối ưu cũng như là tránh được những biến chứng không mong muốn. Khi nhận thấy xương có dấu hiệu bị tiêu đi bạn nên đến nha khoa uy tín để kiểm tra. Tùy thuộc vào tình trạng răng bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp cũng như có phát đồ điều trị phù hợp.

VI/ Trồng Răng Implant – Phương Pháp Ngăn Ngừa Nguy Cơ Tiêu Xương Hàm:

Tại Peace Dentistry, để ngăn ngừa tiêu xương bác sĩ sẽ chỉ định trồng răng Implant bằng cách đặt trụ Titanium vào trong xương hàm để thay thế chân răng thật. Kết hợp với khớp nối Abutment và mão sứ cứng chắc giúp khôi phục khả năng ăn nhai hiệu quả. Sau điều trị vị trí răng mất sẽ được khôi phục, việc ăn nhai trở nên dễ dàng hơn thậm chí còn tốt hơn cả răng thật. Tình trạng tiêu xương cũng sẽ được khắc phục, gương mặt trở nên cân đối hơn.

Trường hợp xương hàm đã bị tiêu quá nhiều để có thể cố định được trụ Implant bác sĩ sẽ kết hợp thủ thuật ghép nướu, ghép xương hoặc nâng xoang. Thông thường tại Peace Dentistry bác sĩ sẽ kết hợp thủ thuật này với cấy ghép Implant trong cùng một thời điểm. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian, hạn chế số lần phải tiểu phẫu đến mức tối thiểu cho khách hàng.

trồng răng implant giải pháp ngăn ngừa tiêu xương

(Trồng răng Implant là phương pháp tối ưu giúp khôi phục răng đã mất hiệu quả)(**)

VII/ Giải Đáp Một Số Câu Hỏi Về Tiêu Xương Hàm:

1/ Tiêu xương hàm có niềng răng được không?

Điều kiện để niềng răng là các răng thật phải phải chịu được lực kéo từ các khí cụ niềng, chân răng vững chắc. Teo xương hàm có niềng được không sẽ còn tùy thuộc vào mức độ tiêu xương ở mỗi người. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì vẫn có thể niềng răng sau đó. Tuy nhiên, nếu tình trạng teo xương hàm do bệnh lý viêm nha chu hoặc các bệnh lý toàn thân khác thì nên tập trung điều trị triệt để bệnh lý trước và cân cân nhắc thêm nếu muốn niềng răng.

2/ Còn chân răng có bị tiêu xương không?

Để trả lời câu hỏi của khách hàng “còn chân răng có bị tiêu xương không?” thì câu trả lời là có. Tình trạng tiêu xương khi còn chân răng sẽ khác hoàn toàn với việc mất chân răng hoàn toàn. Khi còn chỉ mỗi chân răng vi khuẩn sẽ tích tụ ở đây nhiều hơn và dễ gây ra các tình trạng viêm, nhiễm trùng làm tiêu xương nhanh hơn. Ngoài ra, răng chỉ còn chân tốc độ tiêu xương chân răng sẽ diễn ra nhanh hơn so với việc mất 1 chân răng hoàn chỉnh.

3/ Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Tiêu xương chân răng sẽ không diễn ra lập tức sau khi bạn vừa mất răng. Sau 3 tháng đầu lượng xương bị tiêu đi sẽ chiếm 10% và chưa có biểu hiện tiêu xương rõ ràng. Sau 1 năm lượng xương sẽ tiêu từ 25 – 30%. Lúc này bạn sẽ thấy các răng có dấu hiệu xô lệch trên cung hàm. Sau 3 năm lượng xương hàm tiêu biến chiếm từ 50 – 60%. Tình trạng hóp má, xương bị tiêu nhiều, răng xô lệch nghiêm trọng.

VIII/ Peace Dentistry – Nha Khoa Trồng Răng Implant Uy Tín Tại TpHCM:

Dù điều trị tình trạng tiêu xương hàm hay bất kỳ bệnh lý răng miệng nào cũng cần được thực hiện tại cơ sở nha khoa uy tín. Peace Dentistry tự hào là một trong những hệ thống nha khoa chữa trị an toàn hiện nay. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề cao. Mỗi năm hệ thống phục vụ hơn hàng trăm ngàn khách hàng. Nha khoa luôn đi đầu với 5 chuyên khoa điều trị như: Trồng răng Implant, chỉnh nha niềng răng, thẩm mỹ răng sứ, nha khoa tổng quát, nha khoa trẻ em. Đây được xem là địa điểm nha khoa được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn để chữa trị.

1/ Đội ngũ bác sĩ giỏi:

Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia RHM đều là những người có chuyên môn cao, được đào tạo sau đại học liên tục và đã có chứng chỉ hành nghề. Hơn 40% các bác sĩ đã từng tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu ở nước ngoài. Tại Peace Dentistry, để thực hiện trồng răng Implant bạn sẽ được điều trị trực tiếp với bác sĩ, chuyên gia Implant nổi tiếng với tay nghề cao. Phát đồ điều trị chuẩn xác và an toàn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

đội ngũ bác sĩ tại peace dentistry

(Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia RHM tại nha khoa Peace Dentistry)(**)

2/ Trang thiết bị hiện đại:

Nha khoa được đầu tư các trang thiết bị, công nghệ hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài như: ghế nha Kavo Premium Osstem, máy CT Cone Beam, máy Xquang 3 chiều kỹ thuật số Gendex GXDP-700 Series, Itero…phục vụ tốt quá trình thăm khám, kiểm tra giúp tăng hiệu quả chính xác, an toàn khi thực hiện.

ghế nha kavo premium

(Ghế nha Kavo Premium và Osstem hiện đại)(**)

3/ Vật liệu nha khoa chính hãng:

Sử dụng vật liệu nha khoa cao cấp, chính hãng và chế độ bảo hành lâu dài, uy tín: Trụ Implant từ những thương hiệu toàn cầu: SIC, Neodent GM Helix, Straumann (Thuỵ Sĩ), Hiossen (Mỹ), Tekka (Pháp), NR Lines, Dio (Hàn Quốc)… Răng sứ trên Implant chính hãng của Đức, Mỹ: Zirconia, IPS e.max ZirCAD Prime Esthetic, Lava… với độ bền và tính thẩm mỹ cao.

4/ Chi phí thanh toán rõ ràng:

Chi phí điều trị minh bạch, rõ ràng cho khách hàng trước khi bắt đầu tiến trình điều trị. Ngoài ra, nha khoa còn tạo điều kiện thuận lợi giúp bạn thanh toán dễ dàng khi đang áp dụng chính sách trả góp với lãi suất 0% thông qua 31 ngân hàng.

5/ Hệ thống vô trùng khép kín, hiện đại:

Phòng tiểu phẫu được vô trùng cự tím để tránh lây nhiễm chéo và đảm bảo an toàn cho khách hàng trong suốt quá trình điều trị. Ngoài ra các dụng cụ tiểu phẫu cũng đã được tiệt trùng, vô trùng bằng tia cực tím trước khi đem vào phòng tiểu phẫu.

Hy vọng thông tin về tiêu xương hàm ở trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn chuyên sâu quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565. để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)