banner trang chủ

Phát hiện đáng giá: VIÊM NHA CHU CÓ LIÊN QUAN ĐẾN BIẾN CHỨNG COVID-19


Bệnh nhân Covid-19 BỊ VIÊM NHA CHU có nguy cơ: nhập viện chăm sóc đặc biệt (ICU) cao gấp 3.54 lần, phải thở máy cao gấp 4.57 lần và tử vong cao gấp 8.81 lần. (𝘛𝘩𝘦𝘰 𝘤𝘰̂𝘯𝘨 𝘣𝘰̂́ 𝘵𝘳𝘦̂𝘯 𝘵𝘢̣𝘱 𝘤𝘩𝘪́ 𝘌𝘍𝘗’𝘴 𝘑𝘰𝘶𝘳𝘯𝘢𝘭 𝘰𝘧 𝘊𝘭𝘪𝘯𝘪𝘤𝘢𝘭 𝘗𝘦𝘳𝘪𝘰𝘥𝘰𝘯𝘵𝘰𝘭𝘰𝘨𝘺 – 𝘑𝘊𝘗 𝘷𝘰̛́𝘪 𝘯𝘨𝘩𝘪𝘦̂𝘯 𝘤𝘶̛́𝘶 𝘵𝘳𝘦̂𝘯 568 𝘣𝘦̣̂𝘯𝘩 𝘯𝘩𝘢̂𝘯 𝘊𝘰𝘷𝘪𝘥-19 𝘵𝘢̣𝘪 𝘘𝘶𝘢𝘵𝘢𝘳).

𝐏𝐞𝐚𝐜𝐞 𝐃𝐞𝐧𝐭𝐢𝐬𝐭𝐫𝐲 𝐱𝐢𝐧 𝐭𝐫𝐢́𝐜𝐡 𝐝𝐚̂̃𝐧 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐩𝐡𝐚̂̀𝐧 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐜𝐨̂𝐧𝐠 𝐛𝐨̂́ 𝐜𝐮̉𝐚 𝐉𝐂𝐏 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐬𝐚𝐮:

“Nghiên cứu liên quan đến 568 bệnh nhân được chẩn đoán với Covid-19 trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7 năm 2020. Trong số 258 bệnh nhân có biểu hiện viêm nha chu, 33 bệnh nhân gặp phải biến chứng Covid-19 trong khi chỉ có 7 trong số 310 bệnh nhân không bị viêm nha chu có biến chứng.

Sau khi loại trừ các yếu tố như tuổi, giới tính, BMI (chỉ khối cơ thể), tình trạng hút thuốc và các tình trạng khác cho thấy: Tỷ lệ mắc biến chứng Covid-19 ở bệnh nhân bị viêm nha chu, so với những người không bị viêm nha chu như là:

– Cao gấp 3,67 cho tất cả các biến chứng của Covid-19;

– Cao gấp 3,54 khi nhập viện ICU;

– Cao gấp 4,57 (KTC 95% 1,19–17,4) cho yêu cầu thở máy;

– Và cao gấp 8,81 (KTC 95% 1,00–77,7) cho trường hợp tử vong.

Nghiên cứu này đi đến kết luận:

Viêm nha chu có liên quan rõ rệt với nguy cơ biến chứng cao hơn do COVID-19, bao gồm nhập viện ICU, cần thông khí hỗ trợ, tử vong và tăng nồng độ các chất chỉ điểm trong máu có liên quan đến diễn biến xấu của Covid-19 như: D – dimer, WBC và CRP.(𝐷 – 𝑑𝑖𝑚𝑒𝑟: 𝑐ℎ𝑎̂̉𝑛 đ𝑜𝑎́𝑛 ℎ𝑢𝑦𝑒̂́𝑡 𝑘ℎ𝑜̂́𝑖 /𝑐ℎ𝑎̂̉𝑛 đ𝑜𝑎́𝑛 đ𝑜̂𝑛𝑔 𝑚𝑎́𝑢 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑚𝑎𝑜 𝑚𝑎̣𝑐ℎ; 𝑊𝐵𝐶: 𝑐ℎ𝑖̉ 𝑠𝑜̂́ 𝑏𝑎̣𝑐ℎ 𝑐𝑎̂̀𝑢, 𝐶𝑅𝑃: 𝑐ℎ𝑖̉ 𝑠𝑜̂́ đ𝑎́𝑛ℎ 𝑔𝑖𝑎́ 𝑡𝑖̀𝑛ℎ 𝑡𝑟𝑎̣𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑖𝑒̂̃𝑚 𝑡𝑟𝑢̀𝑛𝑔).

Chăm sóc răng miệng tốt có thể giảm nguy cơ biến chứng và tử vong do Covid 19:

Sau khi kết quả nghiên cứu trên được công bố đã được hưởng ứng và thảo luận từ các chuyên gia hàng đầu thế giới, có thể kể đến một số phát biểu đáng lưu ý:

Giáo sư Mariano Sanz thuộc Đại học Complutense của Madrid, Tây Ban Nha (một trong những tác giả của nghiên cứu) lưu ý rằng: vi khuẩn đường miệng ở bệnh nhân viêm nha chu có thể được hít vào và lây nhiễm sang phổi, đặc biệt ở những người sử dụng máy thở. Ông nói: “Điều này có thể góp phần làm bệnh nhân bị Covid-19 xấu đi và tăng nguy cơ tử vong. “Nhân viên bệnh viện nên xác định bệnh nhân Covid-19 bị viêm nha chu và sử dụng thuốc sát khuẩn miệng để giảm lây truyền vi khuẩn”.

Giáo sư Lior Shapira, Tổng thư ký EFP (giáo sư tại Đại học Hebrew – Hadassah, Jerusalem) cho biết: “Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng viêm trong khoang miệng có thể mở ra cánh cửa cho virus corona trở nên dữ dội hơn. Chăm sóc răng miệng nên là một phần của các khuyến nghị về sức khỏe để giảm nguy cơ mắc các kết cục nghiêm trọng của Covid-19.”

Chăm sóc răng miệng tốt để phòng ngừa các bệnh răng miệng:

Viêm nha chu, viêm nướu và các bệnh lý răng miệng có thể phòng ngừa hiệu quả cao với những biện pháp sau:

– Đánh răng cẩn thận (tốt nhất là trên 2 phút/1 lần) và đánh răng sau mỗi bữa ăn, trước khi đi ngủ. Chải sạch ở các vùng mặt răng phía sau, làm sạch lưỡi.

– Làm sạch kẽ răng hàng ngày bằng bàn chải kẽ răng (kết hợp dùng chỉ nha khoa và nhớ là không nên dùng tăm xỉa răng).

– Có thể kết hợp các loại nước súc miệng để làm sạch vi khuẩn, mảng bám,…

– Và lưu ý: Không hút thuốc là, duy trì cân nặng hợp lý, ăn uống điều độ, tập thể dục, giảm căng thẳng.

– Nếu bạn bị tiểu đường, hãy kiểm soát lượng đường trong máu và tham khảo bác sĩ của bạn.

– Điều quan trọng hàng đầu: cạo vôi răng và khám sức khỏe răng miệng định kỳ, tốt nhất là 6 tháng một lần. Và nếu bạn có các dấu hiệu viêm nhiễm vùng răng miệng hãy đến nha khoa để kiểm tra ngay.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)