banner trang chủ

Viêm nha chu: Nguyên nhân, Dấu hiệu, Sự nguy hiểm và Giải pháp điều trị


Viêm nha chu nếu điều trị kịp thời và đúng cách thì sẽ đơn giản, hiệu quả và không tốn kém. Ngược lại, điều trị chậm trễ hoặc điều trị không đúng cách sẽ làm bệnh diễn biến nặng và mang đến nhiều hậu quả phức tạp, kể cả nguy cơ mất răng sớm.

Bài viết với sự tư vấn từ BS CKI Nguyễn Võ Phương Uyên – BS chuyên sâu về nội nha, nha chu, phẫu thuật trong miệng và là bác sĩ trưởng cơ sở Peace Dentistry Quận 10 sẽ mang lại những thông tin cực kỳ hữu ích cho các trường hợp đang bị viêm nha chu.

I/ VIÊM NHA CHU LÀ GÌ VÀ ĐÁNG NGẠI NHƯ THẾ NÀO?

1/ Viêm nha chu là gì?

Viêm nha chu (Periodontitis) là tình trạng viêm nhiễm các tổ chức quanh răng gồm: nướu, dây chằng nha chu, cement răng, xương ổ răng.. và làm suy yếu, phá hủy các tổ chức này từ đó làm răng mất đi phần nâng đỡ, răng lung lay và nguy cơ mất răng.

các giai đoạn viêm nha chu

(Các giai đoạn phát triển của viêm nha chu và việc điều trị sẽ sớm rất đơn giản, nhưng chậm trễ hoặc điều trị không đúng sẽ khiến bệnh phức tạp, nguy hiểm hơn)(**)

2/ Viêm nha chu đáng lo ngại như thế nào?

Viêm nha chu: tuyệt đối không thể chủ quan, bạn cần điều trị sớm! Viêm nha chu nếu nhẹ, điều trị sớm thì khá đơn giản nhưng nếu không điều trị sớm, hoặc điều trị không đúng cách sẽ làm bệnh diễn biến nặng và mang lại nhiều vấn đề phức tạp.

Thực tế tại Peace Dentistry các năm qua: có rất nhiều khách hàng bị viêm nha chu nhưng đã không điều trị kịp thời hoặc điều trị chưa hiệu quả dẫn đến bệnh diễn biến nghiêm trọng với các hậu quả như: tiêu xương, tụt nướu, răng lung lay và thậm chí nhiều trường hợp mất răng.

Không chỉ vậy, bệnh viêm nha chu có ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân và có liên quan đến các bệnh lý khác. Cụ thể:

Khi bệnh viêm nha chu nặng sẽ hình thành các túi nha chu. Và “Túi nha chu” là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn kỵ khí độc hại, vi khuẩn độc hại ở khu vực này có thể đi vào các mạch máu tổn thương, theo đó di chuyển đi khắp cơ thể, làm trầm trọng thêm một số bệnh đang có hoặc gây phản ứng viêm trên khắp cơ thể. Những bệnh liên quan có thể liệt kê như: tiểu đường, xơ vữa động mạch, béo phì, hô hấp, bệnh thận mãn tính, bệnh chuyển hóa…

trường hợp viêm nha chu dẫn đến tiêu xương, mất răng, tụt nướu

(Trường hợp viêm nha chu nhiều năm dẫn đến mất nhiều răng, các răng còn lại tiêu xương, tụt nướu, lung lay)(**)

Vì vậy, khi có các dấu hiện của viêm nha chu bạn cần thăm khám để điều trị kịp thời. Vậy! Dấu hiện nhận biết viêm nha chu là gì?

II/ CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM NHA CHU:

Viêm nha chu tùy theo giai đoạn bệnh mà có thể gồm các triệu chứng sau:

 • Nướu bị sưng, có màu đỏ tươi, đỏ sẫm
 • Nướu dễ chảy máu đặc biệt là tại các vị trí có vôi răng tích tụ nhiều
 • Mủ giữa răng và nướu
 • Hôi miệng
 • Răng lung lay
 • Đau khi nhai
 • Có thể xuất hiện tình trạng tụt nướu, lộ một phần chân răng.

Nói chung, cơ bản nếu phát hiện nướu có sưng, ửng đỏ, hơi thở có mùi bạn cần thăm khám để chẩn đoán xem có viêm nha chu hay không?

viêm nha chu nhẹ nướu sưng, hơi thở có mùi

(Một trường hợp viêm nha chu nhẹ: nướu sưng, có dịch, tụt nướu nhẹ, hơi thở có mùi, đau khi ăn nhai)(**)

III/ NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM NHA CHU:

Viêm nha chu có thể đến từ nhiều nguyên nhân, tuy nhiên chủ yếu nhất đến từ vôi răng. Vôi răng tích tụ lâu ngày tạo thành các “ổ” vi khuẩn từ đó gây viêm nướu. Viêm nướu kéo dài kết hợp với sự mất cân bằng hệ vi khuẩn vùng miệng làm cho vi khuẩn và vùng viêm phát triển sâu xuống các mô bên dưới, viêm và phá hủy các tổ chức dây chằng nha chu, hình thành túi nha chu. Túi nha chu gây tiêu xương và tụt nướu, răng lung lay.

Ngoài ra, một số yếu tố sau làm tăng nguy cơ gây bệnh như:

 • Chăm sóc răng miệng chưa tốt dẫn đến tăng sinh vi khuẩn có hại;
 • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, khoa học;
 • Suy giảm sức đề kháng do bệnh lý hoặc đang mang thai.
 • Thường xuyên hút thuốc lá.
 • Mắc một số bệnh như đái tháo đường, cơ thể bị nhiễm trùng, …

IV/ ĐIỀU TRỊ VIÊM NHA CHU:

Viêm nha chu tùy theo giai đoạn phát triển của bệnh (mức độ phức tạp) mà có các giải pháp điều trị khác nhau. Cụ thể:

1/ Trường hợp viêm nha chu nhẹ:

Nếu viêm nha chu nhẹ (nướu sưng đỏ, chảy máu, có thể có dịch mũ) nhưng chưa hình thành túi nha chu thì chỉ cần cạo vôi răng, có thể uống thuốc theo toa bác sĩ và kết hợp vệ sinh răng miệng tốt, hoặc có thể sử dụng một số dung dịch ngừa viêm nướu. Chỉ cần vậy, bệnh sẽ được điều trị dứt điểm.

điều trị viêm nha chu bằng cách cạo vôi răng

(Trường hợp viêm nha chu được điều trị bằng cách cạo vôi, uống thuốc, vệ sinh răng miệng kỹ và kết quả sau 10 ngày. BS CKI Nguyễn Võ Phương Uyên)(**)

2/  Trường hợp viêm nha chu diễn biến nặng:

Nếu viêm nha chu diễn biến nặng (có túi nha chu, nướu sưng đỏ nhiều, đau khi ăn nhai, có mủ, có tiêu xương vừa phải, có tụt nướu vừa phải) thì cần nạo túi nha chu, làm sạch vùng viêm, uống thuốc theo toa của bác sĩ, vệ sinh răng miệng kỹ và theo dõi. Thông thường chỉ cần như vậy, sau từ 2 – 3 tuần nướu sẽ lành thương, khỏe mạnh và không còn viêm nha chu. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể cân nhắc việc ghép nướu để khôi phục vùng nướu bị tụt nhằm đảm bảo thẩm mỹ.

điều trị viêm nha chu bằng cách ghép mô nướu

(Trường hợp viêm nha chu gây tiêu xương, tụt nướu nhiều được điều trị với 2 giai đoạn: xử lý viêm và ghép mô nướu sau 1 tháng. BS CKI Nguyễn Võ Phương Uyên)(**)

3/  Trường hợp viêm nha chu nghiêm trọng:

Nếu viêm nha chu nghiêm trọng (có túi nha chu, gây tiêu xương nhiều, răng lung lay mạnh, tụt nướu nhiều) và tiên lượng không còn khả năng điều trị giữ lại răng. Lúc này cần cân nhắc việc nhổ răng và cấy ghép Implant tức thì, có thể cân nhắc ghép nướu, ghép xương nều cần.

cấy ghép implant do viêm nha chu nặng khiến răng lung lay

(Ca lâm sàng cấy ghép implant toàn hàm sau khi khách hàng bị viêm nha chu nặng trên toàn hàm, răng lung lay mạnh, không thể điều trị giữ lại răng. Ca lâm sàng thực hiện bởi ThS BS. Thân Trọng Nguyên, BS CKI Nguyễn Võ Phương Uyên)(**)

MỘT TIN VUI: tại Peace Dentistry, phần lớn các trường hợp viêm nha chu được điều trị theo cách “đơn giản”: Cạo vôi răng, có thể nạo túi nha chu, dùng thuốc theo Toa, kết hợp vệ sinh răng miệng tốt thì chỉ sau từ 1 – 3 tuần thì tình trạng viêm đã được xử lý hiệu quả, nướu khỏe mạnh, phục hồi tốt, răng khỏe mạnh.

LƯU Ý: Để tư vấn dịch vụ, đặt hẹn với bác sĩ Peace Dentistry quý khách hàng vui lòng gọi hotline: 0943 563 565 để được hỗ trợ

V/ GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ VIÊM NHA CHU VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM NHA CHU:

1/ Thời gian điều trị viêm nha chu là bao lâu?

Trả lời: Tùy theo tình trạng viêm nha chu ở mức độ nào mà thời gian điều trị viêm nha chu là bao lâu.

 • Nếu viêm nha chu nhẹ thì chỉ cần hoàn thành việc điều trị trong 1 lần đến nha khoa, sau đó khách hàng làm theo chỉ dẫn của bác sĩ và sau từ 1 – 2 tuần bệnh đã khỏi hẳn.
 • Nếu viêm nha chu nặng và có nạo túi nha chu thì thường cũng điều trị trong 1 – 2 lần tới nha khoa, sau đó khách hàng làm theo chỉ dẫn của bác sĩ và sau từ 10 – 20 ngày, tình trạng viêm đã được khắc phục, nướu khỏe mạnh.
 • Nếu viêm nha chu đến mức tiêu xương, răng lung lay và không còn giữ lại được răng thì cần nhổ răng (và có thể cấy implant) thì thời gian có thể lâu hơn.

2/ Chi phí điều trị viêm nha chu là bao nhiêu?

Trả lời: Tùy theo tình trạng viêm nha chu nặng hay nhẹ mà chi phí điều trị là khác nhau.

Nếu chỉ bị viêm nha chu nhẹ thì chỉ cần cạo vôi răng, vệ sinh răng miệng tốt và chi phí chỉ vài trăm ngàn. Nếu viêm nha chu nặng, cần nạo túi nha chu thì chi phí có thể từ 500,000đ – 1,200,000đ/răng. Nếu trong trường hợp nha chu và tiêu xương, răng lung lay và buộc phải nhổ răng, làm sạch vùng viêm thì chi phí từ 500,000đ – 1,000,000đ. Nếu có cấy ghép Implant thì sẽ gồm thêm chi phí Implant.

3/ Có tự điều trị viêm nha chu tại nhà được không?

Việc điều trị viêm nha chu phải bắt đầu từ việc loại bỏ nguyên nhân gây viêm, xử lý vùng viêm, có thể kết hợp uống thuốc và vệ sinh răng miệng. Do đó, bạn cần tới nha khoa để chẩn đoán bệnh, loại bỏ nguyên nhân gây viêm, làm sạch vùng viêm và bác sĩ kê toa. Tóm lại là không thể tự điều trị viêm nha chu tại nhà. Việc điều trị viêm nha chu tại nhà chỉ là một phần trong kế hoạch của bác sĩ.

4/ Thuốc bôi trị viêm nha chu có hiệu quả không?

Thuốc bôi trị viêm nha chu là các loại thuốc giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn (kháng viêm, kháng sinh) về cơ bản chỉ làm giảm sự phát triển của bệnh chứ không giải quyết được bệnh. Và khi nguyên nhân gây viêm còn, viêm ở phần mô dưới nướu còn thì bệnh vẫn tiếp tục phát triển nghiêm trọng hơn. Tóm lại thuốc bôi điều trị viêm nha chu hay điều trị viêm nha chu tại nhà mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ đều không phải là giải pháp hiệu quả.

5/ Trẻ em có bị viêm nha chu hay không?

Viêm nha chu phổ biến ở người trung niên, người hút thuốc, người bị các bệnh suy giảm miễn dịch, kết hợp vệ sinh răng miệng không tốt. Nhưng viêm nha chu vẫn có thể xảy ra ở trẻ em. Với trẻ em bị viêm nha chu phần lớn là do vôi răng tích tụ lâu ngày, vệ sinh răng kém. Về giải pháp điều trị ở trẻ em bị viêm nha chu thì thông thường chỉ cần cạo vôi răng, làm sạch vùng viêm và dùng thuốc bác sĩ kê toa.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)