banner trang chủ

Viêm Tủy Răng Và Điều Trị Răng Viêm Tủy Đúng Cách – Tư Vấn Từ Bác Sĩ Chuyên Gia


Có một thực trạng khá phổ biến hiện nay đó là: nhiều khách hàng bị viêm tủy răng nhưng không xử lý kịp thời, hoặc điều trị không tốt từ các cơ sở nha khoa dẫn đến tình trạng tái viêm tủy, viêm tủy nặng hơn, răng chết tủy, áp xe chân răng, răng đổi màu đen, mục – vỡ răng, mất răng sớm…

Nội dung bên dưới với sự tư vấn từ BS CKI Nguyễn Võ Phương Uyên – bác sĩ chuyên sâu về chữa tủy và phục hình răng sau chữa tủy sẽ giúp chúng ta có lựa chọn đúng khi bị viêm tủy răng.

I/ CÁC DẠNG VIÊM TỦY RĂNG VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT:

Viêm tủy răng là tình trạng do vi khuẩn xâm nhập vào tủy và gây viêm. Viêm tủy tùy theo mức độ nặng nhẹ mà gồm 2 dạng sau với triệu chứng đi kèm:

1/ Viêm tủy có hồi phục:

Viêm tủy có hồi phục gây đau nhức răng từng cơn trong thời gian ngắn, đặc biệt là khi ăn đồ nóng, lạnh, thức phẩm có tính axit cao…cơn đau thường không kéo dài nhưng tái đi tái lại nhiều lần khi có yếu tố kích thích. Trường hợp này hoàn toàn có thể chữa tủy mà vẫn giữ lại được tủy khỏe mạnh.

2/ Viêm tủy răng không hồi phục:

Viêm tủy không hồi phục gây đau nhức răng dai dẳng mà không cần kích thích, đau lan tỏa lên nửa đầu và mặt cùng bên; Và khi răng chết tủy hoàn toàn thì bạn không còn thấy đau nữa. Trường hợp này cần phải lấy tủy và phục hình răng để tránh các vấn đề: răng mục – dễ vỡ, áp xe chân răng, viêm nướu, tiêu xương ổ răng, răng lung lay, mất răng.

viêm tủy răng dẫn đến áp xe chân răng

(Trường hợp viêm tủy răng dẫn đến áp xe chân răng, viêm nướu có dịch mũ, tiêu xương ổ răng, răng mục, vỡ và đổi màu)(**)

II/ CHỮA TỦY RĂNG – NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN TỪ KHÁCH VÀ CÁC CƠ SỞ NHA KHOA:

Qua thực tiễn hoạt động tại Peace Dentistry, bác sĩ chúng tôi ghi nhận có nhiều sai lầm phổ biến khi chúng ta bị viêm tủy dẫn đến việc mất răng hoặc các biến chứng khác. Cụ thể:

1/ Sai lầm từ khách hàng:

Đầu tiên là chủ quan do không ý thức đúng sự nghiêm trọng của việc viêm tủy và không điều trị kịp thời dẫn đến viêm tủy nặng, răng chết tủy, hư răng. Hãy lưu ý: Viêm tủy răng không tự khỏi khi bạn không điều trị!

Sai lầm thứ hai là uống thuốc tây hay dùng mẹo dân gian. Vì uống thuốc tây, mẹo dân gian hoàn toàn không có tác dụng chữa tủy hay chữa sâu răng. Nó chỉ là giải pháp giảm đau, kháng viêm tạm thời. Tình trạng sau đó sẽ quay lại và nghiêm trọng hơn.

Khi răng viêm tủy và chết tủy, chúng ta không còn thấy đau nữa và không điều trị – đó là sai lầm lớn vì tủy hoại tử có thể theo lỗ dò chân răng gây áp xe chân răng, tiêu xương, răng lung lay. Ngoài ra, răng chết tủy sẽ bị mục và vỡ từng phần đến khi chỉ còn chân răng.

viêm tủy răng do không điều trị kịp thời

(Chủ quan, không điều trị kịp thời, dùng thuốc tây, mẹo dân gian…đều là những sai lầm khiến tình trạng viêm tủy nghiêm trọng: áp xe chân răng, mục vỡ răng, răng lung lay…)

2/ Sai lầm từ cơ sở điều trị:

Đây cũng là trường hợp khá phổ biến. Tại Peace Dentistry, chúng tôi vẫn thường tiếp nhận các trường hợp khách hàng chữa tủy tại một số cơ sở nha khoa nhưng sau đó phát sinh vấn đề. Nguyên nhân chính là do những sai lầm từ các cơ sở điều trị này. Cụ thể:

Sai lầm thứ nhất: lạm dụng chỉ định lấy tủy, cụ thể: nhiều trường hợp khách hàng chỉ bị sâu răng chứ chưa viêm tủy, hoặc viêm tủy có phục hồi nhưng các cơ sở nha khoa lại lạm dụng việc lấy tủy.

Sai lầm phổ biến nhất là lạm dụng chỉ định nhổ răng. Cụ thể là rất nhiều trường hợp răng viêm tủy, vỡ răng nhưng vẫn hoàn toàn có thể chữa tủy và giữ lại răng. Tuy nhiên, rất đáng tiếc khi các cơ sở nha khoa lại đưa ra chỉ định nhổ răng. Nói cách khác, khách hàng mất răng một cách oan uổng.

Sai lầm tiếp theo và rất phổ biến đó là chữa tủy không triệt để. Tức là người điều trị đã không làm sạch hoàn toàn buồng tủy, chữa tủy không tốt dẫn đến tình trạng viêm tủy trở lại, răng chết tủy và diễn biến ngày càng nghiêm trọng hơn.

Trám răng sau khi chữa tủy và trám cũng không tốt, không sát khít, không đúng vật liệu gây nên tình trạng tái viêm tủy, mục răng và vỡ răng từng mảng lớn.

III/ CHỮA TỦY NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG:

Theo BS CKI Nguyễn Võ Phương Uyên, để điều trị tủy hiệu quả cao cần tuân theo 5 yêu cầu sau:

Đầu tiên, phải chỉ định đúng. Bắt đầu từ việc thăm khám, chụp film để xác định tình trạng và mức độ viêm tủy để chọn giải pháp hợp lý nhằm điều trị hiệu quả, tiết kiệm và bảo vệ răng tốt.

Thứ hai, nếu răng ở giai đoạn tiền viêm tủy, viêm tủy nhẹ, viêm tủy có hồi phục thì cần làm sạch viêm và phục hình răng, trong đó trám răng bằng các vật liệu tốt, công nghệ hiện đại là cách hiệu quả cao với chi phí thấp mà vẫn giữ lại được tủy khỏe mạnh.

Thứ ba, nếu viêm tủy nặng (răng chết tủy rồi) và cần chữa tủy thì cần phải lấy tủy triệt để, đảm bảo không tái viêm tủy trở lại. Đồng thời chọn giải pháp phục hình răng phù hợp (trám sứ, inlay-onlay, hoặc phục hình răng sứ) để vừa tiết kiệm chi phí vừa giúp bảo vệ răng lâu dài.

Thứ tư, ưu tiên ứng dụng các công nghệ – trang thiết bị hiện đại cũng như các phương pháp điều trị mới, áp dụng đúng quy trình chữa tủy để mang lại hiệu quả cao, mang lại trải nghiệm thoải mái cho khách hàng, hạn chế số lần tới nha khoa, hạn chế ê đau.

Thứ năm, với các trường hợp răng viêm tủy, sâu răng vỡ lớn, thậm chí chỉ còn chân răng thì cũng ưu tiên giải pháp phục hình răng hạn chế việc nhổ răng. Nói cách khác: ưu tiên không nhổ răng mà thay vào đó là thực hiện các giải pháp phục hình răng sứ để khôi phục thân răng.

quy trình điều trị tủy răng tại Peace Dentistry

(Quy trình điều trị tủy răng (lấy tủy, chữa tủy))

Một số hình ảnh chữa tủy theo các trường hợp khác nhau tại Peace Dentistry:

điều trị viêm tủy răng phục hồi bằng trám halogen quang trùng hợp

(Trường hợp viêm tủy có phục hồi được bác sĩ vệ sinh và trám lại bằng công nghệ Halogen quang trùng hợp, vẫn giữ lại được tủy khỏe mạnh. BS CKI Nguyễn Võ Phương Uyên)

chữa viêm tủy phục hồi bằng inlay onlay

(Trường hợp viêm tủy có phục hồi được trám lại bằng phương pháp Inlay-onlay hay còn gọi là trám sứ, và giữ lại tủy khỏe mạnh)

phục hình răng sứ cho răng viêm tủy

(Một trường hợp viêm tủy răng và hư tủy hoàn toàn, được lấy tủy và phục hình răng sứ để bảo vệ răng lâu dài)

IV/ ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG TẠI PEACE DENTISTRY:

Tại Peace Dentistry, với đầy đủ các hệ thống chẩn đoán hình ảnh từ X-quang 3 chiều kỹ thuật số, Cone Beam CT giúp thấy rõ vùng viêm cũng như phần chân răng, máy đo chiều dài thân răng…giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng viêm và đưa ra chỉ định tối ưu nhất. Ngoài ra, trong quá trình điều trị, bác sĩ còn sử dụng máy điều trị tủy giúp quá trình diễn ra nhanh chóng, hiệu quả cao, trải nghiệm khách hàng là nhẹ nhàng, ít lần tới nha khoa (thông thường chỉ cần 1 lần đến nha khoa là hoàn thành việc điều trị). Đồng thời nhờ vậy mà chi phí chữa tủy cũng không nhiều.

V/ GIẢI ĐÁP NHANH 9 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ VIÊM TỦY RĂNG VÀ CHỮA TỦY:

1/ Nguyên nhân gây viêm tủy răng?

Viêm tủy răng có thể gây ra bởi các nguyên nhân sau: sâu răng không điều trị từ sớm dẫn đến viêm tủy, răng bị chấn thương (gãy, mẻ hoặc nứt răng), hoặc một số trường hợp viêm tủy do bọc răng sứ sai chỉ định, sai chuyên môn.

2/ Viêm tủy răng có nguy hiểm hay không?

Viêm tủy răng nếu không điều trị có thể dẫn đến các hệ quả và biến chứng:

  • Đau nữa đầu, đau một bên mặt
  • Tủy hư (tủy hoại tử) có thể theo lỗ dò và xì ra ở phần chân răng gây áp xe chân răng, nang chân răng. Nang chân răng gây tiêu xương ổ răng, răng lung lay, mất răng.
  • Răng viêm tủy khi không được phục hình đúng cách sẽ dẫn đến dễ vôi hóa, mục và dễ vỡ cho đến chi hư răng hoàn toàn.

Do đó, răng đã viêm tủy thì phải điều trị sớm, đúng cách, đúng chỉ định.

3/ Viêm tủy răng có tự khỏi hay không? Và có thể điều trị viêm tủy răng tại nhà không?

Viêm tủy răng không thể tự khỏi và chắc chắn bạn sẽ không nên điều trị tủy răng tại nhà. Khi răng viêm tủy, nếu bạn không điều trị đúng thì tình trạng chỉ có ngày một nặng hơn, cơn đau nhức ngày một nặng hơn, kéo dài hơn. Cho đến khi răng chết tủy thì bạn không còn đau nữa, nhưng bạn sẽ đối diện với các vấn đề nghiêm trọng: răng đổi màu đen, áp xe chân răng, viêm nướu, tiêu xương ổ, răng lung lay…

Tóm lại hãy ghi nhớ: Viêm tủy răng không thể tự khỏi và bạn không thể tự điều trị tủy răng tại nhà.

4/ Chữa tủy có đau hay không?

Với tình trạng viêm tủy có phục hồi, bác sĩ chỉ cần làm sạch vùng viêm và trám lại phần răng bị sâu (mẻ/vỡ). Có thể trám bằng vật liệu composite, trám sứ. Và những việc này không gây đau nhiều.

Với tình trạng viêm tủy buộc phải lấy tủy thì việc chữa tủy sẽ được gây tê trước, và do đó, cũng không gây đau nhức đáng kể cho khách hàng. Dĩ nhiên với điều kiện bác sĩ thao tác thành thạo, gây tê tốt (thoa tê/chích tê).

Nói chung, nói chữa tủy hoàn toàn không đau ê là chưa chính xác! Chữa tủy có gây đau ê nhưng không quá đáng ngại và chúng ta không cần quá lo lắng.

5/ Chữa tủy răng chi phí bao nhiêu?

Chi phí chữa tủy tùy thuộc vào tình trạng viêm tủy và chỉ định của bác sĩ. Một tham khảo tại peace Dentistry:

  • Với các trường hợp viêm tủy có hồi phục thì chỉ cần vệ sinh lỗ sâu (mẻ/gãy) sau đó trám lại bằng vật liệu composite với công nghệ Halogen quang trùng hợp và chi phí chỉ từ 300,000đ – 450,000đ.
  • Với các trường hợp viêm tủy nặng (tủy hư hoàn toàn) thì chi phí lấy tủy, xử lý các vùng viêm nhiễm, xử lý nang chân răng…có chi phí từ 800,000đ – 1,500,000đ. Và chi phí này chưa bao gồm việc phục hình răng (trám răng, inlay – onlay, hoặc bọc răng sứ).

6/ Răng chết tủy rồi sẽ tồn tại được bao lâu?

Với trường hợp răng chết tủy nếu không được phục hình răng sứ (bọc răng sứ, inlay-onlay) thì răng sẽ bị vôi hóa, mục và vỡ từng phần; Sau một vài năm có thể răng sẽ hư hoàn toàn. Ngược lại, nếu răng chết tủy và được phục hình tốt thì có thể sử dụng rất lâu dài, có thể lên đến vài chục năm hoặc lâu hơn.

7/ Viêm tủy răng có mủ (dịch mủ) có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?

Viêm tủy răng có mủ (dịch mủ) thường có thể đã hình thanh nang chân răng gây viêm nướu và có dịch mủ xuất hiện ở phần nướu. Với trường hợp này sẽ gây tiêu xương ổ răng và có thể làm răng lung lay, nguy cơ mất răng. Do đó cần điều trị sớm.

Trong trường hợp viêm tủy răng và có dịch mủ ở phần nướu thì cần lật vạt nướu, làm sạch vùng viêm, xử lý nang chân răng và sử dụng thuốc theo Toa của bác sĩ để điều trị bệnh.

8/ Viêm tủy răng do bọc sứ thì nên xử lý như thế nào?

Với trường hợp viêm tủy răng do bọc sứ thường là do việc bọc sứ sai chỉ định (hoặc lạm dụng chỉ định), thực hiện điều trị không tốt. Với trường hợp này có thể cân nhắc 1 trong 2 giải pháp sau:

  • Chữa tủy xuyên răng sứ: chữa tủy mà vẫn giữ lại mão sứ cũ;
  • Tháo bỏ mão sứ, chữa tủy và bọc lại mão sứ mới.

Tùy theo tình trạng viêm bác sĩ sẽ lựa chọn giải pháp nào để mang lại hiệu quả cao nhất.

9/ Bà bầu (người đang trong thai kỳ) thì có chữa tủy răng được hay không?

Người đang trong thai kỳ (có bầu) và bị viêm tủy răng thì vẫn có thể chữa tủy bình thường mà hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai kỳ. Tuy nhiên, bạn cần báo với bác sĩ để có giải pháp điều trị phù hợp hơn.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)