banner trang chủ

3 nguyên nhân gây đau răng và cách điều trị


Đau răng – một trong những cơn đau đáng sợ và luôn tái đi tái lại nhiều lần. Nhưng phần lớn chúng ta thường chủ quan và mắc những sai lầm rất lớn khi đau răng từ đó dẫn đến những hệ lụy tai hại.

Bác sĩ Đinh Trường Hùng (20 năm kinh nghiệm điều trị nội nha) sẽ giới thiệu về 3 dạng đau răng phổ biến hiện nay, bao gồm: Biểu hiện, nguyên nhân, tính nguy hiểm và cách điều trị.

Trường Hợp 1: Đau Răng Do Sâu Răng

Sâu răng là nguyên nhân chủ yếu gây đau răng. Ngoài ra sâu răng cũng gây ra các vấn đề tại hại khác: viêm tủy, viêm nướu, hôi miệng, áp xe chân răng, gãy vỡ răng và mất răng sớm khi không được điều trị.

Đau răng do sâu răng thường gồm 2 dạng: sâu răng nhưng vẫn chưa bị viêm tủy, sâu răng đã viêm tủy:

Dạng 1: Đau răng do sâu răng nhưng chưa bị viêm tủy

đau răng do sâu răng

(Sâu răng nhưng chưa viêm tủy nếu không điều trị sẽ dẫn đến viêm tủy, chết răng)

Biểu hiện: cơn đau răng xuất hiện khi ăn hay uống các thực phẩm nóng hoặc lạnh, thực phẩm có tính axit cao, cơn đau xuất hiện và cũng tự hết sau 25 – 30 phút nhưng vẫn lập đi, lập lại nhiều lần.

Sâu răng chưa viêm tủy có nguy hiểm không?

Sâu răng chưa viêm tủy nếu không điều trị sẽ dẫn đến viêm tủy răng, viêm nướu, vỡ răng từng mảnh, áp xe chân răng và mất răng, sâu các răng kế cận.

Giải pháp điều trị tối ưu: chúng ta sẽ làm sạch vi khuẩn ở lỗ sâu và trám răng để bịt kín lỗ sâu. Trong đó, trám răng sâu bằng phương pháp trám composite kết hợp chiều đèn Quang trùng hợp Halogen là tối ưu nhất: sâu răng không tái phát, chỗ trám vững chắc lâu dài, tính thẩm mỹ cao.

trám răng sâu

(Trước và sau trám răng sâu bằng Composite – Laser tại Peace Dentistry)

Xem thêm: Trám răng bằng Composite với công nghệ chiều đèn quang trùng hợp Halogen (Trám răng laser)

Dạng 2: Đau răng do sâu răng đã viêm tủy răng

Đây cũng là trường hợp rất phổ biến và cũng rất tai hại với hàng loạt biến chứng có thể xảy ra.

sâu răng dẫn đến viêm tủy

(Đau răng do sâu răng – viêm tủy sẽ dẫn đến nhiều vấn đề hệ lụy khác)

Biểu hiện: Đau răng với mức độ rất mạnh, cơn đau dai dẳng, thậm chí gây đau nửa đầu, tái đi tái lại nhiều lần. Ngoài ra, có thể đi kèm các hiện tượng: nướu sưng hoặc có dịch mủ ở nướu (viêm nướu), hôi miệng, sưng mặt, gây sốt viêm nhiễm.

Sâu răng và có viêm tủy có nguy hiểm không?

Răng bị viêm tủy nếu không điều trị sẽ dẫn đến các vấn đề khá tai hại: hoại tử tủy răng, viêm tủy lan rộng, áp xe chân răng, lung lay răng, mất răng. Và cần lưu ý là đau răng viêm tủy còn mang đến nguy cơ nhiêm trùng máu.

Giải pháp điều trị tối ưu: Khi bị sâu răng – viêm tủy thì việc điều trị gồm 2 giai đoạn là chữa tủy và phục hình răng.

– Chữa tủy: bằng cách rút hết tủy viêm nhiễm trong ống tủy của răng bị viêm và bịt kín ống tủy.

– Giai đoạn phục hình răng: Bác sĩ tiến hành bọc răng sứ cho răng bị sâu. Răng được khôi phục trọn vẹn, ăn nhai khỏe, thẩm mỹ cao và sử dụng rất lâu dài

Xem thêm: Bọc răng sứ tại Peace Dentistry

chữa tủy bọc sứ cho răng sâu

(Trước – Sau khi chữa tủy và bọc răng sứ cho răng sâu gây viêm tủy tại Peace Dentistry)

Trường Hợp 2: Đau Nhức Do Viêm Nhiễm Vùng Nướu (bệnh nha chu)

đau răng viêm nha chu

(Đau răng viêm nha chu do vôi răng tích tụ rất nguy hiểm)

Biểu hiện: đau răng và kèm theo các hiện tương nướu bị viêm, sưng hoặc nặng hơn là vùng nướu quanh chân răng có dịch mủ, hôi miệng. Khi ăn nhai sẽ có cảm giác đau mạnh, đặc biệt là đồ ăn quá mặn hay có tính axit cao.

Nguyên nhân: Bệnh nha chu là do vôi răng tích tụ lâu ngày ở phần chân răng và thân răng, từ đó, gây nên hiện tượng viêm nhiễm xung quanh vùng chân răng, sau đó lan rộng và ăn sâu xuống các vùng bên dưới.

Diễn biến nguy hiểm: Bệnh này sẽ dẫn đến các vấn đề: viêm nhiễm lan rộng, viêm quanh chóp răng, tụt nướu, tiêu xương quanh chân răng, răng lung lay và mất răng.

Giải pháp điều trị: Bệnh nha chu được điều trị bằng cách cạo sạch lớp vôi răng, làm sạch các vùng viêm nhiễm, dùng thuốc theo đơn của bác sĩ nha khoa.

Lưu ý: Vôi răng thực tế là một trong những nguyên nhân chính của các vấn đề: Viêm nướu, chảy máu chân răng, mòn cổ chân răng, răng tối màu, răng lung lay và rụng sớm. Vì vậy, hãy vệ sinh răng miệng tốt và cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/ 1 lần để ngăn chặn bệnh viêm nha chu do vôi răng tích tụ.

Đau Nhức Răng Do Răng Khôn Mọc Ngầm, Mọc Lệch

Răng khôn mọc ngầm hay mọc lệch gây đau nhức cũng rất phổ biến. Thực tế ngoài việc gây đau nhức, răng không mọc lệch hay mọc ngầm còn gây tổn thương đến răng số 7 và mang đến nhiều vấn đề khác: viêm lợi trùm, hôi miệng, suy nhược cơ thể do đau nhức.

răng khôn gây đau nhức

(Răng khôn gây đau nhức răng cần được nhổ theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn)

Biểu hiện: Nướu ở trong cùng hàm răng sưng lên, cảm giác đau nhức xuất hiện và kéo dài nhiều ngày, cảm giác này có thể hết nhưng chắc chắn sẽ tái đi tái lại, ngoài ra còn vó thể gây sốt viêm nhiễm.

Giải pháp điều trị đau nhức răng do răng khôn mọc lệch, hay mọc ngầm: Giải pháp tốt nhất đó là nhổ bỏ răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm.

Đặc biệt lưu ý: Nhổ răng khôn mọc lệch là việc làm tuyệt đối không nên chủ quan vì có những trường hợp răng khôn mọc quá sát vào chân răng số 7, hay sát dây thần kinh…Vì vậy, trước khi nhổ răng khôn, bệnh nhân bắt buộc phải được chụp phim để chẩn đoán. Từ đó, bác sĩ có phương thức tiểu phẫu răng khôn an toàn.

Xem thêm: Nhổ răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm tại Peace Dentistry

Chữa Trị Đau Nhức Răng Bằng Mẹo Dân Gian Hay Thuốc Tây Có Hiệu Quả Không?

Tất cả những cách làm như vậy đều chỉ là giải pháp tạm thời mang tính chất giảm đau hay sát khuẩn và hoàn toàn không có hiệu quả chữa bệnh. Vì vây, đau răng chắc chắn sẽ quay lại sớm và bệnh sẽ nghiêm trọng hơn và đi kèm các biến chứng tai hại khác. Phần lớn người Việt Nam mất răng cũng vì thói quen này.

chữa đau răng theo phương pháp dân gian

(Điều trị đau nhức răng bằng mẹo dân gian hay uống thuốc chỉ có tác dụng tức thời và không loại bỏ được nguyên nhân, chắc chắn bệnh sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn)

Lời Khuyên Từ Bác Sĩ

Đau răng là một bệnh lý mà phần lớn chúng ta đều chủ quan, nhưng đó lại là một sai lầm lớn tai hại. Đau răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau (sâu răng, sâu răng dẫn đến viêm tủy, viêm nha chu, tổn thương răng, răng mọc lệch…). Và tất cả các nguyên nhân này đều gọi là bệnh lý nha khoa và khi không được điều trị thì vấn đề chắc chắn sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn.

Điều trị đau răng sớm thường không tốn nhiều, và không mất nhiều thời gian. Do đo, khi phát hiện đau răng, dù dạng nào thì chúng ta cũng nên điều trị càng sớm càng tốt để tiết kiệm chi phí. Và đã là một dịch vụ y tế thì cần chọn các Cơ sở uy tín với bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại.

Xem thêm:

Giới thiệu về Peace Dentistry

Bảng giá các Dịch vụ nha khoa tại Peace Dentistry

HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG TẠI PEACE DENTISTRY

"Hình ảnh đã được sự đồng ý của khách hàng"


hình ảnh khách hàng bọc 20 răng sứ zirconia zolid

(Bọc 20 răng sứ Zirconia Ceramill Zolid cho răng tối màu, bảo hành IPDI 10 năm (**))

hình ảnh khách hàng bọc 20 răng sứ cercon cho răng tối màu

(Bọc 20 răng sứ Cercon cho răng tối màu, bảo hành IPDI 10 năm (**))

trồng 2 trụ implant neodent và răng sứ zirconia khôi phục 2 răng cửa

(Trồng 2 trụ implant Neodent và răng sứ Zirconia khôi phục 2 răng cửa (Phục hình tức thì) (**))

hình ảnh khách hàng tẩy trắng răng

(Tẩy trắng răng Plasma (**))

Xem thêm hình ảnh khách hàng

hình ảnh khách hàng tại nha khoa peace dentistry

Xem thêm hình ảnh khách hàng tại Peace Dentistry

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)