banner trang chủ

BẢNG MÀU RĂNG SỨ VÀ CÁCH CHỌN MÀU RĂNG SỨ PHÙ HỢP


Lựa chọn màu răng sứ phù hợp là bước cuối cùng của quá trình bọc sứ. Ngoài sự hỗ trợ từ bác sĩ còn phải sử dụng đến bảng màu răng. Vậy, bảng màu răng sứ là gì? Có bao nhiêu loại? Cách chọn màu răng sứ như thế nào là chuẩn? Cùng Nha Khoa Peace Dentistry Quận 7 tiếp tục theo dõi nhé!

I/ Bảng Màu Răng Trong Nha Khoa Là Gì?

Bảng màu răng là một công cụ hỗ trợ được bác sĩ dùng để so màu răng trước và sau khi tẩy trắng. Ngoài ra, chúng còn được dùng để lựa chọn màu răng phù hợp cho khách hàng khi bọc răng sứ.

II/ Bảng Màu Răng Sứ Có Bao Nhiêu Loại:

Dưới đây là 3 loại bảng so màu răng sứ được sử dụng phổ biến tại Peace Dentistry:

1/ Bảng so màu Vita Classic:

Vita Classic là bảng màu được sử dụng phổ biến gồm có 16 màu và được chia thành 4 lớp A,B,C,D. Mỗi lớp được chia thành các màu cụ thể là:

  • A1, A2, A3, A3.5, A4: Màu ánh hơi nâu đỏ, A1 sẽ sáng nhất và A4 là tối nhất.
  • B1, B2, B3, B4: Màu hơi vàng đỏ, B1 là màu sáng nhất và B4 là màu tối nhất.
  • C1, C2, C3, C4: Màu hơi xám, C1 là màu sáng nhất và C4 là màu tối nhất.
  • D2, D3, D4: Màu đỏ xám, D2 là màu sáng nhất và D4 là màu tối nhất.

bảng so màu vita classic

(Vita Classic là bảng so màu răng được sử dụng phổ biến)(**)

2/ Bảng so màu Vita 3D Master:

Vita 3D Master là bảng màu được cải tiến từ Vita Classic. Bảng so màu răng này được bổ sung nhiều màu sắc lên đến 29 màu và được chia thành 6 nhóm màu theo thứ tự là: 0,1,2,3,4,5, trong đó số 0 sẽ là màu sáng nhất và số 5 sẽ là màu tối nhất. Các ký tự L, M, R dưới mỗi nhóm màu răng sẽ phân chia thành 2 đến 3 biến thể dựa trên độ bão hòa.

bảng so màu răng vita 3d master

(Bảng màu răng Vita 3D Master giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn)(**)

3/ Bảng so màu Chromascop:

Ivoclar Vivadent là người chế tác ra bảng màu này, Chromascop có 20 màu và chia thành 5 nhóm màu khác nhau bao gồm:

  • 110 – 140: màu trắng
  • 210 – 240 màu vàng
  • 310 – 340 màu nâu sáng
  • 410 – 440 màu xám
  • 510 – 540 màu nâu tối

bảng so màu răng vita 3d master

(Chromascop là bảng so màu răng có nhiều màu sắc tương đồng với răng thật nhất)(**)

III/ Răng Sứ Có Những Tông Màu Nào?

Cho dù bạn chọn loại răng sứ DDBio, Zirconia, Lava, Cercon HT hay các loại răng sứ khác. Thông thường chúng sẽ có 2 tông màu chủ yếu là:

1/ Màu trắng đục, trắng sứ:

Đặc điểm nổi bật của dòng răng sứ này là răng trắng sáng, khả năng bắt sáng tốt và không kén đối tượng sử dụng. Nữ giới lựa chọn dòng răng sứ này khi cười sẽ toát lên nét sang trọng, quý phái. Còn với nam giới màu răng này sẽ thẻ hiện sự cá tính và mạnh mẽ.

2/ Màu trắng trong tự nhiên:

Đây là sự lựa chọn phổ biến cho những khách hàng yêu thích sự tự nhiên. Răng có màu sắc gần giống với răng thật. Cổ răng có màu hơi sậm, rìa cắn có màu trắng trong và sáng tự nhiên. Vì mang tính tự nhiên nên phải quan sát kỹ mới biết là đang bọc răng sứ.

răng sứ màu trắng trong tự nhiên

(Răng sứ màu trắng đục là sự lựa chọn lý tưởng cho phái mạnh tại Peace Dentistry)(**)

IV/ Vì Sao Nên Chọn Tông Màu Răng Sứ:

Cho dù bạn sử dụng mão sứ Zirconia, Lava hay Cercon HT thì bước lựa chọn màu răng sứ là vô cùng quan trọng. Bởi khi chọn sai màu và sai form răng khi gắn lên răng thật có thể sẽ gặp tình trạng chênh lệch màu giữa răng sứ và răng thật. Điều này sẽ khiến tổng thể nụ cười quá sáng hoặc quá tối. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ để lựa chọn ra màu răng phù hợp cho tình trạng của mình.

kinh nghiệm chọn màu răng sứ

(Kết quả bọc răng sứ của khách hàng tại Peace Dentistry)(**)

V/ Hướng Dẫn Cách Chọn Màu Răng Sứ Thẩm Mỹ Phù Hợp:

Nếu bạn đang lăn tăn chưa biết chọn màu răng sứ như thế nào để phù hợp với mình thì có thể tham khảo các cách Peace Dentistry chia sẻ dưới đây:

1/ Chọn theo màu răng thật:

Cách này thường áp dụng cho trường hợp làm một vài răng sứ. Để tránh gây ra sự tương phản màu giữa răng thật và răng giả bạn nên chọn màu răng theo màu răng thật. Khi cười lên hay giao tiếp người khác sẽ không phát hiện ra bạng đang có răng giả.

2/ Chọn theo màu da:

Mỗi người có một làn da khác nhau và điều đó đồng nghĩa với việc lựa chọn màu răng và hình dáng răng cũng khác nhau. Những bạn có làn da ngâm, bánh mật thì sẽ phù hợp răng sứ màu trắng đục. Người có làn da trắng sẽ phù hợp với màu răng tự nhiên hơn.

3/ Chọn theo màu của tròng mắt:

Một cách khác dễ áp dụng hơn là dựa vào tròng mắt để quyết định màu răng. Bác sĩ thường khuyến khích bạn nên lựa chọn màu răng tối hơn màu của tròng mắt 1 tone.

4/ Lựa chọn theo số lượng răng:

Tùy vào số lượng răng cần phục hình mà bạn có thể lựa chọn màu sắc răng khác nhau. Nếu, chỉ cần làm vài răng thì nên lựa chọn theo màu răng thật. Nếu phục hình răng cho một hay cả 2 hàm thì có thể lựa chọn màu sắc răng trắng hơn. Chú ý lựa chọn màu răng theo sắc tố của làn da để hạn chế khi gắn răng sứ lên răng bị quá sáng hoặc quá tối.

5/ Chọn màu răng theo giới tính:

Thông thường, nam giới sẽ có xu hướng chọn màu răng trắng đục để thể hiện sự nam tính, mạnh mẽ. Trong khi đó nữ giới thường sẽ chọn răng sứ màu trắng trong, dáng răng tự nhiên hơn.

Ngoài các cách trên bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ đang điều trị cho mình. Các bác sĩ làm răng sứ thường có gu thẩm mỹ khá tốt. Họ có thể hỗ trợ và tư vấn thêm màu răng, form răng phù hợp cho trường hợp của bạn.

Hy vọng thông tin về bảng màu răng sứ ở trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn chuyên sâu quý khách hàng có thể inbox fanpage Peace Dentistry hoặc gọi hotline tư vấn dịch vụ: 0943 563 565. để được bác sĩ tư vấn chi tiết nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)