banner trang chủ

Giải Đáp Những Câu Hỏi Phổ Biến Nhất Về Trồng Răng Implant


Đây là những câu hỏi phổ biến nhất được tổng hợp được từ quá trình khám, tư vấn cấy ghép Implant (trồng răng Implant) tại Peace Dentistry. Và những giải đáp dưới đây (với sự hỗ trợ từ các bác sĩ chuyên gia Peace Dentistry) sẽ giúp quý khách hàng có lựa chọn sáng suốt nhất.

1/ Trồng Răng Implant Có Tốt Hay Không?

Hoàn toàn chắc chắn, trồng răng Implant là phương pháp trồng răng giả cố định tốt nhất, hiện đại nhất và cũng là ưu việt nhất hiện nay. Răng Implant về cơ bản không khác răng thật với trụ Implant cắm vào xương hàm đóng vai trò chân răng, mão sứ cố định trên Implant đóng vai trò thân răng.

răng implant mang lại giá trị lý tưởng

(Răng implant mang lại giá trị lý tưởng tương đồng như răng thật)(**)

Răng Implant có những đặc tính ưu việt sau:

 • Ăn nhai khỏe, cảm giác ăn nhai tốt và sử dụng rất lâu dài (trọn đời);
 • Không cần mài răng kế cận giống như trồng răng sứ bắc cầu;
 • Ngăn chặn hiệu quả tiêu xương, từ đó ngăn chặn các vấn đề như tụt nướu, thay đổi cơ mặt, di chuyển răng, hóp má…

Vì vậy, bạn hoàn toàn nên trồng răng Implant nếu muốn khôi phục răng theo cách tốt nhất nhưng dĩ nhiên trồng răng Implant cũng có chi phí cao hơn các phương pháp khác.

2/ Trồng Răng Implant và Trồng Răng Sứ Bắc Cầu: Phương Pháp Nào Tốt Hơn?

Trước khi cấy ghép Implant được biết đến rộng rãi thì trồng răng sứ (bắc cầu răng sứ) là phương pháp cực kỳ phổ biến, hay chính xác hơn là lựa chọn chủ yếu.

Bắc cầu răng sứ cũng là một phương pháp trồng răng giả cố định ưu việt, giúp khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ với thời gian sử dụng giao động từ 10 – 20 năm. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ mài các răng thật kế cận với răng mất, sau đó cố định các cầu sứ liên kết lên các răng thật đã mài để khôi phục răng đã mất.

a/ Ưu điểm:

Thực hiện nhanh, chi phí thấp, không can thiệp xâm lấn nhiều (không phẫu thuật), không yêu cầu về mô xương còn lại tại vị trí mất răng.

b/ Nhược điểm:

Phải mài răng kế cận, chỉ khôi phục “thân răng” mà không có “chân răng” như trồng răng Implant nên chức năng ăn nhai sẽ không tốt bằng Implant, không ngăn được hiện tượng tiêu xương như Implant, đòi hỏi các răng thật kế cận răng bị mất phải còn tốt.

Như vây, có thể thấy giữa Implant và bắc cầu răng sứ thì Implant mang lại giá trị cao hơn, nhưng đồng thời cũng có chi phí cao hơn; Implant thì thời gian điều trị lâu hơn còn răng sứ bắc cầu thì rất nhanh chóng, Implant có tính chất xâm lấn nhiều hơn (phải tiểu phẫu cấy trụ Implant), còn bắc cầu răng sứ thì phải mài răng kế cận.

Tóm lại: với câu hỏi “bạn nên trồng Implant hay trồng răng sứ bắc cầu” thì câu trả lời nằm ở chính mong muốn điều trị của bạn, mức chi phí mà bạn chấp nhận chi trả, tình trạng răng của bạn. Nhưng phương pháp cấy ghép Implant rõ ràng mang lại giá trị vượt trội hơn.

3/ Trồng Răng Implant Có Nguy Hiểm Hay Không?

Trồng răng Implant là một ca tiểu phẫu có tính an toàn rất cao. Do đó, bạn không nên lo lắng về việc nguy hiểm khi trồng răng Implant. Nhưng! Bạn cũng phải lưu ý: trồng răng Implant cần phải được thực hiện bởi bác sĩ có chứng chỉ cấy ghép Implant, hỗ trợ bởi các trang thiết bị hiện đại và phải đúng quy trình chuẩn, trong đó phải có film Cone Beam CT, xét nghiệm máu, khám sức khỏe tổng quát trước khi phẫu thuật.

Tóm lại: trồng răng Implant là phương pháp có tính an toàn cực cao và bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này. Nhưng để hiệu quả là cao nhất, bạn hãy chọn một nha khoa uy tín, bác sĩ chuyên môn giỏi, trang thiết bị hiện đại, implant chất lượng…

4/ Trồng Răng Implant Có Đau Hay Không?

Đây là một câu hỏi vô cùng phổ biến, hầu như mọi khách hàng đều hỏi! Thực ra, nhiều người e ngại trồng răng Implant đau vì hình dung đến viễn cảnh: mổ, khoan để cấy ghép trụ vào trong xương hàm, khâu vết thương… Thật ra, bạn đang tự làm mình lo lắng không cần thiết, trồng răng implant hoàn toàn không ghê gớm như bạn hình dung, mọi thứ khá nhẹ nhàng.

Trồng răng implant không đau vì các lý do sau:

 • Vết thương do việc tiểu phẫu cấy Implant cũng tương đồng như vết thương khi bạn nhổ răng. Nhưng khi cấy Implant các vết thương đều được khâu một cách tỉ mỉ để việc lành thương nhanh hơn.
 • Trong quá trình cấy trụ Implant bạn được gây tê (tiền mê) để cảm giác đau trong quá trình cấy ghép là không còn, bạn có cảm giác nhưng bạn không đau.
 • Thông thường với bác sĩ có tay nghề giỏi, cấy ghép một trụ Implant mất từ 7 – 12 phút tùy theo ca.
 • Sau khi cấy implant và thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ uống thuốc theo toa của bác sĩ, trong đó có giảm đau, kháng viêm. Ngoài ra, bạn có thể chườm nóng, chườm lạnh để hạn chế sưng, ê.

Tóm lại: trồng răng Implant nhẹ nhàng hơn bạn nghĩ rất nhiều.

5/ Quy Trình Trồng Răng Implant Sẽ Diễn Ra Như Thế Nào?

Quy trình một ca trồng răng Implant về cơ bản sẽ diễn ra theo quy trình các bước sau:

 • Khám, tư vấn và lập kế hoạch điều trị: Bác sĩ sẽ tiếp hành khám răng miệng để đánh giá sức khỏe tổng quát, chụp film Cone Beam CT (loại phim chuyên dụng trong cấy ghép Implant). Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho khách hàng về các kế hoạch điều trị (cấy bao nhiêu Implant, các bước điều trị tiếp theo, thời gian hoàn thành, chi phí…). Và nếu khách hàng đồng ý điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu, chuẩn bị tiến hành cấy ghép trụ Implant.
 • Phẫu thuật cấy ghép trụ Implant và làm công tác chuẩn bị cho các giai đoạn phục hình trên Implant: lấy dấu hàm, đặt healing,… và gắn răng tạm nếu có.
 • Cố định khớp nối (Abutment) và răng sứ lên trụ Implant (giai đoạn này gọi là phục hình trên Implant).

quy trình trồng răng implant tại peace dentistry

(Quy trình trồng răng implant tại Peace Dentistry)(**)

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý: tùy theo đặc trưng mỗi ca điều trị mà có thể có những công việc điều trị khác nhau và quy trình có những sự khác biệt. Ví dụ: một số ca sẽ phải ghép xương nếu khách hàng bị tiêu xương nghiêm trọng, một số ca phải tiến hành ghép nướu, hoặc một số ca trồng răng Implant toàn hàm bằng kỹ thuật All On 4 cũng có sự khác biệt nhất định trong quy trình.

6/ Chi Phí Trồng Răng Implant Như Thế Nào?

Chi phí trồng răng Implant phụ thuộc vào: tình trạng mất răng của bạn, số lượng trụ Implant được cấy ghép và loại Implant cũng như răng sứ mà bạn chọn. Ngoài ra, trong một số ca điều trị có thể phát sinh các điều trị bắt buộc như: ghép xương, ghép nướu, nâng xoang,… và với các ca này sẽ phát sinh thêm chi phí.

Nhưng chúng tôi có 2 lưu ý quan trọng sau cho bạn:

 • Không phải cứ mất bao nhiêu răng là cấy bấy nhiêu trụ Implant. Ví dụ nếu bạn mất 4 răng liên tiếp thì thông thường chỉ cấy từ 2 – 3 trụ Implant là hoàn toàn mang lại hiệu quả tối ưu. Hoặc các trường hợp mất răng toàn hàm thì tối ưu nhất là chỉ định All On 4 Implant với 4 trụ Implant trên mỗi hàm. Trồng răng Implant chỉ cần số lượng vừa đủ để phát huy tối đa hiệu quả với chi phí tiết kiệm.
 • Đừng nghĩ trụ Implant càng nhiều tiền thì mang lại giá trị sử dụng càng cao, hoàn toàn không phải như vậy. Vấn đề là chọn loại trụ Implant phù hợp với mình, vừa mang lại giá trị tối ưu vừa tiết kiệm chi phí. Tại Peace Dentistry, bác sĩ sẽ luôn tư vấn cho khách hàng về loại trụ Implant phù hợp với nhu cầu điều trị và đồng thời tối ưu về chi phí điều trị cho khách hàng.

Xem thêm: Trồng răng implant giá bao nhiêu và lời khuyên từ bác sĩ chuyên gia

7/ Nên Chọn Loại Trụ Implant Nào?

 • Trước hết, bạn cần chọn các loại Implant đã lưu hành và phổ biến toàn cầu, có thể kể đến như: Straumann (Thụy Sĩ), Nobel Biocare (USA), Hiossen (USA), SIC (Đức), Neodent Straumann (Thụy Sĩ), C-tech (Italia), Tekka (Pháp)…
 • Thứ hai, sự khác biệt chính yếu giữa các loại Implant là thời gian tích hợp xương hàm nhanh hay chậm và sự nổi tiếng của thương hiệu. Ngoài ra, các đặc điểm về: tích tương thích sinh học, tính an toàn, thời gian sử dụng, tính ổn định…đều tương đồng nhau. Do đó, bạn hoàn toàn có thể chọn các loại Implant giá thành “mềm” hơn nếu như bạn không bị áp lực về thời gian hoặc cũng không quá đặt nặng vấn đề thương hiệu.

Tóm lại: Tốt nhất bạn hãy nghe lời khuyên từ bác sĩ Implant của bạn – một bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và nghĩ cho lợi ích của bạn, chọn giải pháp tiết kiệm cho bạn.

Xem thêm: Các loại trụ implant phổ biến và chất lượng nhất hiện nay

8/ Cần Trồng Bao Nhiêu Trụ Implant Cho Các Trường Hợp Mất Răng Khác Nhau?

“Tôi mất 5 răng thì cấy 5 trụ Implant đúng không?” hoặc “Tôi bị mất hết răng nếu trồng răng Implant thì cần cấy bao nhiêu trụ?”…

Trước hết chúng ta cần khẳng định: không phải cứ mất bao nhiêu răng thì trồng bấy nhiêu trụ Implant và trụ implant cần trồng luôn ít hơn hoặc bằng số răng bị mất. Việc tính toán cần trồng bao nhiêu implant phải căn cứ vào: số lượng răng mất, vị trí các răng bị mất, mức độ tiêu xương, phương pháp chỉ định và sự mong muốn của khách hàng.

Cơ bản, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

 • Mất 1 răng thì trồng 1 trụ Implant;
 • Mất 2 răng liên tiếp thì tối ưu là trồng 2 trụ Implant;
 • Nhưng mất 3 răng liền kề thì trồng từ 2 – 3 trụ Implant (thường là 2 trụ) và mất 4 răng liền kề thì trồng từ 2 – 4 trụ Implant (thường là 2 – 3 trụ, ít khi trồng 4 trụ);
 • Mất nhiều răng nhưng không liền kề nhau thì mất bao nhiêu răng trồng bấy nhiêu trụ Implant;
 • Đặc Biệt với trường hợp mất răng toàn hàm hoặc chỉ còn lại ít răng thì giải pháp All On 4/5/6 Implant là lựa chọn tối ưu nhất. Giải pháp này chỉ cấy từ 4, 5 hoặc 6 trụ Implant trên 1 hàm sau đó cố định hàm răng liên kết (hàm Hybrid hoặc BioHPP) lên trên các Implant này.

Tóm lại: Để xác định chính xác số lượng trụ Implant cần cấy ghép phải căn cứ vào hoạt động thăm khám trực tiếp và trong đó film Cone Beam CT là dữ liệu quan trọng nhất.

9/ Thời Gian Hoàn Thành Một Ca Cấy Ghép Implant Là Bao Lâu?

Tùy vào tình trạng xương hàm của mỗi người và giải pháp mà bác sĩ lựa chọn mà một ca Implant có thể hoàn thành (cấy trụ implant và gắn răng) trong 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng hoặc có thể 4 tháng.

Cụ thể có thể chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1 – cấy ghép Implant phục hình tức thì: Sau khi cấy Implant xong khoảng từ 4 – 7 ngày, bác sĩ sẽ tiếp hành phục hình (cố định abutment và răng sứ) lên Implant luôn mà không cần chờ đợi Implant tích hợp xương hàm. Và sau 10 – 12 ngày khách hàng đã có răng ăn nhai.

Vậy khi nào sẽ chỉ định phục hình tức thì?

Đó là khi xương hàm tại vị trí cấy Implant đủ dày và implant được vùi sâu trong xương hàm (trên Film Cone CT sẽ cho thấy bạn đủ điều kiện để thực hiện phục hình tức thì hay không).

Một trường hợp nữa rất phổ biến cũng thực hiện phục hình tức thì, đó là khi làm Implant toàn hàm bằng kỹ thuật All-on-4 Implant. Trường hợp này sau khi cấy các trụ Implant khoảng từ 5 – 7 ngày cũng tiến hành phục hình (cố định hàm Hybriy hoặc hàm răng sứ sinh học BioHPP) lên các trụ Implant. Khách hàng cũng có răng để ăn nhai chỉ sau từ 10 – 12 ngày.

Trường hợp 2 – cấy ghép Implant thông thường: Sau khi cấy Implant xong, khách hàng sẽ chờ từ 1, 2 cho đến 4 tháng rồi mới cố định răng lên Implant. Khoảng thời gian chờ là để trụ Implant tích hợp vào xương hàm.

10/ Mất Răng Nhiều Năm Có Trồng Răng Implant Được Không?

Bạn hoàn toàn có thể trồng răng implant trong trường hợp mất răng đã rất nhiều năm. Thực tế, mỗi năm Peace Dentistry có từ 2.500 – 4.000 ca Implant thì có đến khoảng trên 40% là các ca đã mất răng nhiều năm, và khoảng gần 15% là các ca đã mất răng trên 10 năm. Tất cả đều cho thấy sau khi cấy Implant đều đạt hiệu quả cao.

Nhưng chúng ta cũng cần lưu ý trong trường hợp mất răng nhiều năm và đã tiêu xương nghiêm trọng (xương hàm tại ví trí cấy implant mỏng, thể tích xương ít) thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Một là cần ghép xương (bồi xương) để cấy Implant nhằm đảm bảo chắc chắn. Xương được sử dụng có thể là xương nhân tạo (dạng hạt, dạng khối) hoặc có thể là xương tự thân. Tuy nhiên sử dụng chủ yếu là xương nhân tạo. Có 2 hình thức ghép xương trong Implant: một là ghép xương trong quá trình cấy Implant hoặc hai là ghép xương trước rồi đợi một thời gian sau mới cấy Implant. Tại Peace Dentistry phần lớn các trường hợp chúng tôi ưu tiên ghép xương trong quá trình cấy implant.
 • Hai là có thể không thể cấy implant.

Và tất cả đều được thấy rõ trong quá trình khám dựa trên Film Cone Beam CT. Nói cách khác, chỉ cần có film Cone Beam CT, bác sĩ Implant sẽ xác định chính xác bạn có thể cấy Implant hay không, và cấy thì có cần ghép xương hay không hoặc là không thể cấy Implant.

11/ Cần Lưu Ý Gì Khi Chọn Một Nha Khoa Để Trồng Răng Implant?

 • Đầu tiên, bạn cần biết nha khoa có được phép cấy ghép Implant hay không? Hãy nhớ rằng không phải nha khoa nào cũng được cấp phép cấy ghép Implant. Để một nha khoa được cấp phép cấy ghép Implant cần phải thỏa mãn các điều kiện của Bộ Y Tế và được cấp phép bởi Sở Y Tế địa phương.
 • Thứ hai, bác sĩ nào sẽ là người trực tiếp cấy ghép Implant cho bạn? Và bác sĩ đó có chứng chỉ cấy ghép Implant hay không?
 • Thứ ba, nha khoa đó có đủ trang thiết bị cho một ca cấy ghép Implant hay không? Cụ thể là hệ thống chụp film Cone Beam CT, phòng phẫu thuật Implant, máy cắm Implant, ghế nha hiện đại, hệ thống vô trùng,… đó là những thứ tối thiểu cần có.
 • Thứ tư, quá trình thăm khám bạn cần hỏi kỹ các vấn đề về ca điều trị của mình: kế hoạch, chi phí, loại trụ Implant, thời gian hoàn thành, bảo hành,… Càng hỏi kỹ, càng có lợi cho bạn.

Trồng răng implant cùng những bác sĩ chuyên gia nổi tiếng tại hệ thống nha khoa Peace Dentistry:

 • Implant được trực tiếp cấy ghép bởi các bác sĩ chuyên gia: ThS.BS Thân Trọng Nguyên, BS. Nguyễn Ngọc Thái, BS. Đặng Hoàng Cương, BS Trần Quang Thái…;
 • Trụ Implant cao cấp, chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới: SIC, Hiossen, Straumann, Tekka, NR Lines, C-tech…;
 • Hệ thống trang thiết bị theo tiêu chuẩn phòng nha quốc tế hiện đại: Cone Beam CT Gendex, X-quang 3 chiều KTS Planmeca, phòng phẫu thuật Implant hiện đại, vô trùng khép kín;
 • Bảo hành trọn đ.ời với tất cả các loại Implant;
 • Đặc biệt, bạn còn có thể thanh toán trả góp thông qua 24 ngân hàng đang hợp tác cùng Peace Dentistry.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)