banner trang chủ

Viêm nướu sau khi bọc răng sứ: Nguyên nhân và Giải pháp


Viêm nướu sau khi làm răng sứ là tình trạng vẫn thường gặp đặc biệt khi việc bọc sứ không được thực hiện đúng. Tại Peace Dentistry, chúng tôi tiếp nhận không ít các trường hợp khách hàng sau khi bọc răng sứ tại một số cơ sở nha khoa hoặc cơ sở làm đẹp sau đó xuất hiện tình trạng viêm nướu kéo dài, thậm chí một số trường hợp để quá lâu dẫn đến tụt nướu, viêm nha chu và tiêu xương ổ răng.

Vậy, làm răng sứ bị viêm nướu có đáng ngại hay không? Nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục như thế nào? Bài viết dưới sự tham vấn từ bác sĩ tại Peace Dentistry sẽ giúp quý khách hàng có thêm thông tin về vấn đề này.

I/ Làm Răng Sứ Bị Viêm Nướu Có Đáng Ngại Hay Không?

Viêm nướu sau khi làm răng sứ nếu bị nhẹ (mới bị) có thể bao gồm các vấn đề: nướu sưng phù, phì đại, gây đau nhức đặc biệt khi ăn các thực phẩm có tính axit, hôi miệng. Tuy nhiên nếu để lâu không điều trị dứt điểm sẽ làm cho vùng viêm phát triển rộng hoặc ăn sâu vào mô nướu bên dưới, thậm chí gây viêm nha chu, tụt nướu, lộ chân răng. Và viêm nha chu lâu ngày có thể làm ổ xương chân răng, răng lung lay.

Như vậy, viêm nướu do làm răng sứ (làm không đúng) không nguy hiểm nếu điều trị sớm, nhưng nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng. Do đó, bạn cần điều trị tình trạng này càng sớm càng tốt.

viêm nướu sau khi làm răng sứ

(Viêm nướu sau khi làm răng sứ cần được điều trị kịp thời đế tránh tình trạng nghiêm trọng hơn hoặc gây ra các biến chứng phức tạp)

Xem thêm: Viêm nha chu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị?

II/ Nguyên Nhân Khiến Răng Sứ Bị Viêm Nướu?

Tình trạng viêm nướu sau khi làm răng sứ chủ yếu xuất phát từ việc làm răng sứ không đúng, là trách nhiệm của cơ sở điều trị, bác sĩ điều trị.

Cơ bản có thể gồm các vấn đề sau:

 • Răng sứ phạm khoảng sinh học của nướu. Đây là trường hợp rất phổ biến. Tại Peace Dentistry, chúng tôi tiếp nhận rất nhiều khách hàng sau khi bọc sứ tại các cơ sở nha khoa thiếu năng lực, bác sĩ bọc sứ nhưng phạm khoảng sinh học từ đó gây viêm nướu.
 • Răng sứ không liên lạc, sát khít với mô răng và nướu từ đó tạo các khoảng tích tụ thức ăn và vi khuẩn gây viêm nướu.
 • Răng sứ kém chất lượng cũng là một nguyên nhân gây viêm nướu sau khi làm răng sứ.
 • Bác sĩ chỉ định sai (lạm dụng chỉ định với các trường hợp không nên bọc răng sứ).
 • Một số trường hợp do chưa điều trị dứt điểm bệnh lý. Khi khách hàng đang mắc các bệnh lý như viêm lợi, sâu răng, viêm nha chu… nếu không điều trị triệt để sẽ gây tái phát sau khi làm răng sứ.

Như vậy có thể thấy, phần lớn các trường hợp làm răng sứ sau đó bị viêm nướu đều xuất phát từ sự yếu năng lực của cơ sở điều trị, thiếu chuyên môn của người điều trị và thao tác điều trị không tốt. Ngoài ra, cũng có một số ít trường hợp viêm nướu sau bọc sứ do vấn đề vệ sinh răng miệng chưa đúng, không cạo vôi răng (vôi răng dưới kẽ nướu).

viêm nướu do vi phạm khoảng sinh học

(Một trường hợp khách hàng đến Peace Dentistry vì bị viêm nướu sau khi bọc răng sứ tại một cơ sở thẩm mỹ do mão sứ phạm khoảng sinh học. Hình ảnh trước – sau điều trị)

III/ Cách Khắc Phục Tình Trạng Viêm Nướu Sau Khi Làm Sứ Như Thế Nào?

Viêm lợi sau khi bọc sứ cần được khắc phục kịp thời. Để tránh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, tùy thuộc vào mức độ viêm nướu bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp điều trị như sau: Đầu tiên, cần phải xác định được nguyên nhân gây viêm nướu sau khi bọc sứ và tùy và tùy theo mỗi nguyên nhân mà có giải pháp xử lý. Nói cách khác, cần phải xử lý dứt điểm nguyên nhân gây viêm.

Các giải pháp có thể như sau:

 • Nếu răng sứ bị phạm khoảng sinh học của nướu, sứ kém chất lượng, hoặc răng sứ không liền lạc, sát khít… thì thông thường buộc phải tháo bỏ răng sứ cũ, điều trị viêm (thường là không xâm lấn, chỉ cần vệ sinh vùng viêm và sử dụng thuốc theo toa bác sĩ), sau đó bọc lại răng sứ (mão sứ) mới. Tại Peace Dentistry, đây là trường hợp phổ biến và thực tế, sau khi xử lý viêm và bọc lại răng sứ mới thì tình trạng viêm không còn xuất hiện nữa.
 • Với các trường hợp viêm nướu mà nguyên nhân đến từ việc chúng ta vệ sinh không tốt, vôi răng tích tụ dưới kẽ nướu nhiều thì chỉ cần cạo vôi răng, và có thể sử dụng thuốc uống theo toa của bác sĩ.
 • Với các trường hợp viêm nướu sau khi bọc sứ nhưng để biến chứng nghiêm trọng (tụt nướu nhiều, lộ chân răng, hình thành túi nha chu) thì có thể phải điều trị xâm lấn như: nạo túi nha chu, ghép nướu…

Và quý khách hàng cũng phải lưu ý: dù bạn có làm răng sứ hay răng tự nhiên cũng cần cạo vôi răng thường xuyên (tốt nhất là 6 tháng một lần) để đảm bảo sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa viêm nướu.

viêm nướu do răng sứ không tốt

(Một trường hợp khách hàng đến Peace Dentistry sau khi bọc sứ tại một nha khoa khác nhưng làm không tốt, sứ không đảm bảo chất lượng, phạm khoảng sinh học. Sau đó được bác sĩ Peace Dentistry tháo bỏ mão sứ, điều trị viêm và bọc lại răng sứ mới)

IV/ Lời Khuyên Dành Cho Quý Khách Hàng:

Làm răng sứ (bọc răng sứ thẩm mỹ hay mặt dán sứ Veneer) là một dịch vụ thẩm mỹ nha khoa ưu việt, không chỉ giúp bạn có nụ cười đẹp mà còn có thể bảo vệ răng hữu hiệu. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cao nhất (thẩm mỹ cao, không tổn hại răng tự nhiên, an toàn, lâu dài) thì cần phải được thực hiện đúng, bao gồm:

 • Đúng chỉ định: không lạm dụng chỉ định trong các trường hợp không nên làm răng sứ; Chỉ định các giải pháp làm răng sứ với mức độ mài răng tối thiểu, hạn chế xâm lấn.
 • Đúng kỹ thuật: răng sứ không phạm khoảng sinh học của nướu, răng sứ liền lạc và sát khít, răng sứ không gây cộm.
 • Thẩm mỹ cao: form răng, màu răng phải hài hòa với khuôn mặt, khuôn miệng, màu da, giới tính và sở thích của mỗi cá nhân. Răng đẹp, nụ cười cuốn hút, gợi cảm nhưng vẫn trông tự nhiên.
 • Sử dụng vật liệu sứ tốt, xuất xứ rõ ràng.

Tóm lại là bạn cần phải chọn các cơ sở nha khoa uy tín, bác sĩ có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm.

ca lâm sàng bọc răng sứ tại peace dentistry

(Răng sứ ngoài tính thẩm mỹ cao còn phải sát khít, liền lạc với mô răng thật và nướu, tôn trọng khoảng sinh học nướu và vật liệu sứ lành tính với môi trường miệng. Một ca lâm sàng bọc răng sứ tại Peace Dentistry)

Đặc biệt với các trường hợp đã viêm nướu sau khi làm răng sứ thì khách hàng cần phải điều trị kịp thời và nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để xử lý vấn đề. Việc chúng ta chần chừ có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hoặc các biến chứng nguy hiểm hơn.

V/ Peace Dentistry – Nha Khoa Uy Tín Tại TpHCM:

18 năm thành lập với đội ngũ hơn 50 bác sĩ, chuyên gia RHM hàng đầu, 7 cơ sở hiện đại đồng bộ, 5 chuyên khoa chuyên sâu. Peace Dentistry đang là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng tại Tp.HCM, và các tỉnh lân cận, khách hàng Việt Kiều và người nước ngoài tại Việt Nam. Hành trình 18 năm với phương châm: chuẩn mực, uy tín, phục vụ tân tâm và luôn đồng hành cùng khách hàng.

1/ Đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm:

Thế mạnh của hệ thống Peace Dentistry chính là đội ngũ bác sĩ và chuyên gia Răng Hàm Mặt giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và luôn tận tâm với khách hàng. Tất cả bác sĩ tại Peace Dentistry đều qua đào tạo sau đại học, đào tạo liên tục, trên 40% bác sĩ tu nghiệp tại nước ngoài, đầy đủ chứng chỉ hành nghề. Chúng tôi luôn tâm niệm nỗ lực với giá trị cốt lõi: Tận tâm, trách nhiệm, chu đáo và luôn đồng hành với khách hàng.

đội ngũ bác sĩ tại peace dentistry

(Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia RHM tại nha khoa Peace Dentistry)

2/ Chuyên môn hóa điều trị theo từng chuyên khoa:

Chuyên môn hóa với 5 chuyên khoa: Cấy ghép Implant, thẩm mỹ răng sứ, chỉnh nha niềng răng, nha khoa tổng quát, nha khoa trẻ em. Điều này giúp Peace Dentistry luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ cao với chi phí hợp lý.

3/ Trang thiết bị – công nghệ theo chuẩn Nha khoa quốc tế:

Hệ thống chẩn đoán hình ảnh Cone Beam CT, X-quang (Gendex – USA), hệ thống X-quang 3 chiều Planmeca, ghế nha Kavo, Osstem, hệ thống Scan trong miệng Trios 3Shape, Phòng phẫu thuật hiện đại, vô trùng bằng hệ thống cực tím.

ghế nha kavo premium

(Ghế nha Kavo Premium và Osstem hiện đại)

4/ Sử dụng vật liệu nha khoa chính hãng:

Chỉ sử dụng các loại vật liệu nha khoa cao cấp, chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu thế giới.

 • Trụ Implant: Straumann (Switzerland), Tekka (France), Hiossen (USA), SIC (Germany), Nobel Biocare (USA), C-tech (Italia), Dentium Super Line (USA), NR Lines (Korea).
 • Răng sứ/Veneer: Zirconia DDBio, Ceramill Zolid, Cercon HT (Germany), Lava (USA), IPS e.max.
 • Khí cụ niềng răng: 3M, AO, Tommy, Damon, Clear, Invisalign…

5/ Không phát sinh chi phí:

Chi phí hợp lý và minh bạch, thanh toán theo tiến độ điều trị hoặc thanh toán trả góp thông qua 31 ngân hàng đang hợp tác cùng Peace Dentistry.

trả góp lãi suất 0% qua 31 ngân hàng

(Thanh toán trả góp qua 24 ngân hàng hợp tác với Peace Dentistry)

Để được tư vấn chuyên sâu về dịch vụ, đặt hẹn với bác sĩ chuyên khoa của Peace Dentistry, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua các kênh:

Hệ Thống Nha Khoa Peace Dentistry:

Giấy phép hoạt động Sở Y Tế số: 05206/SYT-GPHĐ

 • 56 Nguyễn Thị Thập, Khu đô thị Him Lam , P.Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM
 • 563 – 565 Trần Hưng Đạo, P. Cầu Kho, Quận 1, TP.HCM
 • 147 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 1, Quận 3, TP.HCM
 • 328 Nguyễn Chí Thanh, Phường 5, Quận 10, TP.HCM
 • 8B Nguyễn Ái Quốc, P.Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai
 • 69/1, Phạm Văn Thuận, P. Bình Đa, Biên Hòa, Đồng Nai
 • 439 Quốc Lộ 1A, KP9, P.Tân Biên, Biên Hòa, Đồng Nai

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)