banner trang chủ

Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta mất răng


Sau khi mất răng, điều dễ nhận thấy nhất chính là ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ nếu răng bị mất là những răng lộ diện ra khi cười. Tuy nhiên những biến chứng nghiêm trọng chỉ thực sự diễn ra sau khi mất răng.

MẤT RĂNG VÀ NHỮNG BIẾN CHỨNG?

1. Tiêu xương hàm:

Sau khi mất răng, hiện tượng tiêu xương hàm tại những vị trí mất răng sẽ diễn ra do chân răng không còn nằm trong xương hàm, đây là tình trạng xương hàm bị thay đổi về độ dày, làm thu hẹp xương ổ răng theo chiều dọc và chiều ngang, tình trạng tiêu xương có thể lên đến 50 – 60% nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Xương hàm vốn giữ chức năng nâng đỡ cấu trúc khuôn mặt nên khi mất răng, đặc biệt là mất nhiều răng sẽ làm thay đổi đáng kể cấu trúc khuôn mặt, gây ra hiện tượng lão hoá má hóp, nếp nhăn cũng được tạo điều kiện xuất hiện nhiều hơn.

Quá trình tiêu xương diễn ra không quá rõ rệt và âm thầm nên một khi thấy biến chứng thì cũng là lúc lượng xương hàm đã bị tiêu đi nhiều.

quá trình tiêu xương

(Quá trình tiêu xương hàm sẽ diễn ra âm thầm ngay sau khi mất răng)

mất răng lâu năm

(Mất răng lâu năm sẽ gây ra tình trạng tiêu xương hàm làm lão hoá khuôn mặt nhanh chóng)

2. Trở ngại trong việc ăn nhai:

Mỗi răng trong cung hàm đều giữ một vai trò nhất định trong quá trình ăn nhai nên một khi mất đi răng nào hoặc mất nhiều răng thì cũng gây nhiều trở ngại khi ăn uống, cắn xé thức ăn,.. thức ăn không được nghiền nhỏ sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng tiêu hoá.

Khi mất răng chúng ta cũng sẽ không ăn uống được như bình thường, chỉ có thể ăn được những đồ mềm do răng đã không còn đủ để ăn những thức ăn cứng mà mình yêu thích như lúc chưa mất răng ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần rất nhiều.

3. Răng xô lệch dẫn đến sai lệch khớp cắn

Khi răng mất đi sẽ tạo nên khoảng trống ngay tại vị trí răng bị mất nên khi 1 răng bất kỳ bị mất thì các răng còn lại cũng bị ảnh hưởng, răng sẽ trồi lên hoặc xô lệch vào khoảng trống của răng bị mất, điều này lâu dần sẽ ảnh hưởng đến khớp cắn làm sai lệch khớp cắn thì trong quá trình ăn nhai sẽ gây đau khớp thái dương làm đau đầu, mỏi hàm,…

Lực nhai không được phân bổ đều nên lâu dài sẽ làm xô lệch răng toàn hàm, ảnh hưởng toàn diện sức khoẻ răng miệng và thẩm mỹ khuôn răng.

mất răng gây xô lệch

(Răng bị mất sẽ tạo nên khoảng trống từ đó làm các răng còn lại bị xô lệch, trồi lên thụt xuống gây xô lệch răng, xô lệch khớp cắn (**))

MẤT RĂNG – NÊN LÀM GÌ ?

Khi mất răng dù nhiều răng hay chỉ 1 răng thì việc đầu tiên các bạn cần làm là đến nha khoa để trồng lại răng mới càng sớm càng tốt, vừa để phục hồi lại tính thẩm mỹ vừa giúp ăn nhai thoải mái đồng thời ngăn ngừa các biến chứng do mất răng gây ra.

Dưới đây là 2 phương pháp trồng răng giả cố định ưu việt nhất mà Thạc sĩ Bác sĩ Thân Trọng Nguyên – Chuyên gia Implant tu nghiệp Pháp, thành viên hiệp hội Implant quốc tế ICOI khuyên lựa chọn để thay thế răng bị mất.

phương pháp khắc phục mất răng

(Trồng răng Implant và trồng răng sứ bắc cầu: 2 phương pháp trồng răng giả cố định ưu việt nhất hiện nay (**))

1. Trồng răng Implant:

Sử dụng trụ Implant bằng chất liệu Titanium cấy trực tiếp vào xương hàm nhằm thay thế phần chân răng bị mất, sau đó răng sứ sẽ được cố định lên trên trụ Implant, phương pháp trồng răng implant hiện nay đang được áp dụng trên toàn cầu với nhiều tính năng ưu việt:

– Ăn nhai và cảm giác ăn nhai hoàn toàn chắc khoẻ như răng thật

– Răng Implant có thời gian sử dụng là trọn đời, một khi đã cấy Implant thì chúng ta hoàn toàn yên tâm ăn uống mà không sợ răng gặp sự cố (Peace Dentistry hiện đang áp dụng chế độ bảo hành trọn đời)

– Thẩm mỹ cao, giống như răng thật

– Răng Implant ngăn ngừa tiêu xương hàm do mất răng, vì vậy ngăn chặn triệt để các hiện tượng: tụt nướu, xô lệch răng kế cận hay hóp má lúc về già.

Một số hình ảnh trồng răng implant tại PEACE DENTISTRY:

trồng implant răng hàm

trồng răng implant all on 4 hàm dưới

cấy 2 implant răng cửa

2. Trồng răng sứ bắc cầu:

Khi tiến hành thực hiện trồng răng sứ bắc cầu, bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng kế bên răng bị mất để làm điểm tựa cho cầu răng sứ, sau đó một cầu gồm nhiều răng sứ sẽ được cố định lên trên 2 răng này:

trồng răng sứ bắc cầu

– Ăn nhai khỏe và tiện, với các răng sứ tốt thì khả năng chịu lực từ 480 – 1800 Mpa

– Sử dụng từ 10 đến 20 năm hoặc lâu hơn tùy vào loại răng sứ

– Hình thể và màu sắc như răng thật.

Một số hình ảnh trồng răng sứ bắc cài tại PEACE DENTISTRY:

trồng sứ bắc cầu cho răng hàm

trồng răng sứ cho răng cửa

trồng răng sứ cho răng hàm

HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG CẤY GHÉP IMPLANT TẠI PEACE DENTISTRY

"Hình ảnh đã được sự đồng ý của khách hàng"

hình ảnh khách hàng implant ít răng 1

(Trồng 1 trụ implant khôi phục 1 răng hàm bằng implant tekka và răng sứ Zirconia (**))

hình ảnh khách hàng implant ít răng 6

(Cấy 1 trụ implant Straumann SLA Active và răng sứ Titan (Phục hình tức thì) (**))

hình ảnh khách hàng implant ít răng 3

(Trồng 2 trụ implant Neodent và răng sứ Zirconia khôi phục 2 răng cửa (Phục hình tức thì) (**))

hình ảnh khách hàng implant ít răng 2

(Trồng implant khôi phục 1 răng cửa bằng implant Dentium (USA) (**))

Xem thêm hình ảnh khách hàng

Xem thêm hình ảnh khách hàng cấy ghép implant

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)