banner trang chủ

Niềng răng cho con – tâm sự của mẹ


“Phải chăm chút cho nụ cười của các công chúa, hoàng tử nhà mình” nhưng cũng “Lo lắng bộn bề” và “Tới nha sĩ cũng mang theo 1 bảng câu hỏi phỏng vấn cặn kẽ”…Đó là những tâm lý chung của mọi bậc phụ huynh khi cân nhắc việc niềng răng cho con.

Bài viết sau là tâm sự của Chị Thu Hà, một Người Mẹ và cũng là một nhà báo nổi tiếng khi đưa con là Bé Xu đi niềng răng và “phỏng vấn” Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn sẽ giúp các Bé và Bố Mẹ yên tâm khi niềng răng:

mẹ thu hà và bé xu

(Mẹ Thu Hà và công chúa của Chị, Bé Xu)

Trích nguyên văn bài viết của Nhà báo Thu Hà trên Trang cá nhân của Chị:

“Xu niềng răng!
Mẹ Hà lo lắng bộn bề.

Có mẹ nào có con đã đang và sẽ niềng răng không, bơi vào đây để cùng chia sẻ nha! Mẹ Hà thì thấy quyết định này cực lớn và cực đau đớn. Cứ nghĩ, Xu vốn đã “còi” giờ lại niềng răng thì lớn làm sao nữa? Lần lữa cả mấy năm rồi, hè này mẹ mới nghiến răng mẹ để đi làm răng con!

Răng Xu hâm hâm, vừa thiếu mầm răng vừa lệch răng. Năm ngoái, sau khi khám, biết có thể phải nhổ 2 cái, nàng sợ đau, bảo thôi. Năm nay, qua Singgapore chơi, thấy tụi 12 tuổi bên đó đeo niềng đại trà như bên mình đeo kính cận, nàng quyết tâm “xây lại” nụ cười.

Nàng tự đi tìm hiểu các bạn đang đeo niềng và kết luận: niềng răng là “trendy” đó mẹ! Tụi trẻ con lạ thật, chỉ tin bạn bè! Hiệp hội chỉnh nha Úc còn nói 70% trẻ em Úc phấn khích khi biết rằng mình sắp được đeo niềng, nhiều đứa trẻ đòi bố mẹ dắt đến nha sĩ để “sắm” niềng cho phong cách!

Bệnh nghề nghiệp của mẹ Hà, tới nha sĩ cũng mang theo 1 bảng câu hỏi phỏng vấn cặn kẽ để về viết bài cho các mẹ quan tâm.

Tui hỏi Nha sĩ Trọng Nguyễn ở Peace Dentistry, tu nghiệp từ Mỹ, kinh nghiệm 8 năm và trên 1500 ca niềng:

– Độ tuổi? 11-12 như của Xu là thích hợp nhất để niềng. Nếu để quá muộn (sau 20 tuổi) thì xương cứng hơn, niềng răng kéo dài và khó khăn hơn.

– Nhổ răng? Có lẽ ai cũng sợ và tiếc ha! Nha sĩ Trọng Nguyễn phân tích là răng bị xô lệch ko những ko đẹp mà còn ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai, khó vệ sinh răng miệng, dễ sâu răng lắm. Hoá ra tiếc bát bỏ mâm đó!

Mà không phải ai cũng phải nhổ đâu, tùy tình trạng mỗi người mà nha sĩ chỉ định. Xu thì phải tạm biệt nhẹ 2 cái.

– Đau lắm không? Tùy cơ địa từng người ạ. Đa số chỉ cảm thấy khó chịu trong thời gian đầu nhưng dần sẽ quen. Tụi trẻ con thì ít đau hơn và nhanh quên hơn người lớn! (Mẹ Hà nhớ ngày xưa ca sĩ Hồng Nhung nói ngày mới phải uống tới 6 viên giảm đau), Xu ko uống viên nào! Nha sĩ Trọng Nguyễn kể thậm chí có người niềng xong rồi không thấy đau, còn lo lắng là việc niềng không có tác dụng.

– Ăn uống & kiêng khem? Xu thì vẫn hăng hái ăn lắm, có ngày đầu tiên là ăn cháo, còn lúc này thì khi ăn miếng thịt cứng thường dùng kéo cắt nhỏ, ưu tiên thức ăn mềm. Nha sĩ dặn khi ăn thức ăn quá cứng, mắc cài có thể rơi ra. Mà rơi ra gắn lại nhiều lần thì có thể kéo dài thời gian điều trị. Hi vọng Xu ko bị rớt mắc cài lần nào!

– Xài loại nào & bao nhiêu tiền? Nhiều giá lắm nha! Mình chọn loại mắc cài kim loại phổ biến nhất, giá mềm nhất, và cũng hiệu quả cao nhất. Những loại khác tuy có tính thẩm mỹ và đắt hơn nhưng kết quả có thể không tốt bằng.

– Với các mẹ có con nhỏ? Tốt nhất từ 7-10 tuổi nên để nha sĩ tư vấn dần, nếu con cần chỉnh nha, đeo niềng.

Để răng bớt lệch lạc thì từ ngày nhỏ hãy tập cho con nhiều thói quen tốt như ăn nhiều trái cây, uống nhiều nước, hạn chế mút tay, chịu khó chải răng đều và theo dõi răng sữa kỹ. Khi con đã mọc răng thì hạn chế bú bình ban đêm, hạn chế bánh kẹo và nước ngọt!

Nhiều người nghĩ răng sữa đằng nào cũng thay ấy mà, nên kệ. Đừng nha, phải tới nha sĩ thường xuyên, nhổ răng sữa đúng thời điểm, tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ.

Xu kể cũng ko phiền lắm với nụ cười ánh kim này. Nàng ta thường quên mình đang đeo mắc cài, chỉ thỉnh thoảng mắc cười vì khi mình cười nói đứa bạn cứ hay nhìn vào miệng mình 1 cách chăm chú!

Mà xấu tý thì có sao. Nhà này chỉ có mẹ Hà là đang cần đẹp và đang gấp rút cần tìm người yêu thôi! Xu Sim xấu tý càng an toàn!

Ở VN mình, tình hình răng cỏ hơi tệ so với chuẩn chung của quốc tế đó ạ, 90% người VN mắc các vấn đề về răng miệng, vì các mẹ thường quên đưa con đi khám răng định kỳ 6 tháng! Nhìn răng của tụi châu Âu, châu Mỹ, châu Phi châu Úc, hầu hết đều đẹp hơn VN mình! Chưa kể cái quan niệm răng khểnh mình gọi là răng duyên, thì người ta sợ khiếp, gọi là răng Dracula.

Phải chăm chút cho nụ cười của các công chúa, hoàng tử nhà mình! Vì 5 chữ cái quyền lực và huyền diệu nhất trên thế giới là SMILE đấy! 😀

bé xu và bác sĩ niềng răng nguyễn trọng nguyễn

(Bé Xu và bác sĩ chỉnh nha Nguyễn Trọng Nguyễn)


Xem thêm:
– Dịch vụ chỉnh nha – niềng răng cho học sinh – sinh viên tại Peace Dentistry

– Bài viết của nhà báo Thu Hà trên Facebook cá nhân

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)