banner trang chủ

SÂU RĂNG VÀ CÁC GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ – TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ CHUYÊN GIA


Sâu răng và sự chủ quan đang là nguyên nhân chính, chủ yếu gây nên tình trạng mất răng sớm ở người Việt Nam hiện nay. Sâu răng khi điều trị sớm và đúng cách thì rất đơn giản và không tốn kém. Nhưng ngược lại, nếu chủ quan, để nó diễn biến nặng thì điều trị sẽ tốn kém hơn hoặc thậm chí là mất răng một cách đáng tiếc.

Bài viết dưới sự tham vấn từ Bác Sĩ CKI Nguyễn Võ Phương Uyên – Bác sĩ trưởng nha khoa Peace Dentistry Quận 10 với các nội dung:

trám răng sâu peace dentistry quận 7

(Một ca trám răng sâu bằng công nghệ Halogen và vật liệu composite USA tại Peace Dentistry Quận 10)(**)

I/ CHỦ QUAN KHI SÂU RĂNG LÀ CON ĐƯỜNG NHANH NHẤT DẪN ĐẾN MẤT RĂNG:

Sâu răng khi điều trị sớm mang lại hiệu quả cao, lâu dài và đặc biệt là không tốn kém. Nhưng chủ quan, điều trị trễ, xử lý sai cách… sẽ dẫn đến các vấn đề: hôi miệng, đau nhức, viêm tủy răng, vỡ răng, áp xe chân răng và cuối cùng có thể mất răng.

Sâu răng luôn tiến triển khi không điều trị: Sâu răng là do thức ăn tích tụ vào các kẽ răng, từ đó tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn Streptococcus mutans phát triển. Vi khuẩn này từng bước ăn mòn men răng tạo thành các lỗ nhỏ, từ các lỗ nhỏ này lại tích tụ nhiều thức ăn và vi khuẩn nhiều hơn. Và một cách âm thầm vi khuẩn ngày một phát triển mạnh phá hủy dần các lớp men răng, ngà răng và ăn sâu vào buồng tủy, gây viêm tủy.

Răng sâu khi đã viêm tủy sẽ gây nên các cơn đau dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần vô cùng khó chịu và kèm theo là tình trạng đau nửa mặt, đau nhức đầu. Và không chỉ vậy, răng sâu viêm tủy nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến chết tủy hoàn toàn và có nguy cơ gây áp xe chân răng. Răng sâu đã chết tủy sẽ bị vôi hóa, trở nên giòn, dễ “mục nát” và vỡ từng mảng lớn đến khi chỉ còn chân răng và có thể buộc phải nhổ bỏ. Lý do, mất răng sớm của người Việt Nam chính là đây.

Lưu ý đặc biệt: Uống thuốc khi sâu răng đó là một sai lầm tai hại, thuốc uống chỉ có tác dụng giảm đau, hoàn toàn không có tác dụng chữa bệnh. Một khi lỗ sâu răng vẫn còn thì thức ăn, vi khuẩn vẫn sẽ phát triển mạnh và phá hủy răng cho đến khi viêm tủy, chết tủy, vỡ dần răng.

sâu răng

(Chủ quan, chậm trễ trong điều trị là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến mất răng ở Viêt Nam)

II/ CÁC GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG HIỆU QUẢ TẠI PEACE DENTISTRY QUẬN 10:

Tại Peace Dentistry Quận 10 với các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán chính xác từng giai đoạn sâu răng, từ đó, bác sĩ sẽ có các lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và tiết kiệm nhất. Cụ thể:

1/ Điều trị sâu răng giai đoạn sớm – chớm sâu răng:

Chẩn đoán qua các dấu hiệu: sâu răng chỉ mới tạo nên các vết trắng đục hoặc nâu vàng, đen trên bề mặt men răng, chưa tạo ra các lỗ sâu thấy rõ.

Phương pháp điều trị: Vệ sinh bề mặt men răng và tăng cường tái khoáng. Cụ thể, bác sĩ sẽ vệ sinh vùng sâu răng, dùng fluor ở dạng gel hoặc dung dịch thoa lên bề mặt vùng sâu răng để tái khoáng. Bổ sung canxi, phot pho ở dạng gel lên bề mặt vùng răng sâu để tái khoáng. Hướng dẫn bệnh nhân chải răng với kem răng có Fluor. Đây là giải pháp điều trị hoàn toàn không xâm lấn, hiệu quả và rất dễ thực hiện.

Chi phí: không đáng kể, chỉ 150,000đ – 350,000đ.

2/ Điều trị sâu răng giai đoạn đã hình thành lỗ sâu nhưng chưa viêm tủy:

Chẩn đoán: Sâu răng đã hình thành các lỗ sâu răng tương đối có cảm nhận được bằng lưỡi hoặc qua film (quanh chóp/X-quang) đã phát hiện bất thường (thấy lỗ sâu). Lỗ sâu có thể nhỏ hoặc lớn, có thể vỡ một phần răng nhưng chưa thấy dấu hiệu viêm tủy răng hoặc chỉ mới giai đoạn tiền viêm tủy.

Phương pháp điều trị: Vệ sinh vùng sâu răng và trám kín để phục hình răng và ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Phương pháp trám răng ưu việt nhất hiện nay đó là TRÁM RĂNG BẰNG CÔNG NGHỆ HALOGEN QUANG TRÙNG HỢP VỚI VẬT LIỆU COMPOSITE TỐT. Đây là phương pháp điều trị sâu răng phổ biến tại Peace Dentistry và cũng không tốn kém đáng kể, chỉ vài trăm ngàn nhưng hiệu quả rất cao.

Chi phí: Từ 300,000đ – 450,000đ/răng sâu nếu như chỉ trám răng bằng công nghệ Halogen quang trùng hợp (phổ biến). Nếu buộc phải trám sứ (inlay/onlay) hoặc bọc răng sứ chi phí có thể từ 1,500,000đ.

(Trám răng sâu bằng công nghệ Halogen quang trùng hợp với vật liệu tốt tại Peace Dentistry Quận 10 mang lại hiệu quả vượt trội và cũng rất tiết kiệm)(**)

3/ Điều trị sâu răng đã viêm tủy hoặc chết tủy:

Chẩn đoán: Sâu răng đã hình thành lỗ sâu lớn, ăn sâu vào ngà răng và buồng tủy (nhìn vô lỗ sâu thấy màu đỏ hoặc đen sậm), các cơn đau dai dẳng tự phát. Răng có thể đã vỡ nhiều phần. Qua film quanh chóp hoặc X-quang đã thấy viêm tủy tiến triển.

Giải pháp điều trị: Chữa tủy sau đó trám răng hoặc bọc răng sứ.

  • Chữa tủy có hai dạng: chữa tủy có phục hồi (viêm tủy nhẹ hoặc tiền viêm tủy), lấy tủy (tủy đã viêm nặng hoặc hoại tử hoàn toàn).
  • Trám răng có thể chọn các phương pháp như: trám răng composite hoặc trám sứ (inlay/onlay)
  • Bọc sứ tức là mài bớt một phần men răng và bọc lại bằng mão sứ để bảo vệ răng.

Đây cũng là các trường hợp thường gặp tại Peace Dentistry. Giải pháp này cũng không quá tốn kém và mang lại hiệu quả cao: phục hình răng và bảo vệ răng lâu dài, ngăn chặn sâu răng triệt để.

Chi phí: Chi phí chữa tủy có thể dao động từ 800,000đ – 1,500,000d. Chi phí trám có thể từ 300,000đ – 450,000đ/răng. Nếu buộc phải bọc sứ thì chi phí sẽ cao hơn.

sâu răng viêm tủy

(Một trường hợp sâu răng, viêm tủy, vỡ nhiều răng được điều trị tại Peace Dentistry Quận 10 – BS CKI Nguyễn Võ Phương Uyên)(**)

cách trị sâu răng

(Ca sâu răng, ch.ết tủy hoàn toàn, vỡ hết thân răng được điều trị bằng cách cắm cùi giả và bọc răng sứ giúp phục hồi răng một cách trọn vẹn – BS CKI Nguyễn Võ Phương Uyên)(**)

Lưu ý: Với các trường hợp sâu răng đã hư tủy và vỡ gần hết răng (chỉ còn một phần chân răng) thì vẫn có thể phục hình răng bằng phương pháp bọc răng sứ. Nhưng với các trường hợp, chân răng cũng không còn tốt thì buộc phải nhổ bỏ và cấy ghép implant hoặc trồng răng sứ.

Để được tư vấn dịch vụ, báo giá, đặt hẹn với các Bác Sĩ CKI Nguyễn Võ Phương Uyên và các bác sĩ tại Peace Dentistry Quận 10, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 19002102 hoặc 0943 563 565

đội ngũ bác sĩ nha khoa peace dentistry quận 10

(Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tại Peace Dentistry Quận 10)(**)

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)