banner trang chủ

Sâu răng – Sát thủ âm thầm nhưng thật đáng sợ


Sâu răng, bệnh lý răng miệng mà nhiều người mắc phải nhất hiện nay. Với diễn biến âm thầm đi kèm nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng đa số chúng ta vẫn chưa nhận thức được mức độ tàn phá mà sâu răng gây ra cho sức khoẻ răng miệng.

SÂU RĂNG VÀ NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM

Theo điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc của Viện Răng Hàm Mặt, tỷ lệ sâu răng của trẻ 12 tuổi là 57,3%, tỷ lệ này là 72,3% ở nhóm tuổi từ 35 – 44 tuổi, 47,3% mất răng toàn bộ cho thấy ngay mức độ phổ biến của bệnh lý này.

diễn biến sâu răng

(Sâu răng thường diễn biến âm thầm với nhiều biến chứng nguy hiểm)

Vì sao sâu răng thường được gọi là sát thủ âm thầm? Khi bị sâu răng ở những giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu nhận biết gì rõ rệt, bắt đầu từ lớp men răng bên ngoài sau đó mất khoảng 3 – 4 năm lấn vào ngà răng và thêm một thời gian nữa mới ăn sâu vào trong tuỷ răng, lúc này sâu răng mới thực sự phát huy sức tàn phá.

1. Sâu răng gây viêm tuỷ răng:

Sâu răng hình thành từ vi khuẩn từ các mảng bám thức ăn thừa, tấn công từ men răng sâu dần vào ngà răng và tuỷ răng gây viêm tuỷ răng.

Viêm tuỷ răng nặng sẽ đi kèm đau nhức, ê buốt tận óc kéo dài nên rất khó chịu, nhiều trường hợp vì đau răng mà mất ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ cơ thể.

Sâu răng trong giai đoạn này đã rất nặng nhìn vào thân răng có thể thấy những lỗ sâu đen, nhiều trường hợp còn gây mẻ, vỡ 1 phần răng.

sâu răng nặng gây viêm tủy

(Sâu răng nặng vào tuỷ gây viêm tuỷ đi kèm đau nhức kéo dài)

Viêm tuỷ răng còn gây thêm biến chứng áp – xe chân răng có mủ gây nguy cơ tiêu xương hàm cao nếu không được điều trị kịp thời.

áp xe chân răng

(Áp – xe chân răng có mủ hình thành từ viêm tuỷ răng)

2. Mất răng vĩnh viễn:

Sâu răng ăn sâu vào tuỷ gây viêm tuỷ làm răng suy yếu dần đến lúc không còn khả năng chữa trị sẽ phải nhổ bỏ, mất răng vĩnh viễn.

Sâu răng làm viêm nướu, viêm nha chu làm mô nướu không còn bám chặt vào thân răng làm răng lỏng lẻo, dễ rơi ra khỏi ổ xương hàm.

sâu răng gây mất răng vĩnh viễn

(Sâu răng lâu ngày không được điều trị dẫn đến sức khoẻ răng suy yếu, mất răng vĩnh viễn)

3. Nguy cơ mắc bệnh viêm xoang:

Các bệnh lý viêm, nhiễm trùng răng miệng đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang, viêm mũi

Bệnh viêm xoang hình thành do sự viêm nhiễm của các răng nằm trên có chân răng nằm sát với xoang hàm. Ở giai đoạn sâu răng viêm nhiễm nhẹ nếu được điều trị sẽ ngăn chặn được bệnh viêm xoang, nhưng khi nhiễm trùng răng đã lan rộng gây viêm xoang nặng thì buộc phải điều trị thêm bệnh viêm xoang mới dứt hẳn.

sâu răng gây viêm xoang

(Viêm nhiễm ở các răng hàm trên là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm xoang)

4. Nguy cơ gây bệnh tim mạch:

Nhiễm trùng răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu hình thành nên các vết lở, viêm loét ở nướu răng từ đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào đường tuần hoàn máu tác động trực tiếp lên tim, máu.

Vi khuẩn khi đã vào sâu trong thành mạch trở nên rất mạnh mẽ làm hệ miễn dịch khó phát hiện nên thành mạch máu lúc này rất dễ bị tổn thương, nguy cơ xuất hiện các cục máu đông gây nhồi máu cơ tim cao.

Nhìn chung ngoài bệnh tim mạch, vi khuẩn sâu răng còn tác động trực tiếp đến mọi cơ quan trên cơ thể như hệ hô hấp, gây ung thư miệng, bệnh tiểu đường,… nên chúng ta không được chủ quan xem thường sức tàn phá của chúng.

sâu răng ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể

(Sâu răng không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ răng miệng mà ảnh hưởng toàn bộ sức khoẻ cơ thể)

Xem thêm: điều trị răng sâu hiệu quả tại Peace Dentistry

Kết luận:

Sâu răng ở những giai đoạn đầu thường chưa có biểu hiện gì rõ rệt nên nhiều người vẫn còn chủ quan chưa đến nha khoa để điều trị dứt điểm, chính vì vậy đã dẫn đến tình trạng sâu răng nặng với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chữa sâu răng ở giai đoạn đầu thường rất đơn giản và ít tốn kém nên theo bác sĩ Đặng Hoàng Cương – Chuyên gia nha khoa tại Peace Dentistry thì khi thấy răng có các dấu hiệu bất thường như ê buốt, có những đốm trắng thì nên đến nha khoa để chữa trị vì để càng lâu chữa trị càng phức tạp và tốn kém nhiều chi phí hơn.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người bị sâu răng cao nên để hạn chế tình trạng này chúng ta nên có ý thức vệ sinh răng miệng tốt, ăn uống thực phẩm lành mạnh và đến nha khoa khám răng định kỳ để răng miệng luôn trong tình trạng khoẻ nhất.

HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG TẠI PEACE DENTISTRY

"Hình ảnh đã được sự đồng ý của khách hàng"


hình ảnh khách hàng bọc 20 răng sứ zirconia zolid

(Bọc 20 răng sứ Zirconia Ceramill Zolid cho răng tối màu, bảo hành IPDI 10 năm (**))

hình ảnh khách hàng bọc 20 răng sứ cercon cho răng tối màu

(Bọc 20 răng sứ Cercon cho răng tối màu, bảo hành IPDI 10 năm (**))

trồng 2 trụ implant neodent và răng sứ zirconia khôi phục 2 răng cửa

(Trồng 2 trụ implant Neodent và răng sứ Zirconia khôi phục 2 răng cửa (Phục hình tức thì) (**))

hình ảnh khách hàng tẩy trắng răng

(Tẩy trắng răng Plasma (**))

Xem thêm hình ảnh khách hàng

hình ảnh khách hàng tại nha khoa peace dentistry

Xem thêm hình ảnh khách hàng tại Peace Dentistry

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)