banner trang chủ

Trồng răng Implant có đau không


Trồng răng implant có đau không? Ca phẫu thuật cấy trụ Implant mất bao lâu? Sau bao lâu thì lành thương ? Và điều gì giúp một ca Implant diễn ra nhẹ nhàng và an toàn tuyệt đối?

Ths. BS Thân Trọng Nguyên (hiệp hội Implant quốc tế ICOI, Chủ tịch hội Bác sĩ Implant quốc tế ITI tại Tp.HCM – BS trực tiếp cấy Implant tại Peace Dentistry) sẽ giúp bạn có câu trả lời khách quan và chính xác.

I/ TRỒNG RĂNG IMPLANT CÓ ĐAU KHÔNG?

BS Nguyên: Trồng răng Implant có quy mô là một ca tiểu phẩu, trong đó, bác sĩ sẽ tiến hành mở nướu vừa đủ, dùng dụng cụ cấy trụ Implant trực tiếp vào xương hàm, đóng vết thương. Và đặc biệt quan trọng, trước khi cấy Implant, bệnh nhân sẽ được khám sức khỏe, xét nghiệm máu và gây tê (thoa tê và chích tê) vùng lân cận vị trí cấy ghép trụ implant. Liều lượng và thời gian gây tê bác sĩ sẽ tính toán trong từng trường hợp cụ thể.

Do đo, người được cấy ghép gần như không có cảm giác đau khi bác sĩ thực hiện quá trình cấy ghép implant. Vết thương cấy trụ Implant cũng không lớn, lượng mất máu là rất ít, nếu bác sĩ thao tác chuẩn thì vết mổ đẹp và góp phần nhanh lành thương. Cơ bản là không đáng ngại.

Tại chuyên khoa Implant thuộc nha khoa Peace Dentistry, với lượng ca lâm sàng lớn với đủ các trường hợp: cấy ít trụ, nhiều trụ hoặc All-on-4/5/6 Implant (mất răng toàn hàm)…và ở nhiều lứa tuổi khác nhau kể các các bác lớn tuổi, khách hàng nữ cũng chiếm gần 50% nhưng điều mà chúng tôi ghi nhận là: khách hàng hoàn toàn khỏe mạnh, đi lại bình thường ngay lập tức sau khi bác sĩ thực hiện xong.

trồng răng implant all on 5 cho bệnh nhân trên 70 tuổi

(Ca All-on-5 Implant 2 hàm, với 10 trụ Implant được cấy ghép, bệnh nhân trên 70 tuổi chỉ cần gây tê, sau khi thực hiện xong tự đứng dậy đi lại bình thường và vẫn không quá mệt mỏi)(**)

trồng 2 trụ implant tức thì

(Ca nhổ chân răng, cấy tức thì 2 trụ Implant và phục hình tức thì sau 1 tuần)(**)

Thế sau khi cấy ghép Implant xong và thuốc tê hết tác dụng, có gây đau và sưng nhiều không?

Chắc chắn bạn sẽ có cảm giác ê, hơi đau và khó chịu sau khi cấy xong trụ Implant và thuốc tê không còn tác dụng. Đó là lý do, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, chống viêm và giảm đau trong vài ngày. Dĩ nhiên, có thể chúng ta vẫn có cảm giác hơi ê nhức một chút nhưng không đáng kể, và người bệnh vẫn có thể sinh hoạt, ăn uống và làm việc bình thường. Bác sĩ sẽ dặn dò bạn kỹ lưỡng một số việc cần tránh và cách ăn nhai như thế nào là tốt nhất.

II/ CA CẤY GHÉP IMPLANT DIỄN RA TRONG BAO LÂU?

BS Nguyên: Thông thường, với một bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm thì để cấy 1 trụ Implant sẽ mất khoảng 10 – 15 phút tùy theo ca phức tạp hay không, bao gồm cả việc gây tê.

Dĩ nhiên, là bác sĩ phải thực hiện nó với thiết bị, đặc biệt là máy cắm Implant hiện đại và đạt chuẩn.

Ví dụ, nếu bạn cấy 4 trụ Implant thì tổng thời gian từ việc: chính tê, mở nướu, cấy trụ, đóng vết thương sẽ mất khoảng 50 – 60 phút tùy trường hợp.

trồng 6 trụ implant cho bệnh nhân trên 60 tuổi
(Hình ảnh BS Nguyên đang thực hiện cấy 6 trụ Implant cho một khách hàng mất răng lâu năm, trên 60 tuổi tại Peace Dentistry với tổng thời gian hoàn thành trong 90 phút (**))

Sau khi hoàn thành cấy ghép trụ Implant bao lâu thì lành vết thương?

BS Nguyên: sau khoảng 7 – 8 ngày thì vết thương cấy ghép Implant sẽ lành ở mức cơ bản, thông thường bạn sẽ được tái khám và cắt chỉ sau 7 ngày kể từ khi cấy ghép trụ Implant.

Có nguy cơ viêm nhiễm hay chảy máu sau cấy ghép Implant hay không?

BS Nguyên: Nếu bác sĩ thực hiện đúng chỉ định, đúng kỹ thuật và bệnh nhân dùng thuốc theo Toa của bác sĩ, chăm sóc răng tốt thì sẽ không thể có hiện tượng này. Đó là lý do, Bộ Y tế quy định bác sĩ cấy Implant phải được đào tạo chuyên sâu và có chứng chỉ cấy ghép Implant. Tóm lại, khi đã chọn được bác sĩ giỏi, có năng lực chuyên môn tốt, có kinh nghiệm thì theo tôi: bạn hoàn toàn không có gì lo lắng.

Xem thêm: Chi tiết dịch vụ cấy ghép implant tại Peace Dentistry

III/ LÀM SAO ĐỂ ĐẢM BẢO CA IMPLANT HIỆU QUẢ CAO?

Bác sĩ Nguyên: Một ca cấy ghép Implant (trồng răng implant) hiệu quả cao tức là: giá trị mang lại cho khách hàng tôi ưu với chi phí tốt nhất, thực hiện nhẹ nhàng, vết thương đẹp, nhanh lành, ít mất máu và dĩ nhiên an toàn tuyệt đối. Muốn vậy, cần các yếu tố sau:

1. Bác sĩ phải là người được đào tạo chuyên sâu, có chứng chỉ cấy ghép implant và có kinh nghiệm

– Bác sĩ chỉ có thể được phép thực hiện cấy ghép implant nha khoa khi bác sĩ đó đã qua các khóa đào tạo chuyên sâu và được cấp chứng chỉ cấy ghép Implant.

– Kinh nghiệm cấy ghép Implant của bác sĩ là rất quan trọng vì: người được cấy implant là rất đa dạng: mất 1 răng, mất nhiều răng, mất răng lâu năm, tuổi cao, có bệnh (tiểu đường hay huyết áp, tim mạch…), bà con Việt Kiều chỉ về nước ngắn ngày…Vì vậy, Bác sĩ sẽ phải đủ kinh nghiệm để lựa chọn giải pháp cấy implant như thế nào là tối ưu nhất: nên cấy bao nhiêu trụ Implant, nên cấy loại trụ implant nào, cấy như thế nào để thẩm mỹ cao, sức nhai khỏe mà chi phí tiết kiệm…

trước và sau khi trồng răng implant all on 4
(Hình ảnh thực tế và phim chụp một ca trước và sau cấy Implant theo phương pháp All on 4 tại Peace dentistry (**))

Xem thêm: Chuyên gia cấy ghép implant tại Peace Dentistry – Ths. Bs Thân Trọng Nguyên

2. Trang thiết bị phải đầy đủ, hiện đại và đáp ứng tốt yêu cầu cấy ghép implant

Nha khoa thực hiện cấy implant tối thiểu phải có các trang thiết bị sau: Máy chụp phim CT, Máy chụp phim Pano, ghế nha hiện đại tích hợp các thiết bị hỗ trợ cấy Implant, máy cắm Implant, hệ thống xét nghiệm máu, khám sức khỏe tổng quát, hệ thống khử trùng khép kín.

Các thiết bị này thì sẽ cung cấp sự hỗ trợ tối đa cho bác sĩ nhằm đảm bảo được tính an toàn tuyệt đối cũng như hiệu quả cao khi cấy ghép Implant.

trang thiết bị hiện đại
(Máy chụp phim CT, ghế nha hiện đại, máy cắm implant, máy chụp phim Pano.. là không thể thiếu tại một nha khoa có thực hiện cấy Implant (**))

Xem thêm: Trang thiết bị nha khoa tại Peace Dentistry

3. Vật liệu Implant nha khoa phải có tiêu chuẩn lưu hành quốc tế

Hiện nay, các loại trụ Implant được dùng phổ biến có thể kể đến: Implant Straumaan (Thụy sĩ – số 1 thế giới), SIC (Thụy sĩ), Hiossen (USA), Tekka (Pháp), Nobel (USA)…

trụ implant chính hãng
(Straumann, SIC, Nobel, Hiossen, Tekka, Dentium…những nhãn hiệu Implant hàng đầu thế giới, lưu hành quốc tế đang được sử dụng tại Peace Dentistry)

Xem thêm: Vật liệu nha khoa chính hãng tại Peace Dentistry

4. Quy trình cấy ghép Implant phải được thực hiện đúng trong từng khâu

Bác sĩ không thể bỏ qua bất kỳ bước nào trong quy trình cấy implant hay có sự chủ quan dù là nhỏ nhất khi cấy Implant cho khách hàng.

Chẳng hạn, việc chụp phim CT sẽ giúp bác sĩ thấy rõ cấu trúc xương hàm, mật độ xương, số lượng xương hàm, các vùng lân cận từ đó bác sĩ sẽ biết cấy implant như thế nào là hiệu quả nhất, hoặc việc xét nghiệm máu hoặc khám sức khỏe sẽ giúp phát hiện các bất thường hoặc các bệnh: tiểu đường, tim mạch, huyết áp…và cấy ghép implant

quy trình trồng răng implant
(Quy trình hoàn thành 100% một ca trồng răng implant theo đúng chuẩn quốc tế tại Peace Dentistry (**))

IV/ SAU KHI CẤY GHÉP IMPLANT XONG ĂN UỐNG, LÀM VIỆC ĐƯỢC KHÔNG?

Sau khi trồng răng implant thuốc gây tê sẽ hết công dụng nên bệnh nhân có thể cảm nhận hơi khó chịu 1 chút tại vùng cấy ghép tuy nhiên cảm nhận này sẽ giảm dần từ từ trong 1 đến 2 ngày. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau, kháng viêm, chống viêm nên không nhất thiết quá lo âu, bệnh nhân có thể sinh hoạt, ăn uống đồ ăn mềm và làm việc bình thường.

Bác sĩ sẽ dặn dò 1 số việc cần tránh, cách ăn nhai như thế nào là tốt nhất và hẹn lịch khám lại định kỳ.

Lời khuyên nào cho người cấy ghép Implant đặc biệt là người tâm lý yếu, sợ đau?

Bác sĩ Nguyên: trồng răng Implant là một lực chọn rất ưu việt, có thể nói là tối ưu nhưng khách hàng tuyệt đối phải đến một nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi chuyên về Implant, có trang thiết bị phải đầy đủ và hiện đại, thông tin vật liệu nha khoa minh bạch rõ ràng.

Còn việc bạn bị tâm lý yếu, sợ đau thì bạn nên hoàn toàn yên tâm, ca tiểu phẩu cấy implant được thực hiện với bác sĩ giỏi, thiết bị cấy Implant hiện đại… sẽ diễn ra nhanh và nhẹ nhàng hơn bạn tưởng rất nhiều.

HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG CẤY GHÉP IMPLANT TẠI PEACE DENTISTRY

"Hình ảnh đã được sự đồng ý của khách hàng"

hình ảnh khách hàng implant ít răng 1

(Trồng 1 trụ implant khôi phục 1 răng hàm bằng implant tekka và răng sứ Zirconia (**))

hình ảnh khách hàng implant ít răng 6

(Cấy 1 trụ implant Straumann SLA Active và răng sứ Titan (Phục hình tức thì) (**))

hình ảnh khách hàng implant ít răng 3

(Trồng 2 trụ implant Neodent và răng sứ Zirconia khôi phục 2 răng cửa (Phục hình tức thì) (**))

hình ảnh khách hàng implant ít răng 2

(Trồng implant khôi phục 1 răng cửa bằng implant Dentium (USA) (**))

Xem thêm hình ảnh khách hàng

Xem thêm hình ảnh khách hàng cấy ghép implant

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)