banner trang chủ

Vật liệu sứ trong phục hình thẩm mỹ


Bọc sứ đang trở nên phổ biến và được biết đến rộng rãi vì vai trò trong phục hồi chức năng và thẩm mỹ của răng. Vậy răng sứ bao gồm những loại nào? Có nhiều cách phân loại răng sứ: theo cấu trúc, theo ứng dụng, theo phương pháp chế tác, theo thành phần… Trong đó phân loại theo phương pháp chế tác dễ tiếp cận và có tính ứng dụng cao trên lâm sàng. (Bài viết với sự hỗ trợ từ BS. Đỗ Thị Minh Phương – Peace Dentistry).

vật liệu sứ trong phục hình thẩm mỹ

(Các loại răng sứ phổ biến và những điều bạn cần biết)

I/ Sứ Kim Loại và Sứ Titan:

Cả hai đều có đặc điểm chế tác chung là một lớp kim loại bên trong và một lớp sứ đắp bên ngoài. Vì đều có lớp kim loại màu đen bên trong, nên cần được che phủ lớp sứ đắp dày dẫn đến việc phải mài nhiều mô răng và sứ có màu trắng đục.

răng sứ sườn titanium

(Răng sứ Tian: sườn bằng hợp kim Titanium – bọc bên ngoài là lớp sứ thẩm mỹ)

1/ Ưu điểm:

 • Chi phí thấp;
 • Đảm bảo chức năng ăn nhai tốt.

2/ Nhược điểm:

 • Mài nhiều mô răng;
 • Màu trắng đục, không trong;
 • Đổi màu và đen phần cổ răng, viền nướu do bị oxi hoá trong môi trường miệng;
 • Ánh màu đen;
 • Dễ gây kích ứng nướu.

Xem thêm về Răng Sứ Titan tại đây

II/ Răng Toàn Sứ:

Răng toàn sứ là loại răng sứ được làm hoàn toàn từ sứ và không có lớp kim loại bên trong. Đây là loại răng sứ có tính thẩm mỹ cao, màu sắc và hình dáng, đường nét giống như răng thật. Tuỳ vào cách chế tác và loại sứ mà răng sứ sẽ có đặc điểm thẩm mỹ và độ chịu lực khác nhau ví dụ: Sứ DDBio, Zirco, Lava, Cercon, Emax….

1/ Ưu điểm:

 • Thẩm mỹ cao;
 • Đảm bảo chức năng ăn nhai;
 • Mài ít mô răng hơn sứ kim loại;
 • Không bị đen cổ răng;
 • Không bị ánh màu đen.

2/ Nhược điểm:

 • Chi phí cao hơn sứ kim loại.

II/ Các Loại Sứ Phổ Biến Hiện Nay:

1/ Sứ Zirconia:

Zirconia. Zirconium. Mặc dù tên của nó mới được biết đến rộng rãi trong lĩnh vực nha khoa tại Việt Nam gần đây. Nhưng trên thực tế, nó đã được sử dụng trong y tế hơn nửa thế kỷ. Vậy mão Zirconia có gì đặc biệt? Đây là những gì bạn cần biết.

cấu tạo của răng sứ zirconia ddbio

(Sườn Zirconia bên trong chịu lực và bọc lớp sứ thẩm mỹ cao cấp của Đức bên ngoài)

a/ Sứ Zirconia là gì?

Sứ Zirconia trong nha khoa được làm từ zirconium dioxide, một chất liệu sứ có màu trắng. Bởi vì đặc tính riêng biệt của nó nên nó được chế tác bằng phương pháp “tiện (mill)”, nghĩa là cắt từ một khối sứ. Vì vậy nó trở thành một vật liệu phục hình nha khoa bền chắc.

Zirconia có những tính chất đặc biệt hiếm có ở những vật liệu khác như: màu trắng , rất cứng, có khả năng chống đứt gãy và khả năng chống mài mòn cao… đã được ứng dụng an toàn vào nha khoa để thực hiện cùi giả, implant và implant abutments, mắc cài chỉnh nha, làm “khung sườn” cho mão – cầu răng sứ đắp, và mão – cầu trên răng và trên implant…

b/ Răng sứ Zirconia có những loại nào?

Theo kiểu chế tác, có thể chia làm 2 loại cơ bản:

 • Răng sứ có sườn Zirco: Một sườn zirconia được “tiện” tạo thành lớp bên trong. Bên ngoài được phủ sứ bột thẩm mỹ. Với cách chế tác này, vừa giữ được đặc tính cứng chắc bởi sườn zirconia bên trong, vừa đạt thẩm mỹ cao do được kỹ thuật viên đắp sứ theo hình dáng và màu sắc của từng khách hàng khác nhau.
 • Răng sứ Full Zirco: Toàn bộ răng sứ được “tiện” từ một khối sứ, vì vậy đặc biệt đáp ứng tốt với những trường hợp yêu cầu khả năng chịu lực cao như răng phía sau, bệnh nhân ăn nhai mạnh…

Tôi tìm hiểu thấy có rất nhiều tên sứ khác nhau, có gì khác nhau?

Tuỳ vào loại sứ, cách chế tác, công ty sản xuất … mà sẽ có những tên sứ hoặc dòng sứ khác nhau. Tuỳ thuộc vào yêu cầu thẩm mỹ, chức năng và đặc điểm của từng trường hợp mà Bác sĩ sẽ tư vấn loại sứ phù hợp nhất.

Một số dòng sứ Zirconia phổ biến: Sứ Zirconia DDbio, Sứ Zirconia Cercon, Sứ Emax Zir CAD, Lava 3M …..

Tìm hiểu thêm:

Răng Sứ Zirconia DDBio – Dòng răng sứ chất lượng từ Đức

Zirconia Ceramill Zolid – Loại răng sứ Zirconia cao cấp nhất

2/ Sứ Thuỷ tinh:

Sứ thủy tinh được phân loại theo cấu trúc tinh thể chính và / hoặc ứng dụng của chúng vì dụ: Lithium disilicate, lithium silicate,…
Trong đó, Lithium disilicate là một trong những loại sứ thủy tinh được biết đến nhiều nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Có nhiều dòng sứ thuộc nhóm sứ này và được biết đến nhiều nhất là IPS e.max.

a/ Sứ IPS e.max có thành phần gì? Có bền và đẹp không?

Thành phần của IPS e.max bao gồm thạch anh, lithium dioxide, oxit phosphor, alumin, oxit kali và các thành phần khác.

Về mặt cấu tạo, lithium silicate gồm pha tinh thể và pha hạt độn. Khác với sứ fieldspathic thường được sử dụng ở sứ kim loại, vì có pha tinh thể liên kết vững chắc chiếm hơn 70%, nên độ bền uốn đạt tới 360Mpa – 400Mpa hơn cả men răng. 30% còn lại là hạt độn và các thành phần khác giúp đạt thẩm mỹ cao với màu sắc ổn định và độ trong tự nhiên như răng thật.

Nhờ vào những đặc điểm về thành phần và cấu tạo như trên, mà dòng sứ này hiện đang được sử dụng rộng rãi để làm mão, veneer đảm bảo được thẩm mỹ cao và khả năng chịu lực tốt.

b/ Răng sứ ISP e.max được tạo ra như thế nào?

Hiện nay có 2 phương pháp chế tác:

Nén ép (Press) từ thỏi sứ:

Sử dụng sứ IPS Emax press. Sau khi răng sứ được thiết kế riêng, sứ sẽ được ép nhiệt vào khuôn răng của từng khách hàng

Tiện/cắt (Mill) bằng hệ thống CAD/CAM:

Sử dụng sứ IPS Emax CAD. Sau khi được thiết kế riêng, thỏi sứ sẽ được tiện/cắt theo đúng thiết kế. Cuối cùng sẽ là bước hoàn thiện với việc vẽ màu, hiệu ứng và nướng.

Hiện nay loại sứ này được đánh giá là đỉnh cao của sự hoàn mỹ trong dòng răng toàn sứ bởi:

 • Độ bền vượt trội: cấu tạo từ khối sứ thuỷ tinh Lithium Disilicate của Thuỵ Sỹ, có khả năng chịu lực cao, gấp 4 lần răng thật, đảm bảo chức năng ăn. Ngoài ra không bị ảnh hưởng bởi đồ ăn nóng lạnh, bong tróc trong quá trình ăn nhai.
 • Khả năng tương thích cao: do được ép hoặc cắt từ một khối sứ, vì vậy có cấu trúc ổn định và không bị lẫn tạp chất, không những đảm bảo về độ bền, mà còn không gây kích thích lưỡi nướu, thích hợp trong môi trường miệng trong thời gian dài.
 • Thẩm mỹ cao: màu sắc ổn định và độ trong cao hơn zirconia nên sẽ đạt được sự tương đồng cao với răng thật, giúp khách hàng đạt được nụ cười tự nhiên nhất.
 • Ưu điểm khác: Chế tác chính xác và vật liệu không kim loại nên sẽ hạn chế tích tụ mảng bám, vi khuẩn từ đó giảm nguy cơ viêm nướu, hôi miệng….

3/ Lava:

Mão răng Lava ™ là một loại mão răng toàn sứ được làm từ vật liệu đặc biệt gọi là Lava ™ Premium Zirconia. Nó được sản xuất bởi công ty 3M, một công ty đa quốc gia lớn và sản xuất nhiều sản phẩm về nha khoa.

Zirconia là loại sứ với thành phần là zircoinium-oxide không tinh thể, điều này cho phép răng sứ Lava có độ bền cao, khả năng chịu lực gấp 6-7 lần răng thật và khít sát. Không những có độ bền cao, răng sứ 3M Lava được xử lý để đạt được đặc tính quang học cao, độ trong giống răng thật và mài ít mô răng.

Ưu điểm của răng sứ Lava?

 • Vẻ đẹp tự nhiên, thẩm mỹ vượt trội: Lava zirconia là vật liệu có độ trong cao, vì vậy có thể phản chiếu được một phần mô răng bên dưới, làm cho răng sứ có màu đẹp tự nhiên. Đồng thời đây cũng là loại vật liệu không kim loại, không gây đen nướu, kích ứng nướu…
 • Bền chắc, chịu lực tốt: Răng sứ Lava zirconia được tiện từ một khối vật liệu đồng nhất, khả năng chịu lực cao, từ đó làm tăng tuổi thọ của răng sứ trong miệng.
 • Lành tính, an toàn: Vì hoàn toàn là từ sứ, nên không gặp phải tình trạng oxi hoá hay phản ứng trong môi trường miệng, không gây viêm nướu, thâm đen nướu.
 • Bảo tồn mô răng: Răng sứ Lava có thể đạt được độ bền và thẩm mỹ cao dù không mài quá nhiều mô răng. Từ đó cấu trúc răng được bảo tồn tốt hơn.
 • Ứng dụng cao: Phù hợp cho cả răng trước và răng sau, phục hình mão, cầu, răng trên implant,….

Chính vì có độ cứng cao, thẩm mỹ tuyệt vời và mài ít mô răng mà Lava đang là một trong những loại sứ được ưa chuộng nhất hiện nay.

TỔNG KẾT LẠI:

Việc lựa chọn được dòng sứ tốt, phù hợp với tình trạng răng của bạn cũng như mong muốn, nhu cầu, khả năng tài chính… là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến kết quả cuối cùng: Hoàn thiện nụ cười đẹp, rạng rỡ và khoẻ mạnh lâu dài. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích từ BS Minh Phương – Peace Dentistry sẽ giúp quý khách hàng hiểu đúng hơn và biết cách lựa chọn vật liệu sứ phù hợp trước khi quyết định làm thẩm mỹ răng sứ.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)