banner trang chủ

Giải Đáp Những Câu Hỏi Phổ Biến Nhất Về All On 4 Implant


All On 4 Implant đang được xem như là giải pháp lý tưởng để thay thế cho hàm tháo lắp. So với hàm tháo lắp, All On 4 Implant thực sự ở một đẳng cấp hoàn toàn vượt trội. Để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về phương pháp ưu việt này, Nha Khoa Peace Dentistry sẽ giải đáp 10 câu hỏi phổ biến nhất về All On 4 Implant.

1/ All On 4 Implant là gì và giá trị nó mang lại?

All On 4 Implant là kỹ thuật trồng răng giả cố định toàn hàm bằng cách cấy ghép 4, 5 hoặc 6 trụ Implant trực tiếp vào xương hàm, sau đó cố định hàm răng vững chắc lên trên các trụ Implant này. Phương pháp này mang lại những giá trị ưu việt vượt trội:

Ăn nhai khỏe và thuận tiện:

Vì các trụ Implant được trồng cố định vào xương hàm nên khi ăn nhai, lực nhai được truyền trực tiếp từ răng đến xương hàm nên sức nhai khỏe, cảm giác nhai tốt. Ngoài ra, nướu cũng không bị tác động (đè nén) nên hoàn toàn không gây khó chịu khi ăn nhai như là hàm tháo lắp.

Sử dụng rất lâu dài và ổn định:

Khi trụ Implant được cấy vào xương hàm, chúng sẽ tích hợp xương hàm một cách chắc chắn và ổn định ở vị trí cấy ghép rất lâu dài hoặc trọn đời. Do đó, thời gian sử dụng là rất lâu dài.

Thẩm mỹ cao:

Tính thẩm mỹ không chỉ nằm ở hàm răng mà còn ở cả khuôn mặt. Khi làm All On 4 Implant sẽ giúp khuôn mặt cải thiện tình trạng hóp má hoặc móm như khi mất răng.

Vệ sinh tiện lợi:

Không bất tiện như hàm tháo lắp, việc vệ sinh răng sau khi làm All On 4 Implant không khác nhiều so với vệ sinh răng thật.

ca lâm sàng trồng răng implant toàn hàm all on 4

(Một ca lâm sàng trồng răng implant toàn hàm bằng phương pháp All-on-4 Implant)(**)

Xem thêm: Trồng răng giả toàn hàm bằng phương pháp All On 4 Implant

2/ All On 4 Implant so với hàm tháo lắp thì như thế nào?

Về cơ bản, All On 4 Implant ở một đẳng cấp hoàn toàn vượt trội, giá trị nó mang lại lớn hơn rất nhiều so với hàm tháo lắp, hay nói chính xác hơn thì hàm tháo lắp hoàn toàn không thể so sánh bằng All On 4 Implant. Cụ thể:

  • Hàm tháo lắp cơ bản chỉ có phần nền hàm và răng được gắn không cố định và tựa trên phần nướu để giúp cải thiện một cách căn bản chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Nhược điểm của hàm tháo lắp khá nhiều: sức nhai kém, cảm giác cộm hoặc không thoải mái khi ăn nhai, thẩm mỹ không cao, vệ sinh hơi phức tạp.
  • Ngược lại, All On 4 Implant có các trụ Implant cấy trực tiếp và tích hợp vào hợp xương hàm, đóng vai trò như các chân răng. Do đó, khi ăn nhai thì lực nhai được truyền trực tiếp từ răng đến xương hàm nên: sức nhai khỏe, cảm giác nhai tốt, nướu không bị đè ép nên thoải mái. Mặt khác, All On 4 Implant là giải pháp trồng răng giả cố định nên vệ sinh tiện lợi, sử dụng tiện lợi và rất lâu dài.

Tóm lại: All On 4 Implant có giá trị sử dụng không khác nhiều so với răng thật và mang tính ưu việt vượt trội cũng như giá trị sử dụng vượt trội hơn hẳn so với hàm tháo lắp.

3/ All On 4 Implant chỉ định cho những trường hợp nào?

Trồng răng giả toàn hàm cố định bằng kỹ thuật All On 4 Implant được chỉ định cho các trường hợp phổ biến như:

  • Người mất toàn bộ răng trên hàm hoặc chỉ còn lại ít răng (thường là người lớn tuổi);
  • Người đang sử dụng hàm tháo lắp, việc bỏ hàm tháo lắp để thay thế bằng All On 4 Implant hiện nay đang trở nên rất phổ biến;
  • Các trường hợp mất nhiều răng và đang sử dụng các cầu răng sứ dài cũng là những ứng viên phù hợp để làm All On 4 Implant. (Không chỉ ưu việt vượt trội so với hàm tháo lắp, All On 4 Implant cũng ưu việt hơn hẳn so với các cầu răng sứ dài);
  • Một số trường hợp bị bệnh răng miệng nghiêm trọng, trong đó phổ biến là viêm nha chu nghiêm trọng và bị mất rất nhiều răng buộc phải nhổ bỏ. Lúc này, All On 4 Implant là giải pháp lý tưởng để phục hồi hàm răng đã mất.

ca lâm sàng trồng răng implant toàn hàm all on 4

(Ca lâm sàng trồng răng implant toàn hàm all on 4 thay thế hàm tháo lắp và cầu răng sứ dài)(**)

Xem thêm: Ca lâm sàng trồng răng implant toàn hàm all on 4 thay thế hàm tháo lắp và cầu răng sứ dài

4/ Với All On 4 Implant, hàm cố định trên các trụ Implant có cấu tạo như thế nào? Và gồm những loại hàm nào?

Như chúng ta đã biết, cấu tạo một “hàm răng All On 4 Implant” sẽ gồm 2 phần chính: các trụ Implant được cấy vào xương hàm và phần hàm cố định bên trên các Implant.

Về cơ bản, hàm cố định trên Implant có cấu tạo gồm: khung liên kết làm bệ đỡ có cấu trục lợi giả, vừa có chức năng làm bệ đỡ lực, vừa có chức năng mô phỏng phần xương hàm bị tiêu, tạo nâng đỡ môi má cho người lớn tuổi.

Các loại hàm cố định lên Implant có thể gồm như: hàm Composite, hàm hybrid titanium, hàm đắp sứ trên Implant, hàm hybrid BioHPP.

Tóm lại: dù chọn loại hàm nào đi chăng nữa thì vẫn đảm bảo mục tiêu: chức năng ăn nhai tốt, cảm giác răng miệng thoải mái, chức năng thẩm mỹ cao và sử dụng lâu dài.

5/ Quy trình để một ca All On 4 Implant diễn ra như thế nào?

Một ca All On 4 Implant sẽ bao gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn

khám, tư vấn sơ khởi, chụp film Cone Beam CT (phim đa chiều cấu trúc răng hàm), tư vấn chi tiết và lập kế hoạch điều trị, chi phí điều trị. Các hoạt động này giúp bác sĩ chọn ra giải pháp cắm implant tối ưu nhất, chọn loại hàm phù hợp và giải pháp cũng phải phù hợp với khả năng tài chính cũng như mong muốn của khách hàng. Sau đó, nếu khách hàng đồng ý điều trị thì tiếp đến sẽ được lấy máu xét nghiệm và hẹn ngày phẫu thuật cấy implant.

Bước 2: Phẫu thuật cấy Implant

Khách hàng sẽ được gây tê hoặc tiền mê (chủ yếu là gây tê), sau đó, phẫu thuật cấy các trụ Implant vào xương hàm, đóng vết thương. Và có thể tiến hành lấy dấu hàm để phục vụ cho việc phục hình sau này.

Bước 3: Phục hình hàm trên Implant

Bác sĩ sẽ tiến hành cố định hàm lên trên các trụ Implant và kể từ đây khách hàng về cơ bản đã có thể bắt đầu ăn nhai với một hàm răng mới. Thông thường, khách hàng sẽ mấy từ 1 – 2 tuần đầu để làm quen với hàm răng mới và sau đó đã có thể ăn uống khá thoải mái với chức năng ăn nhai tốt, chức năng thẩm mỹ cao.

6/ Vậy một ca Implant toàn hàm All On 4 sẽ diễn ra trong bao lâu?

Đây là điều mà chắc chắn phần lớn khách hàng sẽ rất ngạc nhiên. Chúng ta biết với một ca Implant thông thường (không phải All On 4 Implant) thì sau khi cấy trụ Implant, khách hàng phải chờ từ 1 – 4 tháng, thậm chí là 6 tháng mới cố định răng sứ lên Implant để hoàn thành điều trị.

Nhưng với All On 4 Implant, chúng ta không cần đợi. Chỉ cần sau từ 5 – 10 ngày kể từ khi cấy trụ implant, bác sĩ sẽ tiến hành cố định hàm trên Implant để khách hàng có thể ăn nhai. Chúng ta gọi chung với tên gọi: phục hình tức thì hay là chịu lực tức thì.

Tóm lại: thông thường với All On 4 Implant chúng ta chỉ mất từ 10 – 14 ngày là khách hàng đã có một hàm răng mới: cố định, ăn nhai tốt, sức nhai khỏe, thẩm mỹ cao và sử dụng lâu dài.

Lý do vì sao All On 4 Implant có thể tiến hành phục hình tức thì?

Có 2 số lý do chính sau:

  • Thứ nhất, 4 trụ Implant cấy vào xương hàm đều được chọn tại các vị trí có xương hàm dày và cấy theo các phương sao cho trụ implant được vùi sâu trong xương hàm do đó khả năng chịu lực tốt nhất có thể.
  • Thứ hai, với hàm liên kết gắn trên 4 Implant nên khi ăn nhai, lực nhai sẽ được phân tán lên các trụ implant từ đó giảm áp lực lên môi trụ. Vì vậy, khả năng chịu lực sẽ tốt hơn.

Và với những lý do đó, thông thường các trường hợp làm All On 4 Implant đều tiến hành phục hình tức thì hay nói cách khác là có răng ăn nhai chỉ sau 10 – 14 ngày. Và chúng ta cũng hoàn toàn yên tâm, việc này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc thành công của ca điều trị. Phục hình tức thì trong kỹ thuật All On 4 Implant đã áp dụng trên toàn thế giới.

Xem thêm: Vì sao trồng răng implant nguyên hàm all on 4 chỉ mất từ 10 – 14 ngày

7/ All On 5 Implant và All On 6 Implant giống và khác gì so với All On 4 Implant?

Về cơ bản, All On 5 Implant và All On 6 Implant giống All On 4 Implant về nguyên lý hoạt động, chức năng và kỹ thuật. All On 5 Implant hay All On 6 Implant chỉ là 2 dạng biến thể khác của All On 4 Implant.

Điểm khác nhau chính là All On 5 Implant thì cấy 5 trụ Implant trên mỗi hàm, còn All On 6 Implant thì cấy 6 trụ Implant trên mỗi hàm. Và điều đó đồng nghĩa là: so với All On 4 Implant thì All On 5 và All On 6 Implant sẽ mang đến sức nhai tốt hơn phần nào.

Tuy nhiên chúng ta phải đặc biệt lưu ý: việc chọn làm All On 4 Implant, All On 5 Implant hay All On 6 Implant không phải chúng ta muốn là được mà nó cần phải căn cứ vào tình trạng xương hàm (khối lượng xương, chất lượng xương). Sau khi chụp Film Cone Beam CT và trao đổi về các mong muốn điều trị, khả năng tài chính…bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn nên chọn phương pháp nào là tối ưu nhất.

all on 6 hàm trên và all on 5 hàm dưới

(All-on-5 Implant và All-on-6 Implant có nguyên lý tương tự như All-on-4 Implant. Đây là một ca lâm sáng All-on-6 Implant cho hàm trên và All-on-5 Implant cho hàm dưới tại Peace Dentistry)(**)

8/ All On 4 Implant có thể chỉ định với người mất răng đã nhiều năm, tiêu xương nghiêm trọng không?

Hoàn toàn có thể mà nói một cách chính xác hơn là phần lớn các trường hợp làm All On 4 Implant đều là những người mất răng nhiều năm, mất gần hết răng, đã tiêu xương khá nhiều và phần lớn là ở người lớn tuổi. Bởi một trong những điều tuyệt vời khác của All On 4 Implant là không đòi hỏi khối lượng xương hàm dày.

Bạn có thể bị mất răng nhiều năm, tiêu xương nghiêm trọng nhưng xương tại các vị trí cấy Implant vẫn đủ để Implant chịu lực thì hoàn toàn có thể làm All On 4 Implant. Ngoài ra, trong trường hợp xương hàm tiêu quá nhiều, xương hàm tại các vị trí cấy Implant không đủ dày thì bác sĩ có thể tính đến phương án ghép xương để làm All On 4 Implant.

Nhưng cũng có những trường hợp xương tiêu quá nghiêm trọng, xương hàm quá mỏng và ghép xương cũng không khả thi thì lúc này chúng ta không thể chỉ định All On 4 Implant mà buộc phải chọn giải pháp pháp khác. Một trong số đó là Zygoma Implant (Implant gò má) – một trong những thành tựu đáng ngưỡng mộ của ngành Răng Hàm Mặt hiện nay.

Zygoma Implant sẽ kết hợp cấy Implant vào xương hàm đồng thời cấy thêm các Implant dài vào vùng xương gò má để nâng đỡ toàn bộ phục hình bên trên. Zygoma Implant là giải pháp tuyệt vời nếu xương hàm không đủ dày để làm All On 4 Implant.

9/ Chi phí một ca All On 4 Implant là bao nhiêu?

Chi phí cho một ca All On 4 Implant (All On 5 hoặc All On 6 Implant) phụ thuộc vào loại Implant mà chúng ta chọn, loại phục hình (loại hàm) cố định lên các trụ Implant (hàm Composite, hàm hybrid Titanium, hàm đắp sứ trên Implant hay hybrid BioHPP). Do đó, chúng ta chưa thể xác định một cách chính xác chi phí một ca All On 4 Implant khi chúng ta chưa thăm khám và chưa đưa ra các lựa chọn cụ thể.

Tuy nhiên, với những giá trị tuyệt vời mà phương pháp này mang lại cũng như yêu cầu cao từ trang thiết bị, vật liệu, công nghệ và chuyên môn của bác sĩ… thì một ca All On 4 Implant thường có chi phí cao hơn nhiều so với việc làm hàm tháo lắp. Nhưng nếu so sánh với việc cấy Implant thông thường và để khôi phục trọn vẹn 1 hàm răng, thì All On 4 Implant lại là một giải pháp tiết kiệm, việc chỉ cấy 4, 5 hoặc 6 trụ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí.

10/ Những lưu ý khi khách hàng làm All On 4 Implant?

All On 4 Implant là một phương pháp cực kỳ ưu việt, nhưng cũng đòi hỏi cao ở người điều trị, nha khoa điều trị. Cụ thể là cần nha khoa có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, quy trình chuyên nghiệp, vật liệu nha khoa tốt và đặc biệt là bác sĩ có chuyên môn giỏi trong một Ekip chuyên nghiệp.

Do đó, nếu bạn quyết định làm All On 4 Implant, bạn chắc chắn phải chọn cho mình một nha khoa uy tín, có đủ năng lực, quy trình chuyên nghiệp và đặc biệt chọn cho mình một bác sĩ Implant giỏi, nhiều kinh nghiệm.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)