banner trang chủ

Răng mọc lệch ở trẻ em, nguyên nhân và cách điều trị


Một hàm răng méo mó lệch lạc chắc chắn sẽ làm cho trẻ cảm thấy tự ti, bên cạnh đó còn làm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và sự phát triển thể chất sau này. Vậy răng mọc lệch ở trẻ em phải làm sao ? Nguyên nhân, cách điều trị như thế nào?

I/ Nguyên Nhân Gây Ra Tình Trạng Răng Mọc Lệch Ở Trẻ Em?

nguyên nhân răng mọc lệch

Với trẻ em tình trạng răng mọc lệch thường xuất phát từ các nguyên nhân sau:

1/ Răng sữa rụng sớm:

Các răng sữa có vai trò định hướng mọc cho các răng vĩnh viễn nếu răng sữa vì lý do nào đó bị rụng sớm như do sâu răng, té, ngã,… thì nguy cơ răng vĩnh viễn mọc lệch sau này là rất cao, do các răng chưa mọc sẽ mọc lấn vào vị trí các răng bị mất làm sau này khi răng mọc lên toàn bộ sẽ không đủ chỗ.

2/ Răng mới mọc có kích thước quá lớn, không đủ chỗ nên mọc chen chúc trên cung hàm

3/ Răng sữa rụng chậm:

Một khi các răng vĩnh viễn khác đã mọc hết mà một số răng sữa vẫn chưa rụng thì sẽ tạo điều kiện cho các mầm răng vĩnh viễn còn lại mọc lệch ra ngoài cung răng

4/ Di truyền:

Nếu trong gia đình ông bà, cha mẹ có các tình trạng như hô, móm, xô lệch,… thì sẽ có nguy cơ rất cao trẻ cũng sẽ rơi vào tình trạng này.

Điều này là do:

  • Thứ nhất: trẻ có khả năng thừa hưởng sự không hài hòa về kích thước giữa răng và hàm dẫn tới việc răng mọc chen chúc và thưa kẽ.
  • Thứ hai: kế thừa sự không cân đối về kích thước, hình dáng của xương trên và xương hàm dưới, có thể dẫn đến tương quan khớp cắn không đúng.

Nếu đặc điểm sai khớp cắn là do xương hàm thì có thể có sự hiện diện của yếu tố di truyền. Nhưng nếu như chỉ là các sai lệch của răng thuần túy thì thường là do ảnh hưởng của môi trường.

5/ Do các thói quen xấu:

Ngoài các yếu tố trên ra thì các thói quen xấu như mút tay, thở bằng miệng, đẩy lưỡi, chống cằm, nghiến răng, bú bình trong thời gian dài, ngậm ti giả… cũng góp phần làm thay đổi khung vòm xương hàm răng, đẩy răng ra ngoài gây nên tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em.

thói quen xấu khiến răng mọc lệch

Chính vì vậy, phụ huynh cần vệ sinh răng miệng cho trẻ sạch, nhất là sau khi ăn để hạn chế các bệnh lý răng miệng như sâu răng, đồng thời theo dõi sát sao tình hình thay răng mọc răng của trẻ để đưa bé đến nha khoa cho bác sĩ can thiệp kịp thời với các cách điều trị phù hợp.

II/ Cách Điều Trị Răng Mọc Lệch Ở Trẻ Em CHo Từng Giai Đoạn Mọc Răng

Khi thấy răng con có các dấu hiệu mọc không đều, phụ huynh đừng nên chủ quan và nên đưa bé đến nha khoa càng sớm càng tốt để các bác sĩ chuyên khoa có kế hoạch điều trị phù hợp nhất theo từng giai đoạn:

Trường Hợp 1:

– Đối với trẻ dưới 12 tuổi, đang gặp tình trạng răng mọc lệch, răng vĩnh viễn chưa mọc hết bác sĩ thường chỉ định eo hàm trainer (máng tháo lắp chỉnh nha) để định hướng các răng chưa mọc được mọc đều đặn hoặc theo dõi để tiến hành chỉnh nha sớm tuỳ tình trạng răng của từng bé ra sao.

đeo hàm trainer cho trẻ

Trường Hợp 2:

– Đối với các trẻ trên 12 tuổi thì niềng răng lệch lạc là giải pháp tối ưu nhất, vì đây cũng là giai đoạn lý tưởng để niềng răng.
Giai đoạn này răng vĩnh viễn đã mọc hết, các khuyết điểm trên răng và xương hàm thể hiện rõ ràng nhất đồng thời xương hàm lúc này còn “mềm” nên khi thực hiện các tác động kéo đẩy lên răng cũng dễ dàng, rút ngắn thời gian điều trị và mang lại hiệu quả tối đa.

niềng răng cho trẻ em

Xem thêm:

Niềng răng cho con – tâm sự của mẹ

Niềng răng cho học sinh sinh viên

Kết luận:

Để đảm bảo cho con có hàm răng đều đẹp cần có sự hợp tác chặt chẽ giữ phụ huynh, trẻ nhỏ và bác sĩ nha khoa. Đa số các bé đều chưa tự ý thức được vệ sinh răng miệng nên cha mẹ giữ vai trò rất quan trọng, đồng thời phụ huynh cũng nên động viên bé hợp tác tin tưởng ở bác sĩ khi nhổ răng hoặc niềng răng vì nhiều bé có tâm lý rất sợ bác sĩ.

Trên hết là tìm cho con nha khoa uy tín, chất lượng với các bác sĩ hàng đầu tạo tiền đề tươi đẹp cho nụ cười của con sau này, ngăn chặn tình trạng răng mọc lệch ở trẻ sớm.

HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG NIỀNG RĂNG TẠI PEACE DENTISTRY

"Hình ảnh đã được sự đồng ý của khách hàng"

Xem thêm hình ảnh khách hàng niềng răng

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)