banner trang chủ

Các trường hợp viêm tủy răng phổ biến


Bác sĩ đặc biệt lưu ý về 3 trường hợp viêm tủy răng thường gặp và những sai lầm phổ biến trong việc chữa tủy (Bài viết với sự tư vấn từ bác sĩ Trần Quang Thái – Hệ Thống Nha Khoa Peace Dentistry).

các trường hợp viêm tủy răng

Viêm tủy răng là bệnh lý răng miệng phổ biến và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau nhức, đổi màu răng, hoặc nghiêm trọng hơn là nang chân răng, tiêu ổ xương răng, mất răng…ĐẶC BIỆT LƯU Ý! Hiện nay, rất nhiều trường hợp viêm tủy răng nhưng lại không được xử lý đúng, lạm dụng chỉ định hoặc điều trị không tốt dẫn đến tình trạng mất răng một cách rất oan uổng hoặc các hệ lụy khác.

3 TRƯỜNG HỢP VIÊM TỦY RĂNG PHỔ BIẾN VÀ CÁC LƯU Ý:

1/ Viêm tủy răng số 6:

Viêm tủy răng số 6 hàm dưới – trường hợp này là cực kỳ phổ biến. Đặc biệt đáng lưu ý là rất nhiều trường hợp mất răng số 6 có nguyên nhân từ việc viêm tủy răng và không điều trị kịp thời.

viêm tủy răng số 6

Vậy tại sao răng số 6 hàm dưới thường hay viêm tủy?

Răng này thường có xu hướng mọc sớm (từ 6 tuổi), và ở tuổi này các bé chưa ý thức được việc chăm sóc răng và cũng thực hiện chưa tốt.

Lưu ý: Răng số 6 là một trong những răng đóng vai trò quan trọng nhất trên cung hàm, mất răng số 6 ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai cũng như dẫn đến việc xô lệch, yếu các răng kế cận – R7 và R5.

2/ Viêm tủy răng số 7:

Trường hợp viêm tủy răng phổ biến tiếp theo là răng số 7 hàm dưới. Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến răng số 7 hàm dưới bị viêm tủy là do răng khôn – R8 mọc lệch làm sâu mặt bên răng số 7.

viêm tủy răng số 7

Lưu ý: Răng số 7 là một trong những răng mà việc chữa tủy là phức tạp nhất và cần những dụng cụ chuyên biệt, bác sĩ có chuyên môn giỏi và kinh nghiệm để làm sạch buồng tủy khi chữa tủy răng này.

3/ Viêm tủy vùng răng cửa:

Trường hợp đáng lưu ý tiếp theo đó là viêm tủy vùng răng cửa. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này thường do chấn thương răng cửa, (té ngã, va đập, gãy mẻ răng…), các răng góc miếng trám lớn, trám đi trám lại nhiều lần

viêm tủy vùng răng cửa

Lưu ý: Các trường hợp viêm tủy vùng răng cửa sẽ dẫn đến tình trạng răng chết tủy đổi màu hoặc có thể tạo nang lớn trong xương hàm – áp xe chân răng. Các nang lớn sẽ làm tiêu xương, suy yếu chân răng hoặc các biến chứng nguy hiểm hơn.

CHỮA TỦY RĂNG – NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN:

Qua thực tiễn hoạt động tại Peace Dentistry, bác sĩ chúng tôi ghi nhận có nhiều sai lầm phổ biến khi chúng ta bị viêm tủy dẫn đến việc mất răng hoặc các biến chứng khác. Những sai lầm này bao gồm:

  • Đầu tiên là chủ quan do không ý thức đúng sự nghiêm trọng của việc viêm tủy, từ đó dẫn đến răng mục, vỡ từng phần đến khi chỉ còn 1 phần chân răng và buộc phải nhổ bỏ.
  • Lạm dụng chỉ định nhổ răng từ cơ sở điều trị. Cụ thể là rất nhiều trường hợp răng viêm tủy nhưng vẫn hoàn toàn có thể chữa tủy và giữ lại răng.Thế nhưng, rất đáng tiếc khi các cơ sở nha khoa lại đưa ra chỉ định nhổ răng. Nói cách khác, khách hàng mất răng một cách oan uổng.
  • Sai lầm tiếp theo và rất phổ biến đó là chữa tủy không triệt để. Tức là người điều trị đã không làm sạch hoàn toàn buồng tủy, chữa tủy không tốt dẫn đến tình trạng viêm tủy trở lại và diễn biến ngày càng nghiêm trọng hơn. Tại Peace Dentistry, chúng tôi ghi nhận rất nhiều các trường hợp này: Khách hàng chữa tủy ở các nơi khác nhưng điều trị không tốt và đến Peace Dentistry để chữa tủy lại. Trong đó, không ít các trường hợp tình trạng đã nghiêm trọng, có xuất hiện nang lớn dưới chân răng, tiêu xương, răng lung lay.

CHỮA TỦY NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

  • Đầu tiên, phải chỉ định đúng. Bắt đầu từ việc thăm khám, chụp film để xác định tình trạng và mức độ viêm tủy để có chỉ định đúng: có cần lấy tủy hay không? Lấy tủy và phục hình răng như thế nào để hiệu quả tối ưu? Trong đó, ngay cả những trường hợp viêm tủy nặng, răng vỡ nhiều thì cũng cần ưu tiên các giải pháp phục hình để giữ lại răng, hạn chế các chỉ định nhổ răng.
  • Thứ hai, nếu phải chữa tủy thì cần phải làm tốt, lấy tủy triệt để từ đó đảm bảo không tái viêm tủy trở lại. Đồng thời chọn giải pháp phục hình răng phù hợp, vừa tiết kiệm chi phí vừa giúp bảo vệ răng lâu dài.
  • Thứ ba, ưu tiên ứng dụng các công nghệ – trang thiết bị hiện đại cũng như các phương pháp điều trị mới để mang lại hiệu quả cao, mang lại trải nghiệm thoải mái cho khách hàng, hạn chế số lần tới nha khoa.

Ví dụ: Tại Peace Dentistry, với đầy đủ các hệ thống chấn đoán hình ảnh từ X-quang 3 chiều kỹ thuật số, Cone Beam CT giúp thấy rõ vùng viêm cũng như phần chân răng, máy đo chiều dài thân răng…giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng viêm và đưa ra chỉ định tối ưu nhất. Ngoài ra, trong quá trình điều trị, bác sĩ còn sử dụng máy điều trị tủy giúp quá trình diễn ra nhanh chóng, hiệu quả cao, trải nghiệm khách hàng là nhẹ nhàng, ít lần tới nha khoa (thông thường chỉ cần 1 lần đến nha khoa là hoàn thành việc điều trị).

HÌNH ẢNH KHÁCH HÀNG TẠI PEACE DENTISTRY

"Hình ảnh đã được sự đồng ý của khách hàng"


hình ảnh khách hàng bọc 20 răng sứ zirconia zolid

(Bọc 20 răng sứ Zirconia Ceramill Zolid cho răng tối màu, bảo hành IPDI 10 năm (**))

hình ảnh khách hàng bọc 20 răng sứ cercon cho răng tối màu

(Bọc 20 răng sứ Cercon cho răng tối màu, bảo hành IPDI 10 năm (**))

trồng 2 trụ implant neodent và răng sứ zirconia khôi phục 2 răng cửa

(Trồng 2 trụ implant Neodent và răng sứ Zirconia khôi phục 2 răng cửa (Phục hình tức thì) (**))

hình ảnh khách hàng tẩy trắng răng

(Tẩy trắng răng Plasma (**))

Xem thêm hình ảnh khách hàng

hình ảnh khách hàng tại nha khoa peace dentistry

Xem thêm hình ảnh khách hàng tại Peace Dentistry

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

"Chu đáo và sẵn sàng hỗ trợ 24/7"

ĐẶT HẸN KHÁM HOẶC HỖ TRỢ TƯ VẤN

(Để lại thông tin và vấn đề về răng của bạn, Nha khoa sẽ gọi lại tư vấn ngay)